Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook (24 mẫu)

Top 24 bài Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook hay nhất, kèm theo dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về trạng thái sử dụng Facebook ngày nay, cùng những tác hại của việc nghiện Facebook gây ra cho con người. Facebook chính là cầu nối, giúp mọi người sắp nhau hơn. Thế nhưng, không ít trường hợp quá ham mê, khiến việc học tập bị tác động nghiêm trọng. Vậy những em có suy nghĩ gì về hiện tượng nghiện Facebook ngày nay? Mời những em cùng theo dõi bài viết để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ ngày nay

I. Mở bài: Giới thiệu về hiện tượng Facebook

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xã hội và giải trí ngày càng cao. Chính vì vậy mà toàn cầu ảo nhanh chóng ra đời, trong đó không thể không kể tới Facebook. Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất ngày nay, chi phối rất nhiều người và gây tác động vô cùng lớn tới con người. tình trạng thanh thiếu niên nghiện Facebook ở nước ta ngày càng nhiều và tình trạng này càng nguy hiểm. chính vì vậy mà chúng ta nên kịp thời hạn chế hiện tượng này.

II. Thân bài:

1. Facebook là gì?

 • Facebook là một mạng xã hội được truy cập miễn phí, là nơi mà con người có thể giao lưu, kết giao và tham khảo
 • Facebook có thể sử dụng dưới những mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học hoặc khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác.
 • kế bên những mặt hại thì Facebook cũng có mặt tích cực riêng

2. trạng thái sử dụng Facebook ở nước ta ngày nay?

Theo số liệu thống kê năm 2015 thì:

 • Hơn 20 triệu người sử dụng Facebook hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng Facebook
 • Mỗi tháng ở Việt Nam có tới 30 triệu người sử dụng Facebook
 • 3/4 người sử dụng Facebook ở Việt Nam từ độ tuổi 18 tới 35 tuổi

3. Lợi ích của việc sử dụng Facebook?

 • Facebook là cầu nối, giúp kết nối con người với con người lại sắp nhau hơn, bất kể bạn ở khắp mọi nơi, kể cả trong nước và trên toàn cầu bạn đều có thể giao lưu kết giao. Bạn có thể dễ dàng làm quen với những người bạn mới mà bạn chưa từng biết nhờ tính năng chat miễn phí và không giới hạn của Facebook.
 • Facebook giúp con người tham khảo được rất nhiều tri thức hữu dụng từ những lớp học trực tuyến.
 • Facebook giúp cập nhật thông tin bạn bè, người thân một cách nhanh chóng, kịp thời.
 • Facebook là phương tiện giúp bạn đãi đằng ý kiến và ý kiến của bản thân như: quan niệm sống, phong cách thời trang…
 • Nơi quảng cáo, kinh doanh kinh doanh của những doanh nghiệp
 • Giúp bạn làm việc nhóm dễ dàng hơn
 • Là nơi bạn có thể trút giận và chia sẻ vui buồn

4. Tác hại của Facebook

 • Lâm vào tình trạng nghiện Facebook, làm lãng phí thời gian của con người
 • Bạn có thể bị lấy cắp thông tin khi tham gia Facebook
 • Nhiều người sử dụng Facebook với mục đích xấu như: nói xấu, bôi nhọ danh phẩm người khác,….
 • Làm con người càng tin vào toàn cầu ảo, không quan tâm tới toàn cầu ảo
 • Làm con người lâm vào những trạng thái tiêu cực như: ghen tỵ, tự ti, học đòi,….

5. giải pháp hạn chế tình trạng sử dụng Facebook thường xuyên

 • Nhà nước: đưa ra những giải pháp sử dụng Facebook lành mạnh, có hình phạt cho những hành vi xấu trên Facebook
 • Nhà trường: quan tâm tới học sinh, hướng dẫn học sinh sử dụng Facebook một cách có hiệu quả
 • Bản thân: có ý thức đúng đắn khi sử dụng Facebook

III. Kết bài

 • Nêu cảm tưởng của em về trạng thái sử dụng Facebook.

Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook ngắn gọn

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa thì càng có rất nhiều vấn đề nổi cộm đáng quan tâm, trong đó phải kể tới hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ. Ngày nay, mạng xã hội Facebook vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng Facebook, người người sử dụng Facebook.

Mỗi người đều có cho mình một tài khoản Facebook riêng để truy cập, kết nối với bạn bè, người thân, có người có tới hai hoặc nhiều tài khoản Facebook. Facebook là mạng xã hội lớn nhất ngày nay, hàng ngày có một lượng lớn người sử dụng truy cập, đâu đâu cũng bắt gặp người sử dụng Facebook, từ đó dẫn tới hiện tượng lạm dụng mạng xã hội Facebook. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này trước hết phải kể tới là do nhu cầu của con người: muốn kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc, kỉ niệm của mình. Vì mọi người đều sử dụng Facebook làm dụng cụ chia sẻ nên việc tiếp thu của con người qua mạng xã hội này ngày càng nhiều. không những thế còn là do tính hiếu kì, muốn biết “hình thù” Facebook, muốn học đòi theo bạn bè. Hậu quả của việc sử dụng Facebook ngày nay phải kể tới đó chính là con người lãng phí quá nhiều thời gian cho Facebook mà không còn quan tâm tới những hoạt động bên ngoài.

Ngoài ra sử dụng Facebook nhiều tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người như: cận thị do ánh sáng xanh và nhiều bệnh khác,… Việc sử dụng Facebook quá nhiều vô hình tạo ra khoảng cách giữa con người ngày càng lớn.

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ định những lợi ích mà Facebook mang lại: nó giúp chúng ta liên lạc, kết nối với những người bạn ở xa một cách rõ ràng, trên mạng cũng có rất nhiều thông tin hữu ích mà con người có thể tra cứu ở mọi nơi,… Facebook có hai mặt, sử dụng chúng thế nào cho hợp lí là lựa chọn lựa của mỗi người, chúng ta hãy tự điều chỉnh bản thân mình sao cho hợp lí nhất và tránh làm lãng phí thời gian.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 1

Facebook là một mạng xã hội thu hút hàng chục triệu người sử dụng trên toàn cầu, đặc biệt ở Việt Nam, số lượng người sử dụng khá lớn, hầu hết giới trẻ đều có cho mình một trang Facebook tư nhân. Vậy sử dụng Facebook có thật sự tốt và trang mạng này hữu ích thế nào mà thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng tới mức trở thành căn bệnh “nghiện Facebook”?

Thứ nhất, xét về những ưu điểm, chúng ta không thể phủ nhận rằng nó là một dụng cụ hữu hiệu để kết nối mọi người với nhau một cách nhanh chóng, dù ở đâu trên mọi miền quốc gia, dù ở một quốc gia khác xa xôi, ta vẫn có thể dễ dàng liên hệ với nhau mà không mất quá nhiều kinh phí hay thời gian. Mặt khác, mạng xã hội này giúp chúng ta phát triển kinh tế, nguồn thu nhập một cách khá hiệu quả khi có thời cơ để thử sức mình trong ngành kinh doanh qua mạng, nơi tập trung hàng triệu người sử dụng tức là nơi đó có một thị trường tiêu thụ khá lớn. Facebook cũng hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện kết nối những thành viên hội/ nhóm, là nơi mọi người được đãi đằng, chia sẻ những ý kiến, xúc cảm, ý kiến của mình một cách tự nhiên, lành mạnh. Đồng thời đây cũng là nơi tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng viện trợ những hoàn cảnh thương tâm, những nơi gặp thiên tai, khó khăn mang lại kết quả tích cực. Đối với những bạn trẻ, đó cũng là dụng cụ để học tập, chia sẻ những kinh nghiệm học, những bài giảng hay, những tri thức chuyên sâu trong nhiều môn học để có thể tiếp thu và trau dồi kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt, nó là nơi những bạn có dịp được thể hiện năng khiếu của mình cho cộng đồng mạng như ca hát, nhảy múa, khả năng ngoại ngữ, toán học,…, nơi để cập nhật những hoạt động của bản thân, lưu giữ những kỉ niệm của tuổi học trò, tuổi thanh xuân của mình.

sử dụng Facebook ở mức độ nhất định sẽ mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên, ta cũng không khỏi quan ngại trước căn bệnh “nghiện” Facebook của những bạn trẻ ngày nay, bất cứ nơi đầu, từ nhà ga, bệnh viện, từ quán ăn, quán cà phê hay ở nhà, đều thấy người người cắm cúi vào chiếc điện thoại. nhường nhịn như cả toàn cầu chỉ gói gọn nơi đó. Mọi thời gian rảnh đa số đều dành cho facebook, đi ăn với gia đình cũng chuyên chú vào điện thoại, đi chơi làm gì cũng chụp ảnh đăng face, nó như một thói quen, mà thói quen thì khó bỏ, cứ ăn sâu từ ngày này qua ngày khác. Thời gian dành cho mạng xã hội nhiều hơn cho gia đình, chỉ chăm chăm vào sống ảo, những comment vô ích, thậm chí sống ảo câu like cũng thu hút nhiều bạn trẻ. Nhiều người sử dụng mạng xã hội như chiêu trò để “pờ-rồ” cho bản thân mình, thích nổi tiếng bằng những phát ngôn gây “sốc”, những hành động không giống ai. Một phòng ban xem đó là nơi để trút bỏ tức giận rồi tranh cãi, gây lộn nhau qua mạng dẫn tới những hậu quả nặng nề, nhiều bạn chỉ vì một xích mích nhỏ mà đánh nhau gây thương tích, truyền bá những thông tin không được kiểm chứng gây hỗn loạn trong tiếp nhận với nhiều ý kiến trái chiều,…. Tác hại của việc sử dụng Facebook là vô cùng lớn. Tốn thời gian, suy giảm sức khỏe, gây tác động tới thị giác và não bộ. Những “anh hùng bàn phím” ngày một tăng lên trong khi khả năng giao tiếp ngày một kém đi. toàn cầu ảo khiến con người điên đảo, lâu dần trở nên lạnh lùng, vô cảm với toàn cầu thực tế, thật đáng buồn!

Ai cũng biết tác hại nhưng không phải ai cũng thừa nhận và tìm cách để triệt tiêu căn bệnh “nghiện Facebook” của mình. Cần có sự phối hợp, quan tâm giữa gia đình, xã hội và nhà trường để góp phần tăng nhận thức của học sinh, mọi người cần dành thời gian cho nhau nhiều hơn, cùng nhau tổ chức những hoạt động trong đời sống để giao tiếp với nhau mỗi ngày, tránh thói vô cảm ở một phòng ban giới trẻ ngày nay. Đặc biệt mỗi tư nhân phải tự nhận thức được bản thân, xác định lí tưởng sống của mình là gì, cần phải phấn đấu thế nào chứ không phải ngày ngày chỉ ôm khư khư chiếc điện thoại. Đó là phương tiện để phục vụ cuộc sống chứ không phải để nó điều khiển đời sống của bạn.

Facebook không đáng sợ, điều đáng sợ là chúng ta đang dần biến mình thành “mọt Facebook”, thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho mọi người xung quanh ta, cho những cuốn sách lý thú, những chuyến đi tươi đẹp. Bạn sẽ thấy toàn cầu ngoài kia có bao điều lớn lao, đẹp đẽ mà mãi mãi bạn chẳng bao giờ có được từ mạng xã hội kia đâu.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 2

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể nói rằng: Con người, đặc biệt là giới trẻ không thể sống mà thiếu mạng xã hội đặc biệt là Facebook”. Việc sử dụng mạng xã hội tuy có rất nhiều mặt tích cực phục vụ cho cuộc sống nhưng không những thế, mạng xã hội cũng tác động tiêu cực không nhỏ tới cuộc sống giới trẻ.

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook là trang mạng thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng. Đó là nơi giao lưu, kết giao, nói chuyện, cập nhật tin tức của rất nhiều người. Facebook trước hết là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, chia sẻ của bạn bè, người thân. Facebook là nơi có thể đăng tải những clip, chia sẻ những tâm tư, tâm trạng, hỏi thăm bạn bè.

Facebook như một cuốn nhật ký ghi lại những tháng ngày kỉ niệm của chúng ta và bạn bè. Đó cũng là trang mạng truyền tải những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống tới với mọi người. Thông qua Facebook, mọi người biết được người thân, bạn bè đang gặp trắc trở gì để hỏi thăm, viện trợ. Facebook còn là trang mạng nơi chúng ta học tập và tìm tòi những tri thức mới.

kế bên những lợi ích mà Facebook đem lại, việc dành thời gian quá nhiều cho Facebook có tác động tiêu cực tới công việc và việc học hành của những bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ sử dụng Facebook như một nơi để trút giận, bất cứ chuyện gì bực mình ở đâu cũng đem lên Facebook cho mọi người bàn luận hay sử dụng Facebook để chửi người khác một cách công khai.

Facebook kết nối trên toàn cầu ảo nhưng lại làm xói mòn và tác động tới cách con người giao tiếp, thể hiện tình cảm. Nhiều bạn trẻ mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, chỉ đắm chìm trong toàn cầu ảo mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, không muốn và không biết cách giao tiếp, chia sẻ với mọi người xung quanh, thậm chí mất niềm tin nơi cuộc thế thực, có khi dẫn tới tự ti trong đơn chiếc, trầm cảm, thu mình lại.

Nhiều ông bà, cha mẹ thấy đơn chiếc khi con cháu họ chỉ “ôm” điện thoại, laptop. Nhiều bạn sao nhãng việc học hành chỉ vì dành thời gian lướt Facebook, nhiều bạn quên cả việc đọc sách, bỏ bễ bài vở, kết quả học tập sa sút. Nguyên nhân của việc giới trẻ sử dụng Facebook một cách rộng rãi có nhẽ chính là do sự hấp dẫn, mới lạ, tính giải trí cao trong việc sử dụng Facebook.

Việc đăng lên một tấm ảnh hay một status rồi nhận được những lượt like và bình luận, hay việc chém gió với nhau hàng giờ trên Facebook khiến nhiều bạn trẻ mất quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Facebook dễ dàng gây nghiện đặc biệt với giới trẻ. Từ năm 2010 tới nay, Facebook tăng vọt về số người sử dụng và con số ấy không ngừng tăng lên. Ngày nay, bất cứ ở đâu và bất cứ thời gian nào, ta cũng có thể bắt gặp những bạn trẻ cắm đầu vào Facebook, trong giờ học, trong giờ ăn, trước khi đi ngủ và ngay cả khi đang đi vệ sinh.

Họ bỏ cả nửa thời gian mỗi ngày để làm những công việc vô ích như lướt Facebook xem bạn bè có đăng ảnh mới không, xem ai có status gì không hay xem những chuyện trong showbiz,…Và có những người nghiện Facebook tới nỗi mà làm bất cứ việc gì họ cũng đăng lên Facebook, tới mức ăn gì, uống gì, nghĩ gì, làm gì cũng đưa nó lên, thậm chí mua cái áo mới cũng đưa lên để mọi người chém gió, đi ngoài đường gió lạnh quá cũng ngừng xe lại post cái status “lạnh quá”, thậm chí đang chạy thoát hiểm cũng vào Facebook post cái status đã.

Là những con người của toàn cầu hiện đại, chúng ta phải làm thế nào để công nghệ phục vụ chúng ta chứ đừng để công nghệ chi phối cuộc sống chúng ta. Phải biết phân bố thời gian hợp lý trong việc sử dụng Facebook. Làm thế nào để phân bố thời gian hợp lí giữa công việc, gia đình, bạn bè, giải trí,… và Facebook? Không nên quá lệ thuộc vào mạng xã hội, toàn cầu ảo.

Cần xây dựng mối quan hệ ở toàn cầu thực tế, không nên quá sa đà, mất thời gian quá nhiều vào đó. Bạn nên dành thời gian vào những việc có ích hơn. Làm thế nào để Facebook không trở thành ông chủ, và chúng ta không trở thành những nô lệ của mạng xã hội? tuổi xanh chúng ta nhạy bén tiếp thu những cái đó nhưng hãy là người thông minh để sử dụng những cái đó một cách hiệu quả chứ không là nạn nhân của mạng xã hội.

Thời gian của đời người thật ngắn ngủi, không nên tiêu phí thời gian vào những điều vô ích, thậm chí có hại. Làm sao tìm lại được thời gian đã mất ? Phải biết quý trọng thời gian, phải biết sống sao cho thật ý nghĩa. Cuộc sống thực vô cùng rộng lớn và hấp dẫn với bao điều bí hiểm, diệu kì sao ta lại chỉ đắm chìm trong toàn cầu ảo? Thời gian của đời người thật ngắn ngủi sao ta lại tiêu phí thời gian vào những điều vô ích, thậm chí có hại?

Bạn có bao gờ tự hỏi mình: làm sao tìm lại được thời gian đã mất? Hãy biết quý cuộc sống này trong từng phút giây, sống sao cho thật ý nghĩa vì chúng ta còn trẻ còn rất nhiều việc phải học, phải làm chứ không phải dành thời gian trên những trang mạng vô ích.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 3

Xã hội ngày phát triển, nhu cầu giao tiếp của con người ngày càng tăng. Mạng Facebook được tạo ra giúp mọi người dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, ngỡ tưởng Facebook mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích nhưng càng ngày nhiều người sử dụng khiến cho Facebook mang nhiều tác hại xấu bởi hiện tượng nghiện Facebook lại càng phổ biến.

Facebook là mạng xã hội tiện ích do Mark sáng tạo ra cho phép mọi người kết nối với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Dù hai người ở hai đầu của trái đất, chỉ cần có mạng Internet, họ có thể sử dụng Facebook để liên lạc. Nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu như thiếu Facebook.

Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người sử dụng gia tăng rất nhanh và cao. Theo như thống kê, Việt Nam là nước có số lượng người sử dụng Facebook nhiều nhất, và thời gian đăng nhập sử dụng lâu nhất đứng hàng đầu toàn cầu. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng Facebook nhiều nhất và nhiều bạn trẻ không thể rời xa Facebook một tí nào.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nghiện Facebook. Khi nhu cầu kết giao tăng, đặc biệt kết giao toàn cầu thì người sử dụng Facebook muốn dành nhiều thời giờ sử dụng và lâu dần trở thành thói quen. Trên mạng xã hội, người sử dụng buồn vui được đãi đằng ý kiến của mình mà không sợ ai quản lý. Đó chỉ là mạng xã hội ảo, nên họ luôn có ý kiến nếu như bị chỉ trích cũng không sợ vì tất cả chỉ là ảo. Điều này càng thu hút người sử dụng trực tuyến Facebook nhiều hơn. Trên mạng xã hội, người sử dụng có thể ẩn tính danh, không cần phải là chính mình nên họ càng muốn sử dụng Facebook nhiều hơn. Hơn thế, nhiều bạn trẻ nổi tiếng nhờ Facebook bởi vậy vì mong muốn nổi tiếng mà nhiều người sử dụng Facebook để tăng độ phổ biến của mình.

Mạng xã hội Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mỗi tư nhân cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó có thể dành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động hữu dụng khác nhau. Facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng. Thông tin tư nhân của người sử dụng dễ dàng bị đánh cắp. Nhiều người giả mạo lập ra những tài khoản đi lừa đảo người khác gây tác động tới tăm tiếng người khác và nhiều trường hợp vi phạm tới luật lệ. Vì Facebook là mạng xã hội ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin tự ti hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở toàn cầu ảo,tự tin, tự ti với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím bình luận bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

Để hiện tượng nghiện Facebook giảm tải ta phải có những giải pháp thích hợp. Mỗi bản thân phải quản lý thời gian sử dụng hợp lý, tự ý thức được bản thân mình. Nhà nước phải đưa ra những chính sách sử dụng thích hợp và quản lý chặt chẽ những trường hợp xấu. Như Trung Quốc xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ em để chúng thoát khỏi những tác hại xấu của nghiện Facebook. Còn đối với học sinh luôn đề cao học tập, sử dụng Facebook là dụng cụ giải trí, kết giao lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ, nhà trường.

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy vì sao ta phải sống ở toàn cầu ảo của Facebook ,mà không tích cực tham gia những hoạt động ngoại giờ hữu dụng khác nhau? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không còn là vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 4

Nhắc tới những căn bệnh thế kỉ, những căn bệnh là mối nguy hại cho cả toàn cầu, bạn sẽ nghĩ tới bệnh gì? Ung thư? Ebola? Cúm Tây Ban Nha hay là sida? Những căn bệnh gợi tới sự đớn đau về thể xác, sự tàn phá thân thể. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn, sự sai lệch trong suy nghĩ và hành động mới là căn bệnh đáng sợ nhất? Nghiện Facebook là một trong những căn bệnh như thế – một căn bệnh không gây đớn đau thể xác nhưng nó lại mang tới vô vàn nguy hại, là một sự báo động lớn cho xã hội ngày hôm nay.

Chúng ta ai cũng đều biết, khoa học công nghệ với sự phát triển chóng mặt đã kéo theo sự ra đời của những trang mạng xã hội. Nói tới chúng, ta không thể không nhắc tới Facebook- một cái tên chẳng còn xa lạ với tất cả mọi người. Facebook là một trang mạng xã hội cho phép người sử dụng đăng tải những thông tin tư nhân, kết giao, giao lưu, tương tác với mọi người. Chẳng cần tranh biện hay bình luận gì thêm, chúng ta đều không thể phủ nhận được những lợi ích và vai trò to lớn mà Facebook mang lại. Còn gì kì diệu hơn trong khi nhờ nó, hai con người ở hai vùng miền khác nhau, xa rời về địa lí, không gian, vậy mà lại có thể quen nhau, kết giao với nhau trong sự tương hợp về thị hiếu, mục tiêu chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối Internet. Thú vị gì hơn khi mọi tin tức về giới showbiz, thần tượng, bạn bè, người thân đều được chúng ta cập nhật từng phút, từng giây? Bao nhiêu lợi ích không nhỏ của Facebook đã đủ trở thành chiếc nam châm thu hút mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Càng sử dụng Facebook, càng có rất nhiều bạn, càng có rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị mời gọi. mê mải theo những xúc cảm ảo, ít ai nhìn thấy Facebook như là một con dao hai lưỡi mà những mặt trái của nó đang dần bộc lộ. Và một trong số đó là căn bệnh nghiện Facebook đã và đang diễn ra phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ.

Nghiện Facebook, đó là một căn bệnh mà người sử dụng face quá phụ thuộc vào trang mạng này. Chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính hay cầm trên tay chiếc điện thoại là y như rằng như một thói quen, một phản xạ tự nhiên: truy cập vào Facebook theo dõi bạn bè, để comment, like, share. Rảnh rỗi là vào Facebook, buồn lên Facebook tâm sự, vui cũng vào face để chia sẻ niềm vui. Suốt ngày trực tuyến, vì vậy khi không thể truy cập, người nghiện Facebook luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, trống vắng như thiếu một điều gì, nặng hơn là không thể chịu đựng được và, bằng mọi cách có thể thỏa mãn nhu cầu “lướt face” của mình.

Lật trái lại thời gian, chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển của trang mạng xã hội này. Năm 2004 là năm đánh dấu sự xuất hiện của Facebook. Vậy mà chỉ tính tới năm 2013, mỗi ngày đã có khoảng 618 triệu người hoạt động trên Facebook, hơn 30 tỷ tin tức khác nhau được chia sẻ và hàng trăm triệu hình ảnh được đăng tải. Trong một khoảng thời gian không quá dài, Facebook đã có bước nhảy vọt đáng ngạc nhiên, trở nên quá thông dụng và sự lan tỏa của nó nhanh chóng tới mức khó kiểm soát được. Theo đó, số lượng người nghiện Facebook cũng tăng lên tới chóng mặt. Mải giao lưu, kết giao, tới khi giật thột nhìn lại, chúng ta mới nhìn thấy lo ngại về hiện tượng nghiện Facebook đang tràn lan phổ biến với những tác hại vô cùng lớn.

Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian của mình vào việc trực tuyến Facebook: rảnh rỗi lên face, khi làm việc trên máy tính cũng tranh thủ lướt Facebook. Vừa ăn vừa Facebook, tới cả thời gian ngủ cũng được cắt giảm cho Facebook. Với học sinh, sinh viên, việc quá nghiện Facebook vì vậy sẽ gây tác động nghiêm trọng tới tình hình học tập. Thời gian đâu để học nữa trong khi những tin tức, những status của bạn bè còn đang mời gọi hấp dẫn? Còn đâu để học nữa trong khi trực tuyến chát chít Facebook thì không chán nhưng cứ đụng vào sách vở là buồn ngủ, chán trường? Học tập đi xuống, những bạn ấy đang không để ý những giấc mơ, không để ý cả tương lai của mình vào màn hình Facebook. tuổi xanh là tương lai của quốc gia, vậy thử hỏi quốc gia ấy sẽ đi tới đâu trong khi những bạn còn đang mải chơi face quên nhiệm vụ? đó thực sự là một thực trạng đáng báo động không chỉ với Việt Nam mà còn với tất cả những nước khác trên toàn cầu.

Không chỉ thế, việc nghiện Facebook còn khiến cho cuộc sống của người sử dụng bị xáo trộn. những hoạt động vui chơi ngoài trời cùng bạn bè, thể dục thể thao được thay thế bằng việc lên Facebook. Bị thu hút vào cái màn hình màu xanh hấp dẫn với những hình ảnh kia thì liệu còn thời gian đâu mà ăn uống hợp lí, thời gian cho bạn bè, cho người thân? Họ sẽ đắm chìm trong toàn cầu ảo mà quên đi hiện tại. Thế tức là, họ có thể kết giao với biết bao bạn bè trên mạng nhưng lại đang bỏ qua những mối quan hệ thực tế, những tình cảm thực mà mọi người dành cho mình. Cùng với đó, những kỹ năng giao tiếp, xử sự cũng dần bị mất đi. vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên trong khi một người nghiện Facebook có thể chém gió thỏa thích không chán với bạn bè khắp nơi nhưng lại khó có thể giao tiếp trực tiếp với mọi người. Cứ thế, họ trở thành “ anh hùng bàn phím” và dần sống ảo với những tình cảm không thực tế.

Một hậu quả cũng vô cùng lớn với việc nghiện Facebook, đó là bị lợi dụng. Do quá nghiện Facebook, vì vậy, họ thường xuyên đăng tải những thông tin tư nhân, cập nhật trạng thái, hình ảnh của mình. Có người chỉ trong ít phút mà bao nhiêu tâm trạng được đưa lên, bao nhiêu hình ảnh check- in. Họ đâu biết Facebook là một xã hội thu nhỏ, ở đó có thể có rất nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu những kẻ xấu. Họ không lường trước được việc những thông tin của họ đang bị người xấu lợi dụng vào mục đích xấu. Không ít người bị trộm cắp hết tài sản trong nhà khi đi du lịch ở xa về, bởi trước khi đi, họ đã cập nhật trạng thái công việc, khoe lộ trình của mình, và đương nhiên, đó chính là điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu hành nghề. Có người chụp ảnh đăng lên Facebook và thật đáng buồn, hình ảnh của họ bị ghép, cắt thành những hình ảnh nóng gây hiểu lầm đáng tiếc. Và còn nhiều, nhiều hơn thế những hậu quả khôn lường mà người người nghiện Facebook phải gánh chịu. Nhìn lại chúng, chắc hẳn ai cũng phải rùng mình, và càng rùng mình hơn nữa trong khi thấy con số người sử dụng Facebook của người Việt Nam đang dần tăng lên, đồng nghĩa với việc số người nghiện Facebook cũng phát triển từng ngày. Và cũng chẳng còn gì đáng ngạc nhiên khi bạn sẽ phải gắn mác “người ngoài hành tinh” nếu như chưa có tài khoản Facebook hay thậm chí là chưa biết hết cách sử dụng hay những ứng dụng trên trang mạng xã hội này.

Nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở chính bản thân người nghiện Facebook. Sống trong toàn cầu công nghệ, được tiếp nhận những tinh hoa văn hóa nhân loại nhưng lại không làm chủ được mình. thoạt đầu, có thể chỉ vì lí do tham gia cho có phong trào cùng bạn bè, dần lại quá sa đà, không làm chủ, không nhận thức được rõ tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều, hoặc cũng có thể đã nhận thức được nhưng lại không đủ bản lĩnh để có thể thoát ra được sự hấp dẫn mà Facebook mang lại. Và kết quả là, vẫn ngày ngày sống cùng Facebook, trở nên nghiện Facebook mà không thể nào thoát ra được.

ngừng để mọi thứ trở nên quá muộn, hãy hành động ngay ngày hôm nay vì tương lai ngày mai.Mỗi gia đình cần phải quan tâm hơn nữa tới con em của mình, tạo điều kiện cho con học tập nhưng cũng cần quan tâm sát sao hơn, trò chuyện,giáo dục con mình nhiều hơn nữa. Bản thân những người nghiện Facebook cần phải thật tỉnh táo và sáng suốt, tự thức tỉnh và làm chủ chính mình. Hãy tìm cho mình một niềm vui trong cuộc sống thường nhật, trải lòng mình, giao tiếp với mọi người, bạn sẽ nhìn thấy xung quanh mình còn bao điều tuyệt vời và lý thú khác. Nói bỏ hẳn việc trực tuyến Facebook đối với những ai đã quá nghiện Facebook thì quả là một điều khó khăn, nhưng chúng ta có thể hạc chế tối đa việc kết giao, tham gia nhóm, đăng tải thông tin lên Facebook. Thay vào đó, chúng ta hãy thử tham gia vào những hoạt động tập thể, thể dục thể thao, picnic vừa đi chơi, ngắm phong cảnh, vừa có thời gian bên bạn bè, người thân lại vừa giúp chúng ta thư giãn sau những bộn bề cuộc sống. Thật thú vị và hấp dẫn! Chắc chắn sau những chuyến đi như thế, chúng ta sẽ tìm lại được niềm vui thực cho mình, tạo động lực hơn cho bản thân. Hay thay bằng việc chia sẻ tâm trạng lên Facebook, vì sao chúng ta không chia sẻ chúng với bố mẹ, cô bạn thân. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn và nhận được rất nhiều những lời khuyên thật hữu dụng cho cuộc sống của mình.

Còn với chúng ta thì sao? Chúng ta cần phải nỗ lực tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng Facebook quá nhiều cho mọi người, đặc biệt là những bạn học sinh, cùng nhau tạo ra nhiều hoạt động hấp dẫn giúp người nghiện Facebook quay về với toàn cầu thực. Sẽ không phải là ngày một ngày hai, sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng hãy tin rằng, với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng, một ngày nào đó không xa, Facebook sẽ trở về đúng nghĩa của nó, là một dụng cụ giải trí giao lưu, trao đổi về những vấn đề trong cuộc sống chứ không phải là một ông chủ khó tính điều khiển cuộc sống,suy nghĩ của con người. Bởi lẽ, thực chất Facebook không xấu, chỉ là do ta không biết cách sắp xếp, sử dụng hợp lí mà thôi. nếu như biết cách sử dụng hợp lí, Facebook chắc chắn sẽ là một trang mạng xã hội thực sự hữu ích với tất cả mọi người.

Tóm lại, trong thực tế cuộc sống ngày hôm nay, vấn đề nghiện Facebook vẫn còn hiện tượng nhức nhối đáng báo động. Hãy cùng chung tay loại bỏ hiện tượng xấu này ra khỏi xã hội! Hãy trở thành một con người thông minh, biết tiếp nhận những tinh hoa công nghệ của thời đại phục vụ cuộc sống của chính mình, đừng để chúng có thời cơ bộc lộ những mặt trái tiêu cực và chi phối quá sâu vào trong cuộc sống chính mình, bạn nhé!

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 5

ngày nay khi mạng lưới Internet đã phủ sóng một cách rộng rãi thì những dịch vụ giải trí, thư giãn được cập nhật thường xuyên và liên tục. Trong đó có mạng Facebook đang gây bão đối với nhiều người sử dụng Internet. Facebook thực chất cũng chỉ là kênh giao lưu, trò chuyện như Yahoo, Skype, Twitter, Blog nhưng nó lại có khả năng gây nghiện đối với người sử dụng. Nghiện Facebook thời đại ngày nay đang trở thành “hiện tượng” cần phải kiềm chế và điều chỉnh, bởi nó gây ra nhiều hậu quả không đáng có.

Trước hết chúng ta cần phân tích xem Facebook là gì? vì sao có thể nghiện? Và nghiện sẽ gây ra tác hại thế nào đối với người sử dụng. Facebook chính là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn, giải trí, chia sẻ, thổ lộ tâm trạng. Có thể nói Facebook chính là một toàn cầu “bạn ảo”, ở đó chúng ta thoả thích chát chít, chém gió, và cũng có rất nhiều nổi tiếng được biết tới thông qua hệ thống mạng lưới này. Facebook cũng chính là một trong những phương thức giải trí và nhiều bạn trẻ tìm tới để giải tỏa căng thẳng, tìm sự đồng cảm, chia sẻ xúc cảm với những người xung quanh. Nó khiến cho chúng ta có thể biết được tâm trạng, xúc cảm của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Chỉ cần một status là chúng ta có thể kiểm soát và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Thật đơn thuần và tiện ích.

Tuy nhiên Facebook lại là mạng lưới dễ gây nghiện đối với người sử dụng nếu như như không biết kiểm soát thời gian, kiểm soát bản thân. Facebook có những thứ mà chúng ta không thể tìm thấy ở bên ngoài. Nhất là đối với nhiều bạn ham mê tự sướng và thích phô ra cho mọi người thấy thì Facebook chính là một dụng cụ hữu ích để làm việc này. Chỉ cần một cú post bài đăng, hình ảnh của bạn đã được hiện lên mạng và được rất nhiều người biết. Bạn chờ một nút like, một nút comment hay một nút share. Như thế cũng khiến cho bản thân bạn thấy vui. Tuy nhiên chính những điều này sẽ cuốn vào vào toàn cầu mạng ảo này nhanh chóng nhất. Và nghiện Facebook là một trong những cái khó có thể dứt bỏ ra, vì nó đã trở thành thói quen cần phải làm hằng ngày, check in thường xuyên.

Nhiều bạn trẻ ngày nay đã dành thời gian quá nhiều để lướt Facebook mỗi ngày: đi học cũng face, đi làm cũng face, đi chơi với bạn bè cũng face, ngồi với bố mẹ cũng face. Hình như thiếu đi face nhiều người cảm thấy tẻ nhạt và vô vị. có rất nhiều người nói rằng Facebook cũng giống như ăn cơm, không thể thiếu. Bạn có thấy nực cười với suy nghĩ ngớ ngẩn như thế hay không.

Vào Facebook chỉ để check in ngày hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. toàn cầu ảo luôn mang tới cho chúng ta cảm giác thích thú và tò mò tương tự. Bạn đã đánh đổi thời gian chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính Facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở nên ích kỉ, hẹp hòi hơn.

Nhiều bạn học sinh cấp 2, cấp 3 ngày nay cũng đang bị lôi cuốn vào hiện tượng Facebook. Chiếc điện thoại là vật bất di thân và những em dành thời gian vào đó quá nhiều, thời gian cho học hành thì không có. Điểm kém, ý thức kém và kết quả học tập kém. Điều này thật đáng buồn.

Không phải bất cứ chuyện gì cũng có thể đưa lên Facebook. Bạn có một cô bạn ăn chơi sa đọa, chẳng may cô bạn đó đi chơi qua đêm với bạn trai và bạn bắt gặp cảnh nóng của họ. Bạn thấy thích thú và muốn để mọi người biết chuyện đó. Chỉ một cú post, bạn nhận lại nhiều like, nhưng hai người bạn kia sẽ xấu hổ thế nào, sẽ coi bạn là bạn nữa không. Face đang khiến bạn mất dần đi những người xung quanh.

Bạn cứ tưởng danh sách bạn bè có tới mấy nghìn người bạn, bạn thích thú khoe với mọi người nhưng bạn có biết rằng bạn đang thu hẹp rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình để ‘đầu tư” vào những người bạn chưa bao giờ họp mặt đó hay không.

Nghiện Facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra tương tự. Những mối quan hệ thân thiết trở nên giãn ra, không gian dành cho bạn bè cũng không có, thời gian học hành cũng bị gián đoạn và tâm trí của bạn cũng dần mất dần xúc cảm vì những thứ “ảo” đó.

Để hạn chế hiện tượng nghiện Facebook thì đòi hỏi nhận thức của người sử dụng, họ phải tự ý thức được rằng Facebook chỉ là một dụng cụ giải trí đơn thuần, đừng để nó thành người bạn bám rễ, đeo đẳng suốt ngày. Chính sức khỏe của bạn cũng bị tác động rất nhiều.

Bởi vậy mỗi chúng ta, không kể lứa tuổi nào cũng cần có nhận thức đúng đắn về việc chơi Facebook ngày nay. Chơi và biết điểm ngừng thế nào để khiến tâm trí mình thoải mái hơn chứ không phải u mị đi.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 6

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể bỏ được, chẳng hạn như cờ bạc. Giờ đây, những nhà tâm lý học ở nhiều quốc gia lại lưu ý tới tình trạng nguy cấp phải ứng phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet.

Với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi. Riêng tại Mỹ đã có khoảng 15-20 triệu người mắc “bệnh” này.

Theo giáo sư Jerald Block của Đại học Khoa học và y tế Oregon, bốn triệu chứng nghiện Internet chính là: quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, phấp phỏng khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội.

Nghiện Internet – một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân và cho cả nhà, bạn bè, đồng nghiệp – là một căn bệnh tâm lý đang lan tràn trên toàn toàn cầu. ngày nay, có khoảng 5-10% người Mỹ (tức khoảng 15-20 triệu người) có thể đã bị nghiện Internet, Kimberly Young, giám đốc Trung tâm Cai nghiện Internet của Mỹ, nói. Số người nghiện net có thể lên từ 18-30% ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Coleen Moore, điều phối viên tại Viện Phục hồi Nghiện Illinois, cho biết bà có những khách hàng từ độ tuổi học sinh cho tới độ tuổi trưởng thành, trong đó có những người dành tới 14-18 giờ mỗi ngày trên mạng.

Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ. Brian Robbins, một thành viên của Hiệp hội những nhà phát triển Game quốc tế, cho biết số người nghiện chơi video game trực tuyến ngày càng tăng. “Có tới 90-95% những trò chơi trên web đều miễn phí”, Robbins nói.

Internet mang theo cùng nó những lợi ích nhưng cả những tác hại. Trong đó có tình trạng vì quá mê mệt Internet mà những con nghiện xao lãng chuyện học hành, thậm chí bỏ học.

Họ giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, lặn vào những “chat room” hay chơi những trò chơi bạo lực. Nói về những con nghiện này, giám đốc bệnh viện *** Ran, chuyên gia điều trị những loại nghiện thâm niên 20 năm, nghĩ rằng những thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, tự ti.

Họ lên Internet để củng cố sự tự tin. Chính ở trên toàn cầu mạng, họ có cảm giác chín chắn, thành công. những con nghiện Internet thường khổ cực vì trầm uất, sợ sệt và không sẵn lòng giao tiếp với người khác. Nhiều em mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay.

Tuy nhiên, Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên nhân gây nghiện. Hầu hết những em gặp trục trặc trong cách hành xử hay thiếu tự tin chỉ bị cơn nghiện Internet làm trầm trọng thêm, mà trong quá khứ, không có Internet, chúng có thể tìm tới tội ác, ma túy, có khi tự tử để ứng phó với những vấn đề của mình.

Để xử lý vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng một mạng lưới 140 trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với những chương trình điều trị ở sắp 100 bệnh viện và sắp nhất nhất là trại “Giải thoát khỏi Internet” – mới được mở hồi hè năm nay. những nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một danh sách để chẩn đoán chứng nghiện Internet và kết luận độ nghiêm trọng của nó, gọi là ƙ-Scale (ƙ là viết tắt của Korea). Rồi tháng 9 vừa rồi, Hàn Quốc cũng tổ chức hội thảo quốc tế trước hết về chứng nghiện Internet.

“Trại giải thoát” ở Hàn Quốc nằm tại một vùng rừng ở phía Nam Seoul, là nơi để điều trị những ca nghiêm trọng nhất. Năm nay, trại đã tổ chức hai kỳ điều trị trước hết, mỗi kỳ kéo dài 12 ngày, mỗi lần có 16-18 học viên nam (những nhà nghiên cứu Hàn Quốc nói rằng đa số những user nghiện net là nam giới).

“Trại” này được chính phủ tài trợ hoàn toàn, tức là ai cũng được điều trị miễn phí. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng “trại” có thể “cai nghiện” được cho những người tham gia không, nhưng họ liên tục nhận được đơn đăng ký. để phục vụ nhu cầu, những nhà tổ chức nói rằng năm sau họ sẽ tăng gấp đôi số khoá điều trị.

Cũng giống như nghiện rượu hay ma túy vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí, thể xác và những mối quan hệ xung quanh. Đừng để thành tựu được coi là có ý nghĩa nhất đối với xã hội loài người lại huỷ hoại chính bạn – công dân của thời đại @.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 7

Ngày nay, con người có rất nhiều phương pháp và phương tiện để kết nối với nhau. Trong đó, Facebook là một trang mạng xã hội được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng Facebook đang mang lại những tác động tiêu cực trong khi rất nhiều bạn trẻ ngày nay mắc chứng nghiện Facebook.

Facebook là một trang mạng xã hội giúp mọi người có thể kết nối tương tác với nhau từ khắp mọi nơi trên toàn cầu. Ở đó, con người có thể đãi đằng những xúc cảm, chia sẻ những hình ảnh hay ý kiến tới tất cả mọi người. Thế nhưng rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang mắc chứng nghiện Facebook, tức là những bạn dành quá nhiều thời gian để truy cập Facebook, chia sẻ quá nhiều thứ về cuộc sống đời tư cũng như những vấn đề xung quanh lên trang tư nhân.

ngày nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ cắm mặt vào chiếc điện thoại để lướt Facebook. Hễ tới đâu là check in (chụp ảnh) ngay tại đó. Ăn cũng đăng Facebook, đi chơi cũng đăng Facebook, buồn, vui, hờn, giận gì cũng đăng lên Facebook. Thời gian những bạn sống trên toàn cầu ảo nhiều hơn thời gian những bạn dành cho thực tế. Số tài khoản người sử dụng Facebook đang tăng lên chóng mặt. Thậm chí một người có tới vài tài khoản Facebook hoạt động.

Facebook là một phương tiện kết nối con người với nhau, nhưng nghiện Facebook thì sẽ mang lại rất nhiều những hậu quả khác nhau. Thứ nhất, nó sẽ tác động trực tiếp tới sức khoẻ của con người, đặc biệt là thị giác. Tiếp xúc quá lâu với điện thoại hoặc máy tính sẽ khiến thị giác bị giảm. Sóng điện thoại cũng có tác động xấu tới não bộ và khả năng sinh sản của con người. không những thế, nghiện Facebook cũng khiến cho mối liên hệ trực tiếp con người bị giảm hẳn và thay vào đó là những liên kết ảo. Những biểu cảm, xúc cảm trong giao tiếp bị mất dần, thậm chí là bị triệt tiêu mà thay vào đó là những biểu tượng vô chi. Việc chia sẻ quá nhiều thứ trên Facebook cũng khiến cho những tính bảo mật thông tin tư nhân bị giảm. Một hậu quả nghiêm trọng nữa từ việc nghiện Facebook là biến con người trở thành những kẻ vô cảm. trong khi họ không quan tâm tới mọi thứ xung quanh mà chỉ chú tâm tới lượng like (yêu thích) và share (chia sẻ) hư ảo trên mạng xã hội. Chúng ta có nhẽ đã quá quen với những hình thông tin về những sự việc sống thờ ơ vô cảm trên Facebook. Gặp một vụ tai nạn, một người bị thương thay vì viện trợ thì nhiều người lại lấy máy ra để chụp ảnh, quay phim rồi đăng lên trang tư nhân nhằm thu hút sự theo dõi. Hay chúng ta cũng đã quá quen với cụm từ “anh hùng bàn phím” của cư dân mạng, những người sẵn sàng nhảy vào chỉ trích, phán xét về bất cứ tư nhân, bất cứ sự việc nào đó dù không hiểu rõ tường tận mọi thứ.

Sự phát triển nhanh chóng của những thiết bị công nghệ và internet đã khiến giới trẻ có điều kiện tiếp cận được với những trang mạng xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Giới trẻ bị cuốn theo những trào lưu trên Facebook mà quên đi chính cuộc sống thực tế. kế bên nguyên nhân do nhận thức tư nhân thì sự thiếu quan tâm của những bậc phụ huynh và nhà trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến những bạn trẻ ngày càng xa đà vào toàn cầu ảo Facebook…. Chúng ta cần có những giải pháp khắc phục hiện tượng nghiện Facebook trong giới trẻ ngày nay. Mỗi tư nhân phải có nhận thức đúng đắn, cách phân chia thời gian lên mạng Facebook một cách hợp lý. Tăng cường những hoạt động thực tế hơn để tạo năng lượng tích cực cho cuộc sống. Phụ huynh và nhà trường cũng cần có sự quan tâm cần thiết tới con em, nhất là việc sử dụng điện thoại và mạng xã hội. Có tương tự, chúng ta mới hạn chế được những tác hại của Facebook mà tăng cường lợi ích từ trang mạng xã hội này.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 8

Xã hội đang ngày càng phát triển và hiện đại hơn kéo theo đó là nhu cầu chia sẻ của con người cũng tăng lên. Điều đó khiến cho những mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google và đặc biệt là Facebook đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không thể phủ nhận những công dụng cũng như lợi ích của những mạng xã hội này đem lại cho con người. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan những tác hại của mạng xã hội. trong khi số lượng những bạn trẻ đang mắc phải căn bệnh “ nghiện Facebook” ngày càng cao.

Facebook là mạng xã hội có lượng người sử dụng lớn nhất tại Việt Nam. Đây là một mạng xã hội giúp xóa đi khoảng cách địa lý của con người, là nơi kết nối mọi người ở mọi nơi lại với nhau. Nơi những thành viên thực hiện những tương tác với nhau như chat, đăng tải hình ảnh, bình luận… Facebook sáng lập ra bởi Mark với mục đích ban đầu là kết nối những học viên tại trường đại học Harvard lại với nhau. Sau này, ý tưởng của ông đã được mở rộng ra, tạo thành một mạng xã hội kết nối tất cả mọi người trên trái đất với nhau. Chính điều này đã tạo ra được sự hấp dẫn của Facebook. Chỉ cần có mạng internet bạn có thể nhìn và nói chuyện với bạn của mình dù hai người có cách xa nhau hàng nghìn cây số chỉ với một cuộc gọi video thông qua Facebook. Hay bạn có thể chia sẻ những dòng tâm trạng của bản thân, những bức hình đẹp của mình lên Facebook và mọi người có thể cập nhật được trạng thái đó của bạn một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể kiếm tìm được rất nhiều thứ trên mạng xã hội Facebook như làm quen với nhiều người bạn mới,kinh doanh trực tuyến để kiếm thêm thu nhập, học tập kinh nghiệm hoặc giải trí…

Tuy nhiên, kế bên những lợi ích đáng khen ngợi đó thì Facebook cũng để lại vô vàn những hệ lụy cho những người sử dụng nó, trong khi có những người đã trở thành “con nghiện Facebook”. Nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu như thiếu Facebook.

những bạn trẻ những người nghiện Facebook nhường nhịn như đã dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho mạng xã hội này. Ăn ngủ, đi chơi, đi học hay thậm chí đi vệ sinh cũng cầm theo chiếc điện thoại để vào Facebook. những bạn vào Facebook chỉ để check in ngày hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. toàn cầu ảo luôn mang tới cho chúng ta cảm giác thích thú và tò mò tương tự. Bạn đã đánh đổi thời gian chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính Facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở nên ích kỉ, hẹp hòi hơn. Bạn chỉ chăm chăm xem mọi người bình luận những gì về bài bạn đăng, bạn ngồi đợi từng nút like, từng lượt chia sẻ. Thậm chí có những bạn còn tị tị nhau lượt like bài viết, hình ảnh hay cả những lời bình luận. Bạn dành trọn tâm trí của mình vào Facebook mà không để ý mọi thứ xung quanh đang diễn ra thế nào. Bạn nhìn cuộc sống thông qua lăng kính của Facebook chứ không phải qua con mắt thật của chính mình.

Hiện tượng nghiện Facebook đang diễn ra ở phần lớn những bạn trẻ. trong khi hầu hết những ai có điện thoại thông minh thì đều sở hữu cho riêng mình một tài khoản Facebook. Để rồi những bạn dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội đó. Trước kia khi tụ tập hứa hò bạn bè để đi cafe nói chuyện, mọi người đều hào hứng nói cười vui vẻ, nhưng ngày này khi một đám bạn tụ tập lại với nhau thì mỗi người lại cầm trên tay một chiếc điện thoại và chỉ chăm chăm vào điện thoại của mình chẳng ai nói với ai một câu nào. Trước kia thời gian rảnh, những bạn trẻ có thể ra ngoài tham gia những hoạt động ngoài trời như đá bóng, đánh cầu, nhưng ngày nay thời gian rảnh hầu hết họ dành cho việc vào lướt Facebook. Vì Facebook là mạng xã hội ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin tự ti hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở toàn cầu ảo,tự tin, tự ti với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím bình luận bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

Nghiện Facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra tương tự. Những mối quan hệ thân thiết trở nên giãn ra, không gian dành cho bạn bè cũng không có, thời gian học hành cũng bị gián đoạn và tâm trí của bạn cũng dần mất dần xúc cảm vì những thứ “ảo” đó.

Mạng xã hội Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mỗi tư nhân cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó có thể dành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động hữu dụng khác nhau. Facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng.

Không thể phủ nhận những lợi ích của Facebook đem lại cho chúng ta. Tuy nhiên, nó chỉ có ích khi chúng ta biết sử dụng nó một cách hợp lý. Không nên phí phạm quá nhiều thời gian cũng như để cho mạng xã hội này chi phối cuộc sống thực tế của bản thân. Hãy tự mình trở thành một con người hiện đại một cách thông minh.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 9

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều phương tiện giải trí, phục vụ cho nhu cầu của con người như yahoo, zalo, viber. Đặc biệt nhất phải kể tới Facebook. Facebook ra đời để giúp con người giải trí, nhưng ngày nay có quá nhiều người đang phụ thuộc vào nó, dẫn tới hiện tượng “nghiện Facebook”.

trước hết, chúng ta cần phải phân tích về mạng xã hội Facebook. Facebook là gì? Có thể hiểu đơn thuần rằng, Facebook là một mạng xã hội công khai, cho phép chúng ta chia sẻ những trạng thái xúc cảm vui buồn, cảm tưởng của chúng ta, tương tác bạn bè một cách dễ dàng. Ở Facebook, chúng ta có thể thoải mái tán gẫu, giải trí, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập, làm việc mỏi mệt. Chúng ta gặp gỡ nhau, dù cách xa bao nhiêu cũng có thể tìm thấy nhau. Đã có rất nhiều trường hợp tìm được người thân, bạn bè thất lạc qua Facebook. Thất lạc rất nhiều năm rồi, nhưng nhờ có Facebook đã có thể tìm ra. Có thể thấy rằng, Facebook có rất nhiều lợi ích với mỗi chúng ta. Ngoài ra, người ta còn có thể làm việc bằng Facebook. Chúng ta có thể kinh doanh trực tuyến, rồi quảng cáo những mặt hàng kinh doanh của chúng ta qua Facebook, đem tới thu nhập cho rất nhiều người.

Facebook có rất nhiều lợi ích tương tự, nhưng cũng không tránh khỏi mặt tiêu cực. Càng nhiều ưu điểm thì càng không tránh khỏi thiếu sót. Giới trẻ ngày nay đang dần dần bị phụ thuộc vào Facebook quá nhiều, dẫn tới hiện tượng “nghiện Facebook”. những bạn ăn Facebook, ngủ Facebook, chơi Facebook, đi đâu cũng Facebook. Chắc chúng ta cũng không quá xa lạ với hình ảnh những bạn trẻ ngồi ăn, hoặc làm gì, cũng phải chụp ảnh trước, để đăng lên Facebook check in, khoe khoang với người khác mình đang làm gì, chơi gì. Rồi những hình ảnh cả nhóm bạn, hoặc một gia đình trẻ ngồi với nhau, nhưng mỗi người cầm trên tay một chiếc Smartphone để lướt Facebook. Tránh làm sao được sự vô cảm, tương tác giữa người với người trong thời đại ngày nay, trong khi người ta ngồi cạnh nhau, nhưng lại không nói chuyện với nhau bằng lời, tiếp xúc với nhau bằng ánh mắt, mà lại trao đổi với nhau thông tin qua Facebook.

Vậy nguyên nhân do đâu lại khiến con người ta có thể nghiện Facebook? Nghiện mạng xã hội còn hơn quan tâm tới gia đình, người thân của mình? Nguyễn nhân do đâu có thể rất khó trả lời, vì với mỗi người lại có những lý do khác nhau. Nhưng tựu chung, có nhẽ nguyên nhân sâu xa nhất nhiều khi lại nằm ở chính những người thân xung quanh, đã vô tình không để ý những người kế bên mình, để họ cảm thấy lạc lõng, kiếm tìm niềm vui ở mạng xã hội.

Thật vậy, có nhẽ mỗi một thứ tích cực, cũng đều có mặt tiêu cực của nó. Chỉ có điều,chúng ta cần phải biết làm thế nào để có thể phát huy được những thứ tốt đẹp, không làm mất đi trị giá thực sự của những thứ có ích cho chúng ta. Đặc biệt đang nói tới ở đây là Facebook, hãy là những người sử dụng Facebook đúng cách, chứ không phải những con nghiện Facebook những bạn nhé.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 10

Mỗi thời đại sẽ có những cách khác nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và chờ đợi những bức thư phản hồi, thời gian rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện vận chuyển. Nhưng ngày nay với cuộc cách mệnh khoa học công nghệ 4.0 thì những bức thư đó được thay thế bằng những cú click, những dòng enter của những trang mạng xã hội.

Mạng xã hội đã kết nối con người khắp nơi trên toàn cầu, xóa nhòa khoảng cách về không gian, thời gian nhờ tốc độ nhanh chóng đó, sự tiện lợi. Nhưng cũng vì quá lạm dụng mạng xã hội mà những bạn trẻ ngày nay tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh – sống ảo. Chúng ta hãy tự đặt thắc mắc, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này?

Sống ảo là một cách sống không thực tế, hoang tưởng, mơ hồ, không tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo khiến cho những bạn trẻ đánh rơi đi quyền giao lưu, quyền được vui tham gia chơi vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa mà ở đó những bạn có thể trực tiếp kết giao, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là có thể kết giao giao lưu với mọi người trên khắp toàn cầu.

Đây cũng chính là lẽ mà rất nhiều bạn ham mê nó. Trên những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter và vô số trang mạng xã hội khác nữa, việc giao tiếp trở nên quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì vậy làm sao mà chúng ta không ham mê, không yêu thích. Nhưng nếu như nó trở nên quá mức, hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những người xa lạ thì những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì nhường nhịn như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ.

Một toàn cầu ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Trên đó, mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa bao giờ họp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì vậy, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự chú ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm thể hiện bản lĩnh của mình.

Những anh hùng bàn phím được ra đời từ đây. những người đó đã gây ra không ít những tranh chấp, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm tác động xấu tới người khác, mang một lối sống sai lệch, ý thức không ổn định, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết giao trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu trực tuyến. Đây không hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu.

Kết quả của việc đó để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn ý thức. Thật sự đây là điều nguy hiểm mà những bạn khó có thể lường trước được. Khi những bạn dành thời gian lên mạng, chìm đắm vào một toàn cầu ảo không hiện thực thì tới lúc bước ra toàn cầu thật, những bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng đắn. thỉnh thoảng trầm trọng hơn, là lúc bạn nhìn thấy, tình cảm của mình và bố mẹ ngày càng bị rạn nứt, bạn bè của bạn sẽ xa lánh bạn.

Xã hội phát triển là điều tốt, một toàn cầu mà sự kết giao và giao lưu được nhanh chóng và xích lại sắp nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo! Sống ảo chính là một căn bệnh khó có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và ý thức của những bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn phát triển và tốt hơn. Đừng để nó giết thịt chết đi tâm hồn của bạn.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 11

ngày nay khi Internet đã được phủ sóng rộng rãi tới khắp mọi miền quốc gia thì những dịch vụ như: giải trí, thư giãn cũng được cập nhật thường xuyên. Trong đó không thể không kể tới mạng Facebook đang gây bão đối với nhiều người sử dụng Internet ngày nay.

Facebook thực chất cũng chỉ là một kênh giao lưu, trò chuyện giữa mọi người với nhau như: Yahoo, Skype, hay Twitter, hoặc Blog thế nhưng nó lại có khả năng gây nghiện với nhiều người sử dụng. Tình trạng nghiện Facebook giờ đây đang trở thành một hiện tượng cần phải nhanh chóng kiềm chế và điều chỉnh lại, bởi vì nó có thể gây ra rất nhiều những hậu quả không đáng có.

Trước hết, ta cần phải hiểu xem Facebook là gì? vì sao nó có thể gây nghiện? Việc nghiện Facebook sẽ gây ra những tác hại thế nào đối với con người. Facebook chính là một mạng lưới xã hội ảo, là nơi trò chuyện, nơi thư giãn, giải trí, hay chia sẻ cũng như thổ lộ tâm trạng mỗi người. Có thể nói Facebook chính là một toàn cầu vừa thực, mà cũng vừa ảo. Ở đó chúng ta dễ dàng “chat”, “chém gió”, nói chuyện phiếm với bạn bè và cũng có rất nhiều nổi tiếng đã được biết tới thông qua mạng lưới này.

Facebook cũng chính là một phương thức giải trí, là nơi giúp nhiều người thư giãn sau những căng thẳng mỏi mệt trong cuộc sống. Chính vì vậy mà có rất nhiều bạn trẻ thường tìm tới nhằm giải tỏa căng thẳng, hay mong muốn tìm những sự đồng cảm, và chia sẻ xúc cảm đối với những người xung quanh. Nó giúp chúng ta có thể dễ dàng biết được tâm trạng, và xúc cảm của những người xung quanh mà không cần phải gặp gỡ trực tiếp.

Chỉ cần một status thôi là chúng ta cũng có thể kiểm soát và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Điều đó thật đơn thuần và tiện ích.Tuy nhiên, Facebook cũng chính là mạng lưới dễ gây nghiện đối với nhiều người sử dụng nếu như không biết tự kiểm soát thời gian của mình, không biết kiểm soát bản thân.

Ở Facebook, chúng ta đều có thể kiếm tìm được những thứ mà không thể tìm thấy ở bên ngoài. Đặc biệt là đối những bạn trẻ ham mê sự tự sướng và thích phô ra cho mọi người cùng thấy thì Facebook chính là một dụng cụ rất đắc lực để làm việc này. Chỉ cần một cái click, một post bài đăng hình ảnh của bạn đã được chia sẻ lên mạng và sẽ có rất nhiều người biết tới. Rồi chờ đợi từng nút like, từng “comment” hay cái “share”. Chỉ tương tự thôi cũng khiến cho bản thân bạn thấy rất vui rồi.

Tuy nhiên, cũng chính những điều đó sẽ dễ dàng cuốn bạn vào cái toàn cầu ảo này một cách nhanh chóng nhất. Nghiện Facebook thực sự là một trong những cái rất khó có thể dứt bỏ, bởi vì nó đã trở thành một thói quen buộc phải làm hằng ngày, phải “check in” thường xuyên. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ dành thời gian để lướt Facebook: từ những lúc đi học, hay cho tới những lúc đi làm cũng dành thời gian cho Facebook, thậm chí có những lúc đi chơi với bạn bè cũng Facebook, ngồi với bố mẹ cũng Facebook.

Hình như, cuộc sống mà thiếu đi Facebook thì nhiều người như cảm thấy thật tẻ nhạt và vô vị. có rất nhiều người còn nói rằng Facebook cũng giống như những bữa cơm hàng ngày, đối với họ là không thể thiếu. Bạn thấy sao? Điều có thật nực cười với cái suy nghĩ ngớ ngẩn như thế hay không? Vào Facebook chỉ để check in, khoe với mọi người ngày hôm nay đi những đâu, hay làm những gì, thậm chí tới ăn những gì và để xem tụi bạn có gì khác so với mọi ngày hay không.

toàn cầu ảo luôn luôn mang tới cho chúng ta những cảm giác thích thú và tò mò tương tự. Cũng chính điều đó đã khiến cho bạn đã đánh đổi rất nhiều thời gian chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu hay biết rằng cũng chính Facebook là con dao hai lưỡi, đã khiến cho bạn ngày một trở nên ích kỉ, và hẹp hòi hơn. Không ít những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 ngày nay đang bị cuốn vào vòng xoáy “nghiện” Facebook và khó để thoát ra.

Chiếc điện thoại giờ đây là một vật bất ly thân, và những em đang dành quá nhiều thời gian vào đó, trong khi thời gian dành cho học tập thì không có. Hệ quả thế tất của việc này dẫn tới là điểm kém, là ý thức kém và kết quả học tập kém. Điều này thật đáng buồn! Không phải tất cả mọi chuyện đều có thể mang lên Facebook.

Đã có rất nhiều câu chuyện về tình trạng đưa mọi thứ lên mạng xã hội Facebook như: có một cô bạn đi chơi qua đêm với bạn trai, và đã bị người khác bắt gặp và chụp ảnh. Người đó cảm thấy thích thú với việc chia sẻ những hình ảnh tế nhị đó lên mạng xã hội cho mọi người cùng biết. Vậy là chỉ cần một bài post, một cái click là đã nhận lại được vô số like, share. Thế nhưng, hai người bạn kia sẽ cảm thấy xấu hổ thế nào, sẽ đối mặt với mọi người xung quanh thế nào? Cũng chính điều đó đã “giết thịt chết” không ít người, tước đoạt đi nhiều thứ của những người khác chỉ để thỏa mãn bản thân mình. Đó là một hành động không đẹp, và tuyệt đối không được phép!

Bạn cứ tưởng rằng danh sách bạn bè của mình có tới vài nghìn người bạn, bạn thích thú với điều đó, đem đi khoe với tất cả mọi người về số lượng bạn ảo này. Nhưng liệu bạn có biết rằng, chính mình đang dần thu hẹp rất nhiều mối quan hệ thực ở quanh mình chỉ để “đầu tư” vào những người bạn ảo mà có khi là chưa bao giờ họp mặt đó hay không.

“Bệnh” nghiện Facebook đang và đã để lại rất nhiều hậu quả không đáng có, và không nên để xảy ra tình trạng tương tự. những mối quan hệ thân thiết khởi đầu trở nên giãn ra, không gian và thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng không còn nhiều. Thời gian dành cho học tập cũng bị gián đoạn nhiều, và tâm trí của bạn cũng dần mất đi xúc cảm bởi vì những thứ chỉ có trên mạng ảo đó.

Để có thể hạn chế được hiện tượng nghiện Facebook ngày nay, thì đòi hỏi phần lớn là ở nhận thức của người sử dụng. Bản thân họ phải tự ý thức được Facebook thực chất chỉ là một dụng cụ giải trí đơn thuần, và đừng bao giờ để nó thành người bạn bám rễ, dành quá nhiều thời gian cho nó. Việc “nghiện” Facebook này cũng tác động tới chính sức khỏe bạn rất nhiều.

Bởi vậy, trong mỗi chúng ta không kể lứa tuổi nào cũng đều cần có được nhận thức đúng đắn về việc sử dụng Facebook ngày nay. Chơi và biết điểm ngừng để khiến tâm trí luôn thoải mái hơn chứ không phải u mị đi.

Hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ – Mẫu 12

Facebook là một trong những mạng xã hội ảo lớn nhất toàn cầu ngày nay. Tính tới thời khắc tháng 8/2012, có sắp 7 triệu tài khoản người sử dụng đã được lập tại Việt Nam. Và ngày nay, sau sắp 6 năm, con số đó đã tăng lên rất nhiều. Với hơn 80 triệu dân và cấu trúc dân số trẻ, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng người sử dụng Facebook cao nhất toàn cầu.

Thế mạnh của mạng xã hội này là khả năng giúp người sử dụng kết nối bạn bè, phát triển những mối quan hệ xã hội, chia sẻ những suy nghĩ tư nhân và nội dung trên mạng. Với tính tương tác cao, Facebook rất dễ gây “nghiện” nơi người sử dụng, và ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho không gian ảo này. Những công dụng tốt của Facebook đã nhiều lần được nhắc tới, nhưng liệu chúng ta đã thật sự quan tâm tới những tác động về văn hóa của mạng xã hội này đối với giới trẻ Việt Nam?

những bạn trẻ trong quá trình hình thành tư cách rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, ví dụ như nhà trường, ba mẹ, người thân, bạn bè, và môi trường xung quanh. tạp chí và những phương tiện truyền thông cũng đóng một vai trò to lớn là tấm màng lọc văn hóa, giúp góp phần định hướng phát triển tư tưởng cho giới trẻ. Nhưng với sự phát triển như vũ bão của những phương tiện truyền thông số và mạng xã hội như ngày nay, người sử dụng không chỉ đón nhận thông tin từ những kênh truyền thông chính thống mà còn có tương đối nhiều sự lựa chọn lựa khác.

Trong toàn cầu số, mỗi người sử dụng đều có thể tạo ra nội dung, và mức độ tác động của nội dung sẽ còn tùy theo mức độ kết nối của họ trên mạng. Với khoảng vài nghìn người bạn trên mạng, những hoạt động của họ có thể xem tương tự như một tờ báo thu nhỏ, với những nội dung hấp dẫn có thể đạt sức lan tỏa tới chóng mặt trên mạng.

Nhưng nếu như chúng ta lật trái lại vấn đề, điều gì sẽ xảy ra nếu như những nội dung mà họ đưa ra là sai, có tác động tiêu cực, hoặc nhằm phục vụ những ý đồ nhất định? Trong một tờ báo truyền thống như Thanh niên, tuổi xanh,…thông tin được thu thập và xử lý bởi phóng viên, và sau đó phải được ban biên tập duyệt qua trước khi được chính thức xuất bản, nhằm đảm bảo độ tin cậy của thông tin ở mức cao nhất.

Nhưng đối với một “nhà báo nhân dân”, những thông tin mà họ thu thập, xử lý và xuất bản thường có nguồn gốc mập mờ, xuất phát từ những tin đồn rỉ tai nhau, và bị tác động tương đối nhiều bởi những xúc cảm và kinh nghiệm tư nhân. Chính vì vậy mà độ thiên lệch của thông tin là khá cao. Hãy tưởng tượng trên cộng đồng mạng, một nơi không có ai quản lý, và mỗi ngày những bạn trẻ Việt Nam đều phải tiếp xúc với những thông tin không đáng tin cậy này.

Điểm đáng sợ của những thông tin trên mạng là thay vì người sử dụng phải đi mua một tờ báo hoặc tạp chí ở ngoài để đọc thông tin, thì những thông tin trên mạng luôn hiện diện trước mặt người sử dụng tại bất kỳ thời khắc nào trong ngày. “Tính có sẵn, tiện nghi, cấp thời” của thông tin trên mạng là những lý do chính đằng sau sức tác động lớn lao của những nội dung này.

Phần lớn những nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm và có sức lan tỏa lớn trên cộng đồng mạng, đặc biệt trên Facebook, đều có liên quan tới bạo lực và khiêu dâm. Đã có những câu chuyện đau lòng về clip nữ sinh đánh hội đồng bạn học, những hình ảnh giết thịt chóc man rợ trong thời gian sắp nhất, bạn nữ trẻ chụp hình gợi cảm đưa lên mạng, hoặc rao tình trên Facebook liệu giới trẻ Việt Nam ngày ngày phải tiếp xúc với những nội dung này sẽ hình thành những suy nghĩ gì?

Liệu sự xuống cấp về đạo đức và leo thang bạo lực trong một phòng ban giới trẻ Việt Nam ngày nay có liên quan tới những hiện tượng trên mạng này? toàn cầu mạng đầy rẫy những cạm bẫy và lừa lọc, nơi mà một anh xe ôm cũng có thể là giám đốc bảnh bao, chị bán xôi cũng có thể là nữ doanh nhân thành đạt, tưởng tượng nếu như con em chúng ta ngày ngày tương tác với những người xa lạ này trên cộng đồng mạng, tác động trong khoảng thời gian dài sẽ nguy hại tới thế nào?

Facebook, nếu như những nội dung xấu trên mạng nhận được sự ủng hộ lớn, nếu như mỗi cái like là một “phiếu bầu của niềm tin”, thì liệu những bạn trẻ có còn đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai và kiểm chứng tính xác thực của thông tin, hay sẽ hùa theo “tâm lý đám đông” và nghiễm nhiên cho những điều đó là đúng ? Và nếu như bạn đi hỏi những người thông hiểu về công nghệ thông tin thì tất cả những “sự ủng hộ to lớn trong cộng đồng mạng” như trên đều có thể sản xuất được, điều đó có khác gì với một hoạt động lừa đảo có tổ chức theo diện rộng, với điểm khác là trên mạng chứ không phải trong đời sống hàng ngày?

Những công dụng tốt của cộng đồng mạng là không thể chối bỏ, nhưng những mảng tối cũng cần phải bị bộc lộ, phân tích và tìm cách khắc phục. Chúng ta không thể (và không nên) chống lại sự phát triển của công nghệ internet, cũng không thể cấm giới trẻ sử dụng Facebook, nhưng khi nhìn thấy được những tác động to lớn về văn hóa từ không gian ảo này, chúng ta sẽ có thể quan tâm và định hướng phát triển cho tuổi xanh tốt hơn.

Nghị luận hiện tượng nghiện mạng xã hội

Mạng xã hội là sản phẩm của thời đại Internet. Đó là những trang mạng con người có thể tương tác, kết nối, trò chuyện, chia sẻ thông tin với nhau về mặt xã hội có rất nhiều mặt tích cực, thế nhưng những bạn trẻ ngày nay tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tế bằng cách “thả hồn” vào mạng xã hội.

Mạng xã hội hiện diện ở khắp mọi nơi và nhường nhịn như, ở đâu có kết nối Internet, ở đó có mạng xã hội. Trong những quán cà phê, trên xe taxi, ở công viên, đâu đâu cũng là những con người hoàn toàn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại, thả hồn vào mạng xã hội. Họ chu đáo hình ảnh trên mạng ảo nhưng lại không quan tâm, săn sóc sức khỏe bản thân. Họ hăm hở tham gia vào những cuộc tranh luận to tát trên mạng xã hội mà quên đi sự vất vả của mẹ, nỗi cùng cực của cha…

Càng say mê mạng xã hội, tuổi xanh càng trở nên cô độc. Họ tự xây dựng cho mình một toàn cầu ảo và giam cầm mình ở trong đó, phụ thuộc và nó và không thể thoát ra được. Như một cơn nghiện, nếu như không tiếp cận mạng xã hội, họ trở nên bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung vào công việc.

Nghiện mạng xã hội khiến tuổi xanh tiêu tốn thời gian vô ích. Ngoài công việc phải làm hằng ngày, tuổi xanh dành hết thời gian còn lại vào mạng xã hội. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tiêu phí cả thời gian ngơi nghỉ, thời gian vui vẻ với gia đình, thời gian tăng năng lực bản thân vào mạng xã hội.

Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ suy nhược thể chất và ý thức. Những sự cố trên mạng xã hội, những vụ lừa đảo đã xảy ra, những xung đột đã có, lười biếng vận động khiến tuổi xanh ngày càng trở nên suy nhược cả về thể chất lẫn ý thức. Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ quên đi những trị giá tốt đẹp của cuộc sống (vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp của nghệ thuật…) để đắm chìm vào những trị giá ảo.

Nguyên nhân trước hết dẫn tới con nghiện mạng xã hội trước hết là do cuộc phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin. Công nghệ chắp thêm cánh tay, mở rộng thêm tầm nhìn và tăng khả năng tương tác của con người, trong một lúc, họ chưa thể kiểm soát được bản thân và dễ dàng để cho mạng xã hội kiểm soát.

Một lí do khác đó là tuổi xanh ngày nay mất phương hướng trong cuộc sống, sống thiếu lý tưởng, không có hoạch định cụ thể cho tương lai nên dễ sa vào những trò vui tốn thời gian, vô ích. Gia đình, xã hội chưa chú trọng đúng mức tới việc rèn luyện kĩ năng mềm, định hướng trị giá sống cho giới trẻ.

Để hạn chế tạo động của mạng xã hội và đi tới kết thúc cơn nghiện nguy hại này, tự bản thân mỗi người phải ý thức về mặt lợi, hại của mạng xã hội. Lên thời khóa biểu hợp lý để cân đối giữa toàn cầu thực và toàn cầu “ảo”, sống tích cực và có định hướng hơn. Gia đình và nhà trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động định hướng lối sống cho giới trẻ như ngoại khóa thăm quan, tổ chức những câu lạc bộ khoa học, đẩy mạnh công việc tư vấn tâm lý…

Nghị luận về tác hại của Facebook đối với tuổi xanh ngày nay

“Cho một người con cá và bạn làm anh ta no cả ngày; dạy một người sử dụng Internet và anh ta sẽ không làm phiền bạn trong hàng tuần lễ”. Câu nói là tấm gương phản chiếu lên tất cả về vấn đề nghiện mạng xã hội, mà tiêu biểu nhất ở Việt Nam là Facebook. Xã hội ngày càng phát triển, đã đạt tới cách mệnh công nghệ 4.0. Nó mang tới cho nhân loại thời cơ để thay đổi khuân mặt những nền kinh tế, nhưng tiềm tàng nhiều rủi ro và tác hại khôn lường như việc học sinh chìm mê suốt ngày trên Facebook bỏ bễ việc học. Tác hại của Facebook không xảy ra ồ ạt mà cứ lặng lẽ gặm nhấm cuộc sống của tuổi xanh từng ngày.

Nghiện là sự lặp lại liên tục của một hành vi bất chấp hậu quả xấu, nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu như thiếu Facebook.

Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập với mục đích giúp học sinh, sinh viên trên toàn cầu có thể chia sẻ bài tập, thảo luận, giao lưu. Anh chia sẻ: “tôi đã xây dựng một dụng cụ học tập cho phép hiển thị những tác phẩm nghệ thuật ngẫu nhiên và người sử dụng có thể điền vào những cảm tưởng của mình về góc độ lịch sử của tác phẩm nghệ thuật đó. Tôi đã gửi dụng cụ này cho những bạn khác trong lớp thông qua email và mọi người đã điền vào đó những thông tin có ý nghĩa về những tác phẩm nghệ thuật và cuối cùng tôi đã có được một dụng cụ học tập mang tính xã hội. Điều này giúp tỷ lệ sinh viên vượt qua bài thi lớp học này trong năm đó cao hơn những năm trước”.

Là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với hơn 1,5 tỷ người sử dụng, Facebook đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Theo báo mới Việt nam xếp ở vị trí thứ bảy với 58 triệu người sử dụng, tăng 5% trong quý đầu năm, và rộng hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong Top 6 thành phố có người sử dụng Facebook đông nhất, với 14 triệu người sử dụng. Với số lượng người tham gia lớn tương tự thì số học sinh đã chiếm mất 2/3 tổng số. Trên Facebook có những chức năng tiện lợi như: nhắn tin, nghe – gọi video, chia sẻ xúc cảm và thoải mái bình luận về bài viết của người khác…cho nên nó là một xã hội nhạy cảm quá mức, nơi mà người ta kiếm tìm bất cứ lý do nào để bị xúc phạm và làm ầm lên dù chuyện vốn chẳng có gì cả.

Cập nhập thông tin nhanh chóng, Facebook rồi, bạn sẽ trở thành một người nắm bắt thông tin xã hội vô cùng nhanh chóng, và theo xu thế phát triển của xã hội. Thế thì sao ta có biết được là cái đó tốt hay xấu, thật hay giả mà cứ mê mải bắt “trend” cho nhìn hiện đại mà không biết rằng việc đó có nhăng nhố không.

Facebook là một dụng cụ giải trí hữu ích, kho trò chơi khổng lồ đầy hấp dẫn được cập nhật thường xuyên, bạn có thể thoả thích lựa chọn lựa và chơi thỏa thích mà không hề thấy chán. Điều này tạo điều kiện rất thuận lợi để ta còn nghiện game nữa, ăn ngủ với nó, lãng phí thời gian thay vì để đọc sách, tổn hao thể lực mà chẳng lấy lại được gì mà còn tổn thất về thân thể dễ bị cận.

Là nơi kinh doanh, mua bán lí tưởng, Facebook phát triển không ngừng, ngày càng nhiều người sử dụng Facebook, đây chính là nơi để những người thích kinh doanh có thể rao bán những mặt hàng của mình. Bạn đi mua đồ mà không cần nhìn thực tế nó ra sao ,và không sờ thử vào nó ư? Thật rồ dại, những đồ vật đó không biết có xuất xứ từ đâu?

Tất cả những điều trên đều làm cho ta nghiện Facebook mà chẳng có ích gì cho cam. Cứ lặng lẽ, Facebook gây ra những tác hại mà ta không hề hay biết hoặc không muốn thừa nhận. Lúc nào cũng cầm cái điện thoại lướt lướt, đi chơi với bạn bè thì chẳng nói gì, chỉ nhìn chăm chăm cái điện thoại, làm tình bạn không còn khăng khít như thời xưa.

Vì Facebook là mạng xã hội ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin tự ti hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở toàn cầu ảo,tự tin, tự ti với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím bình luận bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có.

những bạn học sinh luôn muốn mình trở nên tuyệt vời nên Facebook đã lợi dụng điểm này để tạo điều kiện cho lứa tuổi này biến tấu bản thân thành một phiên bản khác. Tự do ngôn phong, đãi đằng ý kiến quá quắt mà không sợ gì. những bạn biết không, việc nói mà không suy nghĩ tới xúc cảm của người khác, đăng ảnh chưa có sự cho phép của người sở hữu, dẫn tới hậu quả những thông tin sai lệch được rất nhiều người biết. Có thể khiến một người bị rối loạn tâm lý, đả kích, nặng dẫn tới tự sát.

Để hiện tượng nghiện Facebook ở lứa tuổi học sinh giảm tải ta phải có những giải pháp thích hợp như khi phát hiện bản thân sử dụng nó quá 1:30 thì nên biết điều chỉnh lại, tự ý thức được bản thân mình(sự chủ động của chính bạn lớn hơn mọi thứ). Nhà nước phải đưa ra những chính sách sử dụng thích hợp và quản lý chặt chẽ những trường hợp xấu. Như Trung Quốc xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ em để chúng thoát khỏi những tác hại xấu của nghiện Facebook. Còn đối với học sinh luôn đề cao học tập (biết đâu là cần thiết cho tương lai), sử dụng Facebook là dụng cụ giải trí, kết giao lành mạnh dưới sự quản lý của cha mẹ, nhà trường.

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy vì sao ta phải sống ở toàn cầu ảo của Facebook ,mà không tích cực tham gia những hoạt động ngoại giờ hữu dụng khác nhau? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không còn là vấn đề khiến chúng ta phải đau đầu.

Khắc phục và làm hạn chế những hậu quả do tác hại của Facebook gây ra không có cách nào tốt hơn ngoài việc giáo dục giới trẻ về Facebook về những tác hại có thể có của nó. Không thể kết thúc hoạt động của Facebook ngay tức thời bởi làm như thế là tự tách mình với toàn cầu. Thay vào đó, hãy sử dụng nó một cách thông minh và đừng phụ thuộc vào nó. Hãy xem nó là một phương tiện kết nối và phục vụ cho nhu cầu phát triển của bản thân và xã hội chứ không phải để giết thịt thời gian vô ích.

Ngay tức thời kiểm soát thông tin được đăng tải trên Facebook, hãy làm cho nó trở nên sạch sẽ và thích hợp hơn với chúng ta. ngay tức thời ngăn chặn và loại bỏ những hành vi lạm dụng, lợi dụng hay lừa đảo đang phổ biến tràn lan trên Facebook. Đừng để giới trẻ bị gạt gẫm hoặc bị lạm dụng.

Người ta cũng đã nghĩ tới một dụng cụ khác tương tự Facebook để sử dụng riêng cho mình. Thế nhưng, thiết nghĩ, dụng cụ nào không quan trọng, quan trọng nhất là cách chúng ta sử dụng nó mà thôi.

Hãy luôn nghĩ tới tác hại của Facebook có thể gây ra đối với bạn mỗi khi bạn tiếp cận nó. Hãy nghĩ tới những tổn thất có thể có (và luôn luôn là tổn thất) nếu như bạn quyết định sử dụng Facebook cho một mục đích nào đó. Từ bỏ Facebook là ngu ngốc nhưng tiếp cận mù quáng, không kiểm soát còn ngu ngốc hơn rất nhiều.

Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook

Chúng ta may mắn đang được sống trong một toàn cầu số, trong khi mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn bởi những cuộc cách mệnh công nghệ hiện đại. Theo sự phát triển nhanh chóng ấy, mạng xã hội nở rộ như một điều thế tất mà Facebook là một ví dụ tiêu biểu. Ngoài những lợi ích mà nó đem lại, Facebook cungc gây ra những hậu quả khôn lường mà mỗi người đều đang là nạn nhân cùng bất đắc dĩ.

Facebook là một trang mạng xã hội lớn được Mark Zuckerberg – lập trình viên trẻ tuổi sáng lập nên, cho phép người sử dụng chia sẻ thông tin tư nhân, ảnh và video, những dòng trạng thái và kết nối con người một cách thật dễ dàng. Ta có thể ngồi đây và nhắn tin hay gọi video cho một người bạn cách ta cả nửa trái đất chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối internet. Không thể phủ nhận rằng Facebook đang giúp chúng ta kết nối người với người ngày càng dễ dàng hơn. Bởi vậy, theo dòng chảy không ngừng của xã hội, Facebook sớm trở thành món ăn ý thức không thể thiếu cho loài người, đặc biệt là thế hệ trẻ bây giờ.

Không thể phủ nhận được những lợi ích khổng lồ mà Facebook mang lại nhưng cũng không vì vậy mà ta có thể bỏ qua những tác động tiêu cực của nó tới con người. Thực tế chỉ ra rằng một khi mạng xã hội càng nở rộ tức là căn bệnh “nghiện Facebook” càng trở nên khó đoán và khó chữa hơn bất kì căn bệnh nan y nào. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh và mê mẩn với những thông tin tràn lan trên Facebook dù trục đường họ đang đi rình rập rất nhiều nguy hiểm.

Ta có thể thấy được hình ảnh một gia đình lạnh nhạt với nhau bởi ai cũng có một không gian của riêng mình trên những trang mạng xã hội. Không khó để ta thấy được một cô gái trẻ với gương mặt ưa nhìn nghiện Facebook tới nỗi mà nhất cử nhất động của cô ta đều được chính cô đăng tải lên Facebook với mong muốn sẽ có rất nhiều người quan tâm mình. Thực trạng trên cho thấy Facebook không còn chỉ là một thứ dụng cụ kết nối con người nữa mà thật sự đã trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng đe dọa tới con người.

Facebook đem lại cho ta nhiều mối quan hệ đẹp nhưng cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi. Đó là một toàn cầu ảo, cho nên tất cả những phù phiếm mà nó trưng ra trước mắt đều trở thành một thứ ảo tưởng huyễn hoặc người sử dụng. Nghiện Facebook khiến ta trở nên mê mải với nó. Có những người đã từng nghiện Facebook tới nỗi hoảng sợ khi thấy mình bị mất đi một người theo dõi, bị xuống ý thức khi bức ảnh mình đăng lên bị hụt like.

Thật sự có những người đã coi Facebook là nguồn sống và chỉ có Facebook mới đem lại cho họ cảm giác tự tin mà thôi. Họ chỉ thích khoe cho cả toàn cầu biết về sự sang giàu của mình qua những bức ảnh du lịch châu Âu, những món đồ hàng hiệu đắt tiền rồi đắm chìm trong một thứ huyễn hoặc kì diệu mà chỉ có Facebook mới có. Facebook cũng có khi thấy họ cảm thấy tự ti: có người nhìn ngắm những bức ảnh bạn bè đi du lịch trên Facebook rồi tự thấy bản thân mình thấp kém và xấu số, sau rốt sẽ là một cảm giác tự ti và đầy khổ cực. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nghiện Facebook có xu thế dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những người còn lại! Bởi lẽ chỉ sống trong một toàn cầu ảo và khi cái ảo đó bị mất đi, không phải nguồn sống của họ đã mất đi rồi đó sao?

Có thể có rất nhiều người không tin nhưng thực tế Facebook đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe của mỗi người. Một người nghiện Facebook có thể ngồi chung với nó hàng tiếng đồng hồ thậm chí là thâu đêm suốt sáng. Và điều gì sẽ xảy ra? Nhiều lần như thế thân thể sẽ trở nên suy nhược vì thiếu ngủ, thức khuya, cộng với cảm giác tự ti vì bản thân không bằng người khác sẽ góp phần làm cho sức khỏe ngày một yếu đi. Facebook vô tình trở thành tác nhân gây hại tới sức khỏe con người, nhất là những người trẻ tuổi, họ chủ quan vào sức trẻ và sức khỏe của mình để rồi hành tội bản thân vì những buổi lướt Facebook thâu đêm và sáng dậy trở thành những con người thiếu sức sống. sử dụng điện thoại trong đêm tối khiến thị lực trở nên yếu kém và cuối cùng cũng chính bởi Facebook mà ta phá hủy luôn chính sức khỏe của mình.

Ai cũng hiểu rằng Facebook sinh ra để kết nối con người với con người, giúp người sắp người hơn, nhưng hóa ra Facebook lại càng khiến chúng ta xa nhau hơn. Facebook giúp ta kết nối mọi người trên toàn cầu nhưng lại khiến ta không để ý những người sắp gũi xung quanh. Một gia đình sẽ không là một gia đình khi vắng đi tiếng cười nói và những buổi nói chuyện, bởi mỗi người đều đang có toàn cầu riêng cho bản thân mình. thỉnh thoảng chúng ta chỉ quan tâm xem ngày hôm nay người ta nói gì về mình, bức ảnh của mình được bao nhiêu người thả xúc cảm hay thậm chí chỉ là ngày hôm nay, Facebook có kỉ niệm ngày gì cho ta không mà quên mất đi những xúc cảm của chính người thân, quên đi hết thảy những ngày kỉ niệm gia đình. Ta coi Facebook như một thứ dụng cụ để lưu giữ kỉ niệm nhưng bản thân lại không hề quan tâm tới những chủ sở hữu ngày kỉ niệm đó. Ta coi Facebook như cả toàn cầu mà không tỉnh ngộ ra rằng toàn cầu của ta chỉ thực sự có ý nghĩa khi ta xây dựng được một mối quan hệ tốt

đẹp với cộng đồng. Facebook khiến ta xa rời với chính những người thân yêu, khiến ta mất đi chính mình và quên lãng những điều tốt đẹp mà vững bền xung quanh. Để khi ta đột ngột tỉnh ngộ khỏi giấc mộng ảo hão huyền, toàn cầu xung quanh ta thật vô cảm bởi họ đã để tâm hồn mình trong toàn cầu ảo mà Facebook tạo ra mất rồi.

Hiểu được tác hại của chứng nghiện Facebook nhưng không phải ai cũng có thể dứt mình ra khỏi nó. Bởi lẽ Facebook có một sức hút khó cưỡng khiến ta khó có thể dứt ra được cái cám dỗ mà nó gây ra. Có người lên Facebook chỉ để thấy được sự tự tin nơi bản thân. Có người lên Facebook để tràn vào những cuộc nói chuyện dài với những kẻ mình không quen biết. Và dù có bất cứ lí do nào, suy cho cùng cũng là bởi Facebook quá dễ dàng cho phép người khác kết nối với nhau. Nó là toàn cầu của những kẻ cô độc đang kiếm tìm sự quan tâm cho dù nó chỉ là không có thật.

Facebook miễn phí, Facebook không đòi hỏi người sử dụng bất kì một điều gì. Facebook giúp tiết kiệm thời gian, tiền nong, công sức và cũng bởi vì lẽ đó mà ngày càng nhiều người tìm tới Facebook như một sự yên ủi sau những ngày làm việc căng thẳng. Lí do Facebook nở rộ như ngày nay cho dù người ta ít nhiều đã thấy được tác hại của nó cũng là bởi lợi ích nó đem lại trước nhất quá nhiều.

Vì vậy, để không mãi đắm chìm trong một toàn cầu ảo, để Facebook quay trở lại đúng phận sự của nó, bản thân mỗi chúng ta hãy là một người sử dụng thông minh. Thông minh trong cách sử dụng: dành ra một khoảng thời gian nhất định để làm bạn với nó và nhớ rằng đừng quá tiêu tốn thời gian để lướt Facebook. Thông minh trong cách cập nhật thông tin: đừng trở nên “sống ảo” và bị Facebook chi phối. Hãy nhớ rằng nó chỉ là một thứ dụng cụ kết nối con người và bản thân ta đừng nên đăng quá nhiều thứ lên mạng xã hội để trở thành nạn nhân của những kẻ xấu.

Điều gì cũng có hai mặt của nó và để hạn chế những mặt tiêu cực và tăng mặt tích cực, không ai khác chính ta là người quyết định. Facebook sẽ đem lại lợi ích nếu như ta biết sử dụng nó đúng cách và cũng có thể làm hại nếu như chính ta bị mắc căn bệnh nghiện Facebook. nhận diện và đương đầu với điều đó là cách mà một người trẻ chúng ta nên làm.

…….

>> Tải file để tham khảo trọn bộ những bài Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Facebook