Nghị luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn là chủ đề rất hay nằm trong chương trình Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trang 87.

Chính vì vậy trong bài viết dưới đây GrabHanoi trân trọng giới thiệu dàn ý kèm theo bài văn mẫu thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn. hy vọng qua bài văn mẫu này những bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi tri thức rèn kỹ năng nghệ thuật thuyết phục người khác trong văn nghị luận để đạt được kết quả cao trong bài rà soát sắp tới. Ngoài ra những bạn học sinh tham khảo thêm rất nhiều bài văn mẫu hay khác tại chuyên mục Văn 10.

Dàn ý thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: việc học sinh đi học muộn.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn lựa cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Thực trạng

Ở những trường học khắp nơi, đầu mỗi buổi học không khó để bắt gặp tình trạng những bạn học sinh đi học muộn, tiếng trống báo hiệu vào lớp đã vang lên trước đó nhưng vẫn còn có rất nhiều bạn chưa tới trường, ở ngoài cổng trường hoặc khởi đầu vào trường.

b. Nguyên nhân

  • Do ý thức chủ quan của những bạn học sinh chưa tốt, chưa chủ động trong cuộc sống của chính mình cũng như chưa tôn trọng thời gian của mình.
  • Do cha mẹ chưa thực sự quan tâm tới việc học của con em mình, việc rèn luyện tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian cho con em mình chưa thực sự đạt được hiệu quản.
  • Nhà trường chưa giám sát và xử lí nghiêm khắc những trường hợp đi học muộn, tái phạm việc đi học muộn nhiều lần.

c. Hậu quả

  • Việc học của những em bị trì trệ, tâm lí hớt hải, việc chủ động trong học tập chưa thực sự tốt và hiệu quả học tập từ đó sẽ bị sút giảm.
  • tác động tới thầy cô, những bạn học sinh khác đã có mặt đúng giờ, tác động tới sự thi đua, thành tích của cả lớp học.
  • Hình ảnh đi học muộn của học sinh ngày càng phổ biến sẽ khiến cho môi trường học đường bị tác động tiêu cực, sẽ ngày càng nhiều bạn học sinh vi phạm hơn.

d. Giải pháp

  • trước hết bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn thuần là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.
  • Phải lên kế hoạch làm việc và tới chỗ hứa đúng giờ, lập cho mình một thời khóa biểu khoa học và thường xuyên theo dõi nó để chắc rằng mình không xem nhẹ những cuộc hứa.
  • Nhà trường cũng cần giám sát và kỉ luật nghiêm khắc hơn nữa những học sinh có tình trạng đi học muộn nhiều lần.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: việc học sinh đi học muộn.

Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

Quản lý thời gian là một giải pháp để khắc phục tình trạng trễ và bao gồm đi ngủ sớm, xếp đặt đủ thời gian vào buổi sáng để sẵn sàng đi học, trì hoãn những công việc không cần thiết và soi cầu được những vấn đề về giao thông. Học sinh có thể ép mình vận chuyển và hành động nhanh hơn bằng cách đặt đồng hồ của họ về phía trước, làm cho họ nghĩ rằng chúng đã hết thời gian.

thầy giáo cũng có thể giúp học sinh của họ trở nên đúng giờ. Họ có thể giảng giải tầm quan trọng đa dạng của tính đúng giờ và khuyến khích hành vi tốt thông qua một hệ thống khen thưởng. Họ cũng có thể thêm ý nghĩa vào đầu lớp bằng cách đưa ra những câu đố sớm và thảo luận những tài liệu quan trọng ngay ngay lập tức. thầy giáo phải là những mô phỏng hành vi tốt. Học sinh tôn trọng và tuân theo những thầy giáo tới đúng giờ, dự án nhiều năm kinh nghiệm và thẩm quyền, lập kế hoạch những bài học có trị giá và thải hồi những lớp theo đúng tiến độ.

Học sinh thường tới muộn có thể phải chịu hậu quả. Họ có thể bị giam giữ hoặc làm mướn việc mà thầy giáo yêu cầu. Họ cũng có thể bỏ lỡ những kỳ thi hoặc khiến học sinh khác thất bại trong những hoạt động nhóm đòi hỏi sự có mặt của mọi thành viên. Một số học sinh cũng có thể không hội đủ điều kiện cho một số hoạt động ngoại khóa nhất định vào ngày hôm đó. Có những học sinh mặc trên mình áo đồng phục đẹp nhưng chưa ý thức được những nguyên tắc cơ bản mình phải làm

Trong khi đa số sinh viên có trách nhiệm và trưởng thành, họ có thể làm tất cả mọi việc để không bao giờ có tình trạng đi học muộn như đặt một đồng hồ báo thức, cho phép đủ thời gian để sẵn sàng vào buổi sáng, lộ trình xe buýt để tới lớp đúng thời gian. Họ cũng không trông thấy trách nhiệm của mình khi giao tiếp với những giảng viên khi họ không thể thực hiện nghĩa vụ của mình

Khi học sinh tới lớp muộn, nó có thể làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, làm phân tâm học sinh khác, cản trở việc học, và thường ăn mòn ý thức lớp học. Hơn nữa, nếu như không kiểm soát, sự chậm trễ có thể trở thành mãn tính và lan rộng khắp lớp. Vì có rất nhiều lý do khiến học sinh tới lớp muộn, xem xét nguyên nhân nào gây ra vấn đề này có thể giúp hướng dẫn người hướng dẫn phản ứng và chiến lược thích hợp. Hiểu được lý do, tuy nhiên, không đòi hỏi phải chịu đựng hành vi.

Khi học sinh tới lớp muộn, nó có thể làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, làm phân tâm học sinh khác, cản trở việc học, và thường tác động ý thức lớp học. Hơn nữa, nếu như không kiểm soát, sự chậm trễ có thể trở thành mãn tính và lan rộng khắp lớp. Vì có rất nhiều lý do khiến học sinh tới lớp muộn, xem xét nguyên nhân nào gây ra vấn đề này có thể giúp hướng dẫn người hướng dẫn phản ứng và giải pháp thích hợp để không tác động tới việc học của những bạn trên lớp.


Hy vọng bài viết ” Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn” trên đây của GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé