Moca là gì? Bạn đã hiểu chuẩn xác về ứng dụng ví điện tử này?

Trên thị trường ví điện tử Việt Nam ngày nay, cái tên Moca đã trở nên ngày một thân thuộc. Vậy những bạn đã hiểu Moca là gì? Ví Moca trở nên hết sức phổ biến với người Việt Nam sắp nhất là vì nó được tích hợp với những cái tên đình đám như Grab hay The Coffee House. Cũng giống như những ví điện tử khác, ví Moca được phục vụ nhu cầu thanh toán trực tuyến mà không cần sử dụng tiền mặt.

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, chúng ta đã và đang tích hợp công nghệ vào trong những khía cạnh của đời sống để hỗ trợ mọi việc, chính vì vậy mà ví điện tử nói riêng và Fintech nói chung đang trở thành xu thế mới đang lên ngôi. Với ví Moca, người sử dụng có thể tích hợp với thẻ ngân hàng để nạp tiền và thanh toán đa dạng những dịch vụ, hóa đơn vô cùng tiện lợi. Vậy ví Moca là gì? những tính năng và ưu điểm của ví Moca là gì, chi tiết về cách đăng ký và sử dụng ví Moca sẽ được MarketingAI giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Ví Moca là gì?

Moca là một ứng dụng ví điện tử được sử dụng để thanh toán trực tuyến những dịch vụ mà không cần tới tiền mặt, từ đó mang lại cho người sử dụng sự tiện lợi, an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, ví Moca có thể liên kết trực tiếp tới thẻ ATM ngân hàng hoặc những thẻ VISA/Mastercard/JCB của người sử dụng.

Những tính năng và ưu điểm của ví Moca

Một đặc điểm nổi trội của ví Moca chính là nay đã được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab, vậy nên nếu như bạn đã sử dụng Grab thì có thể trực tiếp sử dụng ví điện tử Moca ngay trên ứng dụng này mà không cần phải tải ứng dụng riêng. Là một ví điện tử, chính vì vậy mà tính năng chính của Moca chính là hỗ trợ thanh toán miễn phí những dịch vụ, hóa đơn cho người sử dụng. Chỉ với một vài bước đơn thuần, bạn có thể dễ dàng thanh toán những hóa đơn tới kỳ hạn thay vì sử dụng những dịch vụ thu hộ tận nơi hay bỏ thời gian để tới những điểm giao dịch. Không chỉ vậy, một tính năng nổi trội khác chính là ví Moca sẽ tự động lưu lại thông tin của nhà sản xuất dịch vụ, mã khách hàng và thông báo sẽ tự động gửi tới người sử dụng khi tới kỳ thanh toán tiếp theo.

Ngoài ra, ví Moca cũng hỗ trợ người sử dụng với phương thức thanh toán bằng mã QR để mua sắm tại những cửa hàng hoặc trang thương nghiệp điện tử. Với phương thức này, người sử dụng không chỉ tiết kiệm được thời gian, tránh giao dịch bằng tiền mặt mà còn gạt bỏ được nỗi lo bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng khi thực hiện thanh toán. Với những tính năng tương tự, có thể dễ dàng thấy rằng ưu điểm của ví Moca là:

  • An toàn
  • Tiện lợi
  • Hiện đại

Moca có thể thanh toán cho những dịch vụ nào?

Sau khi hiểu sơ lược về ví Moca là gì, đây là nội dung được rất nhiều người quan tâm tới. ngày nay người sử dụng ví Moca có thể thanh toán cho 5 loại hình dịch vụ bao gồm:

  • Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng: ngày nay đã có một số cửa hàng chấp nhận thanh toán qua ví Moca. phương thức thanh toán sẽ là quét mã QR tại cửa hàng, nhờ vậy bạn sẽ không cần phải mang tiền mặt hay thẻ ngân hàng, chỉ cần một chiếc Smartphone có cài đặt ví Moca đã được kích hoạt. Thanh toán theo phương thức này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi giao dịch.
  • Thanh toán hóa đơn: Cũng giống như nhiều ví điện tử khác, ví Moca cũng hỗ trợ người sử dụng trong việc thanh toán hóa đơn định kỳ như tiền điện, nước, truyền hình cáp, Internet. 
  • Thanh toán trực tuyến: ngày nay đã có một số trang web, nền tảng bán hàng trực tuyến cũng chấp nhận việc thanh toán bằng ví Moca. phương thức thanh toán cũng giống như khi thanh toán trực tiếp tại cửa hàng là quét mã QR hiển thị trên màn hình.
  • Thanh toán cước taxi: Ví Moca được xem là đơn vị tiên phong trong ngành ví điện tử cung ứng giải pháp thanh toán không tiền mặt cho người sử dụng và đơn vị taxi. Sau khi hoàn thành chuyến đi, tại điểm tới thì khách hàng chì cần quét mã QR để thanh toán và hoàn thành giao dịch thanh toán cước taxi. Điều này không chỉ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng, nó còn giúp đơn vị taxi giảm bớt được kinh phí lắp đặt hệ thống máy quẹt thẻ.
  • Mua thẻ điện thoại trả trước: Khi sử dụng ví điện tử Moca, người sử dụng có thể dễ dàng mua thẻ điện thoại trả trước với đa dạng mệnh giá thẻ và nhà mạng cung ứng. Một ưu điểm nữa khi mua thẻ điện thoại trả trước qua ví Moca chính là việc người sử dụng được lợi ưu đãi chiết khấu hấp dẫn.

Ví điện tử Moca là gì? Moca có thể thanh toán cho những dịch vụ nào?

Điểm khác biệt của Moca so với những ví điện tử khác là gì?

ngày nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều ứng dụng ví điện tử khác nhau: AirPay, Momo, ZaloPay, ViettelPay,…Dù vậy, Moca vẫn chứng tỏ mình là một cái tên “sừng sỏ” trên thị trường khi sở hữu hai điểm khác biệt, giúp tạo ra những lợi thế của riêng mình. trước tiên, ví Moca đã được tích hợp trên ứng dụng gọi xe Grab với tên gọi mới: Grabpay by Moca. Việc Moca gia nhập vào hệ sinh thái rộng lớn của Grab mang lại rất nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Về phía Moca, nền tảng ví điện tử này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Grab để đưa ra những chương trình ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn để thu hút người sử dụng. Không chỉ vậy, hệ sinh thái của Grab vô cùng lớn vì vậy ví Moca có thể dễ dàng mở rộng những dịch vụ của mình như là thanh toán việc đặt xe, giao nhận đồ ăn và hàng hóa, từ đó hỗ trợ người sử dụng Grab tốt hơn.

Một lợi thế nữa mà ví Moca sở hữu chính là số lượng ngân hàng liên kết. Tính tới cuối năm 2019, đã có 21 ngân hàng liên kết và 1 ngân hàng điện tử trở thành đối tác với ví Moca. từ đó cung ứng cho người sử dụng có thêm sự lựa chọn lựa để liên kết tài khoản, giúp Moca trở thành cái tên đình đám trên thị trường ví điện tử.

Hướng dẫn sử dụng ví điện tử Moca

Sau khi hiểu được ví điện tử Moca là gì, chắc chắn phần mà nhiều bạn quan tâm tiếp theo sẽ là cách sử dụng. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ví điện tử Moca sẽ được MarketingAI trình bày ở phía dưới đây.

Cách cài đặt ví Moca

Ví Moca là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và có mặt trên cả hai nền tảng phổ biến nhất ngày nay là iOS và Android. Để cài đặt ví Moca, bạn chỉ cần làm theo những bước đơn thuần sau:

Bước 1: Mở App Store (iOS) hoặc CH Play (Android) trên điện thoại di động của bạn

Bước 2: Nhập từ khóa “Moca” để tìm kiếm ứng dụng

Bước 3: Tải và cài đặt ứng dụng Moca về điện thoại

Cách đăng ký ví Moca

Sau bước cài đặt, để sử dụng ví Moca thì bạn cần phải đăng ký tài khoản. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn thuần, bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Moca trên điện thoại của bạn

Bước 2: Nhập số điện thoại mà bạn muốn đăng ký sử dụng

Bước 3: Một cửa sổ sẽ hiện ra để yêu cầu bạn đồng ý với Điều kiện điều khoản của ví Moca

Ứng dụng Moca là gì? Cách đăng ký ví Moca

Bước 4: Nhập mã kích hoạt được gửi về tin nhắn của số điện thoại đã đăng ký

Bước 5: Hệ thống thông báo đăng ký tài khoản ví Moca thành công

Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Sau khi hoàn thành việc đăng ký tài khoản, bước tiếp theo bạn cần làm là liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện những giao dịch thanh toán. Như đã giảng giải ở trên, ngày nay người sử dụng có thể liên kết ví Moca với thẻ ATM nội địa, thẻ Visa/Mastercard/JCB. Để liên kết thẻ ngân hàng với ví Moca, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thẻ ngân hàng ở góc bên phải màn hình hoặc chọn lựa biểu tượng tư nhân tại màn hình chính rồi chọn lựa biểu tượng thẻ ngân hàng

Bước 3: chọn lựa “Liên kết thẻ”

Bước 4: Bạn cần nhập chuẩn xác những thông tin sau: Số thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số in mặt sau thẻ nếu như bạn liên kết bằng thẻ Visa/Mastercard/JCB)

Liên kết Moca là gì? Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Bước 5: Nhập mã xác thực được gửi về điện thoại

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo bạn đã liên kết thành công với thẻ ngân hàng

Cách hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Để hủy liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Ấn vào phần “Chi tiết” tại màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Ứng dụng sẽ mở ra cửa sổ Quản lý thẻ, ấn vào nút “Xóa” ở góc trên bên phải

Bước 4: chọn lựa “Đồng ý” để hoàn thành việc hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Tài khoản Moca là gì? Cách huỷ liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Moca

Để có thể nạp tiền vào Moca thì dĩ nhiên trước đó bạn phải liên kết thành công tài khoản với thẻ ngân hàng. Sau khi liên kết, bạn chỉ cần làm theo những bước đơn thuần sau để nạp tiền vào ví Moca:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Nạp tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn nạp và chọn lựa nguồn tiền (nếu như cần)

Bước 4: Nhập mã PIN để xác thực

Bước 5: Hệ thống thông báo “Nạp tiền thành công”

Hướng dẫn cách rút tiền từ ví Moca

Để rút tiền từ ví Moca về tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Rút tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn rút, sau đó chọn lựa “Xác nhận”

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi thông báo “Yêu cầu rút tiền đã được khởi tạo”, số tiền bạn cần rút sẽ được tạm trừ ra khỏi ví Moca

Bước 5: Hệ thống gửi thông báo rút tiền thành công

Hướng dẫn chuyển tiền trên Moca

Với ví Moca, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền cho những người khác khi làm theo những bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Chuyển tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số điện thoại hoặc tên từ danh bạ điện thoại của bạn

Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển

Bước 5: chọn lựa nguồn tiền và nhập xác thực thanh toán

Bước 6: Hệ thống gửi thông báo đã chuyển tiền thành công

Grab by Moca là gì?

Thực chất Grab by Moca vẫn là ví điện tử Moca tuy nhiên nó đã được tích hợp ngay trong ứng dụng Grab, thay thế cho GrabPay và dành riêng cho người sử dụng tại Việt Nam. Grab by Moca có đầy đủ những chức năng mà ví Moca sở hữu, ngoài ra được bổ sung thêm tính năng chi trả khi sử dụng những dịch vụ trên ứng dụng Grab như là: vận chuyển (GrabCar, Grab xe máy), giao thức ăn (Grabfood), vận chuyển hàng (GrabExpress)

GrabPay by Moca là gì? (Nguồn: Grab)

Hướng dẫn sử dụng Grabpay by Moca

Cách sử dụng Grabpay by Moca về cơ bản không khác gì so với ứng dụng ví điện tử Moca thông thường. Dù vậy, MarketingAI vẫn sẽ hướng dẫn chi tiết độc giả về cách sử dụng Grabpay by Moca ở phần dưới đây:

Cách kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ ATM

Cũng giống như ứng dụng ví Moca, bạn cần kích hoạt Grabpay by Moca để có thể sử dụng. Bạn có thể dễ dàng kích hoạt ví Moca bằng thẻ ATM ngân hàng nội địa của mình với những bước sau:

Kích hoạt Grabpay by Moca là gì? Cách sử dụng ví Moca trên Grab bằng thẻ ATM (Nguồn: Grab)

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn lựa “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Cửa sổ ứng dụng hiện ra, lựa chọn lựa “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt Ví

Bước 3: chọn lựa Tiếp tục 

Bước 4: Xác nhận số điện thoại của bạn

Bước 5: Nhập thông tin thẻ ATM bao gồm: Họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành

Bước 6: Nhập mã PIN của thẻ ngân hàng

Bước 7: Hệ thống thông báo kích hoạt thành công

Cách kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ tín dụng

Ngoài thẻ ATM ngân hàng nội địa, Grabpay by Moca cũng cho phép người sử dụng kích hoạt bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ Visa/Mastercard/JCB/Amex. Để kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ tín dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn lựa “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Lựa chọn lựa “Thanh toán trực tiếp bằng thẻ”

Bước 3: Tại mục Phương thức thanh toán, chọn lựa “Thêm thẻ thanh toán”

Bước 4: Nhập thông tin thẻ bao gồm: Số thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số cuối in ở mặt sau thẻ), sau đó chọn lựa nút “Lưu thẻ”

Bước 5: Hệ thống thông báo kích hoạt ví thành công

Cách bảo mật thông tin ví Moca

Dù ví Moca đã được chứng thực bởi tiêu chuẩn bảo mật thẻ cao nhất là PCI-DSS, tuy nhiên người sử dụng vẫn cần bảo mật thông tin ví Moca của mình. ngày nay ví Moca đã cung ứng cho người sử dụng những phương thức bảo mật sau:

Cài đặt mã PIN

Cài đặt mã PIN để đảm bảo an toàn cho mỗi lần thực hiện giao dịch thanh toán trên ví Moca. Để cài đặt mã PIN trên ví Moca, bạn cần làm theo những bước sau:

Bảo mật Moca là gì? Cách bảo mật thông tin ví Moca (Nguồn: Grab)

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn lựa mục “Tài khoản”

Bước 2: chọn lựa “Cài đặt”

Bước 3: chọn lựa “Thiết lập mã PIN”

Bước 4: Nhập và xác nhận mã PIN để hoàn thành việc thiết lập

Xác thực email

Với phương thức xác thực Email bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn lựa mục “Tài khoản”

Bước 2: Nhấn chọn lựa “Chỉnh sửa tài khoản”

Bước 3: Nhập địa chỉ Email của bạn và xác nhận

Lời kết

Grabhanoi vừa giải nghĩa tất tần tật mọi thứ về ví điện tử Moca là gì, từ khái niệm cho tới hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng. Ví Moca nói riêng và ví điện tử nói chung đã và đang trở nên hết sức phổ biến với người dân Việt Nam vì tính tiện lợi của nó.