Nghị luận về chữ hiếu hay nhất (16 mẫu)

Top 16 bài Nghị luận xã hội về chữ hiếu SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về vai trò, ý nghĩa của chữ hiếu trong cuộc sống, cũng như phê phán những người sống vô ơn, bất hiếu. Chữ hiếu chính là sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ cũng chính là thể hiện lối sống có trách nhiệm. Chi tiết mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu sắc hơn về lòng hiếu thảo, tích lũy vốn từ để ngày càng học tốt môn Văn 9:

Dàn ý nghị luận về chữ hiếu

I. Mở bài:

– Nêu vấn đề cần nói

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Đây là những câu tục ngữ nói về lòng hiếu thảo của con người. Không chỉ chúng ta có lòng hàm ân đối với cha mẹ mà lòng hàm ân còn được thể hiện với ông bà và quốc gia. Hiếu thảo tà tà một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa tới nay. Lòng hiếu thảo còn là một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta. Chúng ta cùng đi phân tích lòng hiếu thảo của con người Việt Nam.

II. Thân bài:

1. Hiếu thảo là gi?

 • Hiếu thảo là hành động đối xử tốt với ông bà cha mẹ, luôn yêu thương họ
 • Lòng hiếu thảo là thờ tự ông bà cha mẹ khi ốm yếu và già lão

2. Biểu hiện của lòng hiếu thảo thế nào?

 • những người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính cẩn và tôn trọng ông bà, cha mẹ
 • Biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, ý thức được yên tâm.
 • Luôn biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với những bậc sinh thành.
 • Lòng hiếu thảo là hành vi vô cùng ý nghĩa mang lại tên tuổi tốt cho ông bà cha mẹ và tổ tiên

3. Vì sao cần phải có lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ?

 • Ông bà cha mẹ là người đã sinh ra ta, đã mang lại cuộc sống này cho chúng ta
 • Hiếu thảo là một chuẩn mực đạo đức của xã hội
 • Sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ là thể hiện sống có trách nhiệm của mỗi người
 • Người có lòng hiếu thảo luôn được mọi người yêu mến và quý trọng
 • Khi bạn hiếu thảo thì con cái của bạn sau này sẽ hiếu thảo với bạn
 • trị giá của bạn sẽ được tăng nếu như sống có hiếu thảo
 • Lòng hiếu thảo gắn kết những thành viên trong nhà với nhau, thể hiện tình yêu thương gia đình

4. Cần làm gì để có được lòng hiếu thảo?

 • Bạn cần phải biết kính trọng và yêu thương ông bà cha mẹ
 • Bạn cần săn sóc, phụng cha mẹ ông bà khi về già
 • Cư xử tốt với ông bà cha mẹ, không cãi lại
 • Yêu thương an hem trong nhà cũng là thể hiện lòng hiếu thảo

5. Phê phán những người không hiếu thảo.

Trong xã hội ngày nay có rất nhiều người sống bất hiếu, vô lễ, thậm chí còn đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già. Đó là một lối sống vô ơn, một tư cách thấp kém. những người như thế thật đáng chê trách.

III. Kết bài:

 • Phải sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ
 • Cần thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ ngay từ ngày hôm nay.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 1

“Công cha đức mẹ cao dày
Cưu mang trứng nước những ngày thơ ngây
Nuôi con vất vả tới giờ
Trưởng thành con phải biết thờ song thân”

Công lao sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái là vô cùng to lớn, không sao kể xiết. Vì vậy, những người làm con khi đã lớn khôn, trưởng thành phải luôn ghi nhớ công lao trời biển ấy và báo đáp, thờ tự cha mẹ. Đúng như những lời trong câu ca dao: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Bất kể ai cũng vậy, từ khi mới chào đời ta đã nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ và những người xung quanh. “Mang nặng đẻ đau” chín tháng mười ngày để rồi vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc khi nghe thấy tiếng khóc đầu đời của con. Còn gì vui sướng hơn khi sau bao nhiêu tháng ngày chờ đợi, thiên thần của cha mẹ đã ra đời. Và cũng từ đó, cha mẹ vất vả hơn khi phải săn sóc con, lo cho con tất cả mọi thứ, thức trắng đêm trông nom khi con ốm. Cứ tương tự cho tới khi con “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”, thời gian trôi con lớn dẫn trong vòng tay yêu thương, săn sóc của cha mẹ còn cha mẹ thì vất vả hơn vì vừa phải lo cho công việc vừa phải lo cho con. Nhưng có một điều mà chắc chắn ai cũng biết đó là cho dù vất vả, nặng nhọc tới đâu chỉ cần những đứa con luôn vui tươi, khỏe mạnh thì đó đã là niềm động viên, yên ủi, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm cha, làm mẹ rồi.

Công lao của cha mẹ thật vô cùng lớn lao, chính vì vậy con cái cần làm tròn trách nhiệm của mình đối với cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Khi còn nhỏ, nghĩa vụ của con cái là phải biết vâng lời cha mẹ, siêng năng học tập rèn luyện để cha mẹ được vui lòng. Tuy còn nhỏ, chưa thể giúp gì nhiều cho cha mẹ nhưng việc phấn đấu để trở thành con ngoan trò giỏi chính là món quà to lớn dành cho cha mẹ của mình. Mặc dù có rất nhiều lúc cha mẹ có quát mắng ta nhưng suy cho cùng, những bậc làm cha làm mẹ chỉ muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Có thể lúc đó, chúng ta còn quá nhỏ để hiểu được một cách sâu xa những lời quát mắng đó là muốn tốt cho mình, nhưng khi đã trưởng thành, ta thầm cảm ơn những lời quát mắng đó đã giúp ta hiểu ra nhiều điều hơn. Khi con cái dần trưởng thành cũng là lúc cha mẹ ngày càng già yếu đi, đây chính là lúc những người làm con cần làm làm tròn chữ hiếu của mình, đó là phải thờ tự, săn sóc chu đáo cho cha mẹ của mình, có tương tự mới làm tròn chữ hiếu của đạo làm con.

Tuy nhiên không phải những người con nào cũng làm tròn trách nhiệm của mình đối với cha mẹ. Chắc những bạn đã từng đọc hay được nghe câu thơ:

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể
Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”

Có những người con xem cha mẹ của mình là gánh nặng khi họ già yếu đi, anh em trong cùng một gia đình đùn đẩy trách nhiệm nuôi cha mẹ hết cho người này rồi tới người khác, có một số người lựa chọn cách đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để không mất thời gian săn sóc. Cha mẹ cả một đời vất vả vì con cái, chỉ mong lúc về già được nhàn hạ, sum họp bên con cháu, vậy mà những người con nỡ nhẫn tâm bỏ mặc cha mẹ trong sự đơn chiếc, mặc dù vẫn đầy đủ về cuộc sống vật chất nhưng lại thiếu thốn tình cảm, lúc nào cũng cảm thấy đơn chiếc.

“Công cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”

Một lần nữa phải luôn tự nhắc nhở rằng, công lao, ơn nghĩa của cha mẹ là không gì có thể sánh nổi. những người làm con phải luôn ghi nhớ công lao ấy và phải làm tròn trách nhiệm của mình đối với cha mẹ, đừng để khi cha mẹ mãi mãi không còn trên thế gian này nữa thì mọi sự báo đáp cũng đã muộn rồi.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 2

Trong xã hội hiện đại ngày nay trong khi những trị giá đạo đức trong mỗi người ngày càng bị suy đồi đi thật là đáng buồn biết bao nhiêu. Thế rồi lòng hiếu thảo của con người cũng lại là một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm và ngày càng có những cái nhìn khác, đa chiều về lòng hiếu thảo của con người.

Thực tế cũng đã minh chứng được rằng, con người chúng ta phải thật sự hiếu thảo với ông bà, với cha mẹ bởi họ cũng chính là người thân và luôn yêu hương chúng ta. Lòng hiếu thảo từ trước cho tới nay thì cũng chính là một truyền thống văn hóa tốt đẹp từ nghìn đời của dân tộc ta. Chúng ta cũng lại có thể cảm nhận được cũng chính từ nghìn năm qua, phẩm chất quý báu ấy thực sự cũng chính là sợi chỉ kết nối tình cảm gia đình và ta cũng lại biết được rằng dân tộc ta nhường như cũng lại tạo nên một lối sống tình nghĩa, đó mang được những sự đằm thắm của dân tộc Việt Nam. Thế rồi người ta cũng lại nhận thấy được chính lòng hiếu thảo là một trong những phẩm chất tốt đẹp bao giờ cũng cần có ở mỗi con người.

Vậy khái niệm về lòng hiếu thảo được hiểu thế nào là đúng nhất? Lòng hiếu thảo cũng có rất nhiều khái niệm khác nhau, nhưng nôm na nó có nghĩa tôn trọng, và đó cũng chính là những kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên, những người thân của mình. Không những thế thì hiếu thảo cũng lại còn là hành động yêu thương, còn là hành động săn sóc, cũng như thờ tự ông bà, cha mẹ của mỗi người khi già yếu hay đó là sự thờ phụng sau khi họ qua đời. Hiếu thảo được những bậc Nho gia ngày xưa vô cùng coi trọng, và là trung tâm của nho học thời trước.

Thực tế cũng cho thấy được rằng biểu hiện lòng hiếu thảo được thể hiện cũng ở rất nhiều phương diện khác nhau. Trên thực tế thì lòng hiếu thảo của con người không những được thể hiện trong thái độ, nó cũng ko phải biểu hiện ở những tình cảm nói riêng mà còn được biểu hiện qua hành động cụ thể của con cháu đối với những bậc bề trên. Chứ không phải đứng đó và nói yêu thương suông.

Trong cuộc sống cũng có thể dễ dàng nhận thấy được chính người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính cẩn ông bà, kính trọng cha mẹ. Ta như nhìn thấy ở họ là những người luôn biết vâng lời và đồng thời cũng chính họ đã làm cho cha mẹ được vui vẻ, ý thức được an nhiên hơn bao giờ hết. Với những người hiếu thảo họ lại luôn luôn biết sống đúng chuẩn mực, và luôn biết mà để thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với những bậc sinh thành của họ, đối với họ đây không chỉ là trách nhiệm mà còn chính là một niềm vui. Cha mẹ đã vất vả nuôi chúng ta lên người để lúc già yếu thì sao chúng ta có thể làm ngơ được cơ chứ. Lòng hiếu thảo có thể có được ở mọi thời khắc khi chúng ta nhoe thì hãy luôn biết hiếu thuận cũng như nghe lời những bậc bề trên.Còn khi họ về già thì cũng hãy biết yêu thương họ, thờ tự họ, cho tới lúc mất đi thì ta lại lòng thành thờ cúng.

Thật đáng buồn biết bao nhiêu khi cũng ngay chính trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì ta cũng lại có thể cảm nhận thấy được rằng có những kẻ lại biến lòng hiếu thảo là hành vi thật tồi. Đó là những hành vi cư xử tốt không chỉ đối với cha mẹ của chính họ, nhưng bên ngoài thì lại cứ tự mãn luôn luôn tốt với cha mẹ để được người ngoài nhìn thấy mà cảm phục. Có biết bao vụ việc đáng buồn như con làm thịt cha, đuổi bố mẹ ra khỏi nhà hay tống vào trại dưỡng lão. Biết bao giọt nước măt thật động lòng của những bậc làm cha làm mẹ cứ rơi khi nhớ lại thuở nhỏ con còn bé, họ đã nuông chiều và tận tình vì con. Nhưng tới khi trưởng thành lại quay lưng lại với họ, những người già ở trong viện dưỡng lão cứ ngày ngày nhớ và hy vọng con cái có thể đón về thờ tự. Dẫu trong thâm tâm họ biết những con sẽ chẳng bao giờ để họ trở về, bởi họ như gánh nặng của những con.

Bạn phải luôn luôn nhớ rằng bạn có mặt trên đời nàng chính là sự mang nặng đẻ đau của mẹ, và đó còn là những nỗi nhọc nhằn của cha phải làm thêm chạy vạy lo cho bạn từng miếng ăn và giấc ngủ. Và thật buồn khi chúng ta lại sống bạc nghĩa với chính những người thân yêu của bạn. Hãy nghĩ về một tương lai rộng và xa hơn khi bạn có con và đứa con của bạn cũng lại đối xử không tốt với chính bạn thì sẽ ra sao? Bạn thực sự sẽ hối hận vì những việc làm không tốt với cha mẹ. Hãy đối xử tốt với họ vì họ thực sự đáng được nhận thành tựu đó.

Người ta sẽ vẫn còn truyền tụng người sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp. Biết quý trọng công ơn đã sinh thành và dưỡng dục của ông bà cha mẹ. Bạn cũng hãy học và biết thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với những bậc sinh thành. Lòng hiếu thảo thể hiện sự bao dung, sống có trách nhiệm. Thế rồi bạn cũng phải nhớ rằng trị giá của một người con được nhìn nhận thực sự nó không phải ở sự sang giàu hay đó là sự quyền quý. Mà trị giá con người được thể hiện sâu sắc qua chữ Hiếu.

Thực sự chính tấm lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình trọng nghĩa của con người chúng ta. Lòng hiếu thảo đó nhường như cũng sẽ mãi mãi là một nét đẹp cao quý trong nền văn hóa Việt Nam chúng ta từ bao đời.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 3

Hiếu thảo với ông bà, cha mẹ vốn là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Từ nghìn năm qua, phẩm chất quý báu ấy là sợi chỉ kết nối tình cảm gia đình và dân tộc tạo nên một lối sống tình nghĩa, đằm thắm của dân tộc Việt Nam. Lòng hiếu thảo là một trong những phẩm chất tốt đẹp cần có ở mỗi con người.

Lòng hiếu thảo có nghĩa tôn trọng, kính trọng ông bà, cha mẹ và tổ tiên của mình. Hiếu thảo còn là hành động yêu thương, săn sóc, thờ tự ông bà, cha mẹ khi già yếu và thờ phụng sau khi họ qua đời. Hiếu thảo vốn là trung tâm trong hệ thống đạo đức của Nho giáo.

Lòng hiếu thảo của con người không những được thể hiện trong thái độ, tình cảm mà còn được biểu hiện qua hành động cụ thể.

Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính cẩn ông bà, cha mẹ; biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, ý thức được an ổn. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với những bậc sinh thành. Lúc cha mẹ còn khỏe mạnh, học hiếu thuận vâng lời, lắng tai dạy bảo. Lúc cha mẹ ốm đau, già yếu, hộ tận tình săn sóc, thờ tự. Khi cha mẹ qua đời, họ thành tâm thờ cúng.

Trong cuộc sống, lòng hiếu thảo là hành vi cư xử tốt không chỉ đối với cha mẹ mà còn ở bên ngoài nhà để mang lại tên tuổi tốt cho cha mẹ và tổ tiên. Lòng hiếu thảo còn được lãnh tụ Hồ Chí Minh mở rộng trong thời đại cách mệnh. Không những hiếu thảo với người thân mà còn nên hiếu thảo với dân tộc, với quốc gia, những người cùng chung vận mệnh với mình, có mối liên hệ, gắn kết chặt chẽ. Trung với nước, hiếu với dân là phẩm chất người cách mệnh trong nhiệm vụ chống quân thù và dựng xây quốc gia.

Vì ông bà, cha mẹ là những người đã sinh thành và dưỡng nuôi ta lớn khôn, luôn dành cho ta những gì tốt đẹp nhất trên thế cuộc này. Mỗi con người sinh ra đều có nguồn cội, thân tộc. bởi vậy, ta phải hàm ân những người đã sinh thành, dưỡng nuôi và giáo dục ta nên người. Lòng hiếu thảo thể hiện lòng tri ân sâu sắc và lối sống tình nghĩa của dân tộc trong bao đời nay.

Hiếu thảo còn là một lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống văn hóa Việt Nam. “Nhị thập tứ hiếu” luôn là bài học giáo dục đạo đức nghìn đời còn mãi.

Sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp, biết quý trọng công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với những bậc sinh thành. Lòng hiếu thảo thể hiện sự bao dung, sống có trách nhiệm.

Người có lòng hiếu thảo luân được mọi người yêu mến, trân trọng và thành công trong cuộc sống.

Cha mẹ hiếu thảo với với ông bà là tấm gương sáng khiến con cái học tập và trưởng thành hơn. Lòng hiếu thảo trở thành bài học giáo dục sâu sắc cho mọi thế hệ. Lòng hiếu thảo giúp gắn kết những thế hệ trong gia đình, sống trong môi trường tràn ngập lòng yêu thương, sự kính trọng lòng hàm ân. Lòng hiếu thảo xóa bỏ sự đố kị, ích kỉ tư nhân và lối sống thờ ơ, vô cảm.

trị giá của một người con được nhìn nhận không phải ở sự sang giàu, quyền quý, mà nó thể hiện qua chữ Hiếu. Đối với công đức sinh thành thì nghĩa vụ làm con phải ghi lòng, tạc dạ: Hiếu nghĩa với cha mẹ không chỉ là cách trả ơn những bậc sinh thành mà bản thân con cái cũng được góp phần vô cùng lớn trong hình thành những phẩm chất đạo đức và trí tuệ của một bậc thánh nhân.

Lòng hiếu thảo luôn luôn được tôn vinh, ngưỡng mộ, ta coi đó là tiêu chuẩn luân lí đạo đức là nét đẹp văn hóa dân tộc sáng ngời. Hiếu thảo cha mẹ ngày nay thì ngày sau ta mới nhận được lòng hiếu thảo từ còn cái bởi đó là quy luật nhân quả trong cuộc sống.

Tấm lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình trọng nghĩa, mãi mãi là một nét đẹp cao quý trong nền văn hóa Việt Nam.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 4

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Câu ca dao của người xưa đã thể hiện một bài học sâu sắc về công ơn trời biển của những bậc sinh thành, đồng thời cũng gián tiếp nhắc nhở con người bài học về lòng hiếu thảo. Trong xã hội ngày nay, chữ “hiếu” cũng là một trong những vấn đề đang được quan tâm, bởi những trị giá mà nó mang lại.

Như chúng ta đã biết, “hiếu” tức là hiếu thảo, lễ phép, tôn trọng đối với những người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục như ông bà, cha mẹ. Lòng hiếu thảo được thể hiện bằng sự thành kính qua những hành động cụ thể như ngoan ngoãn, luôn vâng lời bố mẹ, hay sẵn sàng săn sóc khi họ già yếu, ốm đau,…

Lòng hiếu thảo là một trong những phẩm chất quý giá của mỗi con người. Trong quan niệm ở mọi thời đại, chữ “hiếu” luôn là một trong những phạm trù quan trọng về mặt đạo đức của con người. Khi hiếu thảo, con người đã thể hiện lòng hàm ân đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Chúng ta xuất hiện trên cõi đời này là nhờ vào hành trình mang nặng đẻ đau “chín tháng mười ngày” đầy vất vả của mẹ, chúng ta lớn khôn, trưởng thành nhờ những giọt mồ hôi cùng sự hi sinh lớn lao, vĩ đại của mẹ cha. Xuyên suốt quá trình đó, những người con luôn được bao bọc, bảo vệ, chở che bởi tấm lòng yêu thương vô hạn của những bậc sinh thành. Thấu hiểu những mất mát, gian truân đó, con cháu cần luôn luôn lễ phép, kính trọng và săn sóc bố mẹ, ông bà với lòng hàm ân vô hạn. Đó là những con người làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của mình và phát huy trị giá ý thức tốt đẹp của dân tộc ta:

“Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Đồng thời những hành động đó còn góp phần thể hiện sự tri ân đối với nguồn cội, hình thành những gia đình ấm êm, hạnh phúc và góp phần xây dựng một xã hội thấm đẫm ý thức nhân văn, nhân đạo, bởi “gia đình là tế bào của xã hội”.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, vẫn còn không ít người sống vô ơn, bất hiếu với ông bà, cha mẹ của mình. Khi cha mẹ ốm đau hay già yếu, họ không mảy may quan tâm, săn sóc mà đùn đẩy trách nhiệm cho nhau vì sợ tốn kém về vật chất, thậm chí sẵn sàng đó cha mẹ vào viện dưỡng lão để kiếm tìm sự bình yên, nhàn hạ cho bản thân. Đáng buồn hơn, có những người bất kính, vô lễ và đánh đập cha mẹ một cách nhẫn tâm, tàn nhẫn. Những hành vi này đã vi phạm những chuẩn mực đạo đức và đi trái lại với những truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc.

Để phát huy những trị giá tốt đẹp của lòng hiếu thảo, chúng ta cần nhận thức đúng vai trò, công ơn của ông bà, cha mẹ và thể hiện lòng hàm ân đối với công lao vô hạn đó bằng những hành động cụ thể như lễ phép, tôn trọng, săn sóc chu đáo những bậc sinh thành. Đồng thời, cần lên án, phê phán một cách mạnh mẽ những hành động bất hiếu, bất kính của những người con “vong ân phụ nghĩa”.

tương tự, lòng hiếu thảo là một trong những điểm sáng về tư cách của con người và là điểm sáng, lợi thế để xây dựng mái ấm gia đình, xã hội tốt đẹp. Là học sinh, chúng ta luôn phải ghi nhớ công ơn của mẹ cha và hiện thực tình cảm đó bằng việc ngoan ngoãn, lễ phép và nỗ lực học tập tốt để trở thành “con ngoan trò giỏi”.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 5

Đạo đức, phẩm chất là một phần quan trọng đối với bản thân con người. Trong đó hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Vậy theo những bạn, thế nào là hiếu thảo?

Trước tiên để biết được ý nghĩa của hiếu thảo thì chúng ta cần phải hiểu thế nào là hiếu thảo? Hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Nó thể hiện những tình cảm, suy nghĩ của bản thân mỗi người với những ai đã có công ơn to lớn với chúng ta. Hiếu thảo rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ ngày nay – những con người đang dần hòa nhập vào nhịp sống của toàn cầu hiện đại. Nhân dân ta có truyền thống hiếu thảo từ bao đời nay. Đó là một truyền thống quý báu của dân tộc. Ca dao có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Cha mẹ là người đã có công vô cùng lớn trong thế cuộc của mỗi chúng ta. Họ sinh ra, nuôi dưỡng và dạy dỗ ta nên người. Cha mẹ tận tình yêu thương, săn sóc những đứa con của họ một cách vô điều kiện, luôn kế bên, chia sẻ, quan tâm trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Đối với cha mẹ, “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ – đi suốt thế cuộc, lòng mẹ vẫn dõi theo con”. Thật vậy, công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước mông mênh, mênh mông và vô tận”. bởi vậy, mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy từ những việc làm nhỏ nhất như: ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội. Đó chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo.

Lòng hiếu thảo của chúng ta không phải chỉ đối với cha mẹ mà còn được thể hiện với mọi người xung quanh: ông bà, thầy cô, những đội viên cách mệnh. Thầy cô cho ta tri thức, chắp cánh cho những học trò thực hiện ước mơ của mình. Không ồn ào, phô trương, lặng lẽ và lặng lẽ, thầy cô như những người lái đò cần mẫn đưa qua bờ bến tri thức bao nhiêu là những lớp trẻ thanh niên. không những thế, để có được cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày ngày hôm nay, chúng ta cũng không thể nào quên “hiếu thảo”, nhớ ơn tới những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống hi sinh vì dân tộc Việt Nam. Không bia đá, tượng đài, không một tí hoa mĩ, cầu kì, những anh đã mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng chính những tâm hồn ấy, những tấm gương ấy, những bài học ấy sẽ mãi mãi sống trong lòng người ngày hôm nay, ngày mai và ngày mai. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, khi cuộc sống đang dần trở nên văn minh hiện đại, và đầy cả toan lo thì thỉnh thoảng bản thân chúng ta lại quên đi hoặc thậm chí là đánh rơi đi cả lòng hiếu thảo của bản thân.. Đó là những hành vi mà chúng ta phải lên án, suy nghĩ và tìm giải pháp. Chúng ta – những thế hệ trẻ cần phải biết tôn trọng, giữ gìn và phát huy những đạo đức tốt đẹp đối với con người, đặc biệt là lòng hiếu thảo, cần nghiêm khắc lên án, cảnh cáo với những hành vi trái ngược với lương tâm, đạo đức của mỗi người. Đó là nhiệm vụ của bản thân chúng ta.

Thật vậy, lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Qua đây, bản thân chúng ta – những chủ sở hữu tương lai của quốc gia cũng sẽ nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, của cái nhìn về gia đình, về lòng hiếu thảo và thấm thía rằng: “Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu”.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 6

Con dù lớn vẫn là con của
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Tình yêu của bố mẹ dành cho con mông mênh là thế. Từ lúc còn là bào thai nhỏ trong bụng mẹ tới khi lớn khôn nên người lúc nào bố mẹ cũng bên con. Dù có rất nhiều lần con không ngoan không vâng lời nhưng trong sâu thẳm đáy lòng con luôn yêu bố mẹ nhất đời.

Mẹ là người luôn bên con bế bồng săn sóc con từng miếng ăn giấc ngủ. Con có đọc câu chuyện kể về hai chị em song sinh trước khi chào đời có rất nhiều nỗi lo lắng về cuộc sống sau này của mình sợ không được ai cho ăn cho uống chở che như khi còn trong bụng mẹ. Nhưng rồi hiển nhiên ngày đó cũng tới và cũng là ngày họ nhìn thấy rằng: tuy nhiên cuộc có đầy ắp niềm vui hay thống khổ họ vẫn luôn có mẹ kế bên. Bàn tay mẹ chai sần vì con đôi chân mẹ cũng vì con mà trở nên gân guốc. Mẹ bỏ thời gian công sức nấu cho con những bữa cơm ngon dạy con học chở con đi học đi chơi. vậy mà đã quá nhiều lần con vô lễ với mẹ mỗi khi nhớ lại tim con như nhói đau.

Còn bố tuy vẻ mẫu mã nhường như khô khan nhưng tình thương bố dành cho con sâu nặng vô cùng. Bố rất ít phạt con nhưng mỗi lần bố phạt là con biết lỗi của con rất nặng. Những lúc ấy con chỉ là một đứa trẻ khờ dại chỉ biết khóc lóc giận hờn mỗi lần như thế chắc bố thất vọng về con lắm.

Sau những lần con vô lễ với bố mẹ con chỉ muốn bật khóc khi nhớ lại rồi con lại nghĩ: “giá như mình đã không làm thế”, “giá như”. Sao con lại không biến những điều giá như ấy thành sự thực. Bố mẹ chắc sẽ vui lắm nụ cười tươi tỉnh khi bạn khoe điểm 10 đỏ chói hay là lời hối hận khi bạn mắc thiếu sót. Bố mẹ có thể hy sinh cả đời vì con và cũng không mong cầu gì cho bản thân chỉ mong cho con được lớn khôn khỏe mạnh. Những lần bố mẹ mệt nằm trên giường con lo lắm không sao ngồi yên được. Bố mẹ lo con có tính vô tâm nhưng bố mẹ ā con yêu bố mẹ lắm! Con mong sao lúc này bố mẹ có thể nói với con một lời nhờ con làm một việc. Con làm việc gì cũng được chỉ mong sao bố mẹ khỏi bệnh để dạy con học hay phạt con những lúc con mắc lỗi như mọi ngày.

Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Con người thỉnh thoảng mãi chạy theo cuộc sống vật chất nhường như quên nghĩ tới cha mẹ. Nhưng khi gặp những vấn đề thất bại khi bị thế cuộc vùi dập thì nơi góc trời xa yêu dấu bỗng ta thấy nhớ và yêu bố mẹ nhiều hơn. Ngày xưa ấy mẹ đã nắm tay con đi trên tuyến đường bé nhỏ này. Con nũng nịu bên mẹ đòi mua cho được cái kẹo cái bánh. vậy mà ngày hôm nay tất cả còn đâu. Ngày xưa ấy bố bế con đi chơi con đã hát cho bố nghe bài hát về cả nhà mình. vậy mà ngày hôm nay bố đã rời xa con mãi mãi. Có những người con khi nhìn thấy mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ đừng để ngày mai khi bố mẹ đã ra đi.

Con có thể quên cha mẹ chứ cha mẹ không bao giờ bỏ rơi con dù con còn nhỏ hay đã trưởng thành. Bố mẹ dành cho con tình yêu thương cao cả. Con vẫn là đứa con bé bỏng của bố mẹ dù con có phạm lỗi lầm. Con có thể là một đứa con bất hiếu không biết nghĩ tới bố mẹ nhưng con nhìn thấy rằng nhường như bố mẹ vẫn thương con. những người con bất hiếu đã từng khinh thường bố mẹ bỏ rơi bố mẹ lúc về già thật đáng xấu hổ.

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng
Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.

Để rồi một ngày nào đó bố mẹ lặng lẽ ra đi những con người ấy sẽ mang trong tim một nỗi day dứt một khoảng trống trong tâm hồn mà không có gì có thể bù đắp được.

Đối với riêng em em may mắn có một người cha yêu thương săn sóc em từng li từng tí nhưng cha em đã mãi mãi ra đi sau một tai nạn giao thông. Hình ảnh cha lại về trong ký ức em. Cái bóng gầy gò liêu xiêu ấy in mãi trong tâm hồn em mỗi sáng cha đi bộ dắt em tới trường. Trên vai cha mang chiếc cặp vừa đi vừa hỏi em chuyện học hành. Bây giờ cha không còn nữa nhưng em vẫn phấn đấu chăm ngoan học tập để không phụ lòng cha. Hình ảnh và tình thương của cha mãi mãi theo em trong suốt thế cuộc.

Cảm ơn đời đã cho em có cha và có mẹ! Cha mẹ là lợi thế vĩnh cửu cho con trên phố đời. Từ tình yêu lòng hiếu thảo với cha mẹ con bước đầu mới hiểu về quê hương quốc gia – nơi đã cưu mang tất cả con dân của tổ quốc. ngày hôm nay bố mẹ săn sóc con mai kia con lớn con sẽ săn sóc bố mẹ đền đáp bao công lao dưỡng dục của bố mẹ mà có thể muôn thuở sau con không đền đáp hết như nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nói:

Con ra đời mẹ nhé
Con yêu mẹ nhất đời
vô vàn năm sau nữa
Con cõng mẹ đi chơi.
Con mong dâng tặng bố mẹ tất cả lòng hiếu thảo của con.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 7

Cuộc sống có quá nhiều những bộn bề toan lo và những lúc vấp ngã đó con người lại muốn tìm cho mình một lợi thế. Gia đình luôn được biết tới chính là một lợi thế vững chắc nhất của mỗi người. Trong một gia đình thì phải nói tới sự hiếu thảo của những thành viên, tuy nhiên ngày nay, trong khi quốc gia ngày càng có những biến đổi và những trị giá văn hóa, đạo đức như cũng dần bị biến đổi theo. Sự hiếu thảo cũng là một trong những vấn đề cần phải được nhìn nhận trong xã hội hiện đại ngày nay.

trước tiên ta cũng phải hiểu được thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo được khái niệm một cách đơn thuần đó chính là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa tới nay. Ta nhường như cũng có thể cảm nhận được thấy rằng, chính lòng hiếu thảo còn là một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta. Đồng thời ta như cũng nhận thấy được trong con người mỗi chúng ta cùng đi phân tích lòng hiếu thảo của con người Việt Nam.

Hiếu thảo luôn luôn được biết đó cũng chính là hành động đối xử tốt với ông bà cha mẹ, luôn yêu thương họ và viện trợ, sẻ chia. Một cách khác ta như cũng lại hiểu được lòng hiếu thảo là thờ tự ông bà cha mẹ khi ốm yếu và già lão. Họ là những người có công sinh thành cũng như nuôi dưỡng chúng ta lên người và luôn luôn bên ta khi chúng ta vướng mắc gian khổ họ cũng là những người ở bên chúng ta.

Xét về biểu hiện của lòng hiếu thảo thì lại cũng được thể hiện muôn hình muôn vẻ nhưng ta xét thấy được có những người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính cẩn và tôn trọng ông bà, cha mẹ. Hay đơn thuần đó chính là mỗi người cũng biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, ý thức được yên tâm. Trong cuộc sống mỗi người cũng phải biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với những bậc sinh thành ra chính bản thân mình.

Lòng hiếu thảo thực sự cũng chính là hành vi vô cùng ý nghĩa mang lại tên tuổi tốt cho ông bà cha mẹ và tổ tiên. Suốt thế cuộc ông bà, cha mẹ đã tận tụy nuôi con cái không màng tới chuyện trả ơn. Người ta cũng đã từng nói “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển/ Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”. Cho nên những việc bạn đền đáp công sinh thành của những bậc cha mẹ thực sự nó chưa là gì so với công sức họ đã bỏ ra nuôi bạn trưởng thành và có được như ngày ngày hôm nay. Và điều đó không đủ để cho ta kính trọng và thờ tự họ sao?

Lòng hiếu thảo thực sự cần thiết phải có và nó có một vị trí cũng như vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của chúng ta ngày nay. Ta như biết được rằng chính những người ông bà cha mẹ là người đã sinh ra ta, đã mang lại cuộc sống này cho chúng ta. Thế rồi ta như nhận thấy được sự hiếu thảo là một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Con người chúng ta mà muốn sống hiếu thảo với ông bà cho mẹ là thể hiện sống có trách nhiệm của mỗi người, những người làm con.

Thực sự có thể nhận thấy được rằng chính người có lòng hiếu thảo luôn được mọi người yêu mến và cũng nhận được sự quan trọng. Thế rồi ngay cả khi bạn hiếu thảo thì con cái của bạn sau này sẽ hiếu thảo với bạn đúng không nào. Có một câu chuyện cười đó chính là “Một cặp vợ chồng trẻ có một đứa con trai và gia đình này này có một ông bố đã già lão không đi làm được chỉ đợi tới bữa cơm con cái cho ăn mà thôi. Nhà này luôn cho thức ăn vào cái bát mẻ và gắp một hai miếng thức ăn không ra gì cho ông lão ăn. Ngày qua ngày khi đứa con nhỏ nhận thấy được điều này một hôm nó mang đựng một cái bát mẻ một cách thận trọng. Hai vợ chồng trẻ ngạc nhiên và hỏi “Con đựng chiếc bát cũ đi làm gì thế? Nó có sử dụng được nữa đâu?”. Thấy vậy, thằng con nhanh nhẹn đáp “Con đựng bát đi sau này bố mẹ về già con cũng cho bố mẹ ăn chiếc bát mẻ này như bố mẹ bây giờ đối xử với ông tương tự”. Nghe xong hai vợ chồng hiểu ra và từ đó chăm lo cho bố mình thận trọng hơn.

Thông qua câu chuyện ta như nhận thấy được rằng bạn đối xử với bố mẹ bạn thế nào thì sau này con cái bạn cũng sẽ đối xử với bạn tương tự. Khi con người biết kính trên nhường dưới ta chắc chắn cũng sẽ nhận thấy được chính trị giá của bạn sẽ được tăng nếu như sống có hiếu thảo. Ta như cũng nhận thấy được cũng chính lòng hiếu thảo gắn kết những thành viên trong nhà với nhau, thể hiện tình yêu thương gia đình của chính mình.

Cũng có những thắc mắc về chuyện làm thế nào để có được lòng dũng cảm. Thực sự lòng dũng cảm như cũng thật dễ dàng có thể nhận thấy được đó rất đơn thuần đó chính là việc chúng ta hãy biết kính trọng và yêu thương ông bà cha mẹ. Không những thế việc chính bạn cần săn sóc, phụng cha mẹ ông bà khi về già. Hay đơn thuần chỉ là việc yêu thương anh em trong nhà cũng là thể hiện lòng hiếu thảo của chính mình với bố mẹ.

Thực tế ta có thể nhận thấy được rằng chính trong xã hội ngày nay có rất nhiều người sống bất hiếu, cũng như vô lễ. Và lớn hơn, thậm chí còn đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già không ai săn sóc hoặc cho bố mẹ vào viện dưỡng lão. Thực sự ta như thấy được đó cũng chính là một lối sống vô ơn, một tư cách thấp kém. những người như thế thật đáng chê trách.

Đừng đợi bao giờ có điều kiện hay có một địa vị vững chắc trong xã hội thì mới báo đáp công ơn của bố mẹ. Ngay từ bây giờ bạn cũng có thể thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ bằng những cử chỉ ân cần, một lời hỏi han, những tin nhắn và lo lắng cho bố mẹ khi ốm đau. Lòng hiếu thảo không giúp bạn giàu có về vật chất nhưng thực sự cần thiết và nó cũng được xem là một phần trị giá cốt lõi trong việc hình thành tư cách của một con người.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 8

Ngày nay, nhiều bạn trẻ sống bất hiếu với cha mẹ. Thật đau lòng mỗi khi những hình ảnh cha mẹ bị con cái ngược đãi hoặc bị làm thịt chết được những phương tiện truyền thông đưa lên mặt báo. Chẳng hạn như: “Phan sáng suốt ở Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, đang là sinh viên, ngày 9-11-2009, khi từ trường về nhà Mẫn nhìn thấy ông Phan Thế Tuyên (cha Mẫn) đang say rượu nằm ngủ dưới nền nhà. Mẫn cắm dây điện vào ổ điện rồi chích vào người cha mình gây co giật cho tới khi chết hẳn” Hay “Nguyễn Thế Triều, Tiền Giang, ngày 29/8/2012, trong lúc cãi vã với mẹ. Triều tức giận đã chạy xuống bếp lấy con dao chém mẹ của anh ta khiến nạn nhân tử vong tại chỗ”. Hơn nữa, mới đây, dư luận rất bất bình khi chứng kiến “Vũ anh kiệt khi xây được nhà mới, anh ta đuổi mẹ ra khỏi nhà” Hay “siêu mẫu Ngọc Thúy chửi mắng bố mẹ và đuổi ra khỏi nhà”

quả tình, nói tới Chữ Hiếu trong xã hội ngày nay, chúng ta không khỏi băn khoăn lo lắng. Nền đạo đức bị suy đồi, con người bị cuốn hút vào chủ nghĩa thực dụng chủ nghĩa. Họ coi của cải vật chất và tiền nong là “số một”. vì vậy, vấn đề săn sóc cha mẹ già trở nên gánh nặng, nói gì tới Chữ Hiếu. Nhiều cha mẹ phàn nàn: “Nuôi dạy con nên người, khi đủ lông đủ cánh, chúng đã quay lưng ngay không còn nghĩ tới đấng sinh thành”. Thực trạng trên đang là tiếng chuông báo động về sự bất hiếu, đặc biệt đối với giới trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng Bất Hiếu và tha hoá đạo đức của giới trẻ, nhưng chung quy lại, cái gốc chính là cách sống của giới trẻ ngày nay, và cách giáo dục nhân văn từ trong gia đình cho tới nhà trường và ngoài xã hội còn quá thờ ơ, nông cạn.

Do bản thân họ thiếu tình yêu thương, thiếu lòng quảng đại; họ sống bằng thứ lý trí sắt đá, tình cảm khô cằn của mình. Thêm vào đó, do ngoại cảnh tác động: khi một con người bị chính cái xấu hãm hại, trong khi những điều tốt đẹp không xảy tới với bản thân, thì họ sẽ trở nên hận đời và Bất Hiếu với cha mẹ.

Hơn nữa, sự khác biệt giữa hai thế hệ: già trẻ, giữa hai quan niệm sống: xưa và nay, của cha mẹ và con cái. Việc giữ lòng hiếu thảo thỉnh thoảng cản trở công việc làm ăn. Xã hội ngày nay đề cao thái quá tính độc lập của tư nhân, nên có cha mẹ già coi như một “gánh nặng”. Cũng chính tuổi già của cha mẹ làm thay đổi tính nết: dễ cảm, hay tủi hờn, chấp nhất, sinh ra khó tính, làm cho con cháu khó chịu, dẫn tới tình trạng khinh thường ông bà. Trường hợp con cái khá giả thường phải giao tiếp khách làm ăn lớn, có mặt của cha mẹ là một trở ngại. vì vậy, gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão, hay đưa về quê; mỗi tháng gửi cho ông bà ít tiền, thế là xong. Trường hợp trái lại, càng phát sinh những phức tạp, những thống khổ hơn cho cha mẹ. Vì gia đình túng bấn, con cái tức giận, trút những hậm hực bằng cách: đánh con, mắng vợ, chửi chó, mắng mèo… Còn biết bao cảnh đau lòng cho cha mẹ, phát sinh tự ti tự ti, đau buồn. Có lúc những ngài thần thầm, khóc vụng về, tủi cho số phận.

“Gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình mà tốt đẹp thì xã hội mới tốt đẹp được”. Đây chính là bài học giáo dục công dân của học sinh cấp II. vậy mà ngày nay, trong nhiều gia đình, cha mẹ rất ít dạy con về sự kính trên nhường dưới và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Triệu Hồng Như thuộc Trung tâm Tư vấn Tâm lý Hà Nội: “Cách phản ứng, hành vi của giới trẻ một phần là do tham khảo ngoài xã hội và một phần là do tác động từ trong gia đình, cũng có khi là do lối sống mà giới trẻ tự tạo nên… Thói quen bó hẹp giao tiếp, chỉ giao lưu với những người ảo trên mạng game trực tuyến. những thú vui giải trí được giới trẻ yêu thích sẽ dẫn tới thờ ơ với cha mẹ và những người xung quanh, đó là một hệ quả không tránh khỏi”.

Đúc kết kinh nghiệm giáo dục con cái, ông cha ta đã khuyên: “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn cây tre, phải uốn từ lúc trẻ còn non. Nhưng nhường như nhiều gia đình ngày nay không coi trọng điều này, không quan tâm tới việc dạy con phải kính trên nhường dưới. Bởi lẽ, cha mẹ thiếu kiểu mẫu về đạo đức, về lối sống, cũng không quan tâm dạy bảo con cái. Một số cha mẹ sống bất hiếu với ông bà nên con cái cũng bắt chước theo. Người xưa thường nói: “Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó”.

Nhà trường là nơi huấn luyện ra những con người có tài đức, biết quan tâm tới mọi người và tích cực phục vụ cho xã hội. vậy mà ngày nay, trong một số trường học, người ta chỉ chú tâm tới việc nhồi nhét tri thức, còn vấn đề đạo đức nhường như đang bị bỏ ngỏ, thậm chí có những trường chỉ dạy môn giáo dục công dân cho qua lần làm phép.

nhường như câu “Tiên học lễ hậu học văn” chỉ còn là câu nói, thực tế nhà trường chưa vận dụng vào đó để dạy học sinh. Đúng ra một người học sinh trước tiên phải học lễ phép, sau đó mới học tri thức, những vấn đề này, nhà trường đang bỏ ngỏ.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 9

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng thế cuộc không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Bốn câu thơ thân thuộc thật, sắp gũi thật, đi đâu cũng có thể gặp, làm gì cũng có thể nghe, nhưng thấu được nó, liệu có mấy người? Tôi nhớ, có câu chuyện đứa con trưởng thành, trong lễ tốt nghiệp, xấu hổ khi mẹ nghèo tới bên. Tôi lại nhớ, mới đây, cũng lễ tốt nghiệp, bạn nữ sinh mặc áo cử nhân, chạy ra tận đồng, để được chụp ảnh cùng cha. Đời này, mẹ cha hi sinh cho con mọi thứ, nhưng để con cái làm trọn đạo, đâu phải ai cũng có thể làm? Học bao nhiêu “đạo” (đạo đức), nhưng có thứ “đạo” cả đời này chúng ta vẫn học chẳng xong – ấy là đạo làm con!

Theo đạo lý của ông cha ta từ xưa, chữ “hiếu” hay chính là đạo làm con rất được coi trọng. Theo Nho giáo, hiếu là một khái niệm đạo đức nền tảng, là cái gốc của mọi vấn đề về đạo đức. Trong xã hội phong kiến Việt Nam luôn lấy “hiếu” làm chuẩn mực trong xã hội, làm tiêu chuẩn rèn luyện và đánh giá tư cách con người.

Nói đơn thuần hơn, hiếu hay đạo làm con chính là sự tôn trọng, trân quý người sinh thành dưỡng dục ra mình và luôn luôn suy nghĩ về trách nhiệm với những đấng sinh thành. Đạo làm con xuất phát từ sự tự giác, tự nguyện của mỗi con người. Đó là sự quan tâm, săn sóc, cầu mong cha mẹ khoẻ mạnh, sống lâu, vui vẻ. Đó cũng là những phấn đấu giữ gìn, phát huy nền nếp, gia phong, là sự hàm ân ông bà tổ tiên và sự săn sóc những thế hệ sau… Xuất phát từ tâm hiếu với cha mẹ, chúng ta có thể nhìn sâu rộng ra ngoài xã hội để biết yêu thương những người xung quanh.

Nói tương tự, đạo làm con vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ nhưng cũng vừa là thứ quyền lợi cao đẹp mà con cái có được trong đời. Cha mẹ, ông bà có ơn dưỡng dục, sinh thành, đã trải bao mưa nắng để có được chúng ta với hình hài như ngày ngày hôm nay; thế tất, chúng ta phải hàm ân và thờ tự lại họ. Chẳng có nơi đâu dành cho chúng ta tình yêu thương vô điều kiện, chẳng nơi đâu sẵn sàng dang rộng vòng tay đón ta trở về, nếu như đó không phải gia đình. Một nơi có ơn với ta tới vậy, hà tất gì ta lại chẳng yêu thương? Chưa lần nào tôi kìm được nước mắt khi đọc mấy dòng phỏng vấn vội của tờ báo đối với người cha đưa con đi thi đại học: “Đỗ hay trượt cũng được, không cần trở thành nhân tài, chỉ cần con sống đúng với ham mê”. Cha mẹ là vậy, là chốn tựa nương cuối cùng tuy nhiên cuộc ngoài kia có bão giông tới chừng nào đi nữa!

Vậy, chúng ta phải làm gì để trọn đạo làm con? Thực ra, để trọn đạo được là điều không dễ dàng. Nhưng chúng ta sẽ dần hoàn thiện nó từ chính những việc nhỏ nhất. Chẳng ai biết giới hạn cuối cùng của việc thế nào là trọn đạo; chỉ biết rằng, nụ cười mẹ cha khi thấy con được điểm tốt, niềm toại nguyện khi con biết vâng lời phải, sự tự hào khi con lớn khôn, đó là minh chứng cho thấy con đã làm đúng đạo của mình rồi. Sinh con đã vất vả, nhưng nuôi con lớn khôn trưởng thành mới vất vả hơn gấp vạn lần. Cha mẹ sẽ hạnh phúc làm sao khi bạn mạnh khỏe, ngoan ngoãn học hành. Cha mẹ sẽ đớn đau biết bao khi nhìn nguồn sống, niềm tin của mình sa ngã? Chẳng cần làm những điều cao cả, thỉnh thoảng chỉ cần chạy tới ôm mẹ như thuở còn thơ thôi, ấy cũng đã là trọn đạo rồi.

Tôi nhớ bộ phim ngắn chào Tết năm 2017 “Xuân không màu” chắc chắn đã lấy đi nước mắt của vạn người xem. Bộ phim kể về cô con gái lấy chồng xa, Tết tới mọi nhà sum họp, chỉ có bố mẹ cô đơn chiếc vì không có con cháu sum vầy. Và như một điều kì diệu xảy ra, chồng và gia đình nhà chồng đã thấu cảm lòng cô, cho cô và gia đình nhỏ của cô về ăn Tết cùng bố mẹ. xúc cảm mọi người như vỡ òa khi người cha già ôm con gái vào lòng trong đêm 30 Tết. Thực ra, đôi lúc, chỉ cần về để ba mẹ được ôm con vào lòng thế thôi, đạo làm con như thế cũng quá đủ đầy.

Có người hỏi, con cái phải thể hiện nghĩa vụ và đạo làm con thế nào trong thời buổi họ luôn bận rộn và nhiều công việc? Vấn đề này, trong ca dao dân gian cũng đã nói tới:

Mẹ già ở túp lều tranh
Sớm thăm, tối viếng mới đành dạ con

Sự quan tâm tới cha mẹ là điều hết sức cần thiết. Vẫn chưa đủ. Không phải cứ ngày ngày “sớm thăm, tối viếng” mới là thực hiện đạo. Theo tôi vấn đề quan trọng nhất là ta sống thế nào để cha mẹ nở mày nở mặt với bà con láng giềng, với cộng đồng. “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Cha mẹ dạy con cái tương tự, chứ không mong con cái phải bằng mọi cách “giàu nứt đố đổ vách” mà thân vào tù tội. Mà chỉ cần con cái “nên người”. “Nên người” ở đây ta có thể hiểu là con cái lớn lên, học hành tử tế, cưới vợ gả chồng, có nghề nghiệp ổn định để nuôi sống bản thân, kiếm sống lương thiện… Niềm mong mỏi ấy, tôi nghĩ, những bậc cha mẹ nào cũng hằng mong như thế. Cho dù con cái có bận rộn bao nhiêu đi nữa thì sự quan tâm, viếng thăm, trông nom cha mẹ cũng không thể xem nhẹ. Thời buổi này những phương tiện kỹ thuật từ điện thoại, máy tính… vẫn có thể giúp con cái thể hiện sự quan tâm ấy.

đơn thuần là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu thấu, ai cũng làm tròn. Họ chỉ biết quan tâm tới bản thân mình, vui chơi quên tháng ngày mà không hề nghĩ tới cha mẹ đang ngày đêm lao động, đổ mồ hôi nước mắt để cho con một cuộc sống ấm êm, sung sướng. Tôi tự hỏi rằng vì sao trên cõi đời này lại còn tồn tại những đứa con bất hiếu như thế? Nỡ nào quên đi những tình cảm gia đình thiêng liêng, cao quý. Có phút giây trùng hợp nào đó, những người con chợt nghĩ ra rằng mình vẫn còn một người mẹ, một người cha sống trên cõi đời này không? nếu như sau này cha mẹ mất đi mà có hối tiếc thì cũng đã muộn mất rồi.

Chắc những bạn đã từng đọc hay được nghe câu thơ:

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể
Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”

Có những người con xem cha mẹ của mình là gánh nặng khi họ già yếu đi, anh em trong cùng một gia đình đùn đẩy trách nhiệm nuôi cha mẹ hết cho người này rồi tới người khác, có một số người lựa chọn cách đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để không mất thời gian săn sóc…

Có người nghĩ rằng, trong thời đại mới, xu thế coi trọng vật chất đang trở nên áp đảo đời sống ý thức nên có những bậc làm cha mẹ coi trọng con này, ghét con kia, phân chia tài sản không đều hoặc bỏ bễ con cái để tập trung kiếm tiền là nguyên nhân khiến con cái bỏ bễ nghĩa vụ đối với cha mẹ già sau này. Tôi không tin như thế. Đã là con thì đứa con nào cũng do cha mẹ rứt ruột sinh con. Yêu thương như nhau cả thôi. Có thể cách biểu hiện của nhiều nhà mẹ không khéo nên con cái có thể hiểu nhầm. Mà cho dù có như thế đi nữa, con cái cũng không thể (không có quyền) bỏ bễ cha mẹ.

Dù đọc cả thiên kinh vạn quyển, thuộc làu làu kinh Phật nhưng với cha mẹ, người ấy không làm trọn nghĩa vụ và đạo làm con thì xem như vẫn chưa đọc gì, dù có làm “Vương tướng” mà quên đạo hiếu với mẹ cha, bạn vẫn chỉ là kẻ sống thừa trong xã hội!

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 10

Ai trên cõi đời này mà lại chẳng có cha mẹ để yêu thương, kính trọng, tôn thờ. nghĩa vụ chúng ta là con cái phải luôn đặt chữ “hiếu” làm đầu thể hiện chúng ta là người có tư cách, phẩm chất tốt đẹp. Vậy lòng hiếu thảo đối với chúng ta có ý nghĩa thế nào?

Vậy lòng hiếu thảo có ý tức là gì? Lòng hiếu thảo đối với cha mẹ tức là tình cảm, thái độ kính trọng, tôn thờ, hàm ân cha mẹ của mình và đó là một trong những truyền thống đạo đức cao đẹp của con người. Vậy thì vì sao chúng ta phải có lòng hiếu thảo? Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức tốt mà chúng ta cần có. Là nghĩa vụ mà chúng ta phải làm vì không tự nhiên mà chúng ta có mặt ở cõi đời này được. Đó phải là một quá trình mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày của người mẹ yêu kính, sự trông nom, yêu thương của người cha. Nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. Bản thân chúng ta khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh, phận làm con phải biết yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Phải biết săn sóc cha mẹ đỡ đần thuốc thang khi cha mẹ già yếu, bệnh tật. Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam mà ông bà ta đã để lại có những bài ca dao ngợi công lao trời biển của cha mẹ như:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Hay như:

“Lên non mới non cao
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”

Hoặc:

“Ơn cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”.

Trong cuộc sống xã hội hiện giờ vẫn còn xuất hiện những đứa con bất hiếu, vong ơn bội nghĩa, phủi bỏ, vội vàng quên đi những tháng năm cha mẹ yêu thương, săn sóc, dạy dỗ nên người mà giờ đây những kẻ này còn quay trái lại chửi mắng đánh đập, thỉnh thoảng còn tàn nhẫn hơn đó chính là làm thịt chính cha mẹ của mình. Những kẻ này chỉ biết sống cho mình, bỏ mặc cha mẹ già yếu, neo đơn. Thay vì cha mẹ già yếu, bệnh tật, nghĩa vụ làm con cái phải thờ tự thì lại gửi cha mẹ vào “viện dưỡng lão” bỏ mặc sống chết. Hay những người con chỉ vì những đồng tiết ít ỏi mà nhẫn tâm ra tay làm thịt hại cha mẹ mình. Trên tạp chí sắp nhất thường hay đăng những tin tức liên quan tới những đứa con bất hiếu, làm thịt hại chính cha mẹ của mình chỉ vì xin tiền chơi game cha mẹ không cho. Hay chỉ vì những lời quan tâm của cha mẹ thì những kẻ này lại xem là những lời lạu bạu, trách mắng thì chúng lại có những hành động rất đau lòng như đánh đập, giam nhốt chính cha mẹ ruột của mình. Hoặc thỉnh thoảng có những nơi có tục lệ rất cổ hủ như khi cha mẹ già yếu thì theo tập tục thì những người con phải mang cha mẹ mang bỏ lên núi trơ thổ địa một mình. Thật là tàn nhẫn.

Tóm lại, lòng hiếu thảo là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người mà ai ai cũng nên có. Chúng ta cần trau dồi, rèn luyện, tăng phẩm chất đạo đức này là ở chính cha mẹ của mình, chúng ta phải yêu thương, tôn thờ, săn sóc khi cha mẹ già yếu, bệnh tật…Riêng bản thân em, em sẽ phấn đấu học tập thật tốt đem lại niềm vui cho cha mẹ của mình.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 11

Mỗi con người chúng ta được sinh ra, được trưởng thành, được thành đạt trên cõi đời này đều do công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Công ơn trời biển ấy kể sao cho xiết! Câu ca dao từ nghìn xưa của người dân Việt Nam tới ngày hôm nay vẫn thiết tha nhắc mãi tình nghĩa này:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Câu ca dao gợi cho chúng ta biết bao suy nghĩ về công ơn của mẹ cha, về làm con.

Người dân xưa đã gửi gắm lòng hàm ân mẹ cha và lời nhắc nhở người làm con vào bài ca dao với những hình ảnh so sánh thấm thía. Núi Thái Sơn cao lớn vời vợi và nước trong nguồn chảy ra là dòng nước tinh khiết trong sạch nhất không bao giờ vơi cạn. So sánh hai hình ảnh ấy với công cha, nghĩa mẹ, tác giả dân gian muốn nói tới thái độ tôn kính, lòng hàm ân sâu sắc đối với công ơn trời biển của cha mẹ và muốn khuyên mỗi người con phải luôn “thờ mẹ kính cha” phải có thái độ, cách xử sự tôn kính, quý trọng đấng sinh thành của mình

Công cha nghĩa mẹ to lớn vô cùng. Không có cha mẹ thì sẽ không có chúng ta. Mẹ phải vất vả chín tháng mười ngày thai nghén bao gian truân, cùng cực. Chín tháng hay chín năm, gian lao khôn xiết để sinh ra ta. Để có được mẹ vượt cạn một mình, bất chấp nghiêm trọng của tính mệnh. Khi sinh ra hài nhi đỏ hỏn, mẹ chắt chiu dòng sữa nuôi con lớn khôn. Mẹ thức trắng đêm để chăm cho con, “chỗ ráo nhường con, chỗ ướt mẹ nằm”. Khi con ốm đau, mẹ quên ăn quên uống, thức trắng cùng những cơn sốt, cơn đau của con, thao thức toan lo. Mẹ và cha hoan hỉ khi thấy con lẫm chẫm những bước tiên phong tiên nghẹn ngào khi con bập bẹ tiếng mẹ tiếng cha.

Khi con đã lớn lên: từ bát cơm mỗi ngày, từ manh áo tới mọi tiện nghi học hành cha mẹ lo cho con tất cả. Cha mẹ như cánh cò chuyên cần nhẫn nại, vật lộn với đời thường để chắt chiu lo cho con ăn học thành tài. Cha mẹ tận tình vì con cái, chẳng giành lại cho mình điều gì.

Công sinh thành đã lớn, công dưỡng dục càng lớn hơn. Khi con trưởng thành dần lên, cha uốn nắn con từ lời ăn tiếng nói, từ cách đối nhân xử thế sửa con từ dáng đứng điệu cười. Con là hạnh phúc, là niềm vui, niềm hạnh phúc của cha mẹ. Nhìn con lớn khôn, mọi cực khổ nhọc nhằn của cha mẹ vơi đi. Con khỏe, ngoan, học giỏi, cha mẹ vui sướng, hạnh phúc. Con ốm đau mẹ nước mắt lưng tròng. Con hư, con phạm lỗi, cha mẹ đau buồn, âu lo.

Cha mẹ không quản vất vả chỉ mong ngày mai con thành người có ích cho đời, cho xã hội. “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”. Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc cho con bước vào đời, là cây cao bóng cả che mát đời con. Trong vòng tay cha mẹ, con lớn lên, trưởng thành. Hiếu thảo với cha mẹ là đạo lý làm người, là nền tảng của đạo đức.

Phải có hiếu với cha mẹ: phải tình thực hàm ân và tôn kính mẹ cha. Quan hệ giữa cha mẹ, con cái trong gia đình tốt đẹp sẽ góp phần xây dựng, bảo vệ kỉ cương, đạo lý xã hội.

Có hiếu với cha mẹ qua thái độ, lời nói và việc làm cụ thể. Từ lời nói lễ phép đúng mực, từ sự quan tâm, săn sóc chu đáo tận tình từ những việc nhỏ giúp cha mẹ trong gia đình, từ sự dạy bảo kiểu mẫu với những em nhỏ.

Người con có hiếu phải phấn đấu trở thành niềm tự hào, nguồn động viên bố mẹ; phấn đấu học tập tốt nhất, rèn luyện đạo đức tốt nhất, xác định đường đi tốt để có một sự nghiệp, để trở thành người có ích cho xã hội.

Người con có hiếu phải có trách nhiệm săn sóc thờ tự cha mẹ khi già sức yếu.

Thờ mẹ kính cha là trách nhiệm, là đạo lý thiêng liêng mà mỗi chúng ta phải gìn, noi theo. Vì đây còn là vấn đề tư cách, là cái gốc của nhiều tình cảm. Con người không yêu kính cha mẹ thì sẽ không có tình người, không thể là người có phẩm chất, biết sống đẹp, thủy chung với bạn bè, xã hội, nhân dân được, mở rộng vấn đề, phê phán quan niệm, thái độ sai phép:

Thời đại ngày nay vẫn còn một thực tế đau lòng: vẫn còn nhiều người xem nhẹ chữ hiếu, muốn sống tách khỏi gia đình, mẹ cha, đó là nhận thức méo mó, sai phép.

Vẫn còn những người con vô ơn, bất hiếu, ngược đãi mẹ cha. Không nghe cha mẹ, không thờ tự cha mẹ tuổi già, gây đau lòng, xấu số cho cha mẹ. những người con đó, dù thời đại nào, hoàn cảnh nào, đều đáng để xã hội lên án, phẫn nộ.

Đó là những biểu hiện của người vô đạo đức, vô ơn, bạc nghĩa, không có lương tâm. Những biểu hiện đó gây tác động, làm băng hoại đạo lý cựu truyền của dân tộc ta và đáng phải lên án.

Quan niệm chữ hiếu ngày nay: cuộc sống dù phát triển thì chữ hiếu vẫn là cơ bản xây đắp những mối quan hệ khác giữa người với người trong xã hội. Người hiếu thảo với cha mẹ thường là một công dân tốt, có trách nhiệm với gia đình, xã hội, quan hệ gia đình thuận hòa, góp phần làm kỉ cương của xã hội phát triển. Lòng hàm ân cha mẹ là cội nguồn của lòng hàm ân nhân dân, Tổ quốc.

Chữ hiếu ngày nay phải được hiểu rộng hơn: hiếu với cha mẹ nhưng phải là người công dân tốt vẫn “trung với nước, hiếu với dân”. Đạo lý ấy là sức mạnh của nhân dân ta thắng lợi quân thù, dựng xây quốc gia. Lòng yêu nước, yêu nhân dân bắt nguồn từ những tình cảm giản dị thông thường. Có hiếu có tình cha mẹ thì mới có hiếu với quốc gia.

Bài ca dao nhắc nhở thấm thía về bài học đạo lý sâu sắc. Bài ca dao sẽ còn mãi với thời gian, nuôi dưỡng tình cảm gia đình, lòng yêu kính mẹ cha bao thế hệ.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 12

Công ơn cha mẹ vốn được xem là điều thiêng liêng, lớn lao và quý báu nhất của con người. Chính vì vậy ông cha ta đã gửi gắm điều đó qua câu ca dao: “ơn cha nặng lắm ai ơi. Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang” là nhằm đề cao chữ hiếu trong cuộc sống mỗi con người.

Hãy thử ngẫm nghĩ về ý nghĩa của câu ca dao đó và tự tận xuống mà hồi ức lại những gì cha mẹ đã làm cho chúng ta, những bạn sẽ chợt giật thột nhìn thấy nó to lớn biết nhường nào… Câu nói thật tha thiết, ngọt ngào như méc bảo ta rằng công cha mẹ như trời bể. Gánh nặng thế cuộc không ai khổ bằng cha. Bầu trời mông mênh với tình mẹ dạt dào vì sự vất vả của mẹ trong chín tháng cưu mang.

Cha mẹ cho chúng ta thế cuộc, bệ phỏng để vươn tới trời cao, cho ta ước mơ, niềm hy vọng vào tương lai, cuộc sống. Hoàn toàn không thể phủ nhận cha mẹ chính là bờ vai yên bình, là chỗ dựa vững chãi và là nơi trú ẩn an toàn nhất để chúng ta dựa vào những khi mỏi mệt hay đánh rơi niềm tin giữa dòng đời xuôi ngược. Thử hỏi có người cha mẹ nào lại không thương con? Giống như tình yêu, gia đình luôn là vĩnh hằng, khi trái đất vẫn tiếp tục quay để cho con người dù ngang dọc trời đất cuối cùng vẫn cứ quay về trước mái ấm thế cuộc.

Đi khắp thế gian, gặp bao điều hay lẽ phải, cũng không gì sánh được tấm lòng của mẹ, ân đức của cha. Hãy thử nghĩ xem, mỗi khi đau ốm có ai khác ngoài cha mẹ lo lắng, săn sóc ta đâu? Họ đã giành trọn cả thế cuộc mình để chở che cho ta trước sóng gió thế cuộc. Mẹ đã có những đêm thức trắng cho ta giấc ngủ nồng say và hằng đêm người cha thân yêu lại dạy dỗ từng chữ cho ta học để nên người sau này.

Chính vì vậy, tình cảm yêu thương kính trọng của con cái đối với cha mẹ là vô cùng thiêng liêng và cao quý, là nghĩa vụ, nghĩa vụ của con cái đáp đền ơn phụ mẫu. Bạn hãy thể hiện lòng hiếu thảo của mình từ những cử chỉ nhỏ nhất như hỏi thăm, quan tâm, săn sóc, yêu thương cha mẹ. Chẳng cần lớn lao gì mấy đúng không nào?

Xưa, Thúy Kiều đã vì chữ hiếu mà bán mình chuộc cha. Lục vân Tiên khóc thương mẹ mà mù cả hai mắt. Ngày nay, người con hiếu thảo Cao Ngọc Hùng, một chàng trai tật nguyền đã cố nỗ lực dành những huy chương trong Paragame để có tiền thưởng mua thuốc chữa bệnh cho mẹ. Đó ko phải là những tấm gương hiếu thảo rất đáng cho chúng ta noi theo sao? Những ai còn cha mẹ hãy biết mình là người có diễm phúc. Khi từng khắc thời gian trôi qua bạn đâu biết rằng mình đã bỏ lỡ bao nhiêu thời cơ săn sóc, thờ tự cha mẹ. Để rồi sẽ có một ngày nào đó khi bạn quay lại hình ảnh cha mẹ một thuở giờ chỉ còn là hư vô và sự hối hận.

Công ơn cha mẹ thật to lớn, như một vầng thái dương, một bầu trời mông mênh của tình thương yêu dạt dào. Họ luôn là ngọn lửa ấm, là vong hồn thổi vào đời con cái sự lớn khôn, yêu thương bằng sự chắt chiu, tảo tần. bởi vậy, sống phải ghi nhớ công ơn cha mẹ, thực hiện đạo hiếu cho vẹn tròn.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 13

Euripides nghĩ rằng: “Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận”. Phải, gia đình với mỗi người quan trọng biết mấy. Ai có thể đối xử với bạn tốt đẹp hơn cha mẹ đây? Chính lẽ đó mà mỗi đứa con cần có lòng hiếu thảo. Lòng hiếu thảo không chỉ là phẩm chất đáng quý của con người mà còn là đạo lí cơ bản mà con người cần phải nhận thức và thực hiện đúng đắn.

Lòng hiếu thảo vốn là vấn đề thân thuộc mà chúng ta thường xuyên đề cập tới, nhất là trong giáo dục học đường. Hai chữ “hiếu thảo” bắt nguồn từ triết học Nho giáo, ám chỉ một đức tính của con cái phải biết trân trọng, tôn trọng và yêu thương cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình. Trong văn hóa Á Đông, lòng hiếu thảo là một đức tính quan trọng, có ý nghĩa không chỉ trong đạo đức mà còn là văn hóa sống của con người. Ở Việt Nam, lòng hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức đặc trưng của dân tộc, thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” có tính truyền thống nghìn năm.

Lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ được biểu hiện thông qua sự săn sóc, yêu thương, kính mến, hàm ân cha mẹ khi còn sống và thờ phụng, hương lửa cho cha mẹ khi họ đã mất. Lòng hiếu thảo không chỉ với riêng cha mẹ ruột thịt mà là dành cho tất cả những người có công lao nuôi dưỡng, săn sóc… con cái, thậm chí là cả tổ tiên, dòng tộc và những thể hệ trước có công lao giúp cuộc sống của thế hệ sau tốt đẹp hơn. Nhờ có lòng hiếu thảo mà con người trong xã hội trở nên gắn kết với nhau hơn.

Ca dao Việt Nam có câu:

“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Thực hiện đạo lí này mà trong lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận những tấm gương hiếu thảo của dân tộc. Trước kia, trong cuốn “Đại Việt sử ký toàn thư” có ghi chép lại câu chuyện về vua Lê Tư Thành – Lê Thánh Tông: “Khi Hoàng thái hậu chưa thăng hà, mùa đông, vua cùng thái tử ngày đêm săn sóc, không lúc nào rời kế bên. Khi dâng thuốc thang hay thức ăn uống, vua nhất định tự mình nếm trước; trong thì kêu với tổ tiên, ngoài thì dốc lòng cầu khẩn, không thần nào là không khấn”. Ngay cả một vị chí tôn cũng không quên làm tròn chữ hiếu trong vai trò một người con.

Ai yêu văn học nước nhà đều sẽ biết tới “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) với hình ảnh nàng Kiều đã từ bỏ mối duyên đẹp với Kim Trọng để làm tròn đạo hiếu. Kiều sẵn sàng bán mình chuộc cha, đánh đổi cả thế cuộc để cứu cha trong cảnh hoán vị nạn. Đó là lựa lựa chọn đáng khâm phục và rất nhân văn của Kiều. Tác giả Nguyễn Du đã khẳng định chân lí về đạo hiếu trong suy nghĩ và tâm hồn người Việt.

Trong cuộc sống thực tế, hiếu thảo cũng không hề khó thực hiện, nó thể hiện ngay trong những hành động nhỏ nhất của mỗi người. Trước khi đi học phải thưa gửi, khi về nhà phải chào hỏi, ăn cơm phải mời bề trên, giúp mẹ làm những công việc vặt vãnh vừa sức, phấn đấu siêng năng học hành… đều là xuất phát điểm của lòng hiếu thảo. Trong chúng ta, bao nhiêu người làm được?

Lòng hiếu thảo khi nâng lên tầm vĩ mô, nó chính là lòng hàm ân tổ tiên, thế hệ đi trước đã gây dựng lên cục diện xã hội tốt đẹp ngày ngày hôm nay. Biết bao đời vua Hùng dựng nước, giữ nước. những thế hệ cha anh thời chống Pháp, chống Mĩ giành lại độc lập. Ngày nay, có được hòa bình, tự do, chúng ta không quên khắc ghi lòng hàm ân đối với thế hệ trước.

Một số bạn trẻ ngày nay nghĩ rằng, cha mẹ nuôi dưỡng, săn sóc con cái là nghĩa vụ nên không cần thiết phải quá hàm ân, coi trọng công lao đó. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lệch, báo hiệu sự tha hóa trong tư cách con người. nếu như chỉ là một nghĩa vụ, liệu nỗi vất vả nuôi con ấy họ có thể vượt qua hay không? Nuôi một người con lớn khôn cực nhọc tới nhường nào. Chỉ có thể là tình yêu thương vô tận mới giúp họ vượt qua khó khăn. Đa phần những ông bố, bà mẹ đều là nông dân. Ngay cả ở thành thị, cha mẹ nào không vất vả mưu sinh. Thế nhưng, khi những bạn được ngồi học dưới mái trường khang trang, đầy đủ bàn ghế, bảng phấn, quạt tường… bao nhiêu người biết ba mẹ mình đang đổ những giọt mồ hôi nơi đồng ruộng hay buôn ba khắp nơi chắt chiu từng đồng tiền nuôi con cái ăn học?

có nhẽ, nỗi lòng của cha mẹ con cái chỉ có thể thấu hiểu hết khi họ trưởng thành và trở thành những ông bố, bà mẹ. Khi có những đứa con riêng cho mình, họ mới thực sự thấu hiểu được công ơn cha mẹ to lớn tới đâu. Những cảnh tượng như con cái bỏ rơi mẹ già lao mà kiếm tìm vật chất ở những nơi xa xôi nào đó, con cái để mặc cha mẹ trong viện dưỡng lão, ngày Tết cũng chẳng có mấy đứa chịu về tụ họp với ông bà già… thật đáng buồn biết mấy! Đúng là xã hội hiện đại khiến con người bị cuốn theo cơn lốc kinh tế thị trường, nhưng xử sự thiếu văn minh tương tự thì không thể chấp nhận được.

Tóm lại, lòng hiếu thảo là đức tính quý báu của con người, đặc biệt là với người Việt Nam. Chúng ta, thế hệ trẻ ngày hôm nay hãy giữ gìn, phát huy và thực hiện nghiêm túc đạo lí ấy để con cháu chúng ta nhiều thế hệ sau được tự hào hơn nữa về truyền thống đạo đức dân tộc.

Nghị luận về chữ hiếu – Mẫu 14

Lòng hiếu thảo luôn luôn được xem là một phẩm chất đáng quý và đáng có của mỗi con người. Thực sự hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta – những người con của cha mẹ. Trong xã hội cũ cho tới tận bây giờ người ta luôn luôn coi trọng chữ hiếu.

trước tiên ta phải hiểu được hiếu thảo tức là gì? khái niệm và hiếu thảo có rất nhiều khái niệm khác nhau nhưng ta hiểu được một cách chung nhất đó chính là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Chính sự hiếu thảo nhường như cũng đã thể hiện những tình cảm, thể hiện được những sự suy nghĩ của bản thân mỗi người với những người mà đã có công ơn to lớn với chúng ta.

Thực sự đức tính hiếu thảo rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, cần thiết ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt sự hiếu thảo như càng quan trọng hơn, cần thiết hơn đối với những thế hệ trẻ ngày nay – những đó chính là những con người đang dần hòa nhập vào nhịp sống của toàn cầu hiện đại. Nhân dân ta từ xưa cho tới nay đã có truyền thống hiếu thảo và đứ tính đó như là một bài học cho tất cả chúng ta ngày nay. Ta như biết được hiếu thảo cũng chính là một truyền thống quý báu của dân tộc. Ca dao có câu rất ý nghĩa về công lao to lớn của cha mẹ và nhấn mạnh, nhắn nhủ sự hiếu thảo của người con:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Ta không thể phủ nhận được công lao trời biển to lớn của cha mẹ. Quả thực cha mẹ chính là bậc sinh thành – người đã có công vô cùng lớn trong thế cuộc của mỗi chúng ta. Họ đã có công sinh ra ta và nuôi dưỡng ta lên người, công lao đó phải được ví như trời biển. Khó ai có thể tốt với ta như cha mẹ, cha mẹ luôn luôn tận tình yêu thương, cũng như luôn săn sóc những đứa con của mình chu đáo tận tâm nhất, một cách vô điều kiện. Họ như quan tâm đứa trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, hay là có cả những sự gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc.

Quả thực ta phải biết được rằng chính đối với cha mẹ thì: “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ – đi suốt thế cuộc, lòng mẹ vẫn dõi theo con”. Điều đó thật là đúng, những công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn, nó đã được ví như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước mông mênh như thật mênh mông và vô tận”. Chính bởi vậy mà trong mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy bằng những việc làm nhỏ nhất chúng ta có thể làm được đó chính là phải ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội.

Những điều chúng ta làm thực ra là có ý nghĩa cho chính bản thân chúng ta nhiều hơn. Nhưng đó lại chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo với cha mẹ, cha mẹ không bao giờ mong con cái đền đáp công lao của họ mà chỉ mong con cái có thể được bình an và hạnh phúc mà thôi.

Chúng ta như cũng phải biết được rằng chính lòng hiếu thảo của chúng ta không phải chỉ đối với cha mẹ thôi đâu mà nó còn được thể hiện với mọi người xung quanh. Đó chính là sự kính trên nhường dưới, hiếu thảo với cả ông bà, thầy cô, những đội viên cách mệnh,… Thầy cô là những người mở ra cho chúng ta những bầu trời tri thức. Thầy cô cũng là người mà như đã chắp cánh cho những học trò thực hiện ước mơ của mình. Ta như thấy được đó chính là những điều không hề ồn ào, phô trương mà nó lại như đang thật là lặng lẽ và lặng lẽ.

Những thầy cô như những người lái đò thật chịu thương, chịu thương chịu khó như thật cần mẫn đưa qua bờ bến tri thức và đó là biết bao nhiêu là những lớp trẻ thanh niên. Song, có nhẽ ta cũng thấy được để có được cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày ngày hôm nay, tất cả chúng ta cũng không thể nào quên “hiếu thảo”. Đó chính là sự nhớ ơn tới những anh hùng liệt sĩ đã thật dũng cảm ngã xuống hi sinh vì dân tộc Việt Nam. Thật đáng nghẹn lòng khi những người lính đó ngã sống mà nấm mồ lại không bia đá, tượng đài. Và đó còn không một tí hoa mĩ, cầu kì, những anh đã mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, đó là những người lính mà hành trang của họ nhường như vẫn đượm mùi sách vở. Cũng chính những tâm hồn, những tấm gương dũng cảm kiên trung đó sẽ được hồn thiêng sông núi và những thế hệ người sau luôn nhớ mãi tới những anh.

Quả thực ta như thấy được tất cả những bài học ấy sẽ mãi mãi sống trong lòng người ngày hôm nay, ngày mai và ngày mai nữa. không những thế ta như thấy được chính trong xã hội ngày nay, đặc biệt là khi cuộc sống đang dần trở nên văn minh hiện đại, và đầy cả toan lo…thì chính bản thân của chúng ta cũng đã bị cuốn vào những mưu sinh cơm áo gạo tiền mà như quên mất đi những nghĩa cử, những việc làm hiếu thảo cần phải làm.

Tất cả chúng ta – những thế hệ trẻ ngày nay cũng cần phải biết tôn trọng, giữ gìn và phát huy những đạo đức tốt đẹp đối với con người. Trong số những phẩm chất đạo đức thì lòng hiếu thảo cũng cần được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta cũng cần phải thực nghiêm khắc lên án những hành vi đồi tệ đối xử không tốt với những bậc cha mẹ – những người có công sinh thành, nuôi dưỡng ta lên người.

Tóm lại ta như thấy được chính lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Thông qua đây ta cũng như thấy được mỗi người chúng ta cũng phải thật nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, nhìn nhận của cái nhìn về gia đình, về lòng hiếu thảo luôn quan trọng và nhất nhất phải có trong cuộc sống của chính mỗi người.

Nghị luận về lòng hiếu thảo

Hiếu thảo là phẩm đức quan trọng nhất của con người. Đối với con người, không gì quan trọng bằng việc thực hiện hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ. Người có lòng hiếu hiếu thảo không những được người khác tôn trọng, yêu thương mà bản thân họ cũng thấy hạnh phúc. Kẻ sống vô ơn, bất hiếu sẽ bị người đời khinh chê, bản thân ô nhục tới suốt đời.

Lòng hiếu thảo tức là đối xử tốt với cha mẹ của mình; săn sóc cha mẹ của mình; có hành vi cư xử tốt không chỉ đối với cha mẹ mà còn ở bên ngoài nhà để mang lại tên tuổi tốt cho cha mẹ và tổ tiên; thực hiện tốt những nhiệm vụ và công việc làm để có thể bảo đảm vật chất hỗ trợ những bậc cha mẹ cũng như để thờ phụng tổ tiên; thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và hỗ trợ; thể hiện phong cách lễ phép.

Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết kính cẩn ông bà, cha mẹ; biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, ý thức được an ổn. Họ luôn biết sống đúng chuẩn mực, thực hiện lễ thức hiếu nghĩa đối với những bậc sinh thành. Lúc cha mẹ còn khỏe mạnh, họ hiếu thuận vâng lời, lắng tai dạy bảo. Lúc cha mẹ ốm đau, già yếu, họ tận tình săn sóc, thờ tự. Khi cha mẹ qua đời, họ thành tâm thờ cúng.

Ông bà cha mẹ là những người sinh thành và nuôi dưỡng ta lớn khôn, luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất trên đời này. Người có lòng hiếu thảo được mọi người trân trọng, yêu mến. Người có hiếu thì sẽ không làm những chuyện sai trái. Dù ở bất cứ xã hội nào, lòng hiếu thảo luôn được tôn vinh là đứng đầu trong cả trăm đức tính.

trị giá của một người con được nhìn nhận không phải ở sự sang giàu, quyền quý mà nó được thể hiện qua chữ “hiếu”. Lòng hiếu thảo giúp gắn kết những thế hệ trong gia đình.

Hiếu thảo còn là một lối sống tốt đẹp đã trở thành chuẩn mực trong truyền thống văn hóa Việt Nam. “Nhị thập tứ hiếu” luôn là bài học giáo dục đạo đức nghìn đời còn mãi. Sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp, biết quý trọng công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với những bậc sinh thành.

trị giá của một người con được nhìn nhận không phải ở sự sang giàu, quyền quý, mà nó thể hiện qua chữ “Hiếu”. Nhưng ngày nay còn tồn tại nhiều người có lối sống bất hiếu, vô lễ, đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già. Họ thể hiện một lối sống vô ơn, một tư cách thấp kém. những người như thế thật đáng chê trách.

Trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người không có lòng hiếu thảo. Họ sống vô nghĩa, bất kính với ông bà, cha mẹ, bỏ mặc cha mẹ lúc tuổi già. những người vô ơn ấy thật đáng lên án.

Sống cần phải có lòng hiếu thảo. Hãy luôn tiện hiện lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ ngay từ ngày hôm nay.

Lòng hiếu thảo thể hiện lối sống trọng tình trọng nghĩa, là nét đẹp cao quý trong nền văn hóa Việt Nam. Người không biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ không những bản thân khó thành công mà bị người đời cười chế tới tận ngày sau.

Nghị luận lòng hiếu thảo hay nhất

Ai trên cõi đời này mà lại chẳng có cha có mẹ để yêu thương, kính trọng, tôn thờ. nghĩa vụ chúng ta là con cái thì phải luôn đặt chữ “hiếu” làm đầu thể hiện chúng ta là người có tư cách, phẩm chất tốt đẹp. Vậy lòng hiếu thảo đối với chúng ta có ý nghĩa thế nào?

Vậy lòng hiếu thảo có ý tức là gì? Lòng hiếu thảo đối với cha mẹ tức là tình cảm, thái độ kính trọng, tôn thờ, hàm ân cha mẹ của mình và đó là một trong những truyền thống đạo đức cao đẹp của con người. Vậy thì vì sao chúng ta phải có lòng hiếu thảo? Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức tốt mà chúng ta cần có. Là nghĩa vụ mà chúng ta phải làm vì không tự nhiên mà chúng ta có mặt ở cõi đời này được.

Đó phải là một quá trình mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày của người mẹ yêu kính, sự trông nom, yêu thương của người cha. Nó còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của một con người. Bản thân chúng ta khi cha mẹ còn sống khoẻ mạnh, phận làm con phải biết yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Phải biết săn sóc cha mẹ, đỡ đần thuốc thang khi cha mẹ già yếu, bệnh tật. Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam mà ông bà ta đã để lại có những bài ca truyền tụng công lao trời biển của cha mẹ như:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hay như:

“Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”

Hoặc:

“Ơn cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”

Trong cuộc sống xã hội hiện giờ vẫn còn xuất hiện những đứa con bất hiếu, vong ơn bội nghĩa, phủi bỏ, vội vàng quên đi những tháng năm cha mẹ yêu thương, săn sóc, dạy dỗ nên người mà giờ đây những kẻ này còn quay trái lại chửi mắng, đánh đập, thỉnh thoảng còn tàn nhẫn hơn đó chính là làm thịt chính cha mẹ của mình. Những kẻ này chỉ biết sống cho mình, bỏ mặc cha mẹ già yếu, neo đơn.

Thay vì cha mẹ già yếu, bệnh tật, nghĩa vụ làm con cái phải thờ tự thì lại gửi cha mẹ vào “viện dưỡng lão” bỏ mặc sống chết. Hay những người con chỉ vì những đồng tiền ít ỏi mà nhẫn tâm xuống tay làm thịt hại chính cha mẹ mình. Trên tạp chí sắp nhất thường hay đăng những tin tức liên quan tới những đứa con bất hiếu, làm thịt hại chính cha mẹ của mình chỉ vì xin tiền chơi game cha mẹ không cho. Hay chỉ vì những lời quan tâm của cha mẹ thì những kẻ này lại xem là những lời lạu bạu, trách mắng thì chúng lại có những hành động rất đau lòng như đánh đập, giam nhốt chính cha mẹ ruột thịt của mình. Hoặc thỉnh thoảng có nhũng nơi có tục lệ rất cổ hủ như khi cha mẹ già yếu thì theo tập tục thì những người con phải mang cha mẹ của minh đem bỏ lên núi trơ thổ địa một mình. Thật là tàn nhẫn.

Tóm lại, lòng hiếu thảo là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người mà chúng ta ai ai cũng nên có. Chúng ta cần phải trau dồi, rèn luyện, tăng phẩm chất đạo đức này trước hết là ở chính cha mẹ của mình, chúng ta phải yêu thương, tôn thờ, săn sóc khi cha mẹ già yếu, bệnh tật,… Riêng bản thân em, em sẽ phấn đấu học tập thật tốt, đem lại nhiều niềm vui cho cha mẹ của mình.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận xã hội về chữ hiếu hay nhất” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé