Nên Chạy Grab Hay Gojek Trong Năm 2022? Lựa lựa chọn Nào Tốt Nhất?

Nên chạy Grab hay Gojek là câu hỏi mà grabhanoi nhận được nhiều nhất. Bởi, tài xế công nghệ đang là công việc được lựa chọn hàng đầu trong thời kỳ mà nhu cầu đi lại của người dân đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, giữa các doanh nghiệp cung cấp tài xế công nghệ lớn như Grab và Gojek thì chắc chắn các tài xế đều sẽ bối rối khi phải đưa ra quyết định nên đăng ký Grab hay Gojek và lựa lựa chọn nào là tốt nhất? Trong bài viết này, hãy để grabhanoi trả lời giúp bạn các thắc mắc sau:

Nên chạy Grab hay Gojek?

Grab và Gojek đều là hai doanh nghiệp công nghệ lớn. Tuy quy mô hoạt động tương đương nhau nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có các chính sách và phương thức hoạt động riêng.

Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi nên đăng ký chạy xe ôm công nghệ nào giữa Grab xe máy và Gojek bằng những thông tin dưới đây.

Ưu nhược điểm về khu vực hoạt động của Grab và Gojek

Khu vực hoạt động của Grab

Grab sở hữu quy mô hoạt động lớn, trên các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hải Phòng,….

Bởi vậy mà Grab là doanh nghiệp mà nhiều tài xế hướng đến bởi có độ bao phủ rộng hơn Gojek.
Tuy có độ bao phủ rộng nhưng đối với các tài xế ở khu vực xa trung tâm thì tỷ lệ nhận cuốc vẫn thấp hơn so với trong nội thành.

Bù lại, với khu vực hoạt động phủ rộng thì anh em sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn. Với hai thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, Grab có những giới hạn trong khu vực hoạt động như sau:

Tại Hà Nội:
Phần ranh giới phía Bắc: Đến xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phần ranh giới phía Nam: tới xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức.
Phần ranh giới phía Đông: Đến xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm.
Phần ranh giới phía Tây: Đến huyện Ba Vì.

Tại Hồ Chí Minh:
Phần ranh giới phía Bắc: tới ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi.
Phần ranh giới phía Nam: tới xã Long Hoà, huyện Cần Giờ.
Phần ranh giới phía Đông: Đến xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.
Phần ranh giới phía Tây: Đến xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Với khu vực hoạt động của Gojek

So với khu vực hoạt động của Grab, các tài xế Gojek sẽ chỉ có cơ hội hoạt động tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là hai khu vực có mật độ các tài xế công nghệ vô cùng lớn.

Tuy nhiên, khi so sánh Grab và Gojek thì Gojek đang thu hút được rất nhiều khách hàng, đánh bật nhiều đối thủ bởi mức giá vô cùng cạnh tranh ngày nay.

Nếu bạn chỉ dựa vào khu vực hoạt động để lựa chọn nên chạy xe ôm công nghệ nào tốt nhất thì đừng quá vội vã. Hãy xem tiếp thông tin bên dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Ưu nhược điểm về giao diện hỗ trợ để chạy giữa Grab và Gojek

Về giao diện của Grab

Giao diện của Grab được nhận xét là đầy đủ và chi tiết. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu vì sẽ gây ra nhiều bất tiện cho người dùng và tài xế bởi khó nhìn và có chút tương đối rối.

Đặc biệt là phần hóa đơn điện tử trong các cuốc chạy giao hàng. Việc điền đầy đủ thông tin bao gồm có chữ ký đầy đủ của bên giao và bên nhận. Khi đó tài xế Grab mới được thực hiện cuốc xe.

Ngược lại, có nhiều tính năng tuy tương đối rắc rối nhưng lại rất hữu ích đối với các tài xế. Grab trang bị một bản đồ nhiệt hỗ trợ tìm địa điểm có nhu cầu vận chuyển cao.

Vị trí màu đỏ là nơi nhiều đơn hàng, nhờ vậy mà các tài xế sẽ không rơi vào tình trạng chờ đơn lâu. Thay vào đó là sự chủ động di chuyển để có đơn.

không những thế, một tính năng đặc biệt mà Grab dành cho các tài xế đó là điểm yêu thích. Mỗi ngày bạn sẽ có 2 điểm yêu thích, điểm này thể hiện địa điểm bạn muốn giao hàng đến. Nó hữu ích cho các tài xế trong trường hợp muốn giao hàng, chở hàng, chở khách trên đường về nhà.

Thay vì về không thì có thể giao thêm một đơn gần vị trí nhà mình để tăng thu nhập. Và điều này chưa được hỗ trợ trong giao diện của Gojek.

Về giao diện của Gojek

Ngược lại với Grab, Gojek có một giao diện tối giản, dễ dùng. Điều tiện lợi nhất trong giao diện và hoạt động của app đó là có thể giao hàng mà không cần chữ ký của các bên.

Thời gian được tiết kiệm và thao tác cũng trở nên nhanh hơn. Chắc chắn rồi, đi cùng với đó cũng chính là việc làm quen với giao diện sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Đối với mảng này thì Gojek làm khá tốt và sẽ rất dễ dàng cho những bạn lần đầu làm thuê việc này hay người lớn tuổi muốn trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Giá cước, chiết khấu và thuế của Grab và Gojek

Giá cước và chiết khấu của Grab đều cao hơn so với Gojek. Vì vậy mà thu nhập của các tài xế Grab sẽ tốt hơn so với Gojek. Chưa kể đến nhóm khách hàng thường đi Grab là những người có thu nhập ổn. Nhóm khách hàng này thường có thu nhập cao hơn so với khách hàng chọn đi Gojek.

Ngoài ra, vào giờ cao điểm, ngày lễ hoặc thời tiết mưa nắng quá thì Grab còn có chế độ nhận tiền cước xe. Cụ thể hơn về chiết khấu Gojek và Grab 2022 thì đều có mức chiết khấu dành cho những tài xế xe ôm công nghệ giống nhau là 20%.

Ví dụ các tài xế nhận cuốc xe có giá 60.000 Vnđ thì giá trị thực mà các bác tài xế nhận được sẽ là 48.000 Vnđ.

Về thuế thu nhập cá nhân, các bác tài xế đều phải đóng mức thuế là 4.5%. Mức thuế này áp dụng trong trường hợp các tài xế có mức thu nhập trên 100 triệu một năm từ việc chạy Grab, Gojek hoặc bất kỳ mô hình nào khác.

Ưu nhược điểm về lượng khách và tiền tips của khách

Lượng khách và tiền tips của khách phụ thuộc rất lớn vào nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

Về lượng khách

Grab và Gojek thường có lượng khách tương đối giống nhau. trường hợp Gojek có các voucher khuyến mãi cho khách hàng thì lượng khách sẽ đổ về Gojek nhiều hơn. Một thông tin từ kinh nghiệm chạy Gojek và Grab của các bác tài. Grab sẽ giao cuốc đều hơn cho các tài xế hơn là Gojek. Do đó đây chính là yếu tố giúp bạn cân nhắc nên đăng ký chạy grab hay gojek trong thời gian tới.

Tiền tips của khách

Tiền tips của khách không phụ thuộc vào doanh nghiệp, mà phụ thuộc vào phân khúc khách hàng mà bạn đón. Khách hàng có điều kiện thì chắc hẳn cơ hội nhận được tiền tips sẽ lớn hơn so với khách hàng phổ thông.

Trong trường hợp này, Grab có thể mang lại cho bạn nguồn khách hàng có điều kiện hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà Gojek không làm được. Theo kinh nghiệm của đa số các bác tài xế thì khi chạy Grab thường nhận được tiền tip hơn so với các doanh nghiệp khác.

Kết luận nên đăng ký chạy Grab hay Gojek

Gojek hay Grab thì đều là những doanh nghiệp lớn, luôn có nguồn khách hàng đảm bảo cho các tài xế có mức thu nhập ổn. Tuy nhiên, nếu đồng thời chạy xe cho cả Grab và Gojek thì mức thu nhập của bạn sẽ ổn hơn rất nhiều.

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế công nghệ, đăng ký làm tài xế cho Grab sẽ giúp bạn nhanh có thu nhập hơn.

Nói tóm lại, nếu bạn đã từng, hoặc chưa từng chạy xe công nghệ. Hay nếu bạn băn khoăn không biết nên chạy Grab hay Gojek thì hãy lựa chọn Grab. Bởi những lý do sau:

Grab gần như là app chạy xe công nghệ quen thuộc với toàn dân. Bởi vậy mà tập khách hàng của Grab sẽ cao hơn Gojek nhiều.

Phí đăng ký không quá cao và bạn sẽ được trang bị đầy đủ phụ kiện đi kèm như áo khoác, mũ bảo hiểm,…

Độ phủ của Grab lớn, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành hơn Gojek. Mức lương của Gojek và Grab còn tùy theo thuế, chiết khấu, thời khắc nhận đơn, những điểm tích lũy… nên so với lương thì ưu đãi được xem là sắp giống nhau.

Nếu bạn còn e ngại về việc sử dụng công nghệ thì có thể bắt đầu với Gojek. Bởi giao diện của Gojek thân thiện hơn và đơn giản hơn nhiều so với Grab.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của grabhanoi về việc lựa chọn đăng ký chạy Grab hay Gojek. Nếu bạn đang đứng giữa lựa chọn nên chạy Grab hay Gojek thì mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Ngoài ra, để có thể có nhiều hơn các lựa chọn nghề nghiệp thì grabhanoi sẽ đồng hành với bạn. Bởi mỗi ngày, Mua Bán đều cập nhật các tin tuyển dụng tìm việc làm mới nhất ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.