Top 5 bài Phân tích khổ 2 Sang thu hay nhất

Khổ 2 bài thơ “Sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhõm mà tinh tế của thi sĩ trước thiên nhiên, thế cuộc. Với 5 bài Phân tích khổ 2 Sang thu sẽ giúp những em hiểu sâu sắc hơn.

Với thể thơ 5 chữ giàu tiết điệu, phối hợp hình ảnh nhân hóa đặc sắc đã mang tới bức tranh thu thật đẹp, thật mộc mạc, giản dị. Chi tiết mời những em cùng theo dõi 5 bài phân tích khổ 2 Sang thu để tích lũy thêm vốn từ, ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Đoạn văn phân tích khổ 2 bài Sang thu

có nhẽ mùa thu đã sang, là mùa thu của đất trời và mùa thu của lòng người mênh mang, nhiều tâm trạng. tới khổ thơ thứ hai thì nhịn nhường như mùa thu đã hiện rõ ra từng đường nét hình khối trong cảm nhận của tác giả: Sông được lúc dềnh dàng Chim khởi đầu vội vã Có đám mây mùa hạ Vắt nửa mình sang thu Nước mùa thu dâng lên theo mùa “dềnh dàng”, những cánh chim trời khởi đầu “vội vã” bay. Thiên nhiên khi mùa thu về có chút gì đó vội vàng, gấp gáp hơn và trĩu nặng hơn nhưng vẫn giữ được thần thái đặc trưng nhất. Đường nét của mùa thu hiện lên rất rõ nét, không còn mơ hồ như ở khổ thơ thứ nhất nữa. Đây cũng là quá trình và là sự chuyển biến trong thiên nhiên và trong nhận thức của tác giả. Sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ của tác giả còn thể hiện ở cách nhìn “đám mây mùa hạ” như “vắt” sang thu. Thật tài hoa, thật khéo léo và nhịn nhường như ông động lòng với mùa thu, khí thu, vị thu rất nhiều nên mới tưởng tượng ra viễn cảnh đám mây cao trên trời như đang chuyển mình cùng nhịp đập của mùa thu. Từ “vắt” sử dụng rất hay, rất độc đáo đã diễn tả được quá trình chuyển mình của mùa thu rất uyển chuyển, nhịp nhàng. Mùa thu có chút gì đó độc đáo, tinh nghịch và cũng không kém phần duyên dáng qua cảm nhận của Hữu Thỉnh. Mùa thu đã tới thật rồi, mùa thu mang theo những gì tinh khôi, nhẹ nhõm và dịu êm nhất. Bức tranh chuyển mùa qua lời thơ Hữu Thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhõm và uyển chuyển biết bao. Đó chính là cái Tài của tác giả, tài sử dụng chữ vẽ tranh.

Xem thêm: Tổng hợp 18 bài Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh siêu hay

Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 1

Sang thu là thời khắc mở đầu, như một bông hoa chớm nở, nét thu còn chưa rõ, mà mùa hạ vẫn còn vương vấn. Bởi vậy để cảm biết được trọn vẹn tín hiệu, vẻ đẹp của mùa thu cần phải có một tâm hồn rất đỗi tinh tế, nhạy cảm. Và hồn thơ Hữu Thỉnh là một hồn thơ nhạy cảm tương tự.

Sau những bất thần, ngỡ ngàng trước khoảnh khắc thu sang ở khổ thơ thứ nhất, thi nhân mở rộng mọi giác quan để thấy được sự thay đổi của từng sự vật, hiện tượng mỗi độ thu về:

Sông được lúc dềnh dàng
Chim khởi đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Tầm mắt đã được mở ra với không gian rộng rãi, khoáng đạt hơn. Và ở không gian ấy, ông trông thấy biết bao sự thay đổi của những sự vật, hiện tượng. Khi thu về, sông không còn ồn ào, cuồn cuộn siết chảy mà thay vào đó là chậm chạp, lững lờ, thong dong. Khi thu sang, thời tiết khởi đầu se lạnh, những chú chim cũng khởi đầu vội vàng đi về phương nam tránh rét. Hai câu thơ với hai sự vật có sự vật động trái ngược nhau: sông dềnh dàng, trên cao chim vội vã. Đó là khoảnh khắc khác biệt của vạn vật, trong thời khắc chuyển giao giữa hai mùa.

Nhưng đặc biệt nhất trong khổ thơ này chính là hình ảnh đám mây. Trong thơ ca Việt Nam nói về đám mây có không ít, là tầng mây xanh ngắt trong thơ Nguyễn Khuyến: Tầng mây lửng lơ trời xanh ngắt; là lớp mây đùn núi bạc trong thơ Huy Cận: “Lớp lớp mây cao đùn núi bạc”. Còn đám mây của Hữu Thỉnh lại có sự hồn nhiên, tinh nghịch, khi nửa vẫn còn ở mùa hạ, nửa lại đã bước chân sang mùa thu. Tác giả đã thật tinh tế khi sử dụng từ “vắt” để nói tới thời khắc giao mùa, đám mây vắt mình lên ranh giới phong thanh giữa hai mùa, để rồi tới cuối cùng chỉ còn lại sắc thu đậm nét. Câu thơ cho thấy sự tìm tòi, khám phá và trường liên tưởng thú vị của Hữu Thỉnh khi thời tiết chuyển giao.

Với thể thơ năm chữ giàu tiết điệu phối hợp với hình ảnh nhân hóa đặc sắc, Hữu Thỉnh đã đem tới cho thơ ca một mùa thu thật đẹp, thật mộc mạc giản dị. Mùa thu ấy là những rung cảm tinh tế và tài hoa, được cảm nhận qua lăng kính của người nghệ sĩ tha thiết yêu đời, yêu thiên nhiên vạn vật và yêu cuộc sống.

Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 2

Cuối hạ, thu tới mang theo những xúc cảm bỗng dưng để lại trong lòng ai những bổi hổi, xao xuyến về một mùa thu nồng nàn, êm ái. Ngày hạ đi để nhường chỗ cho nàng thu dịu dàng bước tới, sự chuyển mình giữa hai mùa thật nhẹ nhõm và ngập ngừng như lưu luyến, vương vấn một cái gì đó của thời đã qua. Khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. Riêng thi sĩ Hữu Thỉnh thì khác, ông đã có một cái nhìn thật tinh tường, một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hòa hợp với thiên nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang Thu”. Khổ 2 bài thơ “Sang thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhõm mà tinh tế của thi sĩ trước thiên nhiên và thế cuộc:

Sông được lúc dềnh dàng
Chim khởi đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.

Khoảnh khắc giao mùa chắc là khoảnh khắc đẹp đã nhất của tự nhiên, nó gieo vào trong lòng người những rung động nhẹ nhõm khiến ta như giao hoà, đồng điệu. Bài thơ “Sang Thu” của Hữu Thỉnh đã thể hiện những rung cảm tinh tế của thi sĩ trước những biến đổi của thiên nhiên ở thời khắc giao mùa từ hạ sang thu. Mùa thu đã về. Mùa thu mang theo hương quê và mang theo sương mờ ướt lạnh. Thu về? Từ hương ổi hay từ gió, hay từ sương? Hữu Thỉnh cũng tương đối ngỡ ngàng trước thoáng đi bỗng dưng của mùa thu. Bằng chính tài quan sát của mình, Hữu Thỉnh đã khắc hoạ thành công những bước đi nhỏ bé nhẹ nhõm, phong thanh nhỏ nhẹ của mùa thu. Thu tới nhẹ nhõm quá, mơ hồ nhưng khiến ta cảm nhận được tâm hồn nhạy cảm của một hồn thơ mang nặng tình yêu với thiên nhiên và cuộc sống.

Sau phút giao mùa nhẹ nhõm, những tín hiệu khởi đầu mùa thu đã trở nên rõ ràng hơn, nhanh hơn. Tác giả cảm nhận mùa thu bằng cả tâm hồn của mình. Thu về, thu lại về trên quê hương, trên những trục đường, bờ đê và trên cả những con sông, cánh chim trời.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim khởi đầu vội vã.

xúc cảm thu sang của tác giả lan tỏa trong không gian rộng hơn, nhiều cung bậc xúc cảm hơn. Từ không gian nhỏ bé như con ngõ nhỏ đã lan tỏa ra tới bầu trời, một không gian mông mênh rộng lớn không gì có thể đo đếm được. Bằng nghệ thuật nhân hoá, tác giả đã tạo dựng nên vong linh cho cảnh vật. Với từ “được lúc” dòng sông như được dịp được thời, như đang lắng lại, trầm xuống, lững lờ suy tư. Dòng sông êm đềm, nhẹ nhõm trôi sau những cơn mưa mùa hạ như trút nước. Tiết trời sang thu đã khiến cho dòng sông trở nên nhẹ nhõm và lắng lại. Nó lại “dềnh dàng”, chậm chạp, thong dong chảy trong không gian bức tranh tuyệt đẹp của mùa thu. Dòng sông cũng sử dụng dằng và ngập ngừng níu kéo nhịp thở của mùa hạ. Sông giống như tâm trạng của con người, nhịn nhường như đang sống “chậm” lại, ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm về thế cuộc.

Trái ngược với “dềnh dàng” của dòng sông, những cánh chim di trú lại khởi đầu ‘vội vã” đầy lo lắng trước khoảnh khắc giao mùa. Hẳn là đàn chim đã khởi đầu cảm nhận được chút se lạnh của tiết trời. Tác giả rất tinh tế khi sử dụng từ “khởi đầu” chứ không phải là đang vội vã, bởi thu mới chạm ngõ bằng tương đối sương lạnh lẽo, còn đủ thời gian cho những cánh chim làm tổ, tha mồi, chuẩn bị đón một mùa đông lạnh lẽo kéo dài. Với nghệ thuật tương phản đặc sắc, Hữu Thỉnh đã gợi lên bức tranh thu đầy sinh động: nhẹ nhõm, lãng mạn nhưng không kém phần tăng tả, vội vã. Phải có tình yêu thiên nhiên và những cảm nhận sâu sắc, thi sĩ mới thấy được những biến chuyển của vạn vật trong khúc giao mùa tương tự.Thông qua bức tranh ấy, ông muốn gợi lên sự chuyển mình của quốc gia ta. Một quốc gia vừa trải qua mưa bom lửa đạn, giành được độc lập và đang khởi đầu xây dựng quốc gia trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Với động từ “vắt”, bầu trời lúc giao mùa bỗng trong cảm nhận của thi sĩ trở nên đặc biệt hơn:

Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.

Hành động được nhân hóa này mang ý diễn tả sự vận động của thời gian. Không gian thơ cũng như trở nên rộng mở hơn, mông mênh hơn với hình ảnh đầy chất tạo hình này. Đám mây bé nhỏ nhịn nhường như trải dài hơn, trôi lững lờ trong bầu trời xanh ngắt, cao rộng. nhịn nhường như nó vẫn còn vương vấn ánh nắng rét mướt của mùa hạ nên chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Nó đã tạo nên một lằn ranh giới mỏng manh, hư ảo. có nhẽ, thực tế sẽ không thể nào có áng mây bé nhỏ nào như thế. Đó chỉ là sự liên tưởng đầy thú vị của thi sĩ. Tất cả góp phần tạo nên một thời khắc giao mùa đầy chất thơ, tinh tế và nhạy cảm, độc đáo nhưng bâng khuâng trong không gian êm dịu của mùa thu. Dòng sông, đám mây, cánh chim đều được nhân hoá rõ nét khiến cho bức tranh thu hữu tình của Hữu Thỉnh trở nên thi vị hơn. từ đó, ta cảm nhận được một tâm hồn nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết và trí tưởng tượng bay bổng độc đáo của thi sĩ.

Với thể thơ năm chữ giàu tiết điệu phối hợp với hình ảnh nhân hóa đặc sắc, Hữu Thỉnh đã đem tới cho thơ ca một mùa thu thật đẹp, thật mộc mạc giản dị. Đọc đoạn thơ, ta cảm nhận được cảnh vật như trở nên vừa hư vừa thực, rất nên thơ và giàu sức tưởng tượng độc đáo. thi sĩ Hữu Thỉnh hẳn phải là người có tâm hồn tinh tế cùng với tình yêu tha thiết với thiên nhiên và quốc gia mới có thể sáng tạo nên những vần thơ đặc sắc này. Ngòi bút tài năng này đã khiến chúng ta không thể không cảm phục.

Sang thu là một tiếng lòng trang trải, gửi gắm bao tình yêu mùa thu của quê hương quốc gia; một tiếng thu nồng hậu, thiết tha. Gấp trang sách lại, mùa thu của Hữu Thỉnh vẫn còn quẩn quanh đâu đây trong trí óc của mỗi chúng ta. Chúng ta hãy lắng lòng để hướng tới thiên nhiên, hướng tới quê nhà.

Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 3

Không còn những mơ hồ, hoài nghi về khí thu se lạnh đã chạm ngõ, khổ thơ thứ hai là những phát hiện về thiên nhiên sang thu đẹp đẽ và rất thơ:

Sông được lúc dềnh dàng
Chim khởi đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.

Tứ thơ mở ra trước mắt người đọc một không gian rộng lớn, mênh mang. Đó là chiều dài của dòng sông êm đềm đưa nước mùa thu. Sông không ồn ào, cuộn sóng như mùa hạ mà “được lúc dềnh dàng”. Cụm từ nhân hóa khiến ta cảm nhận được sự thảnh thơi, nhẹ nhõm, trầm lắng suy tư của dòng sông với nước thu trong veo. Một dáng vẻ thong dong đối lập hoàn toàn với sự “vội vã” của đàn chim trên trời cao xanh thẳm. Tác giả rất tinh tế khi sử dụng từ “khởi đầu” chứ không phải là đang vội vã, bởi thu mới chạm ngõ bằng tương đối sương lạnh lẽo, còn đủ thời gian cho những cánh chim làm tổ, tha mồi, chuẩn bị đón một mùa đông lạnh lẽo kéo dài. Phải có tình yêu thiên nhiên và những cảm nhận sâu sắc, thi sĩ mới thấy được những biến chuyển của vạn vật trong khúc giao mùa tương tự. Và trên bầu trời cao ấy, những đám mây như những dải lụa mềm, nhẹ nhõm vắt ngang bầu trời, một nửa ở bầu trời mùa hạ, nửa đã vắt sang thu. Hình ảnh “đám mây mùa hạ”, “vắt nửa mình sang thu” là một sự liên tưởng thú vị, một hình ảnh đầy chất thơ. Câu thơ gợi ra bước đi uyển chuyển, mềm mại của thời gian.

Với những hình ảnh thơ thân thuộc gợi ra màu sắc thu cùng giải pháp nghệ thuật nhân hóa, tác giả đã thổi hồn vào thiên nhiên với những xúc cảm rất con người. từ đó ta thấy được những quan sát tinh tế của thi nhân trước sự biến chuyển của thiên nhiên và một tâm hồn tha thiết, yêu cái đẹp. Bức tranh chuyển mùa qua lời thơ Hữu Thỉnh thực sự mềm mại, nhẹ nhõm và uyển chuyển biết bao.

Phân tích khổ 2 bài thơ Sang thu – Mẫu 4

Với một đoạn thơ ngắn mà thi sĩ đã dựng lại một bức tranh nồng đượm tương đối ấm thế cuộc, tương đối ấm quê nhà. Những hình ảnh sang thu thân quen, giản dị mà tươi tỉnh, sống động. nếu như mùa xuân là mùa tụ hội của những bàn tay nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu bước vào trong thơ ca cũng tự nhiên và sắp gũi. Trước đây, Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba bài thơ thu: “Thu điếu”, “Thu vịnh, Thu ẩm”, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu tới”. Nhỏ nhẹ, khiêm nhượng, Hữu Thỉnh cũng góp vào cho mùa thu quốc gia một góc quê hương sang thu:

“Sông được lúc dềnh dàng
Chim khởi đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.”

thi sĩ thể hiện sự rung cảm mãnh liệt trước mùa thu: Con sông quê hương dâng nước chở mùa thu. Những cánh chim bay vội vã. Thật lạ thường mùa thu! Nơi thì “sử dụng dắng”, “dềnh dàng”, mà nơi thì “vội vã”, tăng tả… Nhưng tất cả đều với một cảm giác mới mẻ, xôn xao khi mùa thu về. Không còn cái gay gắt của mùa hè nóng nực, chỉ còn lại một bầu không gian ẩm ướt và se lạnh. Một thoáng rối lòng để rồi nhường lại cho thu. Mùa thu vừa chớm rất nhẹ, rất dịu, rất êm, mơ hồ như cả đất trời đang rùng mình thay áo mới. Hữu Thỉnh không tả trời thu “xanh ngắt mấy tầng cao” như Nguyễn Khuyến mà chỉ điểm vào bức tranh thu một tí mây vương lại của mùa hè vừa qua:

“Có đám mây mùa hạ Vắt nửa mình sang thu”

Mây trời vắt nửa mình sang thu. Lối diễn đạt của thi sĩ thật độc đáo. Hình như trong đám mây đó còn lại một vài làn nắng ấm mùa hè nên mới “vắt nửa mình” thu về làm cho bao cảnh vật thay đổi và đám mây cũng khác lạ.

Với một đoạn thơ ngắn vẻn vẹn hai khổ mà thi sĩ đã dựng lại một bức tranh nồng đượm tương đối ấm thế cuộc, tương đối ấm quê nhà. Những hình ảnh sang thu thân quen, giản dị mà tươi tỉnh, sống động. Với những từ ngữ lập loè: “sử dụng dắng”, “vội vã”, “dềnh dàng”, và một giọng thơ vừa có thoáng ngỡ ngàng, vừa vui sướng. Hữu Thỉnh đã đưa ta về một miền quê dân dã mà rét mướt tình người.

“Sang thu” – một hình ảnh quê hương tự nó đã tôn thêm vẻ đẹp cho quốc gia, cho quê nhà, cho đồng quê trong mùa thu chung của cả đất trời Việt Nam.