Top 30 bài Nghị luận về lòng nhân ái hay nhất

Top 30 bài Nghị luận về lòng nhân ái SIÊU HAY, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. từ đó, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu hơn về biểu hiện của lòng nhân ái, cũng như vai trò của lòng nhân ái trong cuộc sống. Lòng nhân ái chính là tình yêu thương giữa con người với con người, chia sẻ, trợ giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời xấu số, trợ giúp nhau sẽ giúp xã hội phát triển hơn. Mời những em cùng tham khảo để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào lòng nhân ái.

2. Thân bài

a. giảng giải

Lòng nhân ái: nhân là người, ái là yêu. Lòng nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người có lòng nhân ái:

 • Luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở.
 • Luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác.
 • Sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn mang những điều tích cực tới cho mọi người và lan tỏa được những thông điệp, hành động tốt đẹp ra xã hội.

– Ý nghĩa của lòng nhân ái trong cuộc sống:

 • Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, xấu số, trợ giúp nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn, những thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa tới mọi người.
 • Khi chúng ta sống yêu thương, ta sẽ thấy thế cuộc ý nghĩa hơn, mọi người sẽ yêu quý, tôn trọng chúng ta nhiều hơn.
 • Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của lòng nhân ái là một xã hội ước mơ, đáng sống, sẽ đẩy xa được sự ích kỉ, lạnh lùng, vô cảm.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ, trợ giúp mọi người để minh họa cho bài làm của mình.

d. Phản đề

không những thế vẫn còn có rất nhiều người sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, lạnh lùng với toàn cầu xung quanh, chỉ biết tới bản thân mình. Lại có những người sống chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi,…

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng nhân ái; đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý 2

I. Mở bài

 • Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất cao quý của con người.
 • Vậy lòng nhân ái đóng vai trò quan trọng thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

II. Thân bài

1. giảng giải

 • Lòng nhân ái là thứ tình cảm thiêng liêng, là sự tôn trọng, yêu thương, quan tâm, săn sóc lẫn nhau giữa con người và con người.

2. Chứng minh

– vì sao chúng ta phải có lòng nhân ái?

 • Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cần có.
 • Khi thể hiện tình yêu thương, nó mang tới cho chúng ta suy nghĩ, dư ba ngọt ngào và bình yên trong tâm hồn.
 • Là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức một con người.
 • Lòng nhân ái có khả năng trợ giúp con người qua cơn khốn khó, mang tới cho họ suối nguồn của tình thương con người.
 • Lòng nhân ái còn tạo điều kiện cho những con người đang lầm đường nhỡ bước quay lại với tuyến đường chân chính.
 • Yêu thương thật sự đem lại hạnh phúc cho mọi người không chỉ riêng ta mà là cả nhân loại.

– Dẫn chứng: Nêu ra những con người thể hiện sự yêu thương trong xã hội mà người học biết (thông qua sách báo, truyền hình…).

3. Bình luận 

– Phê phán những con người có hành động khinh thường, khinh rẻ những người nghèo túng cần được sự trợ giúp, yêu thương đặc biệt là người nghèo, trẻ em cơ nhỡ.

– Những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn về lòng nhân ái:

 • Lòng nhân ái chỉ trở thành trị giá đạo đức khi chính nó là một sự hi sinh vị tha. (Đen-bôn)
 • Thấy người hoán vị nạn thì thương.
 • Thấy người cùng khổ lại càng thương hơn.
 • Thương người như thể thương thân. (tục ngữ)

III. Kết bài

 • Lòng nhân ái là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người.
 • Cần mở rộng tấm lòng của mình ra xung quanh cuộc sống để thấy rằng xung quanh ta còn có rất

Suy nghĩ về ý nghĩa của lòng nhân ái

Cuộc sống của chúng ta có muôn vàn điều mới mẻ. Trong đó có những thứ con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất cứ thứ gì có thể đong đếm hoặc mua bằng tiền được. Đó chính là tình yêu thương, tình yêu thương giúp con người trở nên vui vẻ, hạnh phúc. Một con người có lòng yêu thương chính là người có tư cách đẹp và luôn hướng tới những việc hoàn mĩ hơn.

Tình yêu thương là tình cảm tốt đẹp của con người được xuất phát từ tấm lòng, từ tâm tưởng mỗi người trợ giúp người khác không mong nhận lại được điều gì.

Trong xã hội luôn có những người kém may mắn hơn mình, họ cần sự trợ giúp từ cộng đồng. Vậy vì sao những người có đầy đủ về hạnh phúc, vật chất lại không thể dang tay trợ giúp họ? Có thể chúng ta trợ giúp họ về mặt ý thức, vật chất nhưng tất cả những điều đó đều phải xuất phát từ trong tim chứ đừng trợ giúp với ý nghĩ điều đó là hiển nhiên.

Chúng ta khi đi đường thường gặp đèn đỏ có thấy cụ bà già yếu đi từng xe hỏi có mua vé số không thì chúng lại phớt lờ đi và không quan tâm. Nhưng khi chúng ta mua giùm cụ bà ấy một tờ vé số để cho bà vui, để cho bà có bữa cơm ăn. Khi chúng ta làm vậy chúng ta sẽ thấy thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Ngoài những người biết quan tâm trợ giúp người khác thì có những kẻ ích kỷ, nhỏ nhen chỉ biết sống cho riêng mình. Họ vô tâm làm ngơ trước sự khó khăn của người khác. Một số còn đối xử tệ bạc đối với những người đã tốn công sức để nuôi dưỡng họ, bỏ mặc những lời kêu thảm thiết của những đứa trẻ ở đầu đường xó chợ. Mở lòng để trợ giúp mọi người bạn sẽ nhận lại được hạnh phúc trong tâm hồn.

Thật tuyệt vời vì trên toàn cầu còn có những con người đầy tình yêu thương cho người khác. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẽ cho thế cuộc thêm vui vẻ và hạnh phúc.

Nghị luận về lòng nhân ái ngắn gọn

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một thế cuộc thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Có thể thấy, lòng nhân ái giữa con người với con người đã góp phần không nhỏ khiến cho toàn cầu này tốt đẹp hơn.

Vậy thế nào là lòng nhân ái? Lòng nhân ái chính là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy trong xã hội ngày nay có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, trợ giúp những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đẹp đẽ, vững mạnh hơn. không những thế, khi trợ giúp người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng trợ giúp lại mình lúc mình gặp trắc trở, điều này làm lan tỏa thông điệp “cho và nhận” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, trợ giúp người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết tới bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lạnh lùng, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người trợ giúp người khác hòng tư lợi tư nhân, trục lợi cho bản thân mình,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 1

Để khuyên nhủ con người sống với nhau bằng tình cảm yêu thương chan hòa, ông cha ta đã sáng tác câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”. Trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay thì những tình cảm đó càng phải được đề cao, đặc biệt là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở. Rộng hơn nữa chính là tình đồng bào, ý thức kết đoàn. Lòng nhân ái là một đức tính tốt và cũng là một trong những tiêu chí, là thước đo để đánh giá đạo đức, tư cách của con người. Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người.

Từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là xúc cảm dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở nên rét mướt hơn bao nhiêu. Người có lòng nhân ái là những người luôn sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và trợ giúp người khác khi người ta gặp trắc trở. Họ cũng là những người luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại, không ích kỉ nhỏ nhen, tính toán thiệt hơn với người khác; sống chan hòa với mọi người xung quanh, luôn mang những điều tích cực tới cho mọi người và lan tỏa được những thông điệp, hành động tốt đẹp ra xã hội. Lòng nhân ái sẽ mang tới cho xã hội sự gắn kết chặt chẽ giữa người với người, từ đó tạo nên cơ sở nhân văn vững chắc để phát triển những trị giá sống, phẩm chất đạo đức cao đẹp.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn có rất nhiều người sống ích kỉ, lạnh lùng vô cảm mặc kệ đồng loại, chỉ biết tới bản thân mình. Lại có những người tự tách biệt mình với xã hội,… những người này cần thay đổi quan niệm sống nếu như muốn thế cuộc trở nên ý nghĩa hơn.

Là chủ sở hữu tương lai của quốc gia, chúng ta cần biết yêu thương mọi người, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với những người xung quanh cũng như trợ giúp những mảnh đời khó khăn, xấu số để thấy thế cuộc thật đáng sống. Cuộc sống là do ta làm chủ, hãy trở thành một người chủ có lòng nhân ái, có trái tim nhân hậu, đong đầy yêu thương.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 2

Lời hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng một thời đi vào lòng người thật nhẹ nhõm: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng/ Để làm gì em biết không/ Để gió cuốn đi”… Lời hát ấy đánh động vào lòng trắc ẩn của chúng ta, khiến ta không khỏi suy nghĩ về lòng nhân ái.

“Nhân ái” là một từ Hán Việt, nếu như đem chiết tự ra thì “nhân” là người và “ái” là yêu. Vậy “nhân ái” tức là tình yêu thương con người. Đó là thứ tình cảm thành tâm, xuất phát từ chính trái tim dành cho nhau. Nó không bắt nguồn từ sự vị kỉ, hẹp hòi mà nó xuất phát từ lòng bao dung, vị tha trong sáng. Chẳng cần phải là những việc làm to tát, lớn lao, lòng nhân ái hiện diện xung quanh cuộc sống thường nhật xung quanh chúng ta.

Lòng nhân ái là một thứ tình cảm tốt đẹp giữa người với người như tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn, tình thầy trò, tình đồng chí,… thậm chí đối với những người ta không quen biết. Nó hiện diện trong những hành động, những cử chỉ hay lời nói của chúng ta mỗi ngày. Nó đâu cần phải là những việc làm đao to búa lớn như ủng hộ cả chục triệu, trăm triệu cho người khó khăn, như quyên góp cho quỹ hội từ thiện để lên trang báo nhất. Nó đơn thuần chỉ là một đồ sử dụng cũ, một manh áo cũ, một cuốn vở cũ hay thậm chí là một tẹo tiền tiết kiệm được gửi tới những người khó khăn và lòng thành tâm mà ta gửi tới những vùng cao, vùng nạn, tới những nạn nhân chất độc màu da cam. Đó là những chương trình, hành động rất thiết thực mà rất nhiều những cơ quan, tổ chức và Nhà nước ta đã và đang thực thi, tất cả vì mục đích trao đi yêu thương, trợ giúp và sẻ chia mang niềm vui hạnh phúc tới những số phận kém may mắn. Lòng nhân ái cũng có thể chỉ đơn thuần là một ánh nhìn trìu mến, một lời yên ủi thân yêu, một cái nắm tay thân tình, một cái ôm vỗ về rét mướt.

Rộng hơn ra, lòng nhân ái giữa đồng bào với nhau còn là nền tảng cho sự kết đoàn, tạo nên sức mạnh giúp cả dân tộc trải qua biết bao cuộc chiến tranh, đưa quốc gia ta hiên ngang tiến bước sánh vai với những cường quốc năm châu. Ngay từ thuở xa xưa, tổ tông ta đã quan niệm: “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”…, tức là lòng nhân ái đã là truyền thống văn hóa xử sự lâu đời của dân tộc ta, lẽ nào ta lại có thể đi ngược với truyền thống ấy?

Trong một xã hội mà chúng ta sống nương tựa vào nhau, nghề này tựa vào nghề kia mà tồn tại, thì lòng nhân ái không chỉ có khả năng trợ giúp con người qua cơn khốn khó, mang tới cho họ suối nguồn của tình thương mà còn là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức một con người.

Tất nhiên, lòng nhân ái, yêu thương không phải nghĩa vụ hay trách nhiệm, chúng ta không bị một pháp luật nào cưỡng chế phải yêu thương nhau mà hoàn toàn là tự nguyện, nó xuất phát từ cái tâm trong sáng không vụ lợi. Khi một người có cái tâm trong sáng, lòng nhân hậu và chan hòa thì trước hết họ trao đi yêu thương để mang lại cho mình niềm vui và hạnh phúc ngay trong chính cuộc sống âu lo và lắm bộn bề.

Trong thực tế cuộc sống ngày nay, vẫn còn không ít kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoán vị nạn. Lối sống ích kỉ ấy rất cần phê phán. Lòng nhân ái không chỉ giới hạn trong nước ta mà là trên toàn toàn cầu, như thời kì những quốc gia cùng nhau đóng góp trợ giúp Nhật Bản vượt qua động đất, sóng thần.

Tóm lại, lòng nhân ái là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có, dù pháp luật không ép buộc, nhưng lòng trắc ẩn của một con người sai khiến chúng ta yêu thương nhau.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 3

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Câu hát ru con ầu ơ thân thuộc một thuở thơ ấu nhắc chúng ta nhớ về truyền thống nhân văn cao đẹp của dân tộc – lòng nhân ái. Lòng nhân ái theo suốt dòng chảy lịch sử hào hùng, phát triển của quốc gia và trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi tư nhân, trong cộng đồng con người.

Nhân ái là từ hán việt, nghe tưởng tuồng như xa vời, mỹ lệ nhưng thực chất lại vô cùng sắp gũi. “Nhân” tức là người; “ái”: là yêu thương, quan tâm, săn sóc, quý mến. Lòng nhân ái chính là biểu tượng cho vẻ đẹp của tấm lòng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia sâu sắc giữa con người với nhau. Lòng nhân ái là vẻ đẹp tâm hồn mỗi con người Việt Nam từ nghìn đời dựng xây.

Lòng nhân ái là một nghĩa cử cao đẹp, đem lại trị giá thiết thực cho cuộc sống nhân loại. Giữa dòng chảy bộn bề, vai trò của lòng nhân ái lại càng được khẳng định rõ nét.

Lòng nhân ái như một lực nam châm vô hình gắn kết mọi người lại với nhau. Con người thêm xích lại sắp nhau, thêm yêu thương, đùm bọc nhau hơn. Theo suốt chiều dài của lịch sử dân tộc, lòng nhân ái kết tinh sức mạnh, tinh hoa cộng đồng, trở thành một nguồn sóng mạnh mẽ cuốn trôi mọi thế lực thù địch, ngoại xâm hung hãn. Lòng nhân ái tiềm tàng trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người, là kim chỉ nam cho hành động của mọi người, để từ đó con người biết sống tốt hơn sống có ích hơn, và dần hoàn thiện mình hơn.

Không chỉ tương tự, Lòng nhân ái còn là tiền đề cấp thiết cho một xã hội phát triển. Bởi vì sao? Bời vì lòng nhân ái là yêu thương, là sẻ chia. Có lòng nhân ái, con người ta mới có thể cùng nhau san sẻ, đồng cảm, cùng nhau xoa dịu niềm đau, mất mát, nghèo đói; cùng nhau dựng xây quốc gia, phát triển xã hội ngày càng văn minh giàu đẹp. Có lòng nhân ái, sức mạnh cộng đồng được lan tỏa, từ đó sẽ hạn chế được rất nhiều tiêu cực, bài trừ, gạt bỏ những cái xấu xa; tệ hại ra khỏi xã hội trong sạch.

Vậy vì sao con người ta lại cần có lòng nhân ái? Lòng nhân ái mang tới cho con người những khoảng lặng bình yên đáng trân trọng. Lòng nhân ái giúp chúng ta vượt qua cạm bẫy của những tham lam; thống hận và đầy si mê mu muội của kiếp người. Lòng nhân ái cho ta biết yêu thương, biết mở lòng; biết bao dung; từ bi; nhạy cảm với toàn cầu vạn vật, dần từ đó sẽ hoàn thiện và phát triển con người mình.

Lòng nhân ái lan tỏa tình yêu thương từ mỗi tư nhân tới cộng đồng, thắp sáng lên những tình cảm nồng đượm, gắn kết. Mỗi chiếc lòng nhân ái nhân lên sẽ là cả một biển nhân ái mênh mông. Sống nhân ái là sống có ý nghĩa; sẽ lưu lại tiếng thơm cho nghìn đời, cho những thế hệ sau.

Hạnh phúc là khi yêu thương và được yêu thương. Chúng ta không khó để bắt gặp lòng nhân ái trong cuộc sống ngày nay. Có rất nhiều những chương trình truyền hình thực tế được tổ chức thường xuyên nhằm mục đích sẻ chia với nhân dân nghèo khổ tại khắp những vùng miền trên tổ quốc như: “Cặp lá yêu thương; Lục lạc vàng…” Hay cứ tới 31 tháng 12 hàng năm đài truyền hình Việt Nam lại long trọng tổ chức chương trình thường niên “Nối vòng tay lớn” nhằm gây quỹ; thu hút sự quan tâm cộng đồng và những nhà hảo tâm chung tay trợ giúp những số phận cùng cực, xấu số trong xã hội. Lòng nhân ái được thể hiện rõ nét hơn trong suốt những năm tháng chống chọi hào hùng dân tộc. Những trang sử vẻ vang nước nhà chắc không thể thiếu được những mốc son chói lọi cho những sự kiện: “Một nắm khi đói bằng một gói khi no; Hướng về miền Nam ruột thịt…”

Lòng nhân ái đẹp vô cùng tới tương tự thế nhưng trong cuộc sống hiện đại lại có không ít những biểu hiện tiêu cực, đi trái lại với lý tưởng lòng nhân ái. Đó là những con người vị kỷ, lúc nào cũng chỉ biết nghĩ cho riêng mình; luôn đặt lợi ích của bản thân lên lợi ích cộng đồng thậm chí còn trà đạp lên lợi ích của người khác để đạt được tham vọng của chính mình. Những ngày qua trên mạng xã hội không khỏi giận dữ với đoạn video clip ghi lại về một nhóm sinh viên đang tập hát vang bài Tự hào tổ quốc thế nhưng lại dửng dưng, vô cảm nhìn cô gái ăn xin bên đường bị trấn lột tiền. Thật đau xót tới vô cùng.

Là học sinh – thế hệ măng non của nước nhà, chúng ta cần làm gì để tiếp nối và phát triển truyền thống đạo đức nhân ái cao đẹp của ông cha. trước tiên và trước hết hãy tích cực học tập; rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Mình có tốt mới có thể cảm nhận và truyền được những điều tốt đẹp tới với mọi người. Hãy chia sẻ và trợ giúp từ những thứ nhỏ nhặt, xung quanh như: bạn bè; người thân; láng giềng. tuổi xanh chỉ có một lần, hãy sống sao cho xanh cho đẹp, hãy tham gia hưởng ứng với những phong trào tự nguyện tại địa phương: nhặt rác; dọn vệ sinh; …và nhiều chiến dịch hè do đoàn trường tổ chức. Hãy cùng nhau chung tay; cùng nhau tuyên truyền để lòng nhân ái được lan rộng hơn nữa, hơn nữa tới tất cả mọi người.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng? Để làm gì? Em có biết không? Để gió cuốn đi…” Lời câu hát cứ thế ngân nga, ngân nga làm sống dậy bao nỗi lòng mỗi con người Việt Nam yêu dấu. Lòng nhân ái là vĩnh cửu theo năm tháng và là ngọn lửa thắp sáng nên tâm hồn cao đẹp mỗi con người. Chúng ta hãy sống, sống thật cao đẹp, sống thật có ích và sống để yêu thương.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 4

Người Việt Nam ta từ xa xưa đã có câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” hay “Lá lành đùm lá rách”, đó là những lời răn dạy của tổ tông muốn nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương lẫn nhau. Tương thân tương ái hay chính là lòng nhân ái là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta bao đời nay, lòng nhân ái là một trong những biểu hiện tình cảm tốt đẹp. Nó gắn kết con người sắp với nhau hơn, tạo dựng những mối quan hệ xã hội vững bền.

Lòng nhân ái, thực ra không phải thứ tình cảm gì đó xa xỉ mà đó chính là những tình cảm được xuất phát từ trái tim một cách thành tâm nhất. Lòng nhân ái là sự cho đi mà không cần so kè tính toán thiệt hơn, cũng không mong cầu sẽ được nhận lại, lòng nhân ái đơn thuần là những hành động chia sẻ, trợ giúp và thông cảm lẫn nhau. Lòng nhân ái là biểu hiện của một tư cách và tâm hồn cao đẹp, tiết hạnh của mỗi người, “nhân” là “người”, “ái” là “yêu thương”, “nhân ái” chính là tình yêu thương giữa những con người với nhau. Lòng nhân ái luôn có sẵn trong tâm hồn mỗi con người, có chăng là chúng ta đã đánh thức nó dậy hay chưa mà thôi, ai cũng có thể có lòng nhân ái và ai cũng có thể trao đi lòng nhân ái đó dành cho mọi người xung quanh. Không cần phải là những việc làm to tát, lòng nhân ái hiện diện xung quanh cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Từng lời nói, cử chỉ, hành động và biểu hiện của chúng ta đều có thể là dụng cụ trao đi lòng nhân ái tới mọi người, đơn thuần như trợ giúp người già đi bộ qua đường lúc đèn đỏ, giúp người hỏng xe giữa đường, cho người khác đi nhờ xe,… đó là một số trong vô vàn những sự việc diễn ra hàng ngày. Trên phạm vi rộng hơn, lòng nhân ái là khi trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, xây dựng trường học cho những em vùng sâu vùng xa… Đó là những chương trình, hành động rất thiết thực mà rất nhiều những cơ quan, tổ chức và Nhà nước ta đã và đang thực thi, tất cả vì mục đích trao đi yêu thương, trợ giúp và sẻ chia mang niềm vui hạnh phúc tới những số phận kém may mắn. Lòng nhân ái giữa đồng bào với nhau chính là sức mạnh giúp quốc gia ta trải qua biết bao cuộc chiến tranh, là nền tảng vững chắc đưa nước ta hiên ngang tiến bước sánh vai với những cường quốc năm châu. Con người có sự gắn kết và yêu thương lẫn nhau sẽ tạo nên một khối kết đoàn dân tộc vững mạnh và sẽ không có quân thù nào có thể xâm phạm tới.

Tuy nhiên, xã hội vẫn tồn tại những người không có lòng nhân ái, họ chỉ sống cho riêng tư nhân mình, mọi việc làm, suy nghĩ và hành động chỉ cốt lấy lợi ích cho bản thân mà không quan tâm tới người khác. Không những không trợ giúp những người xung quanh mà còn nhẫn tâm đẩy người khó khăn vào hoàn cảnh thảm kịch. Ví dụ tiêu biểu nhất là những tổ chức cho vay tín dụng đen, chúng lợi dụng sự kém hiểu biết và hoàn cảnh của người khó khăn để mời vay tiền rồi lừa họ vay với mức lãi suất cao ngất ngưởng, phi pháp khiến cho con nợ đã khó khăn càng thêm chật vật, thậm chí khi không có đủ khả năng chi trả, chúng lại gây sức ép, siết nợ, dồn con nợ tới đường cùng. Đó là một trong những biểu hiện của sự vô nhân đạo, trái ngược hoàn toàn với lòng nhân ái, ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác như sự vô tâm, vô cảm và thờ ơ giữa những con người với nhau. Con người không có lòng nhân ái chỉ là người nhỏ nhen, ích kỷ và vô tâm, đi trái lại với tư cách con người. Một xã hội chỉ toàn những người không có lòng nhân ái, xã hội đó sẽ luôn xảy ra tranh chấp, bất hòa và xung đột, không thể tồn tại trong tương lai chứ chưa nói tới việc phát triển. Vì vậy, dù là một hành động nhỏ thôi, chúng ta hãy cùng trao đi lòng nhân ái của mình, đem lòng nhân ái của mình lan tỏa và lay động tới mọi người, cùng nhau sống trong yêu thương, xây dựng xã hội văn minh và phát triển vững bền.

Trong xã hội ngày nay, khi người với người có quá nhiều rào cản để giãi tỏ tình cảm và trao đi yêu thương lẫn nhau thì lòng nhân ái chính là điều quan trọng và quý giá nhất để gắn kết cộng đồng. quốc gia ta còn đang trong quá trình phát triển, còn nhiều vấn đề chồng chất, giữ gìn và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc chính là củng cố sức mạnh cho khối đại kết đoàn dân tộc trước những thế lực thù địch bên ngoài.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 5

Có người nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Đó là ngọn lửa của tình yêu thương, của tình người rét mướt. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu như một ngày nào đó ngọn lửa ấy sẽ không còn tồn tại trong mỗi con người chúng ta thì Trái Đất này sẽ ra sao? Trái Đất sẽ trở nên lạnh lẽo như câu nói “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu tình yêu thương”.

Câu nói này đã thể hiện rất rõ ràng lòng nhân ái cần có ở mỗi con người. Vậy lòng nhân ái là gì? Là sự quan tâm, yêu thương, săn sóc, khoan dung vị tha hay những lời động viên, yên ủi người khác khi họ gặp trắc trở (do bệnh tật, hoàn cảnh, làm ăn thua lỗ…). Tất cả những điều này đều xuất phát từ tận đáy lòng của mỗi người, từ sự thành tâm của trái tim chứ không phải là lời nói suông. Ông cha ta có câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”, câu nói đó được biểu hiện qua những hành động rất đơn thuần, chẳng hạn: ta giúp một người ăn xin có được bữa cơm, giúp một bà cụ hay một em nhỏ qua đường, tham gia chương trình “Nụ cười hồng”, những chương trình từ thiện… Những việc đó tuy nhỏ nhoi nhưng chính là khá ấm xua tan cái lạnh giá của những trái tim băng giá, là nghị lực giúp con người đương đầu với mọi điều kiện khắc nghiệt của hoàn cảnh, để họ luôn được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người xung quanh, để họ cảm nhận đầy đủ trị giá của cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc với số phận của minh.

Lòng yêu thương, nhân ái là một đức tính tốt đẹp cần thiết đối với mỗi con người. Vì nó là một sợi dây liên kết vô hình, là một thứ keo đặc biệt gắn chặt tình người lại với nhau, tình bạn bè năm châu láng giềng cho dù bạn đang ở đâu, dù nơi đó có lạnh lẽo tới mức nào, nhưng kế bên bạn luôn có biết bao ngọn lửa sưởi ấm ý thức giúp bạn vượt qua khó khăn.

Đã bao giờ bạn cảm thấy đơn chiếc và cần được sưởi ấm tâm hồn chưa? có nhẽ điều bạn cần không gì ngoài tình thương của bố, của mẹ, thầy cô và bạn bè… Hay như nhân vật Hê-len Ki-lơ, bà đã sử dụng tình yêu thương nhân loại, đồng cảm bản thân để giúp những người đồng hoàn cảnh mặc dù bà vừa câm vừa điếc để họ tiếp tục sống, học tập và lao động.

Nhưng trong thực tế chẳng có mấy ai hiểu được đạo lí đó. Còn rất nhiều con người thờ ơ, sống ích kỷ chỉ biết vì bản thân chứ không hề muốn trợ giúp người khác. Thật đáng chê trách!

Tóm lại, câu nói trên đã khẳng định yêu thương nhân ái là phẩm chất đạo đức tốt đẹp cần phát huy. Là một học sinh ta phải biết san sẻ, động viên, khích lệ bạn bè khi họ gặp trắc trở. Điều đó sẽ vun đắp cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp và tràn ngập hạnh phúc.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 6

Trong cuộc sống, lòng nhân ái chính là sợi dây tình cảm thiêng liêng giữa người với người, là một trong những yếu tố để xây dựng xã hội văn minh, nhân văn. Lòng nhân ái được hiểu là lòng yêu thương của con người, không chỉ đối với những người xung quanh mà còn đối với cả động vật, thực vật… Biểu hiện của lòng nhân ái là thái độ, hành động thể hiện tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia, đùm bọc, cưu mang của con người.

Minh chứng cho điều này, ta có thể kể tới những tấm gương nhân ái như những danh nhân văn hóa: Lê-nin, chủ toạ Hồ Chí Minh… những nhà văn của toàn cầu như: Sê-khốp, Nguyễn Du… và tồn tại những con người của cuộc sống đời thường tràn trề lòng thương người cao cả. Lòng nhân ái sẽ mang tới cho xã hội sự gắn kết chặt chẽ giữa người với người, từ đó tạo nên cơ sở nhân văn vững chắc để phát triển những trị giá sống, phẩm chất đạo đức cao đẹp. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng và hàm ân. trái lại, những người giữ cho mình thái độ sống vô cảm, ích kỷ, thờ ơ sẽ bị xa lánh và cô lập.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy tự rèn luyện đạo đức của bản thân, đề cao ý thức tương thân tương ái, luôn sẵn sàng trợ giúp người khác khi họ gặp trắc trở, đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào để xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 7

Để gắn kết bản thân với xã hội, con người sống rất cần phải có tấm lòng nhân ái. Nhân ái giúp ta tăng trị giá của tư nhân mình, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người càng trở nên tốt đẹp. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, biết đồng cảm, xót xa trước những khổ đau xấu số của người khác; biết trân trọng, đề cao những phẩm giá tốt đẹp, cái cao cả, thiên lương trong mỗi con người, căm ghét những thế lực tàn bạo giày xéo lên quyền sống, quyền hạnh phúc của người khác.

Lòng nhân ái là một trong những tiêu chí, là thước đo để đánh giá đạo đức, tư cách của con người. Thật vậy, từ xưa tới nay, tiền tài, danh vọng, địa vị, tài năng, học vấn, không phải là những yếu tố quan trọng làm nên trị giá con người mà chính lòng yêu thương con người. Chính nếp sống đạo đức cao đẹp, biết hi sinh bản thân mình vì người khác mới là nhân tố quyết định, góp phần làm tôn lên trị giá của mỗi người chúng ta. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Chí Minh, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Lep-tônxtôi, Maxime Gorki, Puskin đều trở nên vĩ đại là vì từ trong thế cuộc và tác phẩm của họ đều toát lên một tấm lòng yêu thương con người mênh mông rộng lớn.

Sống yêu thương, quan tâm trợ giúp người khác là một lối sống đẹp, được mọi người yêu quý kính trọng, khi gặp trắc trở sẽ được mọi người cưu mang trợ giúp. trái lại sống ích kỷ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, xấu số của người khác chỉ khiến cho mình trở nên tầm thường nhỏ bé, bị mọi người khinh thường xa lánh, nào có lợi ích gì.

Yêu thương con người, biết hy sinh quyền lợi của tư nhân mình vì người khác sẽ làm cho tâm hồn ta trở nên cao đẹp, thánh thiện. Và chính lòng yêu thương thành tâm đó có sức cảm hóa vô cùng to lớn, nó tạo điều kiện cho những con người lầm đường lạc lối trở về với cuộc sống hiền lành, lương thiện.

Lòng nhân ái là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy. Mỗi người chúng ta hãy biết sống sẻ chia, mở rộng lòng mình ra để cứu giúp những con người nghèo khổ xấu số, để tăng trị giá đời sống của chính mình và làm cho thế cuộc trở nên tốt đẹp hơn.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của lòng nhân ái. Hãy yêu thương con người và làm cho lối sống cao đẹp ấy lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Hãy đề cao tình yêu thương và yêu thương đúng cách. Có tương tự, chúng ta mới tìm thấy được hạnh phúc thực thụ ngay trong cuộc sống này.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 8

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”. Đó là một lời ca rất hay trong bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vậy có ai đã từng thắc mắc rằng tấm lòng cố nhạc sĩ muốn nói tới ở đây là gì không? có nhẽ mỗi người đều tự có cho mình những đáp án riêng, nhưng đối với tôi câu trả lời trọn vẹn nhất là tấm lòng nhân ái. Trong truyền thống dân tộc từ nghìn đời nay, qua biết bao thay đổi, biến cố của quốc gia và con người, thế nhưng trong nền giáo dục, lòng nhân ái vẫn luôn được đề cao và nhấn mạnh, được xem là một trong những trị giá cốt lõi hình thành nên phẩm cách của một con người. Muốn trở thành một con người chân chính, cái trước tiên người ta phải có không phải là một thân thể cường tráng, một khối óc thông minh, mà cốt nhất là phải có tình thương, có lòng nhân đạo, để phân biệt rẽ ròi với tất cả những loài khác.

Vậy lòng nhân ái có thể được khái niệm thế nào? Từ “nhân ái” là một từ ghép Hán Việt, nếu như phân tích từng chữ thì “nhân” tức là để chỉ con người, “ái” tức là tình yêu thương, tương tự tổng hợp lại “nhân ái” tức là tình yêu thương con người. Mở rộng ra đó tức là những tình cảm trân quý, tôn trọng, thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia giữa con người với nhau, sống trong một xã hội con người phải biết yêu thương, đùm bọc và trợ giúp lẫn nhau, không chỉ đối với người thân mà là đối với tất cả những cá thể khác. Nhân ái tức là khi ta thấy đồng loại đớn đau, chịu kiếp xấu số, bế tắc thì lòng ta cũng xót xa, thương cảm, nhân ái tức là thấu hiểu được vẻ đẹp tâm hồn, tư cách của những con người khác nhau, nhân ái tức là biết đồng cảm, sẻ chia đối với những con người phải chịu mất mát, mong muốn họ có một thế cuộc tốt hơn, đồng thời biết đấu tranh để đòi lại sự công bằng đồng đẳng cho tất cả mọi người trên toàn cầu, không phân biệt sắc màu, chủng tộc, quốc gia, tôn giáo, già trẻ, nam nữ. Chung quy lại, người có tấm lòng nhân ái tức là người có lòng yêu thương đồng loại, sống đạo đức, biết cho đi, là một trong những thước đo đánh giá tư cách quan trọng nhất đối với từng cá thể trong xã hội.

tương tự vì sao chúng ta sống trên đời lại cần phải có lòng nhân ái, cư xử nhân đạo với nhau? Bởi lẽ, con người là những có thể có suy nghĩ, có tâm tư, tình cảm, mỗi tư nhân ai cũng đều có một trái tim và khát khao nhận được tình yêu thương, sự săn sóc đùm bọc. Mà nếu như như thiếu đi những xúc cảm ấy, họ sẽ trở nên buồn bã, chán nản, cảm thấy cô độc, trơ trọi trên thế cuộc, xã hội cũng vì vậy mà thiếu đi sự liên kết chặt chẽ với nhau. Cũng giống như việc một gia đình cùng chung sống, nhưng những thành viên không hề yêu thương, săn sóc nhau, không khí bao trùm luôn lạnh lẽo, vắng vẻ, kết quả là sự tan đàn xẻ nghé đáng tiếc. Đặc biệt những tư nhân sẽ khó có thể chống chọi và vượt qua những trở ngại gặp phải trong cuộc sống như bệnh tật, nghèo đói, hay những thất bại xảy tới… Tuy nhiên khi có sự yêu thương đùm bọc từ những người xung quanh, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” thì tư nhân này sẽ nhanh chóng lấy lại được thăng bằng, những tổn thương sẽ nhanh chóng được liều thuốc “nhân ái” làm lành sẹo, họ lại có thể tiếp tục cuộc sống, phấn đấu xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Đặc biệt như đã nói, xã hội không thể chỉ có những mối liên hệ kinh tế, chính trị, văn hóa… mà quan trọng để duy trì được một trật tự xã hội thăng bằng, thì yếu tố tình cảm, lòng nhân ái giữa con người với con người vô cùng quan trọng. Sự yêu thương, trợ giúp lẫn nhau giữa những cá thể sẽ đem tới một xã hội yên bình, vui vẻ và lạc quan, hiệu suất công việc, lao động được cải thiện, nền kinh tế, chính trị, văn hóa từ đó cũng trở nên ổn định và phát triển mạnh mẽ. Có thể lấy một số ví dụ như việc chúng ta thường hay tổ chức những hoạt động nhân ái, quyên góp cho nạn nhân chất độc màu da cam, những đồng bào bị thiên tai bão lũ, hay những người nghèo có cuộc sống khó khăn… Hành động này có tính lan tỏa yêu thương mạnh mẽ, khiến những số phận xấu số cảm thấy bản thân mình không đơn chiếc, không bị bỏ lại, từ đó họ càng có động lực để quyết tâm vượt qua những trở ngại trước mắt. Đồng thời, những hành động nhân ái còn có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với những thế hệ trẻ, góp phần hình thành một nét đẹp một truyền thống quý giá luôn tuôn chảy trong huyết quản của nhiều thế hệ. không những thế hành động nhân ái, sẻ chia, quyên góp cũng góp phần làm giảm gánh nặng cho xã hội và nhà nước, góp phần củng cố xây dựng một bộ máy chính trị vững mạnh, tiến bước sánh ngang cùng những cường quốc năm châu. Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cách đây năm mươi năm của dân tộc ta, có thể nói rằng gốc rễ của những thắng lợi vang lừng không chỉ nằm ở ý thức yêu nước, lòng tự trọng dân tộc sâu sắc, ý chí quyết tâm chống giặc mà nó còn nằm ở chính tấm lòng nhân ái hiện diện trong mỗi con người. Có biết bao thế hệ cha anh đã ra đi, chấp nhận hy sinh xương máu bởi một nỗi đau xót khi chứng kiến cảnh quê hương điêu tàn, đồng bào bị giết thịt hại, tiêu biểu nhất trong số cách anh hùng, lãnh tụ vĩ đại đó phải kể tới chủ toạ Hồ Chí Minh với tấm lòng nhân ái sáng ngời soi bước đường của dân tộc. Rồi cũng từ lòng nhân ái mà hình thành nên sức mạnh đại kết đoàn dân tộc, trong kháng chiến chống Mỹ, Bắc – Nam chia cắt, nhân dân miền Bắc thương miền Nam ngập tràn khói lửa chiến tranh, nên đã ra sức tăng gia lao động sản xuất, cung ứng cho miền Nam, với một niềm tin rồi ai đây Bắc – Nam sum họp một nhà. Phải nói rằng sức mạnh của lòng nhân ái, nhân đạo là một nguồn động lực vô cùng to lớn, có thể đánh tan hết mọi trở ngại, trở thành một trong những nền tảng cốt lõi nhất của một dân tộc hùng mạnh.

Tuy nhiên có một sự thực đáng buồn rằng xã hội càng hiện đại, con người càng có rất nhiều thời cơ phát triển, càng trở nên độc lập, không còn quá phụ thuộc vào cộng đồng hay gia đình như trong lịch sử nhân loại, thì lòng nhân ái nhịn nhường như cũng trở nên phai nhạt trong trái tim của nhiều cá thể. Người ta khởi đầu trở nên thờ ơ với nỗi đau của đồng loại, thay vào đó là chuyên chú, tập trung một cách ích kỷ vào cuộc sống của mình, những mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội ngày càng trở nên lỏng lẻo, thậm chí cả ở trong gia đình cũng dần hình thành xu thế những cá thể sống độc lập và ít can thiệp vào cuộc sống của nhau. Thật đáng tiếc đó lại là một biểu hiện của sự đi xuống trong phẩm cách và nền văn hóa của dân tộc, trong khi thanh niên trẻ trai lại thờ ơ không muốn nhường ghế cho phụ nữ mang thai, người già trên phương tiện công cộng.

Người ta vội vàng bỏ đi khi chứng kiến một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vì sợ gặp phải phiền toái, hoặc người ta sẵn sàng lừa lọc lẫn nhau để chuộc lợi cho bản thân mà không hề quan tâm xem kẻ bị lừa sẽ khổ đau và vô vọng tới nhường nào. Hoặc việc những người cha người mẹ ra tay đánh đập, hành tội con mình một cách tàn ác, hay cả những đứa con sẵn sàng bỏ đói, đối xử với những đấng sinh thành như thú vật. Rồi cả việc người ta chẳng mảy may quan tâm gì tới những việc thiện nguyện, coi đó là hành động dở khá, rỗi việc, thậm chí có cả những kẻ lợi dụng danh tình nghĩa nguyện để chuộc lợi, kiếm ăn trên chính nỗi đau của đồng loại. Tuy rằng những hiện tượng kể trên chỉ xảy ra ở trên một số những tư nhân, thế nhưng con sâu làm rầu nồi canh, bởi nó đã đem tới những hình ảnh tiêu cực trong xã hội, khiến người ta không khỏi lắc đầu ngao ngán. Còn đâu truyền thống văn hóa mà ông cha ta đã quyết tâm xây dựng giữ gìn suốt mấy nghìn năm văn hiến.

Bản thân chúng ta là những học sinh, những măng non, những trụ cột tương lai của quốc gia, xã hội, chính vì vậy chúng ta cần phải nhận thức được tầm quan trọng của lòng nhân ái trong việc hình thành phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Mỗi học sinh không chỉ ra sức học tập và còn phải biết tích cực làm việc tốt, tôn tạo lòng nhân ái thông qua những việc nhỏ như quyên góp ủng hộ, trợ giúp người già, trẻ con, trong gia đình thì yêu thương cha mẹ, ông bà, anh chị em, … để hình thành một tư cách tốt đẹp, trở thành một trong những mảnh ghép sáng giá của xã hội ngày mai. Hãy nhớ rằng không phải cứ công to việc lớn mới là xây dựng Tổ quốc, mà chỉ cần lan tỏa yêu thương thì quốc gia cũng đã trở nên tuyệt vời hơn từng ngày rồi bạn nhé.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 9

“Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau”

Hai câu thơ của thi sĩ Tố Hữu như muốn nhắc nhở chúng ta rằng: cần có lòng yêu thương để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Lòng nhân ái, yêu thương lẫn nhau là một tình cảm tốt đẹp, một truyền thống nghìn đời của dân tộc ta từ xưa tới nay. Lòng nhân ái không phải cái gì cao xa, trừu tượng hay khó hiểu mà chính là cách chúng ta đối xử với nhau hằng ngày.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu: Nhân ái là gì? Nhân tức là người, còn ái tức là yêu. Nhân ái chính là tình yêu thương giữa người với người. Lòng nhân ái có thể chỉ biểu hiện qua một lời nói rét mướt dành cho nhau, một cái ôm thật chặt khi yếu đuối, một cử chỉ cao đẹp lúc cuộc sống lâm vào khó khăn. Tình cảm ấy xuất phát từ trái tim thành tâm của mỗi người, không cưỡng cầu, ép buộc. Bởi khi trao đi yêu thương, thứ chúng ta nhận được chính là tình yêu thương và sự thảnh thơi. từ trong tâm hồn.

Con Người là hai tiếng kì diệu được viết hoa. Chúng ta khác với động vật ở chỗ chúng ta không sinh tồn bằng bản năng, chúng ta có ý thức, có xúc cảm. Và điều khác biệt lớn nhất đó là chúng ta biết yêu thương, chia sẻ, trợ giúp, đùm bọc lẫn nhau. Lòng nhân ái có thể dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, đó chính là những tình cảm sắp gũi giữa những người thân thiết, ruột thịt với nhau: tình mẫu tử, tình anh em, tình bà cháu… Rộng hơn gia đình đó là xã hội. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương, kết đoàn, lá lành đùm lá rách. những người khuyết tật, người nhiễm chất độc màu da cam vốn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, chúng ta đã lập ra những quỹ vì người khuyết tật, vì nạn nhân chất độc màu da cam nhằm giúp cuộc sống của họ phần nào bớt khó khăn. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Cứ mỗi mùa mưa bão, khi nghe tin nhân dân miền Trung đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, lòng mỗi người con Việt Nam lại quặn thắt xót xa. Và khi ấy, tình đồng bào lại mạnh mẽ, thắm thiết hơn bao giờ hết. Mỗi người, không phân biệt sang giàu, nghèo hèn đều góp chút của cải, công sức để giúp miền Trung vượt qua khó khăn. chưng Hồ – vị Cha già của chúng ta là người có tấm lòng nhân ái vĩ đại. chưng đã hi sinh cả thế cuộc, hạnh phúc tư nhân vì sự độc lập của dân tộc, cuộc sống no ấm, hạnh phúc của nhân dân. Hay mẹ Teresa – một nhân vật nổi tiếng toàn cầu với những hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong cảnh vô vọng. Sự cống hiến lớn lao và không mỏi mệt của bà đã thay đổi thế cuộc nhiều người và giúp họ có niềm tin vào cuộc sống.

Trong bức thư Einstein gửi con gái, ông nghĩ rằng tình yêu là thứ lực vô hình nhưng mạnh mẽ nhất. quả thực tương tự, tình yêu thương, lòng nhân ái là sợi dây gắn kết trái tim con người, giúp ta cảm nhận được sự rét mướt, quan tâm sẻ chia. Được chở che bởi lòng nhân ái, ta có thể đối mặt và vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, một xã hội phát triển.

không những thế, chúng ta cũng cần lên án, phê phán nghiêm khắc những người sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình yêu thương ngay với chính đồng loại mình. Họ là những con robot lạnh lùng, và sẽ sớm mang bệnh án trái tim rạn vỡ tới hết đời.

Mỗi chúng ta hoàn toàn có thể lan tỏa lòng nhân ái bằng những việc làm rất nhỏ hằng ngày. Đó có thể chỉ là một cử chỉ ân cần, sự quan tâm đối với những mảnh đời xấu số trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách đó, chúng ta đang góp sức mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Hãy để gió thổi đi lòng nhân ái xuất phát từ trái tim, và bạn sẽ thấy cuộc sống này chẳng còn khổ đau hay oán hận gì nữa.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 10

Nhân dân ta xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách”. Câu nói đó như một bài học nhắc nhở con người sống phải biết yêu thương trợ giúp lẫn nhau, sống phải có lòng nhân ái. Và bài học về lòng nhân ái ấy được truyền từ đời này qua đời khác và tới nay vẫn còn nguyên những trị giá nhân văn cao đẹp.

“Nhân” tức là người. “Ái” tức là tình thương yêu. Lòng nhân ái được hiểu là tình yêu thương, trợ giúp giữa những con người với nhau. Đó là thứ tình cảm thành tâm, xuất phát từ chính trái tim dành cho nhau. Nó không bắt nguồn từ sự vị kỷ, hẹp hòi mà nó xuất phát từ lòng bao dung, nhân ái.

Nhiều người nghĩ lòng nhân ái là cái gì đó xa xôi, cao cả và khó với tới nhưng thực chất, lòng nhân ái lại ở rất sắp với cuộc sống của chúng ta. Nó bắt nguồn từ những hành động, những cử chỉ hay lời nói của ta mỗi ngày. Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm đao to búa lớn như ủng hộ cả chục triệu, trăm triệu cho người khó khăn. Nó thỉnh thoảng đơn thuần chỉ là một manh áo cũ, một cuốn vở cũ hay thậm chí là một tẹo tiền tiết kiệm được gửi tới những người khó khăn và lòng thành tâm. Lòng nhân ái thỉnh thoảng là cách bạn trợ giúp một cụ già qua đường, trợ giúp một em nhỏ đi lạc, một con vật bị thương…

Lòng nhân ái có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người và cả xã hội. Lòng nhân ái tạo điều kiện cho con người xích lại sắp nhau hơn, gắn kết bền chặt với nhau hơn. Nó tạo nên một khối kết đoàn mạnh mẽ khó có thể tách rời, tạo nên sức mạnh của tập thể. Điều này đã được chứng minh trong suốt chặng dài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến oanh liệt. những người đứng lên trong khốn khó, đùm bọc lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau và hi sinh vì nhau bằng tình yêu thương thành tâm mà rộng hơn là lòng yêu nước. Sức mạnh của lòng nhân ái, của sự kết đoàn ấy không một quân thù nào hạ gục được.

Sức mạnh của lòng nhân ái còn được thể hiện ở sự lan tỏa. Lòng nhân ái có sức lan tỏa vô cùng lớn. Nó có tác động tích cực làm thay đổi suy nghĩ và hành động của con người trong xã hội. Khi bạn làm một việc thiện, việc thiện ấy sẽ được đón nhận và trao gửi tới nhiều người khác nữa. Như kênh VTV24 có chương trình “Người tử tế” hay “Cặp lá yêu thương” là những chương trình tôn vinh những tấm gương, những con người biết trợ giúp người khác, giúp ích cho xã hội. Lòng tốt, lòng nhân ái của những con người ấy đã truyền cảm hứng tích cực tới rất nhiều người.

Có người từng nói: “Khi bạn cho đi hoa hồng, tay bạn sẽ lưu lại mùi hương”. Đúng vậy, khi bạn cho đi tình yêu thương của mình thì thứ bạn nhận lại dù không phải là thứ vật chất xa xỉ mà nó là lòng hàm ân, là tình người cao đẹp. Mỗi lần cho đi, tâm hồn bạn sẽ thảnh thơi. hơn, bao dung hơn, sáng trong hơn. Và điều đó thỉnh thoảng đã là một sự hạnh phúc.

Hãy thử tưởng tượng một ngày mà toàn cầu không có lòng nhân ái thì sẽ thế nào? Chắc chắn đó sẽ là một ngày u ám và tẻ nhạt. Con người sống vô cảm với nhau và chẳng mấy chốc, con người sẽ biến thành những cỗ máy di động. Bởi con người là những cá thể đơn lẻ nhưng sống trong một khối tập thể lớn. Và cuộc sống thì biến đổi mỗi ngày, chúng ta không thể một mình đương đầu với tất cả. Hãy biết gắn kết với đồng loại để thấy được sự nhiệm màu của lòng nhân ái.

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi yêu thương. Sống lạnh lùng với cuộc sống, sống vô cảm với mọi người xung quanh. Những con người đó đang tự bó mình, tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Họ cần có những thay đổi trong chính nhận thức của mình để hòa nhập hơn với cuộc sống.

Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó xuất phát từ sự thực tâm và lòng thành tâm. Bản thân tôi mỗi ngày luôn tự nhủ mình phải không ngừng quyết tâm để không chỉ tạo điều kiện cho cuộc sống của mình thêm tươi đẹp, mà còn giúp ích được cho những người khác và cho cả xã hội ngày một đẹp hơn, văn minh hơn.

Lòng nhân ái ở sắp ngay kế bên chúng ta. Nó như một phép màu của cuộc sống vậy. Và việc của chúng ta là nhân rộng phép màu ấy tới tất cả mọi người.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 11

Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người. Từ bao đời nay, ông bà ta đều luôn quyết tâm răn dạy con cái sống là cần phải có lòng yêu thương, nhân ái, biết trợ giúp mọi người.

Nhân ái là gì? Nhân là người, ái là hâm mộ, yêu thương. Nhân ái tức chỉ tình yêu thương của con người với con người, là những tình cảm thành tâm mà họ dành cho nhau trong những lúc hoán vị nạn khó khăn, hay trong cuộc sống đời thường. Những điều ấy thường xuất phát từ tấm lòng chính nghĩa, nhân hậu của họ, khi trao đi lòng tốt thường không mưu cầu được đền ơn báo nghĩa.

Lòng nhân ái là biểu hiện của một con người có đạo đức, phẩm chất tốt đẹp. Dẫu biết có rất nhiều người giàu có, mạnh khỏe nhưng không những thế, còn có rất nhiều tư nhân, gia đình gặp trắc trở. Vậy khi gặp người nghèo, ủng hộ cho họ một tẹo tiền hay thức ăn, đó là lòng nhân ái. Lòng nhân ái được nhân rộng ra nhiều hơn khi chúng ta sẵn sàng trợ giúp, chia sẻ tình cảm, may mắn và hạnh phúc cho nhiều người hơn nữa. Bởi vậy, hàng năm có rất nhiều những quỹ từ thiện, hội khuyến học được thành lập, huy động nhằm trợ giúp trẻ em nghèo hiếu học. Đó là nhờ có tấm lòng nhân ái của những con người tốt bụng. Đặc biệt hơn nữa là quỹ hỗ trợ mổ tim cho trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh hay bị hở hàm ếch mang tên Quỹ Nhân Ái. Thông qua những chương trình ấy, đã có rất nhiều em nhỏ được trao một trái tim khỏe mạnh, mang tới cho những em nụ cười, thời cơ để thay đổi cuộc sống.

quốc gia ta trải qua biết bao khó khăn, gian khổ để dành được độc lập thống nhất. Tuy khó khăn, nghèo đói nhưng đồng bào ta vẫn luôn phát huy tấm lòng nhân ái. Cưu mang những minh chủ sở hữu cụ Hồ bằng những bữa cơm tuy thiếu thốn nhưng tràn đầy tình cảm. Chia đôi sẻ nửa chiếc chăn mỏng manh để vượt qua những tháng ngày khắc nghiệt. nếu như không có được những ý thức, hành động ấy, chắc có nhẽ nhân dân ta đã không có được ý thức kết đoàn mạnh mẽ tương tự để đánh tan giặc thù.

Lòng nhân ái sẽ trợ giúp được rất nhiều người. Dù mỗi người chỉ đóng góp rất nhỏ bằng những hành động của mình nhưng cũng đối với người thụ hưởng, nó sẽ có những tác động, lợi thế ý thức to lớn. Tuy nhiên, lòng nhân ái trong xã hội hiện đại đang có nguy cơ bị lợi dụng, cũng có rất nhiều người thờ ơ. Họ chỉ biết quan tâm tới bản thân mà bỏ qua những lợi ích tập thể, họ lo sợ bị liên lụy khi trợ giúp một người bị nạn. Cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng nhân ái của người tốt để làm việc xấu, lấy tiền được trợ giúp để ăn tiêu, cờ bạc, không chịu làm việc. Những hành động ấy sẽ có tác động tiêu cực tới những tư nhân có lòng tốt, hảo tâm. Thái động sống tương tự nhất định cần được sửa chữa đẩy lùi trong cuộc sống.

Hãy cùng nhau nắm chặt tay nhau, tạo nên một cộng đồng văn minh giàu lòng nhân ái, biết tương thân tương hỗ lẫn nhau để cuộc sống của mọi người đều trở nên tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 12

Con người hễ được sống trên đời đều là một hạnh phúc lớn lao. Nhưng có nhẽ điều hạnh phúc lớn hơn ở đây là cảm giác yêu thương và được yêu thương. có nhẽ yêu thương người khác và được yêu thương chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người. Vậy ta hiểu “lòng nhân ái” là thế nào?

Quả đúng tương tự, lòng nhân ái là một thứ tình cảm tốt đẹp mà mọi người dành cho nhau như tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn… thậm chí đối với những người ta không quen biết. Nó là một thứ có thể vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một niềm thương cảm trào dâng khi gặp một hoàn cảnh xúc động nào đó. Nhưng dù có thế nào thì tình yêu thương vẫn mang lại nhiều điều cho cả người cho lẫn cả người thụ hưởng.

Vậy vì sao phải có lòng nhân ái? Vì tình yêu thương hấp dẫn kéo mọi người xích lại sắp nhau, tạo thành khối thống nhất. nếu như không có tình yêu thương thì mối liên kết đó có thể sẽ đứt gãy bất cứ lúc nào. Và sẽ là một thảm họa nếu như toàn cầu trở nên tương tự. Rất có thể là sẽ xảy ra chiến tranh, là chết chóc, bởi vì yêu thương không tồn tại thì lòng nhân đạo sẽ bắt nguồn ở đâu? lúc đó hạnh phúc sẽ không còn tồn tại được nữa.

Yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại! Vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, và chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

không những thế, còn có những người không có lòng yêu thương đối với mọi người, chỉ biết quan tâm tới tình cảm của bản thân, không biết trợ giúp người khác và có thể vì lợi ích tư nhân mà làm tổn hại tới người khác, chỉ biết áp đặt người khác vào những suy nghĩ của chính bản thân. Không biết thông cảm cho những người lầm đường lạc lối.

Với tuổi xanh ngày nay, trong môi trường toàn cầu hoá giao tiếp với con người càng rộng bao nhiêu thì lòng yêu thương cần được mở rộng bấy nhiêu. Đó là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau tăng hiểu biết, tích cực cải thiện cuộc sống con người, chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những dị đồng, nghi kỵ, tạo ra toàn cầu hòa bình, hạnh phúc. Đối với tôi tình yêu thương là điều khiến cho cuộc sống của tôi trở nên tươi đẹp hơn, cho tôi biết được thương yêu mọi người là một điều tuyệt vời nhất trên đời.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 13

“Sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng”, đó là lời bài hát thân thuộc vui tươi, trong trẻo khuyên chúng ta sống trong thế cuộc cần có sự yêu thương. nếu như sống mà không có tình yêu thương, lòng nhân ái thì thế cuộc sẽ lạnh lẽo và vô vị.

vì vậy tác giả Tuốc-ghê-nhép đã có bài “Người ăn xin” để thể hiện rõ bài học về lòng nhân ái. Vậy chúng ta có suy nghĩ gì về câu chuyện trên?

Câu chuyện kể về một cậu bé và một người ăn xin đã già yếu. Ông lão chìa tay xin cậu bé, nhưng cậu lại không có gì cho ông. Cậu bèn nắm lấy bàn tay ông một cách run rẩy, chân thật xin lỗi ông, nhưng ông lão không hề giận mà lại cảm ơn cậu bé. Cả hai nhân vật trong câu chuyện này đều cảm thấy mình đã nhận được từ người kia một điều gì đó. Vậy đó là gì? Đó chính là lòng nhân ái, tình yêu thương con người. Vậy thế nào là lòng nhân ái? Lòng nhân ái là lòng yêu thương trợ giúp người khác khi họ gặp trắc trở, hoán vị nạn hơn mình, hoặc đó cũng là sự thông cảm, đồng cảm với một người nào đó. Đây là một cách sống đúng đắn, là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên có.

Thế vì sao chúng ta cần phải có lòng nhân ái? Trong cuộc sống vốn có rất nhiều vấn đề, bất trắc mà ta không thể lường trước được như bệnh tật, hoàn cảnh khắc nghiệt, làm ăn thua lỗ, bị mất đi người yêu thương hay thiên tai, bệnh dịch. Trong những lúc đó, khổ đau, vô vọng như thế, ai cũng cần được động viên, yên ủi, sẻ chia. Như cậu bé trong câu chuyện, ta không nên xa lánh, ghẻ lạnh với người ăn xin vì nếu như trong lúc hoán vị nạn mà không nhận được sự yên ủi ở mọi người thì cuộc sống này sẽ trở nên lạnh lẽo, băng giá chẳng khác nào Bắc Cực.

Hơn nữa, lòng nhân ái đã trở thành truyền thống, đạo lí tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ lâu. Nhờ vậy mà ta mới vượt qua những thiên tai, hiểm hoạ, tưởng chừng không vượt qua được. Khi trợ giúp người khác, mình sẽ cảm thấy rất vui trong lòng vì hạnh phúc của người khác cũng là hạnh phúc của mình. Ta không thể là người tốt nếu như không có lòng nhân ái vì tình yêu thương chính là thước đo phẩm chất của mỗi con người.

Ngoài ra, lòng nhân ái sẽ làm mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống tràn đầy ý nghĩa hơn. Có rất nhiều hành động thể hiện tình yêu thương ở bản thân. Ta có thể trợ giúp người ăn xin, như cậu bé trong truyện, đưa em bé bị lạc về nhà, giúp cụ già qua đường, nhường chỗ cho người già, người mang thai và còn nhiều hơn nữa. Đạo lí tốt đẹp này đã được ông cha ta ngợi ca trong những câu thành ngữ, tục ngữ như “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”… Ngày nay, nước ta cũng thường phát động phong trào trợ giúp người khó khăn như xoá đói giảm nghèo, kế hoạch nhỏ, nhà tình thương… nếu như ta có lòng nhân ái thì sẽ được mọi người yêu mến và quý trọng.

Trong thực tế cuộc sống, vẫn còn không ít kẻ thờ ơ, dửng dưng trước người gặp hoán vị nạn. Lối sống ích kỉ ấy rất cần phê phán. Lòng nhân ái không chỉ giới hạn trong nước ta mà là trên toàn toàn cầu, như thời kì những quốc gia cùng nhau đóng góp trợ giúp Nhật Bản vượt qua động đất, sóng thần.

Tóm lại, lòng nhân ái là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có. Là một học sinh, em sẽ quyết tâm phát huy phẩm chất này để giúp xã hội trở nên tốt đẹp, rét mướt hơn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 14

Lòng nhân tình yêu yêu thương, đùm bọc trợ giúp lẫn nhau… là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta. Có người đã nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu tình yêu thương”.

Câu nói trên quả thực rất đúng. Bắc Cực là vùng tận cùng của Trái Đất, là nơi lạnh lẽo, thời tiết khắc nghiệt, băng tan, núi lở quanh năm. Không có bất kì sự sống nào ở nơi đó. Cây cối, hoa màu, muông thú… đều không thể tồn tại ở Bắc Cực. Những tưởng đó chính là nơi âm u nhất, lạnh lẽo nhất trên toàn cầu. Thế nhưng không phải. Nơi lạnh nhất chính là nơi không có tình yêu thương! Vậy, tình yêu thương là gì mà thiếu nó thì nơi đó trở nên lạnh lẽo ? Nó là một rương báu vật vô giá mà Thượng đế đã tặng thưởng cho mỗi con người. Tình thương giúp con người biết quan tâm nhau, trợ giúp lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoán vị nạn, từ đó mọi người sống chan hòa hơn, hạnh phúc, đầm ấm hơn:

Lòng nhân ái, yêu thương người khác được biểu hiện qua những hành động nhỏ như phụ giúp bố mẹ công việc nhà, trợ giúp bạn bè trong học tập, sẻ chia quần áo của mình cho những bạn nghèo vùng sâu vùng xa, giúp bà cụ đang loay hoay, lúng túng đi qua đường. Dù chỉ là hành động nhỏ nhưng sẽ làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn, rét mướt hơn. Đây là một phẩm chất, đức tính tốt đẹp cần phải có của mỗi con người.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số người ích kỷ chỉ biết nghĩ tới bản thân mình. Họ vô tâm, vô cảm với mọi sự việc xung quanh. Họ ngại đưa tay mình ra trợ giúp vì phiền toái, sợ những điều vô hình. Chính họ làm cho xã hội không thể phát triển. Vì vậy mà chúng ta cần phải loại bỏ tính xấu ấy ngay từ bây giờ.

Tóm lại, lòng nhân ái là một thước đo phẩm chất tốt đẹp, biểu hiện của một con người văn minh, có học vấn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 15

Từ xưa tới nay, dân tộc Việt Nam được biết tới với lòng nhân ái. Đó là một phẩm chất quý báu của con người. Lòng nhân ái cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của nhân loại.

Lòng nhân ái là tình cảm giữa cảm giữa con người với con người. Đó là sự yêu thương, quan tâm và săn sóc lẫn nhau trong cuộc sống. Một trái tim tràn đầy lòng nhân ái sẽ biết đồng cảm với những xấu số của người khác. Từ đó họ biết chia sẻ, trợ giúp mọi người xung quanh bằng tấm lòng, chứ không phải với mục đích vụ lợi. Khi biết trao đi yêu thương, con người cũng sẽ nhận lại yêu thương từ những người xung quanh.

Thật dễ để thấy được biểu hiện của một tấm lòng nhân ái. Những ngày vừa qua có nhẽ là những ngày không quên của quốc gia khi chúng ta phải đối mặt với đại dịch Covid-19, con người Việt Nam lại bộc lộ được ý thức tương thân tương ái vốn có. Rất nhiều những máy ATM gạo, ATM khẩu trang… miễn phí được xây dựng. Nhiều người dân tích cực tham gia giải cứu nông sản cho bà con nông dân. những y chưng sĩ đang căng mình ngày đêm cứu chữa cho những người bệnh không kể họ là người Việt Nam hay người nước ngoài. Những hành động đó có nhẽ được xuất phát từ một tấm lòng nhân ái.

Nhưng vẫn có những người ích kỷ, chỉ biết nghĩ tới bản thân. Những hành vi như trốn khỏi khu cách ly, tăng giá khẩu trang, bán những trang thiết bị y tế đã qua sử dụng… không chỉ thể hiện được sự thiếu trách nhiệm với quốc gia mà còn thể hiện sự vô cảm trước những trở ngại của con người. Đó quả thực là những hành vi đáng lên án.

tương tự, tấm lòng nhân ái vô cùng quan trọng trong cuộc sống của nhân loại. nếu như trái đất không có tình yêu thương giữa con người với con người, thì nơi đây sẽ trở thành hành tinh lạnh lẽo nhất của vũ trụ.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 16

Trong cuộc sống, nếu như mỗi người đều có được tấm lòng nhân ái sẽ tạo ra một xã hội gắn kết và ngày càng phát triển hơn.

Lòng nhân ái là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn… thậm chí là đối với những người không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Người cho đi yêu thương được nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên. Và hầu như là họ cũng sẽ nhận lại được tình từ người mình vừa trao tặng. Người được nhận yêu thương thì có thể nhận được rất nhiều. Đối với một đứa trẻ thì đó có thể là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, suối nguồn tươi mát ươm mầm cho một trái tim nhạy cảm. Cũng có thể là sức mạnh cảm hóa, bên bờ quay lại đối với một bước chân lầm lỡ.

nếu như cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, có thể đứt gãy bất kỳ lúc nào. Và sẽ thật là một thảm họa nếu như như toàn cầu ở trong tình trạng ấy. Rất có thể sẽ là chiến tranh, là chết chóc, bởi một khi yêu thương không tồn tại thì lòng nhân đạo có thể bắt nguồn được từ đâu nữa? hạnh phúc sẽ không thể tồn tại được nữa! Yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại! Vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Có thể chúng ta sẽ nhận lại được tình thương từ họ, hoặc có thể không, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương tồn tại trong ta thì ta đã có được hạnh phúc. Bởi yêu thương chính là hạnh phúc của con người!

Với tuổi xanh ngày nay trong môi trường toàn cầu hóa giao tiếp con người càng rộng thì lòng yêu thương cần được mở rộng ra hơn, đó là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau tăng hiểu biết, tích cực cải thiện cuộc sống con người, chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những nghi kỵ. Tạo ra toàn cầu hòa bình, hạnh phúc, văn minh và giàu mạnh.

Tóm lại, lòng nhân ái chính là một đức tính tốt đẹp mà mỗi con người cần có được.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 17

Lòng nhân ái là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Đặc biệt nó vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày hôm nay, khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển đã khiến cho những mối quan hệ ngày càng trở nên xa rời hơn.

trước tiên, lòng nhân ái (nhân – con người, ái – yêu thương) là lòng yêu thương giữa con người với con người. Khi chúng ta có tấm lòng nhân ái thì xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, trợ giúp những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh xấu số đáng thương.

Những ngày cuối năm 2020, đồng bào miền Trung đã phải đối mặt với thiên tai thật khắc nghiệt, hết lũ lụt tới mưa bão. Nhà cửa, của cải đều mất trắng, thậm chí nhiều người đã phải thiệt mạng trước thiên tai khốc liệt. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, tấm lòng của người dân Việt Nam lại hướng về đồng bào miền Trung với sự sẻ chia, yêu thương sâu sắc. Không chỉ ủng hộ bằng vật chất mà còn ủng hộ về ý thức. Nhiều đội viên quân nhân vì cứu người dân mà đã hy sinh cả tính mệnh của mình. Đó là tấm lòng nhân ái cao đẹp của con người Việt Nam.

Sống nhân ái, yêu thương sẽ kéo con người xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, là nguồn năng lượng tạo ra xã hội văn minh, hiện đại. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, hàm ân. Trái lại, những người sống ích kỷ, vụ lợi sẽ bị mọi người xa lánh, thậm chí là ghét bỏ.

Đối với một học sinh như tôi, tấm lòng nhân ái được biểu hiện từ những hành động rất nhỏ bé: trợ giúp những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, quyên góp sách vở, quần áo dành tặng những bạn học sinh vùng cao…

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”. Những lời ca đầy tha thiết trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là lời nhắn nhủ sâu sắc cho mỗi người về tấm lòng nhân ái.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 18

Con người sống trong một xã hội, cần biết yêu thương và chia sẻ. Nhờ có tấm lòng nhân ái mà cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn. Cũng giống như những lời hát trong bài “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”.

trước tiên, chúng ta cần hiểu được “nhân” tức là con người, “ái” tức là “yêu thương”. tương tự, lòng nhân ái được hiểu là tình yêu thương của con người. Một người có lòng nhân ái là một người biết đồng cảm, chia sẻ với những người xung quanh. Đó cũng là thứ tình cảm thành tâm, xuất phát từ một trái tim tràn trong sáng, không vụ lợi. Nó không bắt nguồn từ sự ích kỷ, hẹp hòi với những mục đích ích kỷ của bản thân.

Lòng nhân ái không phải là một điều gì đó quá xa xôi, quá cao cả. Nó bắt nguồn từ những hành động rất nhỏ bé. Đó có thể là việc ủng hộ quần áo, sách vở cho trẻ em nghèo vùng cao. Hay trợ giúp một bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn. Ủng hộ thực phẩm cho đồng bào miền Trung chịu tác động của lũ lụt. Hỗ trợ khẩu trang cho những người có hoàn cảnh khó khăn… Tất cả chỉ là một hành động nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa những tình cảm lớn lao.

Lòng nhân ái có vai trò vô cùng quan trọng xã hội hiện đại. Nó tạo điều kiện cho con người xích lại sắp nhau hơn, gắn kết bền chặt với nhau hơn. Nó tạo nên một khối kết đoàn mạnh mẽ khó có thể tách rời, tạo nên sức mạnh của tập thể. Điều này đã được chứng minh trong suốt chặng dài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến oanh liệt. những người đứng lên trong khốn khó, đùm bọc lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau và hi sinh vì nhau bằng tình yêu thương thành tâm mà rộng hơn là lòng yêu nước. Sức mạnh của lòng nhân ái, của sự kết đoàn ấy không một quân thù nào hạ gục được.

nếu như như một ngày nào đó, con người không còn giữ được một trái tim biết yêu thương. có nhẽ lúc đó, trái đất sẽ trở thành một hành tinh lạnh giá, chỉ có sự vô cảm. Giữa người với người mất đi sợi dây liên kết. Chúng ta sẽ trở thành những cỗ máy. Chính vì vậy, mỗi người hãy luôn giữ cho mình một trái tim tràn đầy yêu thương. Để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Và xã hội này sẽ luôn tràn ngập những điều tốt đẹp.

Lòng nhân ái, giống như một phép màu. Nó có thể giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống. Hãy trao đi yêu thương, để nhận lại yêu thương nhiều hơn.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 19

Trong cuộc sống hễ là con người thì ai cũng cần được yêu thương và yêu thương người khác. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người. Một trong những đức tính tốt gắn kết giữa con người với con người đó chính là lòng yêu thương, tình nhân ái. Vậy ta hiểu thế nào về lòng nhân ái?

Thật vậy, lòng nhân ái thật sự cần thiết với mỗi con người. Lòng nhân ái là tình cảm giữa người và người, là những điều tốt đẹp mà con người dành cho nhau, như tình cảm bạn bè, tình cảm gia đình… Thậm chí là những người ta không quen biết. Lòng nhân ái là những cử chỉ, những hành động quan tâm tới người khác như một nụ cười thân thiện, trìu mến, ánh mắt thân yêu. Ngoài ra còn sẵn sàng trợ giúp người khác khi họ gặp hoán vị nạn khó khăn, sẵn sàng làm chỗ dựa cho người yếu đuối và sẻ chia những đau buồn với bạn bè.

những người có lòng nhân ái luôn đem lại hạnh phúc và những điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Nhưng dù ở bất cứ biểu hiện nào thì lòng nhân ái cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho lẫn người thụ hưởng. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương, lòng nhân ái đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Ai cho đi lòng yêu thương của mình thì họ sẽ luôn luôn nhận lại được tình yêu thương của người khác. Và những người sử dụng lòng nhân ái để cho đi tình yêu thương của mình thì sẽ cảm thấy lòng mình êm dịu, bình yên. Lòng yêu thương còn có sức mạnh cảm hoá những ai đã lầm đường lạc lối quay trở lại tuyến đường ngay thẳng để trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, lòng nhân ái còn là tình yêu thương, sự rung động giữa người với người, là lực hấp dẫn nối kết chúng ta lại sắp nhau, tạo thành khối thống nhất. nếu như thế cuộc con người không có yêu thương thì chiến tranh chết chóc đã không thể kết thúc. Yêu thương đem lại hạnh phúc cho cả nhân loại, vì vậy mọi người hãy dành tình yêu thương dành cho mọi người. Có thế chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương lại từ mọi người, nhưng điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương thì cuộc sống của mọi người mới thật sự là niềm hạnh phúc.

Tóm lại, chúng ta đã hiểu thêm về lòng nhân ái quan trọng thế nào. Đó là động lực giúp ta phải cần hiểu biết. Bản thân tôi cũng cần phải đem lòng nhân ái của mình đi trợ giúp mọi người góp phần phát triển quốc gia.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Mẫu 20

Từ xưa tới nay tình yêu thương giữa người với người luôn là truyền thống mà mỗi chúng ta cần phải phát huy. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, gắn kết những trái tim lại với nhau, tạo điều kiện cho xã hội ngày càng vững mạnh hơn. Nói cách khác những tình cảm mà chúng ta trao đi cho nhau đó chính là lòng nhân ái.

Lòng nhân ái là gì? Chúng ta có thể giảng nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của nó. “Nhân” chính là người. “Ái” là yêu thương. Nhân ái chính là tình yêu thương giữa người với người. Đó là cách mà chúng ta trao đi yêu thương đối với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ trái tim mỗi người, không ép buộc, không cưỡng cầu, không đòi hỏi phải nhận lại những gì. Bởi rằng đối với nhiều người thì khi trao đi yêu thương họ thấy bản thân được thảnh thơi. và yên lòng.

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu hiện của chúng ta dành cho nhau, cử chỉ, lời nói, hành động hay chỉ là xúc cảm dành cho nhau. Dù nó giản dị nhưng cũng đã khiến cho trái tim nhau trở nên rét mướt hơn bao nhiêu.

Mỗi tư nhân tồn tại trong xã hội chính là một cá thể tạo nên sự thống nhất cũng chính là một móc xích kết nối với nhau để tạo nên một chỉnh thể. Không ai là sống tách biệt ra khỏi xã hội. Mỗi người cần phải có trách nhiệm và thái độ sống tích cực để cùng xây dựng và phát triển xã hội này.

Tục ngữ vẫn có câu “Lá lành đùm lá rách” hay “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Tình yêu thương giữa con người với con người là điều vô cùng cần thiết để có thể trợ giúp, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với nhau.

quốc gia ta đã phải trải qua bao nhiêu biến cố, mất mát và đau thương. Để có được sự thái bình, thịnh vượng như ngày hôm nay không phải cần rất nhiều tấm lòng nhân ái, cần rất nhiều sự sẻ chia cũng như yêu thương nhau hay sao. Sức mạnh để thắng lợi quân thù thỉnh thoảng không phải là sức mạnh của vũ khí, mà là sức mạnh của kết đoàn, tương thân tương ái không khuất phục trước quân thù.

Hằng năm trên mảnh đất miền Trung phải hứng chịu biết bao nhiêu trận bão lũ. Nhân dân miền trung phải gồng mình hứng chịu những mất mát, đau thương đó. Không ai hiểu, chỉ mình họ mới biết được nỗi đau mà mình phải trải qua.Để đồng hành với những nỗi đau đó cũng như nhằm gánh vác những tổn thương mà thiên nhiên gây ra, nhiều tổ chức và quỹ từ thiện đã tiếp tế lương thực cũng như động viên ý thức để họ sớm ổn định lại cuộc sống. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời xấu số, nghèo túng. Họ cần sự san sẻ, trợ giúp bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

Lòng nhân ái của chúng ta sẽ trợ giúp được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đời ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ bé nhưng đó là niềm động viên và yên ủi lớn đối với họ.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn tồn tại những người chỉ biết sống cho riêng mình, không biết trợ giúp nhiều người xung quanh. Làm việc gì cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân mình.

Lòng nhân ái, ý thức yêu thương san sẻ nhau trong cuộc sống là một điều rất cần thiết để bản thân chúng ta sống tốt và hoàn thiện mình từng ngày hơn.

….

Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về lòng nhân ái” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé