Top 35 mẫu Mở bài Viếng lăng Bác hay nhất

Với 35 mở bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương giúp những em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng viết đoạn mở bài Viếng lăng Bác thật hay để đạt kết quả cao trong những bài rà soát, bài thi sắp tới.

Bài thơ Viếng lăng Bác giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về tình cảm tha thiết, thực lòng của dân tộc Việt Nam với Bác Hồ yêu kính. Qua 35 mở bài Viếng lăng Bác còn giúp những em rèn kỹ năng viết đoạn mở bài cho những bài văn phân tích Viếng lăng Bác, cảm nhận Viếng lăng Bác, cảm nhận khổ thơ đầu Viếng lăng Bác…. Chi tiết mời những em cùng tải miễn phí để ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Viễn Phương là cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ phóng thích ở miền Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ. Đề tài trong thơ ông viết về vị lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “ Viếng lăng Bác” được sáng tác năm 1976 khi quốc gia thống nhất, lăng Bác được khánh thành và tác giả được vào thăm lăng Bác. Bài thơ là xúc cảm của thi sĩ khi đứng trước lăng Bác, khi vào trong lăng Bác và những xúc cảm dâng trào cùng những ước nguyện khi ra về.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

chủ toạ Hồ Chí Minh – vị cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp phóng thích quốc gia ta. Người ra đi năm 1969, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. có rất nhiều thi sĩ đã viết bài thơ tưởng nhớ về Bác và “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ xuất sắc nhất. Chúng ta hãy cùng tới với bài thơ để cảm nhận được xúc cảm ấy.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng vô tận cho những thi sĩ, nhà văn thể hiện tài năng trong những tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có nhẽ, xúc cảm nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Nhắc tới thi sĩ Viễn Phương là nhắc tới một thi sĩ với hồn thơ nhẹ nhõm, man mác, bâng khuâng. Thơ ông lay động lòng người bởi sự tinh tế trong cách diễn đạt xúc cảm, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. Bài thơ Viếng lăng Bác là một bài thơ như thế, bằng tình cảm thực lòng bình dị của một người con miền Nam, Viễn Phương đã viết nên những vần thơ thiết tha thổ lộ niềm thành kính và nỗi xúc động khi được ra thăm lăng Bác.

Xem thêm: Top 25+ mẫu Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác hay nhất

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 5

Trong thơ ca ngợi ca về chủ toạ Hồ Chí Minh thì có rất nhiều những tác phẩm thơ hay và đặc sắc. Thế nhưng không phải bài thơ viết về Bác nào cũng có thể nói được những xúc cảm tới nghẹn ngào như trong bài thơ Viếng lăng Bác của thi sĩ Viễn Phương.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 6

chủ toạ Hồ Chí Minh là nhân vật lịch sử thân yêu nhất của dân tộc Việt Nam. Người để lại hình ảnh một người Cha già hiền từ, một tên gọi Bác thân thiết, người hiện thân cho những gì cao đẹp và mạnh mẽ của dân tộc. Lăng Bác trở thành nơi lưu giữ bóng vía Bác lúc sinh tiền, nơi chiêm ngưỡng thành kính của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 7

Mỗi tác giả đều có những xúc cảm riêng khi viết về Hồ Chí Minh: là xót xa, nuối tiếc, tự hào, ngưỡng mộ cho một đời người vì dân, vì nước. thi sĩ Viễn Phương lần trước tiên từ miền Nam ra thăm lăng Bác cũng đã giật thột nhìn thấy có những thay đổi trong chính xúc cảm của mình khi nhìn thấy Bác đang ngủ yên lành. Bài thơ “Viếng lăng Bác” là lòng thành kính, ngưỡng mộ, hàm ân của thi sĩ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 8

Trong những bài thơ viết về Bác sau ngày Bác đi xa, “Viếng lăng Bác”của Viễn Phương là một bài thơ đặc sắc. Bài thơ diễn tả niềm yêu kính, sự xót xa và lòng hàm ân vô hạn của thi sĩ đối với vị lãnh tụ bằng xúc cảm thực lòng, thiết tha, sâu lắng.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 9

thi sĩ Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng Văn nghệ phóng thích miền Nam trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước. Năm 1976, sau khi phóng thích miền Nam, thống nhất quốc gia, Lăng chủ toạ Hồ Chí Minh ở Hà Nội cũng vừa được khánh thành. Viễn Phương nhân dịp này ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Ông đã sáng tác bài thơ “Viếng lăng Bác” để bộc lộ lòng thành kính, hàm ân với chủ toạ Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc Việt Nam.

Mở bài phân tích bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 10

tới với bài thơ “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương, người đọc sẽ thấy được tình cảm thành kính, yêu thương nhưng cũng đầy xót xa đối với chủ toạ Hồ Chí Minh – vị cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam.

Mở bài cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Mỗi tác giả đều có những xúc cảm riêng khi viết về Hồ Chí Minh, là xót xa, nuối tiếc, tự hào, ngưỡng mộ cho một đời người vì dân, vì nước. thi sĩ Viễn Phương lần trước tiên từ miền Nam ra thăm lăng Bác cũng đã giật thột nhìn thấy có những thay đổi trong chính xúc cảm của mình khi nhìn thấy Bác đang ngủ yên lành. Bài thơ “Viếng lăng Bác” là lòng thành kính, ngưỡng mộ, hàm ân của thi sĩ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Bác Hồ từ lâu đã trở thành bao nguồn của hứng cho những thi sĩ sáng tác thơ ca. Lúc sinh tiền Bác luôn nghĩ tới Miền Nam, ngày đêm thương nhớ miền Nam.Với Bác miền Nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, là nỗi đau không lúc nào nguôi. “Miền nam trong trái tim tôi” niềm mong mỏi thiết tha của Bác là miền nam mau được phóng thích. Miền nam của ngày đêm thương nhớ Bác. Bằng xúc cảm trung thực, bằng tiếng nói gợi cảm, hình ảnh thân thuộc giàu chất tạo hình Viễn Phương đã thể hiện tấm lòng mình qua bài thơ: “Viếng Lăng Bác”.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 3

“Miền Nam mong Bác nỗi mong cha” – câu thơ này đã thể hiện tình cảm rất thực lòng của nhân dân miền Nam đối với chủ toạ Hồ Chí Minh cũng như bao người dân miền Nam khi vào thăm lăng Bác. thi sĩ Viễn Phương đã thế hiện tấm lòng yêu kính tha thiết của mình với chủ toạ Hồ Chí Minh qua bài thơ Viếng lăng Bác. Tình cảm thi sĩ thể hiện trong bài theo em không chỉ là của riêng tác giả mà đó còn là tình cảm chung của tất cả nhân dân miền Nam đối với Bác.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Trong chương trình ngữ văn lớp 9, bài thơ khiến em cảm thấy ấn tượng và dành nhiều tình cảm nhất đó là bài thơ “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. thi sĩ Viễn Phương có tên thật là Phan Thanh Viễn, ông sinh năm 1928 tại An Giang. Ông là thi sĩ với nhiều sáng tác ấn tượng và đi vào lòng độc giả. Bài thơ “Viếng lăng Bác” được ông viết năm 1976, sau khi miền Nam được hoàn toàn phóng thích, ông có dịp ra Hà Nội, tới viếng lăng chủ toạ Hồ Chí Minh. Bài thơ được in trong tập “Như mấy mùa xuân”. Bài thơ ngợi ca công ơn của Bác Hồ đồng thời thể hiện lòng tiếc thương, yêu kính và hàm ân trước Bác – niềm yêu kính vô bờ.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 5

Viết về Bác luôn là một đề tài thân thuộc trong thơ ca Việt Nam. Riêng trong thơ, ta đã cảm nhận được ở Tố Hữu, Minh Huệ… và lần này thì ở Viễn Phương. Thơ Viễn Phương có một phong cách độc đáo: vừa giàu chất liệu tâm trạng vừa giàu chất suy tưởng, vừa hiện thực vừa trữ tình, vừa hồn nhiên vừa mộng mơ… tức là những cung bậc khác nhau, pha trộn vào nhau. Sự đa dạng này phản ánh tính phong phú của đối tượng được tái tạo ở trong thơ. Hồ Chí Minh vừa lớn lao vừa bình dị biết nhường nào. vì vậy, thi sĩ nhịn nhường như không thể nào làm khác. Mạch cảm hứng toàn bài dựa trên trục thời gian hình thành một thứ nhật ký, một cuộc viếng thăm cũng là một cuộc hành hương về nơi cội nguồn.

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu bài Viếng lăng Bác

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Ở khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác, tác giả giới thiệu hoàn cảnh Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác, đồng thời bộc lộ tâm trạng dồn nén, xúc động, bởi đây là cuộc viếng thăm thiêng liêng, đầy ý nghĩa với cách xưng hô “Con – Bác”. Hình ảnh trước tiên thi sĩ chú ý là hàng tre thân thuộc, kiên cường, dai sức, biểu tượng cho quốc gia, cho dân tộc Việt Nam

Mở bài cảm nhận khổ thơ đầu Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Bài thơ Viếng lăng Bác mở đầu bằng câu thơ bộc bạch hoàn cảnh ra viếng lăng Bác của một người con miền Nam “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Cách xưng hô “con-Bác” cho thấy sự sắp gũi và kính trọng như của một người con đối với một người cha vĩ đại. Cách xưng hô này làm em liên tưởng tới những dòng thơ.

Mở bài phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

sinh tiền Bác vẫn luôn nhớ tới miền Nam, ngày đêm thương nhớ nơi đây, Bác xem miền Nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, cũng là nỗi đau mà không lúc nào nguôi, miền Nam luôn ở trong trái tim Bác. Niềm thiết tha mong mỏi của Bác là miền Nam nhanh được phóng thích, quốc gia 2 miền sum họp để người có dịp được vào thăm miền Nam. Và miền Nam cũng thế, ngày đêm mong thương nhớ và mong Bác, muốn được gặp Bác.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Có vô vàn lời thơ đã viết về Bác Hồ yêu kính với tấm lòng thành kính và yêu thương vô hạn. Những vần thơ của Viễn Phương cũng vậy, thơ ông dung dị và xúc cảm sâu lắng. Đặc biệt, ở khổ thứ hai bài thơ Viếng lăng Bác làm chúng ta lắng đọng với những vẫn thơ mộc mạc.

Mở bài phân tích khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Viễn Phương là thi sĩ gắn bó với cuộc sống chống chọi của bà con quê hương trong hai cuộc kháng chiến Pháp và chống Mỹ. Thơ ông dung dị, xúc cảm sâu lắng. Ông có rất nhiều bài thơ đặc sắc, trong đó “Viếng lăng Bác” là bài thơ tiêu biểu. Đọc bài thơ, ta thấy lắng đọng nhất trong những dòng thơ:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy chín mùa xuân”

Mở bài phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Viếng lăng Bác là bài thơ kết tinh trọn vẹn xúc cảm của Viễn Phương khi ở miền Nam lần đầu được ra Hà Nội và vào lăng viếng Bác. nếu như hai khổ thơ đầu mô tả dòng xúc cảm của tác giả khi đứng trước lăng Bác và khi hòa vào cùng dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện nỗi niềm xúc động thiêng liêng của thi sĩ khi vào lăng viếng Bác.

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Khổ thơ thứ ba là những xúc cảm của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di thể Bác. Bao tình cảm ấp ủ lâu nay, nên khi bắt gặp bóng vía thân yêu của Bác là trào dâng thổn thức. Hình ảnh Bác nằm trong lăng được diễn tả rất xúc động qua hai câu thơ:

Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Mở bài phân tích khổ 3 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già đáng kính của cả dân tộc Việt Nam. vì vậy, sự ra đi của Bác là một sự mất mát to lớn của toàn thể dân tộc. Đã có rất nhiều vần thơ thể hiện lòng thương nhớ của những người con Việt Nam đối với Bác. Tuy là một bài thơ ra đời khá muộn, nhưng “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương vẫn để lại trong lòng người đọc những xúc cảm sâu lắng, bởi đó là tình cảm của một người con miền Nam lần đầu được gặp Bác. Toàn bài thơ là một lời tâm sự thiết tha, là nỗi lòng thành kính và tha thiết của một người con miền Nam đối với Bác Hồ. thi sĩ thể hiện tình cảm thiết tha của một người con miền Nam rõ rệt nhất ở trong khổ 3.

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Mang trong lòng những xúc cảm thiêng liêng, thành kính, thi sĩ Viễn Phương ở miền Nam xa xôi ra thăm lăng Bác vào tháng 4 năm 1976. Sau chuyến đi đó, tác phẩm “Viếng lăng Bác” ra đời, thể hiện tấm lòng thành kính và niềm xúc động khôn nguôi của thi sĩ khi được viếng thăm Bác Hồ. Hai khổ thơ 2 và 3 của bài thơ đã diễn tả những xúc cảm thực lòng của thi sĩ khi được hoà mình vào dòng người tiến vào lăng viếng Bác.

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 Viếng lăng Bác – Mẫu 2

thi sĩ Viễn Phương viết Viếng Lăng Bác năm 1976, ngay sau khi quốc gia thống nhất, thi sĩ được ra thăm lăng Bác. Bao trùm lên bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, niềm tự hào, đau xót của thi sĩ đối với Bác. Dòng xúc cảm thực lòng, niềm vui chất chứa cùng tấm lòng mến yêu tha thiết, thi sĩ thổ lộ niềm tự hào lớn lao đối với lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc. Khổ thơ 2 và 3 thể hiện sâu sắc xúc cảm ấy.

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Viếng lăng Bác bài thơ của người con miền Nam lần đầu được thăm lăng Bác để lại những xúc động, tự hào. Trong đó khổ thơ thứ hai, 3 để lại ấn tượng sâu đậm nhất cho nhiều người đọc.

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Vào ngày mùng 2/9/1969, người cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh đã ra đồng hành với toàn cầu người hiền, thi sĩ Tố Hữu đã thay mặt đồng bào nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế viết lên những vần thơ thể hiện niềm yêu kính, tiếc thương vô hạn trước sự kiện lịch sử trọng đại này. Bảy năm sau ngày mất của Bác, xúc cảm ấy vẫn còn vẹn nguyên trong lòng Viễn Phương – người con của miền Nam trong một dịp ra thăm miền Bắc vào lăng viếng Bác. Điều đó đã được thi sĩ ghi lại trong bài thơ “Viếng lăng Bác” (1976) với một tiếng nói thơ giàu hình ảnh, tinh tế, giàu xúc cảm thể hiện niềm yêu kính, sự xót thương và lòng hàm ân đối với vị lãnh tụ của dân tộc. Bài thơ là nỗi lòng của người con miền Nam lần đầu được ra thăm Bác, bổi hổi, xúc động. Tất cả được thể hiện rõ nét nhất ở khổ thơ thứ hai và 3 của bài thơ.

Mở bài cảm nhận khổ 2 và 3 Viếng lăng Bác – Mẫu 5

Với nhiều người con miền Nam, không được gặp Bác lần cuối trước khi người đi xa là niềm tiếc nuối lớn nhất trong cuộc thế họ. Viễn Phương chính là một người con như thế. Năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, quốc gia thống nhất, lăng chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vừa được khánh thành, ông đã ra thăm miền Bắc và vào lăng viếng Bác Hồ. Trong giây phút nghẹn ngào ấy, ông đã viết bài thơ Viếng lăng Bác như một lời tri ân gửi tới người cha già dân tộc. Và hẳn nhiên, nỗi đớn đau cũng được hiện hình trong từng dòng thơ của Viễn Phương.

Mở bài phân tích hai khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ phóng thích miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Thơ Viễn Phương bình dị, đằm thắm mang đậm tính cách Nam Bộ. Tuy tới sau trong đề tài thơ về Bác do điều kiện, hoàn cảnh: là người con miền Nam, cầm súng ở ngoài tiền tuyến… thi sĩ Viễn Phương đã để lại bài thơ “Viếng lăng Bác” độc đáo, có sức cảm hóa sâu sắc bởi ý tình đẹp, bởi lời hay. Đặc biệt ở hai thơ cuối thể hiện sâu sắc và cảm động ý thức yêu kính lãnh tụ và ý nguyện muốn được hiến dâng đời mình bồi đắp thêm cho vẻ đẹp của quốc gia.

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng lăng Bác – Mẫu 2

“Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một bài văn xuất sắc được sáng tác vào năm 1976, bài thơ mang đậm chất trữ tình ghi lại tình cảm thành kính, sâu lắng của thi sĩ khi hòa vào dòng người đang vào viếng lăng Bác. từ đó bài thơ được xem là tiếng nói nỗi niềm tâm sự của nhân dân dành cho Bác. Đặc biệt, những tình cảm ấy lại chứa chan và dạt vào ở hai khổ thơ cuối.

Mở bài phân tích 2 khổ cuối bài Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, quốc gia thống nhất, lăng chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vừa khánh thành, tác giả Viễn Phương có dịp ra thăm miền Bắc, vào lăng viếng Bác Hồ. Bằng giọng điệu trọng thể và tha thiết, nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp và gợi cảm, tiếng nói bình dị mà cô đúc, bài thơ thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của thi sĩ và mọi người đối với Bác Hồ khi vào lăng viếng Bác. Hai khổ thơ cuối thể hiện sâu sắc tình cảm ấy của thi sĩ.

Mở bài phân tích khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác

Mở bài phân tích khổ cuối Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Khổ cuối (khổ thơ thứ tư) là xúc cảm của thi sĩ khi ra về. thi sĩ lưu luyến muốn được ở mãi bên lăng Bác. Lòng thương nhớ, đau xót kìm nén tới giờ phút chia tay đã vỡ òa thành nước mắt: “Mai về miền Nam thương trào nước mắt”. Tình cảm chắp cánh cho ước mơ, thi sĩ muốn được hóa thân, hòa nhập vào cảnh vật ở bên lăng Bác.

Mở bài phân tích khổ cuối Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Trong bài thơ Viếng lăng Bác, thi sĩ Viễn Phương đã thể hiện xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với Bác – vị chủ toạ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Thật vậy, nếu như như những dòng thơ trên là nỗi đau buồn, thương nhớ của 1 người con miền Nam đối với Hồ chủ toạ vĩ đại thì khổ thơ cuối đã thể hiện sự lưu luyến ko muốn rời xa đối với Bác.

Mở bài phân tích khổ cuối Viếng lăng Bác – Mẫu 3

Mong mỏi bao nhiêu năm, nay mới có dịp ra thăm lăng Bác, thi sĩ chất chứa biết bao tâm sự và tình cảm mến yêu. Khoảnh khắc viếng thăm ngắn ngủi khiến thi sĩ vô cùng xúc động và luyến tiếc. Khổ thơ thứ tư diễn tả tâm trạng lưu luyến của thi sĩ muốn được ở mãi bên lăng Bác.

Mở bài phân tích khổ cuối Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Bài thơ Viếng lăng Bác đã thể hiện nỗi niềm xúc động, lòng hàm ân sâu sắc của Viễn Phương – một thi sĩ miền Nam lần đầu ra Hà Nội và hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác. Cấu trúc của bài thơ như một hành trình mô tả khoảnh khắc khi tác giả đứng trước lăng, khi xếp hàng và khi đứng trước di thể của Bác. Khổ thơ kết thúc bài thơ là một dấu lặng kết thúc hành trình ấy, bộc lộ niềm lưu luyến của Viễn Phương khi tạm biệt Bác trở về miền Nam.