Nghị luận Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học (6 mẫu)

Top 6 bài Nghị luận về quan niệm Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học, kèm theo dàn ý chi tiết, sẽ giúp những em học sinh lớp 9 hiểu hơn về ý nghĩa, tác dụng của việc học. Câu “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học” như một lời nhắc nhở chúng ta hãy tự tin thú nhận những điều mình chưa biết để nỗ lực học tập, trau dồi tri thức. Mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi để chuẩn bị thật tốt tri thức Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Nghị luận về quan niệm Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Dàn ý Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

I. Mở bài

– tri thức là vô hạn, mỗi người không thể hiểu biết tất cả những ngành nghề trong cuộc sống.

– Dẫn dắt tới quan niệm: Chính vì vậy, “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”.

II. Thân bài

1. giảng giải

– “Xấu hổ” là trạng thái tâm lý của con người khi cảm thấy hổ thẹn do mắc phải lỗi lầm hoặc cảm thấy thấp kém hơn người khác.

– “Không biết” được hiểu là chưa có tri thức ở một ngành nghề nào đó, còn “không học” là trạng thái con người không còn tham khảo, tiếp thu tri thức.

=> tương tự, quan niệm trên đã chỉ rõ sự khác biệt giữa việc “không biết” và “không học”. Có thể con người không thể hiểu biết được hết mọi tri thức và điều đó không đáng phải xấu hổ. Nhưng nếu như chúng ta không chịu tham khảo để bản thân hoàn thiện bản thân thì đó là điều nên cảm thấy tự hổ thẹn.

2. Chứng minh

– Tri thức của nhân loại là vô tận, mà khả năng của con người lại có hạn. Chính vì vậy không ai là có thể biết hết tất cả mọi ngành nghề.

Ví dụ: Những nhà khoa học họ cũng chỉ thành công trên một ngành nghề nhất định.

=> “Không biết” là một chuyện hết sức thông thường.

– Việc học tập có vai trò quan trọng với con người:

  • phân phối tri thức, kĩ năng.
  • Giáo dục tư cách đạo đức.
  • Bước tới tuyến đường thành công dễ dàng hơn.

=> “Không học” là thể hiện sự lười biếng và sự vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

3. Bình luận

– Trong thời đại khoa học – kĩ thuật bùng nổ, việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

– Cũng có rất nhiều người giấu dốt, không chịu nỗ lực tham khảo hoặc tự kiêu khi nghĩ rằng bản thân đã biết nhiều thứ.

4. Liên hệ bản thân

– Đối với một học sinh thì việc học tập là quan trọng nhất.

– Mỗi học sinh cần rèn luyện ý thức tự giác học, không giấu dốt mà cần thẳng thắn nêu ra những điều mình chưa biết để hoàn thiện.

III. Kết bài

– tương tự, quan niệm trên hoàn toàn đúng đắn.

– Mỗi người cần nỗ lực tham khảo không ngừng để hoàn thiện bản thân.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học – Mẫu 1

Việc học và có được những hiểu biết luôn là điều mỗi người luôn luôn nỗ lực và phấn đấu có được. Nhưng tri thức của nhân loại luôn rộng lớn biết bao nhiêu, mỗi người chỉ là một giọt nước của đại dương mênh mông đó thôi. Chính vì vậy phải luôn luôn nỗ lực tích lũy tri thức để có thể tham khảo thật tốt. Chính vì lượng tri thức nhân loại lớn tương tự nên có một câu nói rất hay đó là “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”.

trước tiên ta như phải hiểu được ý nghĩa của câu đó là gì. Ta như biết được rằng chính từ “xấu hổ” ở đây như muốn nói đó chính là trạng thái tâm lí thông thường của con người khi cảm thấy ngượng ngùng, và có cả sự e thẹn hoặc hổ thẹn khi thấy thấp kém trước người khác. Khi mình thấp kém hơn người khác về một ngành nghề cụ thể nhưng không tức là mình thấp kém về nhiều ngành nghề. Vốn tri thức của nhân loại thật rộng lớn biết bao nhiêu, cho nên mỗi người hãy học tập và tự trau dồi những tri thức cho chính bản thân của mình.

Nói tóm lại ta như thấy được cả nghĩa cả câu ngạn ngữ trên nhường như cũng đã chỉ ra sự khác nhau giữa sự “không biết” và “không học”. Quan trọng hơn câu tục ngữ đường như cũng đã đồng thời khuyên con người phải ham tham khảo và biết “xấu hổ khi không học”.

Thông qua câu tục ngữ ta như thấy được những thắc mắc nhất định, đó chính là vì sao lại nói được rằng “Đừng xấu hổ khi không biết”? Ta nhường như cũng thấy được tri thức của nhân loại là vô hạn, thực sự mà nói ta như biết được rằng chính khả năng nhận thức của con người là hữu hạn. Thực sự trên trái đất này không ai có thể biết được mọi thứ, và ta cũng nên biết được không ai tự nhiên mà biết được. Con người chúng ta không biết vì chưa học là một điều thông thường, không có gì phải xấu hổ cả.

Còn ý thứ hai trong câu tục ngữ đó chính là vì sao nói được rằng “chỉ xấu hổ khi không học”? quả thực ta như thấy được cũng chính vì việc học có vai trò rất quan trọng đối với con người trong nhận thức. Ta nhường như cũng đã thấy được rằng cũng chính trong sự hình thành tư cách, trong sự thành đạt, trong cách đối nhân xử thế và trong việc cống hiến đối với xã hội. Ta nhường như thấy được nếu như như ta mà không học thể hiện sự lười nhác về lao động. Bản thân của chính chúng ta nhường như cũng lại bị thiếu ý chí cầu tiến, thiếu trách nhiệm với bản thân và quan trọng hơn nữa ta như thấy được chính xã hội. Thực sự ta như biết được rằng chính việc học là một nhu cầu thường xuyên, phổ biến trong xã hội từ xưa tới nay, từ việc nhỏ như câu tục ngữ những bậc tiền nhân xưa kia như cũng đã khuyên đó chính là “Học ăn, học nói, học gói, học mở” tới những việc lớn lao và thật to lớn biết bao nhiêu như “kinh bang tế thế”. Và ta nhường như cũng đã thấy được ta càng đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin như ngày nay, đồng thời ta như biết được rằng chính sự phát triển vũ bão về khoa học công nghệ như ngày nay. Việc học giúp chúng ta sống tốt hơn, đẹp hơn, và hơn hết đó cũng chính là phải được tuyệt vời hơn.

Qua câu nói ta như thấy được nó như phê phán những hiện tượng sai trái như “giấu” dốt đi. nếu như như chúng ta không dám nhìn trông thấy những sự thiếu hụt của mình thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. Thực sự để mà nói thì mỗi con người nhường như mà lại muốn việc học có kết quả, cần có phương thức học tập đúng đắn, cũng như phải thật là phong phú. Việc chúng ta học ở trường, ở gia đình, ở xã hội, và học ở bạn bè, trong thực tế, trong sách vở, trong phim ảnh. Việc học ta nhường như phải phối hợp với hành biến nó trở thành sức mạnh phục vụ cho cuộc sống của chính mình và xã hội, ta nhường như thấy được nếu như như có tương tự, việc học mới có ý nghĩa thực sự đúng đắn nhất. Chúng ta không ngại thú nhận những điều mình chưa biết để có thể mà từ đó nỗ lực học tập, tích cực rèn luyện, và không ngừng vươn lên chính trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Việc học luôn vô cùng quan trọng, không chịu học là điều đáng xấu hổ mà thôi. Vì tri thức nhân loại nhiều tương tự. Thì nếu như như muốn sống trong xã hội hiện đại, bạn muốn hòa nhập bạn phải có tri thức. Qua câu nói trên ta như thấy được đó cũng chính là những định ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ và những bài học mà bản thân cần ghi nhớ từ câu tục ngữ trên muốn nhắn gửi với chúng ta.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học – Mẫu 2

Sự học đối với mỗi con người dường như là điều tối thiểu, và là điều thúc tiến con người theo đuổi đến suốt cuộc đời. Kiến thức nhân loại là điều mênh mông, những con người phải bước qua giới hạn bản thân mà đến với nơi đó thật đáng quý. Câu tục ngữ muôn thuở đã đề cập đến nội dung ấy “Đừng xấu hổ khi không biết chỉ xấu hổ khi không học” khiến ta không thể dừng suy ngẫm, và đưa ra hướng đi cho riêng mình.

Kho tàng tri thức của nhân loại được ví như biển mênh mông, nó là sự đúc kết của lớp lớp con người, các nhà khoa học,… Chúng ta ngày ngày được lĩnh hội các kiến thức mới thông qua những người lớn, bạn bè, gia đình, trường lớp, xã hội, sách vở, internet,… đó là sự cần thiết để giúp tương lai mỗi người hoàn thiện, đẹp đẽ hơn từng ngày. Con người ta là có giới hạn so với toàn nhân loại, kiến thức của ta dẫu có nhiều đến đâu cũng bị hạn cuộc, vẫn còn thiếu sót so với những điều chưa biết ở ngoài đời kia. Câu tục ngữ đã ở đây, đề như một lời khuyên của tổ tông ta khích lệ tinh thần cho con người luôn biết phấn đấu, nỗ lực không “xấu hổ” e dè khi mà không biết, không hiểu một vấn đề gì, xung quanh cuộc sống, đáng khen hơn nữa đã mạnh dạn muốn tìm lời giải đáp cho điều đó. Chỉ khi liên tục bổ sung những kiến thức mới, ham hiểu biết con người ta mới trở nên thông minh, sáng suốt hơn, dễ tiếp cận được đến sự thành công mà nhân loại cùng hướng tới.

Trong cuộc đời, có rất nhiều việc để ta phải “xấu hổ” trước người khác, nó thường gắn với những sự sai lầm của bản thân khi những hành động không đúng mực,… Sự xấu hổ không được với sự học bởi vì khi con người ta mong muốn tìm tòi, phá vỡ giới hạn của bản thân, thì làm sao ta có thể trách họ được, vì điều đó không có gì là xấu cả.

“Học” ở đây bao hàm rất rộng, ai cũng cần phải học, nếu không học ta chắc chắn sẽ bị thụt lùi so với xã hội. Thử hỏi xem nếu không tự chủ động nuôi dưỡng, ham tìm kiếm điều mới, học hỏi thì trí óc ta thui chột, mài mòn dần. Không ai muốn mình của ngày hôm nay lại giống như hôm qua mà không có gì mới lạ, cuộc sống trở nên ngắn ngủi, phí hoài lặng lẽ trôi, lúc đó ta mới thực sự cảm thấy “xấu hổ” với những người khác, thầm trách, so sánh với người khác rằng: “Sao họ làm được mình làm không được?”, “sao họ trưởng thành, chín chắn mà mình chưa?”,…

Đã có bao người nhận thức được tầm quan trọng của việc tiếp nhận sự giáo dục mà đã không ngừng nghỉ đầu tư thời gian, sức lực lao vào học và làm để tìm kiếm kiến thức bao nhiêu năm tháng đằng đẵng, để rồi đón nhận một trong vô số phần thưởng của kiến thức mang lại là tiền, phục vụ cho cuộc sống tương lai phồn thịnh của họ, của xã hội. Có những nhà khoa học, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ sáng tạo, phát minh ra những điều mới cống hiến cho xã hội, không phải họ có sẵn tài năng bẩm sinh, nếu như họ không chịu chăm chỉ, yêu thích tìm tòi, nghiên cứu, không biết “xấu hổ” khi dám nêu ra những điều mình còn hạn chế để từ đó khắc phục thì con người đó chẳng bao giờ giỏi được, sẽ không có ngày thành công.

Trong lĩnh vực đào tạo, nhà nước và xã hội ta hiện nay đang càng ngày càng quan tâm đến việc giáo dục thế hệ học sinh, đã có nơi thường xuyên dùng những câu tục ngữ như thế này để khuyên chúng phải dám chấp nhận, vượt qua sự “xấu hổ” vốn tưởng như mặc định mỗi khi chúng có điều gì thắc mắc, dám tự tin nói, trình bày với người lớn, bạn bè để góp phần tăng chất lượng giáo dục, nhìn nhận đúng giá trị, tầm hiểu biết, học thức của con người để đưa ra những biện pháp giáo dục, tìm hiểu, khích lệ chúng hăng say hơn trong việc học, phát triển kiến thức của bản thân một cách chủ động nhất.

Câu tục ngữ là một chân lý đúng đắn cho mỗi người, nó tồn tại vĩnh viễn, bất biến dù có trải qua bao nhiêu lâu. Cho ta hiểu rằng, có học ta sẽ có tất cả, ta hoàn toàn có được điều đó nhờ quá trình liên tục không ngừng nghỉ đốc thúc bản thân phải có ý thức vượt qua sự xấu hổ về những điều mình chưa biết, và không ngừng tự bồi dưỡng, trau dồi thêm những kiến thức mới, vì nếu dừng lại ta sẽ tiến gần hơn đến sự chịu đầu hàng những thất bại trong cuộc sống, luôn sống trong hối tiếc, xấu hổ thực sự vì không tăng được giá trị bản thân, không đóng góp được cho gia đình, xã hội.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học – Mẫu 3

nếu như ví tri thức là một đại dương thì những gì con người học được chỉ là một giọt nước giữa đại dương ấy. Chính vì vậy, quan niệm: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học” là hoàn toàn đúng đắn.

Không phải lẽ dĩ nhiên mà từ “xấu hổ” được nhắc tới hai lần. Tuy trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng nó đều mang một ý nghĩa. “Xấu hổ” là một trạng thái tâm lý của con người. Đó là khi chúng ta cảm thấy hổ thẹn do mắc phải lỗi lầm hoặc cảm thấy bản thân thấp kém hơn người khác. Sự xấu hổ thông thường xuất hiện khi chúng ta so sánh bản thân mình với người khác. Với cụm từ “không biết” được sử dụng khi chúng ta muốn nói rằng bản thân mình chưa có tri thức ở một ngành nghề nào đó. Còn cụm từ “không học” được sử dụng để nói tới trạng thái không còn tiếp thu tri thức mà bản thân không biết. tương tự, câu nói trên đã chỉ rõ sự khác biệt giữa việc “không biết” và “không học”. quan niệm trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc học tập không ngừng.

Kho tàng tri thức của nhân loại được vun đắp qua hàng trăm triệu năm đã trở nên vô tận. Nhưng khả năng cũng như thời gian của mỗi con người lại có hạn. Điều đó khiến cho việc có những điều mà chúng ta không biết hết sức thông thường. Cho dù là một người vĩ đại như những nhà chưng học, cũng có một ngành nghề nào đó mà họ không thể hiểu được hay biết được. Việc chúng ta hiểu biết sâu trong một ngành nghề cụ thể sẽ dễ dàng hơn là hiểu biết rộng trên mọi ngành nghề.

Học tập chính là quá trình tiếp thu, kiếm tìm và ghi nhớ những tri thức, kĩ năng. Con người từ khi sinh ra không phải đã biết được hết mọi thứ. Rất rõ ràng, học tập có vai trò vô cùng lớn trong việc phân phối tri thức, kĩ năng mà con người chưa biết. Ngoài ra, trong quá trình học tập, chúng ta cũng được giáo dục tư cách và rèn luyện đạo đức. Nhờ có tham khảo không ngừng mà tuyến đường bước tới thành công trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nếu như như không học là chúng ta đang thể hiện sự vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Cũng giống như việc lười lao động, điều này khiến cho bản thân trở nên trì trệ và lạc hậu. không phải bây giờ con người mới ý thức được ý nghĩa của việc học. Từ xa xưa, ông cha ta đã ý thức được vai trò của việc học để rồi đưa ra lời khuyên: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. tới ngày nay, khi thời đại khoa học công nghệ phát triển, muốn tham khảo một điều gì mới cũng trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nếu như “không học” tức là tự khiến cho bản thân thua kém so với người khác. Và lẽ dĩ nhiên, tự chúng ta phải cảm thấy xấu hổ.

Câu nói trên còn cho chúng ta thấy được một hiện tượng sai trái, đó là giấu dốt. nếu như con người không dám nhìn nhận vào sự thiếu hụt của bản thân, thì sẽ không nỗ lực để hoàn thiện nó. Từ đó chúng ta không thể tốt hơn mà chỉ có thụt lùi đi. Điều cần làm là phải thể hiện ra những cái mình chưa biết, để có thời cơ tham khảo không ngừng. Đối với một học sinh như tôi, chắc chắn học tập là một điều vô cùng quan trọng. Ý thức được điều đó, tôi luôn nỗ lực học tập siêng năng khi tới lớp, cũng như tự học thêm những tri thức bên ngoài sách vở để tăng thêm vốn hiểu biết. Để sau này, tôi có thể cảm thấy tự hào vì mình luôn nỗ lực tham khảo không ngừng.

Qua phân tích trên, mỗi người dễ nhận thấy quan niệm trên là đúng đắn. Chúng ta có thể không cảm thấy xấu hổ khi không biết, nhưng hãy tự thấy xấu hổ khi không chịu tham khảo.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học – Mẫu 4

Có ai đã từng nói rằng: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. quả thực, câu nói trên đã để lại trong lòng mỗi người một bài học ý nghĩa.

Trong thế cuộc của mỗi con người, có rất nhiều lúc chúng ta cảm thấy xấu hổ trước người khác. Đó có thể là khi ta mắc phải những lỗi lầm nào đó, hay khi làm những việc sai trái. Ở về thứ nhất “đừng xấu hổ khi không biết” là lời khuyên nhủ chúng ta không nên tự ti, xấu hổ khi bản thân không biết một tri thức nào đó. Vì tri thức là vô tận mà thời gian và sức lực của mỗi người là có hạn. Việc chúng ta không biết là hết sức thông thường trong cuộc sống. Ngay cả những tấm gương đã thành công trong cuộc sống, họ cũng chỉ hiểu biết sâu rộng ở một ngành nghề cụ thể.

Nhưng nếu như như chúng ta “không học” thì điều đó lại đáng xấu hổ vô cùng. Học tập là một quá trình tiếp thu và ghi nhớ tri thức của con người. Từ xưa cho tới nay, không có bất cứ ai muốn thành công mà không phải trải qua quá trình khổ luyện của tham khảo. Chúng ta từng biết tới Mạc Đĩnh Chi – vị Lưỡng Quốc Trạng Nguyên nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Tương truyền ông mồ côi cha từ nhỏ, hàng ngày phải vào rừng chặt củi nuôi mẹ kiếm sống. Vì dáng người thấp bé, dung mạo xấu xí nên ông thường bị trêu chọc, khinh rẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, Mạc Đĩnh Chi đã ra sức học tập vì ông biết chỉ có học vấn mới giúp ông thoát khỏi cảnh sống nghèo hèn. Với văn tài của mình, ông được Chiêu Quốc Vương nhận là môn đồ, chu cấp tiền cho ăn học thành tài. Năm 1304 đời vua Trần Hưng Tông, triều đình mở khoa thi. Mạc Đĩnh Chi đỗ Trạng nguyên. Khi mới đỗ nhà vua chê ông xấu, Mạc Đĩnh Chi bèn làm bài phú “Ngọc tỉnh liên” (Sen trong giếng ngọc) để tự ví mình với sen. Vua Trần Anh Tông xem rồi khen hay, sau này ông được vua cử đi sứ sang Trung Quốc và được phong là Lưỡng Quốc Trạng Nguyên. Hay như tấm gương của một con người vĩ đại – chủ toạ Hồ Chí Minh. Trong suốt hành trình ra đi tìm đường cứu nước cho tới khi trở về trực tiếp lãnh đạo cách mệnh, Người luôn không ngừng tham khảo từ những công việc để kiếm sống tới tiếng nói của những nước mà người từng đi qua… Và tới ngày ngày hôm nay, toàn cầu biết tới tên người là nhắc tới một danh nhân văn hóa toàn cầu. Học tập đã giúp con người thành công. Vậy nên, khi chúng ta không chịu nỗ lực tham khảo là đang thể hiện sự vô trách nhiệm với gia đình và xã hội, đặc biệt là với chính bản thân.

Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ, việc học tập chưa bao giờ trở nên dễ dàng như lúc này. Nhưng vẫn có những người không chịu nỗ lực học hành. Phần lớn là ở đối tượng học sinh sinh viên – những người đang giành phần lớn thời gian của mình cho công việc học tập. Điều này sẽ tác động tới tương lai của chính những học sinh, sinh viên ấy. Vì có nhẽ, không có tuyến đường nào tới với thành công nhanh hơn tuyến đường học vấn. Ngoài ra, có những hiện tượng, nhiều người vì tính thể diện mà giấu dốt. Họ luôn tỏ ra là mình biết tất cả mọi thứ nhưng trên thực tế lại chẳng hiểu biết được bao nhiêu. Điều đó là không nên, nếu như chúng ta dám nhìn nhận thẳng vào sự thiếu hụt của bản thân để hoàn thiện mới có thể ngày càng tốt hơn.

Đối với một học sinh như tôi, chắc chắn học tập là một điều vô cùng quan trọng. Khi đọc được quan niệm trên, bản thân tôi đã thấy vô cùng tâm đắc. Ý thức được điều đó, tôi không ngại thể hiện ra những điều mà bản thân chưa biết để có thời cơ được tham khảo thêm. Trong quá trình học trên lớp, tôi cũng tích cực trao đổi với thầy cô về những vấn đề mình còn thắc mắc. Ngoài ra, tôi cũng siêng năng đọc sách vì sách chính là kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách, tôi lại biết thêm được rất nhiều điều thú vị. quả thực, nếu như không biết, chúng ta còn có thể tham khảo. Nhưng nếu như không tham khảo, chúng ta sẽ chẳng biết được gì.

Tóm lại, quan niệm trên đã thể hiện được tầm quan trọng của việc học tập. Và mỗi chúng ta hãy luôn ý thức được rằng: “Học tập là hạt giống của tri thức, tri thức là hạt giống của hạnh phúc”.

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học – Mẫu 5

Giữa kho tàng tri thức lớn của nhân loại, con người phải luôn ý thức được việc tham khảo không ngừng. Giống như quan niệm: “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”.

Trong câu nói trên, từ “xấu hổ” được nhắc lại tới hai lần, nhưng mang hai ý nghĩa khác nhau. Nhưng “xấu hổ” vẫn là từ sử dụng để chỉ một trạng thái tâm lý của con người. Chúng ta cảm thấy xấu hổ khi mắc phải lỗi lầm hoặc cảm thấy bản thân thấp kém hơn người khác. Thông thường nhất, xấu hổ xuất phát khi con người tự so sánh mình với người khác và cảm thấy bản thân: không xinh đẹp như họ, không giàu có như họ hay không thành công như họ…

Trong về câu thứ nhất “đừng xấu hổ khi không biết” muốn khuyên nhủ chúng ta không nên cảm thấy quá tự ti và xấu hổ khi bản thân không biết một tri thức nào đó. Bởi vì, tri thức của nhân loại quả thực quá rộng lớn. Những con người thành công trong lịch sử đa số đều được nhắc tới ở một ngành nghề tiêu biểu. Chúng ta đều biết tới: Albert Einstein là một nhà vật lý học, Beethoven là một nhà soạn nhạc thiên tài hay Vincent Willem van Gogh là một danh họa nổi tiếng. Tất cả họ thành công chỉ ở ngành nghề mà họ thông hiểu.

tới về thứ hai “chỉ xấu hổ khi không học” là một lời cảnh tỉnh cho những con người lười học tập. Từ xưa cho tới nay có biết bao nhiêu tấm gương hiếu học được vinh danh. Trạng Lường – Lương Thế Vinh là một trong những hiền tài nổi tiếng trong lịch sử nước ta. Là một cậu bé có tư chất thông minh, ham tham khảo, ngay từ nhỏ ông đã ham tham khảo và thích tìm tòi. Năm 20 tuổi, ông đã nổi tiếng là có học vấn uyên chưng. tới năm 1463, Lương Thế Vinh đỗ trạng nguyên khoa thi Quý Mùi. Được vua tin tưởng, thường ủy quyền trọng trách soạn thảo văn từ bang giao và tiếp đón sứ thần nước ngoài. Ông hiểu biết sâu rộng, trở thành một nhà chưng học khá toàn diện của Việt Nam. Ông còn dạy cho người dân nhiều thứ: từ phép cửu chương (tính nhân) tiến lên phép bình phương, cách đo bóng (đo bóng cây tính chiều cao của cây), hệ thống đo lượng đương thời (tiền, vải, thóc, gạo). Hay “cậu bé Google” – Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị) với khả năng trả lời nhanh và chuẩn xác. Minh gây ấn tượng với khán giả truyền hình cả nước khi tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 17 và giành 400 điểm trong vòng thi tuần, san bằng kỷ lục 460 điểm của chương trình trong vòng thi tháng và thắng lợi thuyết phục ở vòng thi quý, trở thành nhà leo núi trước tiên có mặt trong cuộc thi chung kết năm. Để có được thành tích tương tự, không chỉ do tài năng mà còn do việc nỗ lực tham khảo.

Sự học cũng đòi hỏi chúng ta luôn phải kiên trì, giống như Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Hay như lời của chưng Hồ từng dạy: “Chúng ta phải học, phải nỗ lực học nhiều. Không chịu thương chịu khó học thì không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo. Mình không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình”. Những lời dạy này quả thực đầy thấm thía.

Khi khoa học công nghệ phát triển, con người có thể học tập một cách dễ dàng hơn. Nhưng điều đó cũng khiến nhiều người trở nên lười tham khảo hơn. Phần lớn là trong số đó là ở đối tượng học sinh sinh viên, những người đang giành phần lớn thời gian của mình cho công việc học tập. Điều này sẽ tác động tới tương lai của chính những học sinh, sinh viên ấy. Vì có nhẽ, không có tuyến đường nào tới với thành công nhanh hơn tuyến đường học vấn. Ngoài ra, có những hiện tượng, nhiều người vì tính thể diện mà giấu dốt. Họ luôn tỏ ra là mình biết tất cả mọi thứ nhưng trên thực tế lại chẳng hiểu biết được bao nhiêu. Điều đó là không nên, nếu như chúng ta dám nhìn nhận thẳng vào sự thiếu hụt của bản thân để hoàn thiện mới có thể ngày càng tốt hơn.

Đối với một học sinh như tôi, chắc chắn học tập là một điều vô cùng quan trọng. Khi đọc được quan niệm trên, bản thân tôi đã thấy vô cùng tâm đắc. Ý thức được điều đó, tôi không ngại thể hiện ra những điều mà bản thân chưa biết để có thời cơ được tham khảo thêm. Trong quá trình học trên lớp, tôi cũng tích cực trao đổi với thầy cô về những vấn đề mình còn thắc mắc. Ngoài ra, tôi cũng tích cực đọc sách vì sách chính là kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách, tôi lại biết thêm được rất nhiều điều thú vị. quả thực, nếu như không biết, chúng ta còn có thể tham khảo. Nhưng nếu như không tham khảo, chúng ta sẽ chẳng biết được gì cả.

tương tự, chúng ta có thể thấy rằng tham khảo là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Những điều mà con người không biết vẫn còn rất nhiều, và chỉ khi nào chúng ta không chịu tham khảo mới phải cảm thấy xấu hổ.

Suy nghĩ về câu nói Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Con người ta có thể phân hơn thua nhau ở học vấn, trình độ một cách rẽ ròi, nhưng khó thể chắc rằng hiểu biết hơn nhau, bởi tri thức của nhân loại là vô tận, có vô vàn thứ trên đời mà có người biết về ngành nghề này, người lại biết về ngành nghề khác, khó có thể so tị nạnh. Chính vì vậy, chúng ta không ngại việc không biết cái người ta đã biết, chỉ ngại ta không chịu học để biết được cái đó, người xưa đã có câu “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”. Tri thức vô hạn của nhân loại đang chờ đợi chúng ta tìm tới, ai cũng phải học mới biết tới chúng, chúng ta không thể trách mình không biết, chỉ trách bản thân chúng ta không chịu học.

“Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”, trong câu nói này, “xấu hổ” được nhắc tới trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng lại cùng mang một ý nghĩa, đó là một trạng thái của xúc cảm tự thấy khó chịu, thẹn thùng trước một điều gì đó, những xúc cảm này thường liên quan tới những đánh giá, nhận xét tiêu cực về bản thân hoặc tự bản thân nhận thấy thấp kém hơn so với những người khác. Sự xấu hổ thường bắt nguồn từ việc so sánh hành động của bản thân với tiêu chuẩn của bản thân hay tiêu chuẩn của bối cảnh xã hội đương thời. Trong câu nói, “không biết” được hiểu là kém hiểu biết, chưa có tri thức về một vấn đề, ngành nghề nào đó, “không học” là trạng thái không muốn phân tích, tham khảo và tiếp thu tri thức, tri thức. tương tự, câu nói trên đã chỉ ra rõ sự khác nhau giữa không biết và không học, không nên xấu hổ nếu như không biết, nhưng đã không học thì nên xấu hổ, đồng thời nhắc nhở con người về ý nghĩa của việc học, đừng để bản thân phải xấu hổ vì không học. Vậy vì sao lại “đừng xấu hổ khi không biết”? Thực ra rất dễ hiểu, bởi tri thức của nhân loại suốt hàng nghìn năm nay rất mông mênh vô tận, trái lại khả năng nhận thức và tiếp thu của con người lại có hạn, không ai có thể biết hết được tất cả những tri thức. Con người cũng không tự nhiên nắm được tri thức nếu như không học, tri thức không tự đi vào đầu nếu như con người không tiếp thu, ghi nhớ và tham khảo, nếu như chưa học thì điều dĩ nhiên là chưa biết, và đó là một điều thích hợp với lẽ tự nhiên, không có gì khiến ta phải xấu hổ. Nhưng đặt vào trường hợp không học, quả thực chúng ta rất đáng phải tự xấu hổ về bản thân mình. Học là quá trình tự kiếm tìm, thu nhận và tiếp thu tri thức, nó có vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện con người và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Toàn bộ những tri thức của nhân loại đều có thể tiếp thu được nếu như con người chịu tham khảo, chỉ khi không học mới nằm ngoài luồng tri thức, khi người ta đã học và biết tới còn ta vì không học mà “mù thông tin”, “mù tin tức” đó mới là lỗi ở chính ta, ta phải xấu hổ vì bản thân quá lười nhác, không có ý thức học tập. Việc chúng ta không học đồng nghĩa với việc chúng ta mãi tụt hậu, không có sự tiến bộ, không theo kịp được xu thế của xã hội thì trước sau chúng ta cũng bị đào thải bởi xã hội. Bản thân chúng ta muốn phát triển, cầu tiến và có tương lai xán lạn, bắt buộc phải không ngừng học tập, nếu như không học là ta đang vô trách nhiệm với chính mình. Xã hội đang thay đổi từng ngày, nếu như ta không học cũng không thể biết được tầm hiểu biết của mình tới đâu, đang thiếu sót những gì và cần phải học tập thêm những gì. Khi không biết cái gì phải học cái đó, không được bỏ qua, không được giấu dốt, tuy nhiên, cũng phải biết lựa chọn lựa cái hay, cái tốt để học tập, tránh học tập những thứ tiêu cực, đồi tệ và vô văn hóa. tức là phải học tập một cách có chọn lựa lọc, có phương pháp và toàn diện.

Câu tục ngữ như một lời động viên và nhắc nhở chúng ta hãy tự tin thú nhận những thứ mình chưa biết và phải nỗ lực học tập để tìm tới với những thứ đó. Người học sinh chúng ta đang được đặt trên vai nghĩa vụ học tập cao cả, nếu như như không chịu học tức là chối bỏ nghĩa vụ đó, khi ấy chính chúng ta khiến mình phải xấu hổ với bạn bè, thầy cô, có lỗi với chính mình, gia đình và xã hội.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học (6 mẫu)” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé