Tổng hợp 8 mẫu Phân tích khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác hay nhất

Qua lời thơ chân tình, giản dị nhưng đã bộc bạch biết bao tình cảm yêu mến, thương nhớ của thi sĩ Viễn Phương với chưng Hồ yêu kính. Chi tiết mời những em cùng tải 8 mẫu phân tích khổ 2 Viếng lăng Bác để chuẩn bị thật tốt tri thức Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 thật tốt.

Dàn ý phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác

I. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm:

  • Viễn Phương là thi sĩ gắn bó với cuộc sống đương đầu của bà con quê hương trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược.
  • Viếng lăng Bác thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động của thi sĩ khi vào lăng viếng chưng.

– Khái quát nội dung khổ 2: Sự thương nhớ của tác giả khi đứng trước lăng Người.

Xem thêm: Tổng hợp 35 mẫu Mở bài Viếng lăng Bác xuất sắc nhất

II. Thân bài:

* Khái quát về bài thơ:

  • Hoàn cảnh sáng tác: Tháng 4 năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, quốc gia thống nhất, lăng Bác Hồ mới được khánh thành, thi sĩ Viễn Phương ra Bắc thăm chưng và đã viết ra bài thơ này. Bài thơ sau đó được in trong tập “Như mây mùa xuân” năm 1978.
  • trị giá nội dung : Bài thơ Viếng lăng Bác thể hiện lòng thành kính và niềm xúc động sâu sắc của thi sĩ nói riêng và mọi người dân Việt Nam nói chung khi tới thăm lăng Bác.

* Phân tích khổ thơ thứ hai:

– Tác giả tạo ra được cặp hình ảnh thực và ẩn dụ sóng đôi: mặt trời thiên nhiên rực rỡ và hình ảnh Người.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

+ Điệp ngữ “ngày ngày”: chỉ thời gian vô tận, tấm lòng của người dân chưa bao giờ thôi nhớ chưng.

+ Ẩn dụ “mặt trời” : chưng là mặt trời của dân tộc mang nguồn sống, ánh sáng hạnh phúc, no ấm cho cuộc sống của dân tộc -> Thể hiện niềm yêu mến kính trọng chưng.

=> Hình ảnh ẩn dụ ca tụng sự vĩnh hằng, trường tồn của chưng trong trái tim của triệu người dân Việt.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

– Hình ảnh dòng người đi trong thương nhớ, đây là hình ảnh thực diễn tả nỗi xúc động bổi hổi trong lòng tiếc thương kính cẩn của người dân khi vào lăng.

– Hình ảnh thể hiện sự kết tinh đẹp đẽ “kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

+ Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa”: chỉ những người vào lăng viếng chưng kết thành tràng hoa rực rỡ huy hoàng, mỗi người mang một bông hoa của lòng thành kính, sự yêu mến và niềm ngưỡng vọng lãnh tụ.

-> Đoàn người vào viếng chưng là hình ảnh thực, ẩn dụ đẹp đẽ, sáng tạo của thi sĩ: thế cuộc của dân tộc ta nở hoa dưới ánh sáng cách mệnh của chưng.

+ “Bảy mươi chín mùa xuân”: là hình ảnh hoán dụ chỉ số tuổi của chưng, thế cuộc chưng tận hiến cho sự phát triển của quốc gia dân tộc.

=> Sự hàm ơn công lao to lớn của chủ toạ Hồ Chí Minh, niềm thành kính của người dân Việt Nam với vị lãnh tụ của dân tộc.

III. Kết bài:

  • Khái quát nội dung khổ thơ.
  • Nêu cảm nhận của em về khổ thơ.

Xem thêm: Tổng hợp 25+ mẫu Phân tích Viếng lăng Bác hay nhất

Phân tích khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Đoạn 2 Viếng lăng Bác đã thể hiện nỗi xúc động thiêng liêng xen lẫn niềm tự hào và lòng hàm ơn vô hạn của thi sĩ khi hòa cùng dòng người vào lăng viếng chưng:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…

Hai câu thơ trước tiên với hình ảnh mặt trời thực và ẩn dụ sóng đôi với nhau đã thể hiện thật hay những suy ngẫm, xúc cảm của Viễn Phương với chưng. Một mặt trời thiên nhiên, rực rỡ, vĩnh hằng ngày ngày đi qua trên lăng và “Một mặt trời trong lăng rất đỏ“- hình ảnh ẩn dụ chỉ chưng Hồ vĩ đại. nếu như như vầng mặt trời kì vĩ ở trên cao là cội nguồn của ánh sáng, sự sống trên trái đất thì chưng chính là mặt trời của dân tộc, là người đem tới ánh sáng, niềm vui, mang lại no ấm, hạnh phúc cho nhân dân. Hình ảnh mặt trời thiên nhiên được nhân hóa qua từ đi và thấy đang ngày ngày chiêm ngưỡng vầng mặt trời trong lăng với niềm ngưỡng mộ và thán phục đã khẳng định hơn nữa vị trí, vai trò của chưng trong lòng dân tộc. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp gây ấn tượng sâu xa hơn, nói lên tư tưởng cách mệnh và lòng yêu nước nồng nàn của chưng. Điệp ngữ “ngày ngày” không chỉ gợi ấn tượng về cõi trường thọ vĩnh viễn mà còn gợi tấm lòng nhân dân không nguôi nhớ chưng, người cha già yêu kính của dân tộc. Hòa nhập vào “dòng người” tới lăng viếng chưng, thi sĩ xúc động bổi hổi, thành kính và trang nghiêm.

Dòng người đông đúc, chẳng khác nào một “tràng hoa” muôn sắc nghìn hương từ mọi miền đất về đây thăm chưng. Hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” rất đẹp, nó như muốn nói mỗi người dân Việt Nam như một đóa hoa đang nở rực rỡ dưới ánh mặt trời của chưng đã về đây kính dâng lên Người những gì tinh túy nhất của thế cuộc, lời thơ diễn tả tấm lòng hàm ơn, sự thành kính của nhân dân đối với chưng Hồ vĩ đại. Chữ “dâng” chứa đựng biết bao tình cảm, biết bao tình nghĩa.

thi sĩ không nói “bảy chín tuổi” mà nói: bảy mươi chín mùa xuân, cách nói ẩn dụ gợi ý nghĩa thế cuộc chưng đẹp như những mùa xuân, chưng đã đem về mùa xuân cho quốc gia, cho thế cuộc. Lời thơ chân tình, giản dị đã bộc bạch bao tình cảm yêu mến, thương nhớ của viễn Phương và cũng là của nhân dân miền Nam với chưng.

Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Có muôn nghìn lời thơ đã viết về chưng Hồ yêu kính với tấm lòng thành kính và yêu thương vô hạn. Những vần thơ của Viễn Phương cũng vậy, thơ ông dung dị và xúc cảm sâu lắng. Đặc biệt, ở khổ thứ hai bài thơ Viếng lăng Bác làm chúng ta lắng đọng với những vẫn thơ mộc mạc:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng.
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Hai câu thơ đầu được tạo nên bởi hai hình ảnh sóng đôi, hô ứng với nhau. Mặt trời của vũ trụ vô hạn vẫn ngày ngày tỏa ánh sáng rét mướt cho muôn loài. Còn hình ảnh mặt trời trong lăng là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho chưng – người cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam, đã tĩnh lặng trong giấc ngủ nghìn thu. Màu sắc “rất đỏ” làm cho câu thơ có hình ảnh đẹp gây ấn tượng sâu xa hơn, nói lên tư tưởng cách mệnh và lòng yêu nước nồng nàn của chưng. Ví Người như mặt trời chói lọi để thấy được sự trường tồn vĩnh cửu trong trái tim mỗi người con Việt Nam. Bao năm quốc gia đau thương, chìm trong đêm trường nô lệ, sự hy sinh cao cả của Người như ánh dương soi sáng cho dân tộc. Sử dụng hình ảnh mặt trời để nói về chưng vừa thể hiện sự tôn kính, vừa nói lên niềm yêu thương vô hạn của thi sĩ dành cho người cha già yêu kính của dân tộc.

Ở hai câu thơ tiếp theo, là hình ảnh của dòng người vào lăng viếng chưng:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…

Dòng người vào lăng như kéo dài vô tận. tuy đông nhưng tất cả đều thành kính và trang nghiêm, ai cũng một nỗi niềm bổi hổi khi tới lăng viếng chưng. Mọi người từ khắp mọi miền Tổ quốc trở về đây như kết thành tràng hoa muôn sắc ngát hương kính dâng lên chưng. Những bông hoa tươi thắm đó đang tới những gì tốt đẹp nhất. “dâng bảy mươi chín mùa xuân”, hay chính là hình ảnh hoán dụ về con người đã sống bảy mươi chín đời người sống ngập tràn niềm hoan hỉ như ngày xuân.

Khổ thơ kết lại trong hình ảnh đóa hoa dâng Người với niềm tiếc thương vô hạn, những câu thơ bảy, tám và chín chữ với nhịp thơ chậm rãi như kéo dài hơn những nỗi thương nhớ khôn nguôi. thi sĩ truyền được xúc cảm của mình tới người đọc chính bở xúc cảm của tác giả cũng là xúc cảm của đồng bào nam bộ nói riêng, của dân tộc nói chung.

Phân tích khổ thơ thứ hai bài Viếng lăng Bác – Mẫu 3

chưng không thể mất trong ý nghĩ, tình cảm của thi sĩ cũng như mỗi chúng ta. Lòng thương nhớ và những gì đẹp nhất ở mỗi người dâng lên chưng quả đúng là hoa của đời.

Mặt trời lên cao dần và hình ảnh mặt trời lại gợi trong tác giả những liên tưởng mới:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Mặt trời thiên nhiên theo quy luật của nó, vận hành trong vũ trụ, ngày ngày đi qua trên lăng và thấy một mặt trời khác trong lăng rất đỏ. Mặt trời trong lăng là ẩn dụ chỉ chưng Hồ. Mặt trời thiên nhiên thì đem lại ánh sáng, ban ngày, sự sống: Còn mặt trời chưng cũng là ánh sáng soi đường, đem lại cuộc sống hạnh phúc no ấm. Chi tiết đặc tả “rất đỏ” gợi trái tim đầy nhiệt huyết vì Tổ quốc, vì nhân dân, trái tim yêu thương vô hạn của chưng. Mặt trời chưng mãi tỏa sáng, tỏa ấm, tỏa thắm cho đời. Màu đỏ ấy làm ấm lại cả quang cảnh thương đau. Nhiều người đã ví chưng như mặt trời (Người rực rỡ một mặt trời cách mệnh Tố Hữu), đặt mặt trời chưng sóng đôi và trường tồn cùng mặt trời thiên nhiên là sáng tạo riêng của Viễn Phương. Cách nói đó vừa ngợi ca sự vĩ đại, bất tử của chưng vừa thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ, hàm ơn đối với chưng.

Hình ảnh dòng người xếp hàng vào lăng viếng chưng cũng gợi bao xúc động trong lòng thi sĩ:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Điệp ngữ “ngày ngày” vừa gợi ấn tượng về cõi trường thọ vĩnh viễn, vừa gợi tấm lòng nhân dân không nguôi nhớ chưng. Hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ” vừa thực vừa ảo. Nỗi thương nhớ vốn chỉ có trong lòng người nhưng ở đây nó bao trùm lên cả thời gian, không gian. Và mỗi người với lòng thương nhớ là một đóa hoa kết nên “tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” thế cuộc chưng một thế cuộc đã dâng cho đời bao hoa trái. Dòng người được tác giả ví như “tràng hoa” là một ẩn dụ độc đáo mà thích hợp. Dòng người vào viếng chưng đi thành vòng tròn dễ gợi liên tưởng tới tràng hoa. nếu như “vòng hoa” thìa là viếng người đã khuất. Ở đây là “tràng hoa” để dâng “bảy mươi chín mùa xuân”. chưng không thể mất trong ý nghĩ, tình cảm của thi sĩ cũng như mỗi chúng ta. Lòng thương nhớ và những gì đẹp nhất ở mỗi người dâng lên chưng quả đúng là hoa của đời. Tràng hoa người ở đây hơn hẳn mọi tràng hoa của tự nhiên, nó được kết nên từ lòng ngưỡng mộ, thành kính, thương nhớ chưng. Nhịp thơ đoạn này chậm rãi, trải dài 8, 9 tiếng một dòng thơ, lặp lại từ ngữ, cấu trúc câu vừa diễn tả không khí thiêng liêng, thành kính trong lăng, vừa gợi bước đi chầm chậm của dòng người vào viếng chưng và lòng thành kính, thiết tha của nhân dân với chưng.

Phân tích khổ 2 bài Viếng lăng Bác – Mẫu 4

Viễn Phương là thi sĩ gắn bó với cuộc sống đương đầu của bà con quê hương trong hai cuộc kháng chiến Pháp và chống Mỹ. Thơ ông dung dị, xúc cảm sâu lắng. Ông có rất nhiều bài thơ đặc sắc, trong đó “Viếng lăng Bác” là bài thơ tiêu biểu. Đọc bài thơ, ta thấy lắng đọng nhất trong những dòng thơ :

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy chín mùa xuân”

Bài thơ “Viếng lăng Bác” được sáng tác vào tháng Tư năm 1976, khi tác giả cùng với đoàn đại biểu miền Nam ra thăm lăng Bác. Bài thơ là xúc cảm trữ tình, lòng tiếc thương vô hạn của cả dân tộc đối với chưng. Bài thơ được coi là cuộc hành hương của Viễn Phương sau bao năm chờ đợi được trở về bên người cha già yêu kính. Khổ thơ đầu của bài thơ đã trình bày hình ảnh hàng tre trước lăng Bác. tới khổ thơ thứ hai này, tác giả đã bộc lộ những suy nghĩ trực tiếp về chưng. Mở đầu đoạn thơ là hình ảnh đẹp nổi trội vừa mang tính cụ thể lại vừa mang ý nghĩa tượng trưng :

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hai câu thơ sóng đôi nhau bởi hai hình ảnh mặt trời. Ở đây xuất hiện mặt trời của thiên nhiên và hình ảnh ẩn dụ cho chưng Hồ. Một sự so sánh liên tưởng rất giàu ý nghĩa. Hình ảnh thực là mặt trời đi qua trên lăng ngày ngày, là mặt trời của đất trời, là nguồn sáng lớn nhất rực rỡ và vĩnh viễn trên thế gian, mang lại ánh sáng sự sống cho con người. Còn hình ảnh ẩn dụ là “mặt trời trong lăng rất đỏ”. Đó là mặt trời của chưng Hồ, Người là nguồn sưởi ấm, nguồn sáng soi cho trục đường cách mệnh Việt Nam. chưng là nguồn sống nguồn hạnh phúc cho cả dân tộc Việt Nam. Trái tim ấy đã dành cả thế cuộc tìm ra đường đi cho dân tộc, hy sinh cả thế cuộc mình vì hạnh phúc của nhân dân. Đọc câu thơ, khiến người đọc liên tưởng tới những vần thơ của Tố Hữu : “Mặt trời chân lí chói qua tim”.

Cách so sánh chưng như mặt trời đã thể hiện sự vĩnh hằng của chưng trong lòng người dân Việt Nam. chưng giống như mặt trời thiên nhiên ngày ngày vẫn soi sáng, vẫn trường tồn cùng dân tộc. Đem nguồn sáng tới cho nhân dân. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng hàm ơn, tôn kính với vị cha già dân tộc. Hòa vào dòng người vô tận với tấm lòng thành kính thi sĩ ví hình ảnh dòng người vô tận như tràng hoa đẹp đầy hương thơm và sắc thắm kính dâng lên chưng :

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Điệp ngữ “ngày ngày” được lặp lại hai lần trong khổ thơ đã thể hiện sự vĩnh cửu của chưng trong lòng người dân Việt. Ngày ngày những người con của dân tộc vẫn hướng về Người, vẫn ghi nhớ sự hy sinh lớn lao của Người cho quốc gia. Một niềm thương nhớ trong lòng người mà đã vượt qua mọi thứ bao trùm lên cả đoạn thơ, cả không gian thời gian chứa chan niềm thương nhớ chưng. Niềm thương nhớ ấy kết thành cả một “tràng hoa” đầy hương và sắc dâng lên cho Người. Tràng hoa ở đây không chỉ là hoa của thiên nhiên trời đất dâng cho Người mà là cả một tràng hoa của niềm thương nhớ, hàm ơn, ngưỡng mộ, thành kính đối với chưng. Hình ảnh ẩn dụ “dâng bảy mươi chín mùa xuân“ đã cho thấy được thế cuộc chưng đẹp như chính mùa xuân, bảy chín năm sống và cống hiến bảy chín mùa xuân tươi trẻ của thế cuộc cho sự nghiệp phóng thích nước nhà. Tràng hoa để dâng cho “bảy chín mùa xuân” như thấy được chưng mãi sống trong lòng của người dân, dân tộc mãi dành cho Người sự thành kính thiêng liêng nhất.

Tóm lại, đoạn thơ chỉ với bốn câu nhịp thơ chậm rãi đã thể hiện được những suy nghĩ của tác giả về chưng, đã cho người đọc thấy rõ hơn về hình ảnh của Người. Người cha già vĩ đại đã dành cả thế cuộc cho dân tộc. Đồng thời bộc lộ niềm thương nhớ, sự thành kính của dân tộc đối với chưng.

Phân tích khổ 2 bài viếng lăng Bác – Mẫu 5

“Bốn mươi năm trước chưng “đi xa”
Cả nước đau thương mắt lệ nhòa
Ngoài Bắc mưa tuôn – trời vĩnh biệt
Trong Nam gió nổi – đất chia xa”.

Ngày chưng mất, cả dân tộc ta chìm trong nước mắt, nước mắt của sự đau thương và xót xa tê tái lòng. Năm năm sau sự mất mát to lớn đó, lăng Bác được khánh thành, nơi đây trở thành chốn linh thiêng để nhân dân cả nước giãi bày lòng tôn kính dành cho Người. Viếng lăng Bác là tác phẩm thể hiện rất sâu sắc xúc cảm của Viễn Phương khi lần trước tiên vào lăng viếng chưng. có nhẽ khổ thơ thứ hai kết tinh lắng đọng nhất tư tưởng của cả bài thơ:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Tác giả khi ấy là người con miền Nam ra thăm miền Bắc, cùng đoàn người hành hương vào lăng viếng Người. Khổ thơ trước tiên khái quát xúc cảm của tác giả khi đứng trước lăng với những ấn tượng về hàng tre xanh bát ngát. tới với khổ thơ thứ hai, người đọc thấy được xúc cảm của Viễn Phương khi cùng đoàn người xếp hàng vào lăng viếng chưng.

Xuyên suốt cả khổ thơ là nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi của tác giả khi đứng trước thềm lăng. Trước tiên, đó là tấm lòng thành kính, hàm ơn lãnh tụ được gói trọn trong hình ảnh ẩn dụ:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”.

Mặt trời được nhắc đi nhắc lại sóng đôi trong hai câu thơ. nếu như “mặt trời đi qua trên lăng” là hình ảnh tả thực trình bày bước dịch chuyển của mặt trời hàng ngày, hàng giờ gắn với bối cảnh không gian thân thuộc là “trên lăng” thì “mặt trời trong lăng” lại là ẩn dụ để chỉ chưng Hồ. Nghệ thuật nhân hóa qua động từ “thấy” nhấn mạnh vầng thái dương vũ trụ chứng kiến “mặt trời trong lăng rất đỏ” với thái độ có phần ngưỡng mộ, trân trọng. Mặt trời thiên tạo gợi ra sự kì vĩ, vĩnh hằng, nguồn gốc của sự sống và là cái nôi đem lại ánh sáng cho con người. chưng Hồ cũng vậy, chưng là người cha già vĩ đại, chưng vĩnh hằng bởi Người luôn tồn tại trong trái tim nhân dân Việt Nam, dẫn lối cho sự nghiệp cách mệnh giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Từ láy “ngày ngày” đứng ở đầu câu thơ vừa diễn tả sự bất biến của tự nhiên vừa góp phần bất tử hóa hình ảnh chưng Hồ Trong lòng mọi người. Viễn Phương như đang nói hộ tấm lòng tôn kính của bao người đối với vị lãnh tụ mà cả thế cuộc:

“Chỉ biết quên mình cho hết thảy
Như dòng sông chảy nặng phù sa”

(Tố Hữu).

Trước lăng Bác, xúc cảm của tác giả cứ thế trào dâng:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”

Nghệ thuật điệp cấu trúc “ngày ngày” khiến đoạn thơ hiện lên trong tâm trí người đọc như một bản nhạc chậm rãi, tần suất lặp đi lặp lại của những người vào lăng viếng chưng cứ như một tiết điệu đã rất thân thuộc. Hai câu thơ như vẽ ra một bức tranh từng dòng người xếp hàng, bước chân chầm chậm lắng đọng nỗi niềm xúc động bổi hổi – “đi trong thương nhớ”. Dòng người ấy như đang “kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”, mỗi người là một bông hoa, cả đoàn người là một tràng hoa đẹp diệu kì kính dâng lên Người. Đó là đóa hoa của nỗi niềm hàm ơn sâu sắc, thành kính phân ưu, tiếc thương vô hạn mà nhân dân ta kính gửi tới chưng Hồ. Hoán dụ “bảy mươi chín mùa xuân” để chỉ số tuổi của chưng, đồng thời cũng là hình ảnh ẩn dụ ngợi ca thế cuộc sống đẹp và trọn vẹn, cống hiến những gì tinh túy nhất cho dân tộc của chưng. Câu thơ nhẹ nhõm mà kết tinh bao xúc cảm hàm ơn ấy như chạm vào trái tim của biết bao độc giả.

Khổ thơ là xúc cảm của tác giả khi cùng dòng người xếp hàng vào lăng viếng chưng. thi sĩ sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ có ý nghĩa sâu sắc khiến vẻ đẹp của vị lãnh tụ như càng ngời sáng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, có thể nói đây là khổ thơ kết tinh trọn vẹn vẻ đẹp của chưng – người cha già cống hiến trọn vẹn tuổi xuân cho non sông, quốc gia.

Viếng lăng Bác là một trong số những bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Viễn Phương, kế bên bài làm văn Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác, học sinh, thầy giáo thường làm những bài văn như Cảm nhận của em về hình ảnh hàng tre trong khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác, Những nét đặc sắc trong bài thơ Viếng lăng Bác, Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác, hay những bài Bình luận bài thơ Viếng lăng Bác và cả những bài Bình giảng bài thơ viếng lăng Bác hay Soạn bài Viếng lăng Bác.

Phân tích khổ 2 bài viếng lăng Bác – Mẫu 6

sinh tiền chưng vẫn luôn nhớ tới miền Nam, ngày đêm thương nhớ nơi đây, chưng xem miền Nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, cũng là nỗi đau mà không lúc nào nguôi, miền Nam luôn ở trong trái tim chưng. Niềm thiết tha mong mỏi của chưng là miền Nam nhanh được phóng thích, quốc gia 2 miền sum họp để người có dịp được vào thăm miền Nam. Và miền Nam cũng thế, ngày đêm mong thương nhớ và mong chưng, muốn được gặp chưng và như thi sĩ Tố Hữu viết:

“chưng nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà
Miền Nam nhớ chưng nỗi mong cha”

Nhưng tiếc thay khi nước non được sum họp một nhà thì chưng đã ra đi. Niềm mong nhớ và tiếc thương chưng của đồng bào cả nước và đặc biệt là người dân miền Nam được dồn nén bao nhiêu năm đã được thi sĩ Viễn Phương thể hiện một cách sâu sắc và thấm thía, thành kính và thiêng liêng trong bài thơ “Viếng lăng Bác”. Bài thơ không chỉ thể hiện dòng xúc cảm trào dâng của thi sĩ mà còn thể hiện hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh bằng hình ảnh thân thuộc vừa giàu sức khái quát vừa lung linh gợi cảm. Bằng xúc cảm trung thực và lời thơ gợi cảm ấy Viễn Phương đã nói hộ chúng ta chân lý “chưng Hồ sống mãi trong lòng nhân dân ta trong sự nghiệp của Đảng, của nhân dân.

Mạch xúc cảm của bài thơ chính là xúc cảm chung của con dân miền Nam khi ra thăm lăng Bác. Khi tác giả đứng ở ngoài nhìn cảnh vật đã thấy bổi hổi, xúc động nhưng khi càng tiến dần vào lăng Bác thì ta càng thấy tình cảm của tác giả được thể hiện rõ hơn qua khổ thơ thứ hai đó là xúc cảm của Viễn Phương mất

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”

ở hai câu thơ thứ đầu, ta thấy tác giả nhắc tới 2 “mặt trời”. “Mặt trời trên lăng” đó chính là vầng thái dương của vũ trụ, là mặt trời thực, còn “mặt trời trong lăng” đó là hình ảnh ẩn dụ cho chưng. Trước đây đã có rất nhiều tác giả ví chưng là mặt trời như Tố Hữu đã từng viết:

“Người rực rỡ như mặt trời cách mệnh
Mà đế quốc là loài dơi hốt hoảng
Đêm tàn bay chập choạng dưới chân người”

Nhưng cái sáng tạo và mới lạ là đã phối hợp những hình ảnh ẩn dụ “mặt trời” với phép nhân hóa. nếu như như mặt trời thực chói lọi, mênh mông, rực rỡ mà vẫn phải người mộ trước vẻ đẹp tư cách và trí tuệ Hồ Chí Minh. Bằng cách so sánh chưng với “mặt trời” thì tác giả vừa ca tụng sự vĩ đại vừa nhấn mạnh được tư tưởng ngời sáng của chưng, vừa bộc lộ được lòng tôn kính của người đối với nhân dân, của thi sĩ đối với chưng Hồ.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Cảm nhận về hai câu thơ đầu của khổ 2 thì giáo sư Trần Đình Sử có viết: “ví chưng như mặt trời là hình ảnh đã quen nhưng đem so sánh với mặt trời trên lăng với mặt trời trong lăng là một sáng tạo mới, xuất thần, mà chưa hề có. Mặt trời rất đỏ làm nhớ tới trái tim nhiệt huyết, chân tình, trái tim thương nước, thương dân”

tương tự dù sử dụng những hình ảnh thân thuộc nhưng với trái tim chân tình và sáng tạo của mình đã khiến hình ảnh thật đẹp và độc đáo.

Tác giả còn trình bày tuần tự mọi người vào lăng:

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”

Đối chiếu với hai câu thơ trên, tác giả sử dụng điệp từ “ngày ngày” tức là ngày tiếp ngày, tháng tiếp tháng, vòng tuần hoàn vô tận của thời gian. Trong cái vòng tuần hoàn của thời gian ấy, thì đoàn người nối nhau để vào viếng lăng Bác. Với thể thơ 8 chữ được viết xuyên mạch thì ở câu cuối của khổ 2 tác giả đã viết thành 9 chữ làm cho câu thơ dài, khiến cho nhịp thơ chậm, lại phối hợp hình ảnh ẩn dụ và sáng tạo, từ ngữ giàu sức biểu cảm trình bày cảnh đoàn người vào lăng viếng chưng với lòng thành kính và hàm ơn sâu sắc. Tình cảm thương nhớ của nhân dân sẽ không bao giờ dứt mà nó kéo dài vô tận như thời gian vậy. Một người là một bông hoa thì đoàn người là tràng hoa dâng lên chưng.

Phân tích khổ 2 bài viếng lăng Bác – Mẫu 7

Viễn Phương là một trong những thi sĩ tiêu biểu đã gắn bó và sống trọn thế cuộc mình trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ khốc liệt của dân tộc. Ông cũng là người đã nhìn thấy được nhân dân ta đã kiên cường và giành thắng lợi vẻ vang thế nào dưới sự lãnh đạo tài tình của chủ toạ Hồ Chí Minh. Thế nhưng, trong ngày trọng đại và vui sướng nhất của quốc gia thì lại thiếu vắng sự hiện diện của Vị Lãnh tụ vĩ đại trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Việt Nam. do vậy mà tác phẩm Viếng lăng Bác của Viễn Phương như một sự ca tụng, tôn kính và hàm ơn công lao to lớn của chưng Hồ.

Bài thơ Viếng lăng Bác được Viễn Phương sáng tác vào tháng 4 năm 1976, sau khi quân ta dũng cảm đương đầu và cuối cùng cũng giành thắng lợi vẻ vang từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, phóng thích toàn dân tộc Việt Nam. Lúc này, nhân dân mới gấp rút xây dựng lăng tưởng vọng chưng Hồ để di tích nhanh chóng được hoàn thiện và khánh thành.

Trong một lần thi sĩ Viễn Phương ra Bắc để viếng thăm lăng Bác, ông đã sáng tác nên bài thơ bất hủ này để thể hiện sự tôn kính và lòng hàm ơn sâu sắc dành cho chưng Hồ.

Trong khổ thơ thứ hai bài Viếng lăng Bác, tác giả đã kính cẩn sử dụng nhiều hình ẩn dụ, hoán dụ hình tượng của chưng hồ vĩ đại như nguồn sống của nhân loại, để thấy được những điều phi thường mà chưng đã dành cho cả dân tộc Việt Nam cho tới ngày nay.

Tác giả Viễn Phương mượn hình ảnh thực phối hợp với sử dụng nghệ thuật ẩn dụ sóng đôi để so sánh chưng Hồ tượng trưng như mặt trời soi sáng cả nước Việt:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Ta có thể nhìn thấy trong hai câu thơ trên, điệp ngữ “ngày ngày” được tác giả khéo léo sử dụng như để thể hiện sự tiếp nối lặp đi lặp lại hằng ngày. Điều đó chính là sự vô tận.

Cùng với hình ảnh ẩn dụ “mặt trời”. Vì sao tác giả Viễn Phương lại sử dụng “mặt trời” để so sánh với hình ảnh của chưng Hồ? Bởi mặt trời chính là nguồn sống bất diệt của nhân loại, nhờ có ánh sáng của mặt trời mà con người mới có thể nhìn thấy ánh sáng và hoạt động. Cũng như nhờ có “ánh sáng cách mệnh” mà chưng đã mang tới, dân tộc ta mới có thể thông suốt và nhìn rõ được những hướng đi đúng đắn, đưa người dân thoát khỏi ách đô hộ của bọn giặc tàn ác.

bởi vậy nên tác giả đã sử dụng hình ảnh mặt trời to lớn nhất và vĩ đại nhất, để thể hiện sự hàm ơn và ca tụng chính ánh hào quang của chưng đã soi sáng, dẫn đường cho cả dân tộc đi tới bờ bến thắng lợi, giành lại độc lập cho quốc gia, chính chưng đã mang tới cuộc sống mới cho cả quốc gia Việt Nam, chính chưng là “nguồn sống” vĩnh hằng và bất diệt trong lòng mỗi người dân nước Việt.

Để giờ đây, khi quốc gia đã được sống trong những mùa xuân yên bình, thì chưng Hồ chỉ còn là “thể xác” bất động nằm lại trong lăng. Thế nhưng, vong hồn và hình ảnh của chưng thì mãi như “mặt trời” trên cao luôn dõi theo và soi rọi “ánh sáng” của sự yêu nước của niềm tin và cho những cuộc cách mệnh khác trong tương lai để muôn dân tiếp tục đưa quốc gia Việt Nam đi lên, sánh vai cùng cường quốc năm châu và không phụ sự mong mỏi của chưng.

nếu như như ở hai câu thơ trên, tác giả đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ và sử dụng hình ảnh “mặt trời” để ví với chưng Hồ để thể hiện niềm kính trọng sâu sắc dành cho chưng. Thì tới hai câu thơ tiếp theo, Viễn Phương vẫn tiếp tục sử dụng điệp ngữ để thể hiện sự hàm ơn và ca tụng sự trường tồn, vĩnh hằng của chưng trong trái tim người dân từ khắp nơi đổ về viếng thăm chưng.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

giải pháp nghệ thuật điệp ngữ “ngày ngày” được sử dụng trong câu thơ chỉ sự lặp đi lặp lại liên tục, không có hồi kết. Bởi cho tới ngày nay, khi quốc gia đã hoàn toàn sống trong tự do và hạnh phúc, thì vẫn chẳng có ai quên được nỗi đau lớn nhất trong ngày muôn dân vui nhất là chưng đã vĩnh viễn ra đi vào năm 1969. Một tay chưng đã bôn ba đi khắp nơi để tìm ra chân lý cách mệnh và đường lối đương đầu đúng đắn cho dân tộc, một tay chưng đã chỉ đạo những trận đánh lớn để quân giặc phải nể sợ trí tuệ và tài năng của người Việt Nam, cũng chính chưng trong những ngày “sắp đất xa trời” vẫn không quên quan tâm tới tình hình chiến sự gây cấn của quốc gia.

Thế đó, chưng đã dành cả thế cuộc để yêu nước, yêu dân mà không hề nghĩ gì tới quyền lợi của bản thân mình. Vậy mà giờ đây, những gì nhân dân Việt Nam có thể làm được cho chưng chỉ là dòng người “ngày ngày” tới lăng, mỗi người cầm trên tay một bông hoa, cứ thế hàng trăm hàng nghìn người ghép lại như kết thành một “tràng hoa” lớn dâng lên chưng, để tưởng nhớ và hàm ơn cho những gì mà Người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Tác giả đã tinh tế sử dụng hình ảnh ẩn dụ “tràng hoa” từ đoàn người khắp nơi đổ về lăng viếng chưng. Có thể thấy, từ ngày lăng Bác được khánh thành trong niềm vỡ òa nhưng tiếc thương của người dân, thì chưa ngày nào là không có người tới lăng thăm chưng. Cho dù là thế hệ ngày nay vẫn chưa được nhìn thấy chưng “bằng xương bằng thịt” như ông bà cha mẹ, nhưng những huyền thoại phi thường về chưng vẫn luôn là “ngọn đuốc sáng” soi đường cho “măng non” tương lai.

không những thế, tác giả còn sử dụng hình ảnh hoán dụ “bảy mươi chín mùa xuân” để chỉ số tuổi của chưng với hàm ý mỗi năm chưng còn sống như mỗi mùa xuân của quốc gia Việt Nam. Đó cũng chính là sự hàm ơn công lao to lớn của chưng, Người Lãnh tụ vĩ đại ấy đã dành 79 tuổi xuân của mình để cống hiến cho độc lập tự do của quốc gia cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay xuôi tay.

Có thể nói, khổ thơ thứ hai trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương chính là khổ thơ cảm động nhất và thể hiện rõ sự vĩnh hằng và trường tồn của chưng Hồ trong lòng mỗi con dân Việt Nam. Ông đã sử dụng những từ ngữ trân trọng và tôn kính nhất phối hợp cùng những giải pháp tu từ đặc sắc để ca tụng và thể sự hàm ơn, kính trọng nhất dành cho chưng Hồ. Vậy nên, là thế hệ trẻ, chúng ta nên tiếp bước, kế thừa và phát huy những bài học và phẩm chất quý báu mà chưng đã để lại góp phần hoàn thiện bản thân và trở thành người có ích cho quốc gia.

Cảm nhận ý nghĩa khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác

Sau ngày quốc gia phóng thích, một năm sau, Viễn Phương và đoàn cán bộ miền Nam mới có dịp ra thủ đô Hà Nội viếng lăng Bác. Biết bao thương nhớ dồn nén lâu nay khiến thi sĩ vô cùng xúc động khi đứng trước lăng Người. Đây là lần gặp gỡ trước tiên giữa thi sĩ và vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Hoàn cảnh gặp gỡ quá đặc biệt càng khiến cho thi sĩ ngậm ngùi cảm thương. Khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác đã thể hiện trọn vẹn tình cảm mến yêu và tự hào của thi sĩ đối với chưng Hồ, đối với dân tộc. Từ hình ảnh hàng tre kiên trung quật cường, thi sĩ cảm tưởng về Người với niềm kính trọng vô hạn:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Có thể thấy, khổ thơ 2 là sự tiếp nối mạch xúc cảm ở khổ thơ 1, thể hiện niềm xúc động dạt dào, mãnh liệt, thành kính và thiêng liêng của thi sĩ khi đứng trước lăng. Hai câu thơ đầu, thi sĩ sử dụng hình ảnh thực và hình ảnh ẩn dụ để nói lên sự vĩ đại của chưng, lòng tôn kính của thi sĩ đối với chưng. Hai câu thơ sau tác giả sử dụng cách so sánh ngầm mới lạ để thể hiện tấm lòng tiếc thương, sự gắn bó của nhân dân đối với chưng. Theo đoàn người, tác giả vào thăm lăng Bác, thi sĩ nhìn thấy:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Mặt trời “ngày ngày đi qua trên lăng” là mặt trời của thiên nhiên vũ trụ, nguồn sáng lớn nhất, rực rỡ và vĩnh hằng của thế gian. Nhưng mặt trời ấy còn thấy và nhìn thấy một mặt trời khác, “một mặt trời trong lăng rất đỏ”. Mặt trời trên cao được nhân hoá, nhìn “mặt trời trong lăng” bằng đôi mắt của lòng ngưỡng mộ và nhân từ. Một hình ảnh chứa bao sự tôn kính đối với chưng Hồ vĩ đại!

Bằng hình ảnh ẩn dụ thi sĩ đã ví chưng là mặt trời. Người là mặt trời đỏ rực rỡ màu cách mệnh sẽ mãi chiếu sáng đường chúng ta đi bằng sự nghiệp của Người. Người là nguồn sưởi ấm vô tận, là nguồn sáng vĩnh hằng chiếu rọi trục đường chúng ta đi. người là quy tụ tinh nhanh của trời đất và tỏa sáng tới tương lai. Đây là nét nghệ thuật ẩn dụ đầy sáng tạo của tác giả. Hình ảnh ẩn dụ: “Mặt trời trong lăng rất đỏ” vừa nói lên sự vĩ đại của chưng Hồ, vừa ca tụng công lao to lớn của chưng, vừa thể hiện sự tôn kính của nhân dân, của tác giả với chưng.

Độc đáo hơn, thi sĩ còn sáng tạo một hình ảnh khác để ca tụng chưng.

“Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Hình ảnh dòng người đi trong thương nhớ lại kết lại thành những tràng hoa chỉ là hình ảnh tả thực so sánh những dòng người xếp lại thành hàng dài vào lăng viếng chưng trông như những tràng hoa vô tận. Nó còn có nghĩa tượng trưng: thế cuộc của họ đã nở hoa dưới ánh sáng của chưng, đó là hoa của chiến công, hoa của thành tích, hoa của lòng người.

Những bông hoa tươi thắm ấy đang tới dâng lên Người những gì tốt đẹp nhất. Dâng lên bảy mươi chín năm tuổi đẹp như bảy mươi chín mùa xuân và đã làm ra những mùa xuân cho quốc gia, cho con người của chưng. Hình ảnh hoán dụ này vừa đẹp vừa mới lạ, thể hiện tình cảm thương nhớ, yêu kính và sự gắn bó của nhân dân với chưng.

Không một lời ngợi ca nhưng qua ý nghĩa khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác, người đọc cảm nhận được lòng yêu kính vô hạn và sự tôn vinh tột đỉnh của thi sĩ dành cho lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, vị cha già yêu kính của dân tộc. Ẩn bên sau những hình ảnh lớn lao và chói lọi là niềm tiếc thương, nỗi nhớ mong và niềm đau của muôn triệu con người trước sự ra đi của chưng. Dẫu biết dòng đời vô thường, thế nhưng, thi sĩ không thể kìm nén nổi lòng mình. Ý chí người cách mệnh đã giúp thi sĩ không bật khóc, giấu đi giọt nước mắt tiếc thương, tiếp tục nhắc mình đương đầu bảo vệ nền độc lập nước nhà, sống xứng đáng với những hoài mong mà chưng đã dặn dò dân tộc trước lúc ra đi mãi mãi.