Phân tích khổ thơ cuối bài Từ ấy (8 Mẫu + Dàn Ý)

Phân tích khổ cuối bài thư từ ấy của Tố Hữu gồm dàn ý và 8 mẫu dưới đây không chỉ giúp những em lớp 11 có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn tăng hiểu biết về hoàn cảnh ra đời, nội dung bài thơ. từ đó cảm nhận được những chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của Tố Hữu.

Phân tích khổ cuối Từ ấy như khẳng định, nhấn mạnh tình cảm gia đình đầm ấm, thắm thiết. Đó chính là một đại gia đình lớn của quần chúng nhân dân lao động. Mà trong đó tác giả là con, là em, là anh của đại gia đình đó. Vậy sau đây là 8 bài phân tích khổ 3 Từ ấy hay nhất, mời những bạn cùng đón đọc.

Dàn ý cảm nhận khổ cuối bài thư từ ấy

I. Mở bài: giới thiệu khổ 3 bài thư từ ấy – Tố Hữu

II. Thân bài: phân tích khổ 3 bài thư từ ấy – Tố Hữu

1. Hai câu thơ đầu:

Tôi đã là con của vạn nhà,
Là em của vạn kiếp phôi pha

+ Tác giả đã khẳng định sự hòa hợp giữa con người với con người

+ Lí tưởng của đảng đã khai sáng tâm hồn con người

+ Tâm hồn được khai sáng, được nuôi dưỡng bởi lí tưởng

2. Hai câu thơ sau:

“Là anh của vạn đầu em nhỏ,
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

+ Tác giả là những người mòn mỏi, gian khổ

+ Say mê hoạt động cách mệnh

+ Tha thiết cống hiến đời mình

+ Muốn giúp nước phóng thích dân dân tộc, phóng thích quốc gia

→ Nội dung khổ 3 bài Từ ấy giúp những em học sinh thêm hiểu về tâm tư, về tình yêu của tác giả với khi hòa mình vào với thế nhân khốn khổ để rồi từ đó làm bật lên được tình yêu của một chí sĩ cách mệnh với quê hương, quốc gia.

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về khổ 3 bài thư từ ấy

Xem thêm: Phân tích bài thơ thương vợ lớp 11 hay nhất

Cảm nhận khổ thơ cuối bài Từ ấy – Mẫu 1

Bài thơ “Từ Ấy” nằm trong tập thơ cùng tên, được Tố Hữu sáng tác vào năm 1938, đã đánh dấu sự trưởng thành trong lí tưởng của người thanh niên cách mệnh. Bài thơ là tiếng reo vui sướng, hạnh phúc của một người trẻ vẫn đang trên tuyến đường kiếm tìm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của lí tưởng, của Đảng, của cách mệnh. nếu như như khổ thơ thứ nhất thể hiện những xúc cảm, tâm trạng của thi nhân khi được giác ngộ lí tưởng của Đảng thì tới khổ 3 là sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của Tố Hữu.

Khổ thơ thứ ba cho thấy sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của Tố Hữu. thi sĩ mong muốn tình cảm nồng nhiệt của mình sẽ trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ những trái tim của những người cùng khổ, tạo nên sức mạnh to lớn phá tan chế độ bạo tàn đầy áp bức bất công:

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ.

Trước khi giác ngộ lí tưởng, Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Lí tưởng cộng sản giúp thi sĩ không chỉ có được lẽ sống mới mà còn vượt qua tình cảm ích kỉ, hẹp hòi của giai cấp tiểu tư sản để có được tình hữu ái giai cấp với quần chúng nghèo khổ. Hơn thế, thi sĩ đã tìm thấy tình cảm gia đình ruột thịt trong quần chúng cách mệnh. Người đội viên ấy tự nguyện coi mình là con của vạn nhà, Là em của vạn kiếp phôi pha, Là anh của vạn đầu em nhỏ.

Một sự tự nguyện hoàn toàn, tuyệt đối, không băn khoăn, không ngần ngại. Điệp ngữ: Tôi đã là… lặp đi lặp lại ba lần, giống như một lời tuyên thệ của một đội viên khi đã đứng trong hàng ngũ cách mệnh. Điệp từ là cùng với những từ con, em, anh và số từ ước lệ vạn (chỉ số lượng hết sức đông đảo) nhấn mạnh và khẳng định một tình cảm gia đinh thật đầm ấm, thân thiết.

Khi nối tới những kiếp phôi pha (những người khổ đau, xấu số, những người lao động vất vả, thường xuyên phải dãi dầu mưa nắng để kiếm sống), những em nhỏ không áo cơm cù bất cù bơ (những em bé không nơi nương tựa, phải lang thang vất vưởng nay đây mai đó), tấm lòng đồng cảm, xót thương của thi sĩ biểu hiện thật thật tình, xúc động.

từ đó, chúng ta có thể thấy được thái độ căm giận của thi sĩ trước những bất công, ngang trái của cuộc thế cũ. Chính vì những kiếp phôi pha, những em nhỏ cù bất cù bơ ấy mà người thanh niên Tố Hữu đã hăng say hoạt động cách mệnh và họ cũng chính là đối tượng sáng tác chủ yếu của thi sĩ Tố Hữu. (Cô gái giang hồ trong Tiếng hát sông Hương, cô bé đi ở trong Đi đi em, ông lão khốn khổ trong Lão tôi đòi, em bé bán bánh rong trong Một tiếng rao đêm…)

Bài thư từ ấy tiêu biểu cho văn pháp lãng mạn cách mệnh trong giai đoạn sáng tác trước hết của Tố Hữu. “Cái tôi trữ tình” lắng đọng trong từng ý thơ, từng hình ảnh, lúc bay bổng, lúc lắng đọng, lúc là lời bộc bạch trực tiếp, thật tình những ước vọng, tâm tư khi tìm thấy lí tưởng.

Từ ấy là tiếng hát yêu thương, tin tưởng, là tiếng lòng tha thiết của một thanh niên khởi đầu giác ngộ lí tưởng, tự nguyện dấn thân vào tuyến đường cách mệnh đầy gai góc, gian khổ, hi sinh của toàn dân tộc. Vượt thời gian, sau hơn nửa thế kỉ ra đời, Từ ấy vẫn tươi xanh chất trữ tình cách mệnh. Bài thơ đã tạo được sự đồng cảm, mến mộ của nhiều thế hệ yêu thích thơ Tố Hữu.

Xem thêm: TOP 17+ mẫu Phân tích Từ ấy Tố Hữu hay nhất

Phân tích khổ 3 Từ ấy – Mẫu 2

Tố Hữu là “lá cờ trước hết của thơ ca cách mệnh” Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mệnh. Giọng thơ ông ngọt ngào, tâm tình, thương mến và phong cách thơ thắm thiết tính dân tộc. “Từ ấy” là sản phẩm phản quang của một tâm hồn hoan hỉ vui sướng khi tìm thấy lí tưởng của đời mình. tới với bài thơ, người đọc sẽ bắt gặp niềm say mê lý tưởng và niềm khát khao được chống chọi, hi sinh cho những mạng trên ý thức lạc quan thắng lợi của 1 người thanh niên cộng sản.

nếu như như khổ thơ thứ nhất thể hiện những xúc cảm, tâm trạng của thi nhân khi được giác ngộ lí tưởng của Đảng thì tới khổ thơ thứ ba lại khép lại bài thơ với sự chuyển biến của tình cảm đẹp đẽ trong thi sĩ Tố Hữu:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Mở đầu khổ thơ là đại từ nhân xưng thứ bực nhất : “ Tôi”. Không còn là “ta” như thơ ca xưa, thơ ca cách mệnh nói chung và thơ ca Tố Hữu nói riêng, nó đã mang trong mình tiếng nói tình cảm tư nhân. Cái tôi đã được khẳng định. xúc cảm tư nhân đã được thăng hoa. Tác giả đã khẳng định tình cảm gắn bó của mình với “vạn nhà”, với 1 tập thể lớn lao, rộng rãi, nhưng rộng hơn là toàn thể quần chúng nhân dân lao động, với “vạn kiếp phôi pha”, với “vạn đầu em nhỏ”.

Trong tập thư từ ấy và bài thơ nói riêng, ta thấy nội dung chủ đạo là tiếng lòng đồng cảm với những thân phận bị đọa đày, quần chúng lao khổ, những kiếp sống mòn mỏi đáng thương, những mái đầu trẻ thơ tội nghiệp không nơi nương tựa. Đó chính là tình yêu cuộc sống, con người, những con người bần nông, những con người vô sản. vì vậy đọc Từ ấy ta như thấy toát lên ý thức nhân đọa cao cả và mới mẻ. Đó là nhân đạo cộng sản.

Tình cảm của tác giả thể hiện qua cách xưng hô: con, anh và em, cho ta thấy tình hữu ái giai cấp, tình yêu thương gắn bó bởi thứ tình cảm thiêng liêng ruột thịt. Điệp từ “đã là” lặp lại là một điểm nhấn, nó giúp tác giả thể hiện sâu sắc tình cảm gắn bó của mình với quần chúng nhân dân lao khổ. Tình cảm ấy diễn ra một cách tự nhiên thật tình và trong sáng. Càng cao quý hơn khi ta hiểu được Tố Hữu vốn là một trí thức tiểu tư sản, có lối sống đề cao cái tôi tư nhân, ích kỷ, hẹp hòi.

thi sĩ đã vượt qua giai cấp của mình để tới với giai cấp vô sản, với tình cảm thật tình và điều này chứng tỏ sức mạnh cảm hóa mạnh mẽ lý tưởng cách mệnh đối với những người trí thức tiểu tư sản.

Lí tưởng cộng sản không chỉ cảm hóa Tố Hữu mà còn thay đổi cả một thế hệ trí thức tiểu tư sản như Xuân Diệu, Huy Cân. Họ vốn là những thi sĩ lãng mạn rồi trở thành những thi sĩ cách mệnh, sáng tác phục vụ cho sự nghiệp cách mệnh. Ví như Xuân Diệu trước cách mệnh từng quan niệm rằng:

“ Ta là Một, là Riêng, là Thứ Nhất
Không có chi bè bạn nổi cùng ta”

Nhưng sau cách mệnh thì Xuân Diệu đã viết:

“Tôi cùng xương thịt với nhân dân tôi
Cùng đổ mồ hôi cùng sôi giọt máu”.

tương tự, toàn bộ khổ thơ trên bằng lối sử dụng những từ ngữ chuẩn xác, giàu hàm ý, thi sĩ đã gửi gắm một cách sâu sắc về tư tưởng, tình cảm của mình. Đó là tình yêu thương con người của Tố Hữu gắn với tình cảm hữu ái giai cấp. Nó thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh kết đoàn, câu thơ trên cũng là một lời khẳng định: khi cái tôi chan hòa với cái ta, khi tư nhân hòa vào tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh nhân lên gấp bội. Những câu thơ cũng là biểu hiện nhận thức mới về lẽ sống chan hòa tư nhân và tập thể, giữa cái tôi và cái ta. Trong lẽ sống ấy con người tìm thấy niềm vui và sức mạnh. Sự thay đổi nhận thức ấy, nó bắt nguồn sâu xa từ sự tự giác ngộ lí tưởng của thi sĩ Tố Hữu. Em rất trân quý tác phẩm này. Thầm cảm ơn Tố Hữu đã đem tới cho em nói riêng và độc giả nói chung một thi phẩm hay tới tương tự.

Phân tích khổ cuối bài thư từ ấy – Mẫu 3

Tố Hữu là một thi sĩ cách mệnh nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ nổi tiếng như Việt Bắc (1947-1954), Gió lộng (1955-1961), Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977). Một trong những tác phẩm nổi tiếng là bài thư từ ấy. Bài thư từ ấy là bài thơ mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đồng thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. Khổ 3 của bài thơ thể hiện sự chuyển biến tâm lí sâu sắc của tác giả. Chúng ta cùng đi phân tích khổ 3 của bài thư từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài.

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của bạn kiếp phôi pha
Là anh của bạn đàn em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ”

“Đã là” với từ là được lặp lại nhiều lần thể hiện thái độ dứt khoát, quyết tâm kiên định, vững vàng của Tố Hữu. “Con, anh ,em” là những từ thể hiện sự thân thiết, thân tình…

“Vạn nhà” là chỉ số lượng nhiều, chỉ đại gia đình của giai cấp lao động. “Vạn kiếp phôi pha” để chỉ những người khổ đau, xấu số trong cuộc thế. Nó thể hiện thái độ căm phẫn đối với sự bất công của xã hội, thương xót những người nghèo khổ.

Hình ảnh “vạn đàn em nhỏ” chỉ số lượng nhiều những em bé mồ côi, lang thang vất vưởng. “Không áo cơm, cù bất cù bơ” là câu thành ngữ dân gian chỉ những em bé lang thang, vất vưởng, không nơi nương tựa, đói rét trong xã hội.

Nó thể hiện thái độ căm phẫn bằng một giọng điệu rắn rỏi, chân tình cũng như hình ảnh có tính chất ước lệ.

Tố Hữu đã bộc bạch quyết tâm gắn bó máu thịt với giai cấp lao động nghèo khổ trong xã hội. Coi giai cấp lao động là đại gia đình của mình, là mẹ cha, là anh em ruột thịt và căm phẫn đối với sự bất công ngang trái trong xã hội để từ đó quyết tâm chống chọi đem lại cuộc sống tự do, hạnh phúc, công bằng.

Nhờ sự soi sáng của lý tưởng Cộng Sản, thi sĩ Tố Hữu đã có sự thay đổi về tình cảm là sự gắn bó máu thịt với người dân lao động để chống chọi chống lại xã hội bất công thối nát.

Phân tích khổ cuối bài thư từ ấy – Mẫu 4

Nhắc tới văn học cách mệnh nếu như không nói tới cây bút tài năng Tố Hữu quả là thiếu sót lớn. Một người đội viên cách mệnh tài giỏi, một người nghệ sĩ tài hoa. Trong chính trị cũng như trong cách mệnh, ông luôn là một người xuất sắc. Với tài năng đó, ông viết nên những vần thơ trữ tình lãng mạn, tiêu biểu “Từ ấy”. Bài thơ trích trong tập cùng tên sáng tác năm 1938 diễn tả những xúc cảm dạt dào của ông về Đảng. Khổ thơ cuối như khúc hát khép lại bài ca tình cảm mãnh liệt ấy.

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ”

Mở đầu khổ thơ là đại từ nhân xưng thứ bực nhất : “Tôi”. Không còn là “ta” như thơ ca xưa. Thơ ca cách mệnh nói chung và thơ ca Tố Hữu nói riêng đã mang trong mình tiếng nói tình cảm tư nhân. Cái tôi đã được khẳng định. xúc cảm tư nhân đã được thăng hoa.

Tố Hữu nhận mình là “con của vạn nhà”. “Vạn nhà” ở đây không chỉ là xứ Huế mộng mơ, đằm thắm mà là mọi mảnh đất trên dải đất hình chữ S thân yêu. Hình ảnh người dân trong lòng tác giả thật gắn bó, kết đoàn. Tố Hữu cũng nói mình “Là em của vạn kiếp phôi pha”. Nhắc tới “ kiếp phôi pha” là nhắc tới quá khứ tổ tông hào hùng lịch sử. Nhận làm “em” là tác giả muốn nói mình tiếp bước tổ tông, tiếp đón hào khí ý thức chống chọi kết đoàn của họ. Và Tố Hữu còn nhận mình là “anh của vạn đầu em nhỏ” Làm anh bởi ông muốn chở che, yêu thương những số phận nghèo đói, bị chiến tranh, bị thực dân đàn áp, làm cho đói khổ.

Khổ thơ ngắn gồm bốn câu, Tố Hữu sử dụng điệp cấu trúc lặp lại ba lần “Đã là…” để khẳng định rõ ràng vị thế của mình trong một khối đại kết đoàn lớn. Từ đó cũng khẳng định được ý thức tự giác, chắc chắn, vững vàng của tác giả. Tố Hữu hòa mình cùng với nhân dân. Tác giả tỉ ngầm khẳng định khối kết đoàn của anh em mọi nhà, của tình cảm nhân dân gắn bó. Tác giả nguyện cùng họ đấu tranh, cùng họ chống chọi. thi sĩ tự nguyện làm “con của vạn nhà, em của vạn kiếp phôi pha, anh của vạn đầu em nhỏ”, nguyện mang cả cuộc thế mình để đem lại hạnh phúc cho những mảnh đời xấu số, những kiếp sống mòn mỏi trong vô vọng, những đứa bé tội nghiệp vì chiến tranh phi nghĩa vì thực dân đàn áp mà sống khổ cực. Hình ảnh những người dân Việt Nam những năm 1938 hiện lên xót thương trong lời thơ dạt dào xúc cảm thương xót của tác giả. Tác giả tỉ ngầm lên án chế độ thực dân đàn áp và đồng thời khơi lên niềm tin mãnh liệt vào cách mệnh vào Đảng sẽ mang lại cho quốc gia một cuộc sống mới tươi đẹp, hạnh phúc, không khổ đau.

“Từ ấy” là tiếng reo vui không chỉ của thi sĩ, mà còn là của cả một thế hệ thanh niên khi tìm thấy lí tưởng của Đảng, nguyện chống chọi hết mình vì lí tưởng, vì nhân dân, vì quốc gia. Họ là những người đội viên trẻ, mang trong mình nhiệt huyết, mang trong mình lí tưởng, và lòng yêu thương đồng bào, yêu thương quốc gia. Khổ thơ cuối bao trọn những xúc cảm ấy. Tình yêu với cách mệnh, niềm tin với Đảng và lòng thương yêu đồng bào hòa làm một thành ý chí chống chọi cho những người dân Việt Nam.

Tố Hữu quả thực là thi sĩ của nhân dân Việt Nam. Những vần thơ vừa có chất trữ tình vừa có chất thép cách mệnh. Khổ thơ cuối bài thơ “ Từ ấy” đã khái quát lại tình cảm, tình yêu, lòng yêu thương và niềm tin cách mệnh Đảng tuyệt đối của chàng thanh niên nhiệt huyết.

Phân tích khổ cuối bài thư từ ấy – Mẫu 5

Tố Hữu là một thi sĩ cách mệnh nổi tiếng, ông có những tác phẩm thơ nổi tiếng như Việt Bắc. Một trong những tác phẩm nổi tiếng là bài thư từ ấy.

Bài thư từ ấy là bài thơ mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đồng thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. Khổ 3 của bài thơ thể hiện sự chuyển biến tâm lí sâu sắc của tác giả. Chúng ta cùng đi phân tích khổ 3 của bài thư từ ấy để hiểu rõ hơn những vấn đề trong bài.

“Năm 20 của thế kỷ hai mươi
Tôi sinh ra, nhưng chưa được làm người
Nước đã mất, cha đã làm nô lệ.

Ôi những ngày xưa.
Mưa xứ Huế Mưa sao buồn vậy nỗi mưa rơi
Ngẩng đầu lên không thấy mặt trời.
Đất lai láng những là nước mắt!”.

(Tố Hữu)

Chính vì nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn lao ấy mà thi sĩ Tố Hữu đã sớm giác ngộ chủ nghĩa Mác- Lê nin, tích cực tham gia cách mệnh cứu nước lúc tuổi đòi chưa đầy hai mươi. Bài thư từ ấy trong tập thơ cùng tên đã thể hiện một cách thật tình lời tâm niệm và niềm vui sướng tột cùng ấy của Tố Hữu:

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ”.

Nghệ thuật này thể hiện niềm tự hào, hãnh diện của thi sĩ khi được trở thành một thành viên thân thiết của đại gia đình “những người khốn khổ” đồng thời cũng là tiếng lòng thổn thức của chàng trai vừa mới gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Ngoài ra, ở khổ thơ này còn xuất hiện những số từ: vạn nhà, vạn kiếp, vạn đầu, con, em, anh có tác dụng khẳng định tính nhân dân và lòng thông cảm với kiếp người lao khổ. Tuy nhiên, ở đoạn kết này cũng như cả bài thơ, những từ ngữ ấy hãy còn khuôn sáo, nghệ thuật lựa lựa chọn từ chưa thật chín muồi, nhưng bài thơ vẫn dạt dào xúc cảm.

Tóm lại, dù còn non nớt buổi ban đầu, nhưng Từ ấy cũng như cả tập thơ cùng tên của Tố Hữu vẫn thế’ hiện được chất men say lý tưởng và chất lãng mạn cách mệnh của một tuyến đường thơ đúng đắn.

Mặt khác, độc giả yêu quý Từ ấy còn ở giọng điệu tha thiết, sôi nổi, thật tình, trẻ trung và nhân sinh quan cao đẹp: sống vì mọi người và vì cuộc thế. Chính vì vậy Từ ấy đã được rất nhiều nhà nghiên cứu văn học và những thi sĩ khác đánh giá cao. Đây là nhận xét của thi sĩ Chế Lan Viên: “Tất cả Tố Hữu, thi pháp, tuyên ngôn, những yếu tố làm ra anh có thể tìm thấy trong tế bào thơ này”.

Phân tích khổ cuối bài thư từ ấy – Mẫu 6

Sự thay đổi tính chất, tình của của thi sĩ Tố Hữu khi giác ngộ lý tưởng Cộng sản được thể hiện rất rõ ở khổ thơ thứ ba của bài thơ “Từ ấy”.

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của bạn kiếp phôi pha
Là anh của bạn đàn em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ”

Đoạn thơ hiện lên như khẳng định, nhấn mạnh một tình cảm gia đình đầm ấm, thắm thiết. Đó chính là một đại gia đình lớn của quần chúng nhân dân lao động. Mà trong đó tác giả là con, là em, là anh của đại gia đình đó.

Tấm lòng của tác giả đã hòa vào tấm lòng đại gia đình dân tộc. Thấu hiểu và chia sẻ tấm lòng đó biểu hiện thật xúc động và thật tình. Từ đó, ta thấy được tấm lòng căm phẫn của thi sĩ trước cuộc thế ngang trái. Tác giả xót thương cho những số phận của “vạn kiếp phôi pha”, của những em nhỏ không có áo cơm, “cù bất cù bơ…”.

Ông mở lòng đón nhận những kiếp người khổ đau, nhân dân lao động như đón nhận một cách thật tình những người thân ruột thịt. Câu “Không áo cơm cù bất cù bơ…” để lại ba dấu chấm lửng như tấm lòng của tác giả trải rộng ra, mở lòng mình với bao hồn khổ. Bài thơ rất đặc biệt không chỉ về ý thơ mà còn cả về tứ thơ. Tác giả sử dụng thể thơ truyền thống, sử dụng tiếng nói giàu hình ảnh, nhạc điệu làm nổi trội tâm trạng của thi sĩ.

Tố Hữu đã bộc bạch quyết tâm gắn bó máu thịt với giai cấp lao động nghèo khổ trong xã hội. Coi giai cấp lao động là đại gia đình của mình, là mẹ cha, là anh em ruột thịt và căm phẫn đối với sự bất công ngang trái trong xã hội để từ đó quyết tâm chống chọi đem lại cuộc sống tự do, hạnh phúc, công bằng.

Nhờ sự soi sáng của lý tưởng Cộng Sản, thi sĩ Tố Hữu đã có sự thay đổi về tình cảm là sự gắn bó máu thịt với người dân lao động để chống chọi chống lại xã hội bất công thối nát.

Phân tích khổ cuối bài Từ ấy – Mẫu 7

thi sĩ Tố Hữu được coi là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Thơ của ông mang đậm chất trữ tình chính trị, nhường nhịn như cả cuộc thế thơ Tố Hữu dành để ngợi ca quốc gia, ngợi ca nhân dân, ngợi ca lí tưởng cách mệnh thể hiện một cái tôi say mê với lý tưởng, một cái tôi công dân đầy trách nhiệm đối với nhân dân, đối với quốc gia. Điều đó thể hiện rất rõ qua khổ thơ thứ ba:

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm, cù bất cù bơ”

Khổ 3, thi sĩ khép lại với sự chuyển biến của tình cảm trong thi sĩ Tố Hữu. Từ thay đổi về nhận thức dẫn tới sự thay đổi về tình cảm.

Ở khổ thơ này, thi sĩ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến trong nhận thức và hành động thể hiện trong quan hệ với những tầng lớp khác nhau của quần chúng lao động. Ở đây, tác giả đã khẳng định tình cảm gắn bó với “vạn nhà” (Tôi đã là con của vạn nhà: “vạn nhà” là một tập thể lớn lao, rộng rãi, nhưng rộng hơn là toàn thể quần chúng nhân dân lao động, “vạn kiếp phôi pha” là những người sống nghèo khổ, sa sút, vất vả, khốn cùng, “vạn đầu em nhỏ” là những em bé lang thang vất vưởng nay đây mai đó).

Tình cảm của tác giả thể hiện qua cách xưng hô: con, anh và em, cho ta thấy tình hữu ái giai cấp, tình yêu thương ruột thịt. Điệp từ “đã là” là một điểm nhấn, nó giúp tác giả thể hiện sâu sắc tình cảm gắn bó của mình với quần chúng nhân dân lao khổ. Tác giả đã xác định mình là một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao khổ. Tình cảm ấy trở nên cao quý hơn khi ta hiểu được Tố Hữu vốn là một trí thức tiểu tư sản, có lối sống đề cao cái tôi tư nhân, ích kỷ, hẹp hòi.

thi sĩ đã vượt qua giai cấp của mình để tới với giai cấp vô sản với tình cảm thật tình và điều này chứng tỏ sức mạnh cảm hóa mạnh mẽ lí tưởng cách mệnh đối với những người trí thức tiểu tư sản. Lí tưởng cộng sản không chỉ cảm hóa Tố Hữu mà còn thay đổi cả một thế hệ trí thức tiểu tư sản như Xuân Diệu, Huy Cận. Họ vốn là những thi sĩ lãng mạn rồi trở thành những thi sĩ cách mệnh, sáng tác phục vụ cho sự nghiệp cách mệnh. Điều đó thể hiện sự thay đổi quan niệm trong sáng tác của họ. những thi sĩ lãng mạn quan niệm:

“Là thi sĩ tức là ru với gió
Mê theo trăng và vơ vẩn cùng mây”

(Xuân Diệu)

Nhưng quan niệm của những thi sĩ cách mệnh, thi sĩ, nhà văn phải là người đội viên trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Như Sóng Hồng đã từng viết:

“Lấy cán bút làm đòn xoay chế độ
Mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”

Hay Hồ Chí Minh đã viết:

“Nay ở trong thơ nên có thép
thi sĩ cũng phải biết xung phong”

Với cách sử dụng linh hoạt những văn pháp tự sự, trữ tình và lãng mạn, sử dụng linh hoạt và hiệu quả những giải pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, tiếng nói rồi sử dụng từ ngữ giàu tình cảm, giàu hình ảnh. Bài thơ đã thể hiện được một cách sâu sắc, tinh tế sự thay đổi nhận thức, tư tưởng, tình cảm của một thanh niên ưu tú khi được giác ngộ lí tưởng cách mệnh và được vinh dự đứng trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng.

Bài thơ cũng thể hiện những nhận thức mới về lẽ sống, đó là lẽ sống gắn bó hài hòa giữa cái tôi riêng với cái ta chung của mọi người. Cũng như sự chuyển biến sâu sắc của thi sĩ, bài thơ cũng có ý nghĩa mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thơ ca của Tố Hữu.

Phân tích Từ ấy khổ 3 – Mẫu 8

“Từ ấy” là bài thơ rất hay, đặc biệt bởi đây là bài thơ đánh dấu cuộc thế hoạt động cách mệnh của thi sĩ. Tháng 7 năm 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Đông Dương. Ghi nhận kỉ niệm đáng nhớ ấy với xúc cảm, suy tư sâu sắc Tố Hữu viết nên “Từ ấy”. Bài thơ nằm trong phần “Máu Lửa” của tập “Từ ấy”. Bài thơ là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cộng sản. Sự vận động của tâm trạng thi sĩ được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng cho tới trung thực trong khổ thơ cuối bài.

Khổ thơ thứ hai thể hiện rõ nhất cái tôi trữ tình. Là cái tôi mang giai cấp thời đại, đại diện cho dân tộc. “Tôi buộc hồn tôi với mọi người” chính là sự hài hòa giữa cái tôi và cái ta, giữa tư nhân và tập thể để từ đó mở lòng mình, đồng cảm với mọi người xung quanh. Từ đó tạo nên tính kết đoàn, sức mạnh tập thể. Đặc biệt là quần chúng nhân dân lao động cùng nắm tay kết đoàn lại thành một khối để vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

“Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ…”

Đoạn cuối cùng hiện lên như khẳng định, nhấn mạnh một tình cảm gia đình đầm ấm, thắm thiết. Đó chính là một đại gia đình lớn của quần chúng nhân dân lao động. Mà trong đó tác giả là con, là em, là anh của đại gia đình đó. Tấm lòng của tác giả đã hòa vào tấm lòng đại gia đình dân tộc. Thấu hiểu và chia sẻ tấm lòng đó biểu hiện thật xúc động và thật tình. Từ đó, ta thấy được tấm lòng căm phẫn của thi sĩ trước cuộc thế ngang trái. Tác giả xót thương cho những số phận của “vạn kiếp phôi pha”, của những em nhỏ không có áo cơm, “cù bất cù bơ…”.

Ông mở lòng đón nhận những kiếp người khổ đau, nhân dân lao động như đón nhận một cách thật tình những người thân ruột thịt. Câu “Không áo cơm cù bất cù bơ…” để lại ba dấu chấm lửng như tấm lòng của tác giả trải rộng ra, mở lòng mình với bao hồn khổ. Bài thơ rất đặc biệt không chỉ về ý thơ mà còn cả về tứ thơ. Tác giả sử dụng thể thơ truyền thống, sử dụng tiếng nói giàu hình ảnh, nhạc điệu làm nổi trội tâm trạng của thi sĩ.

Là lời tâm nguyện của chàng thanh niên yêu nước được giác ngộ lí tưởng cách mệnh của Đảng và bác bỏ Hồ. Đồng thời đó cũng là tâm nguyện gắn bó với nhân dân lao khổ. Và bài thơ cũng chính là mốc thời khắc mở đầu cho cuộc thế hoạt động cách mệnh của Tố Hữu. Bằng lời thơ giàu xúc cảm, suy tư theo lí tưởng cách mệnh. Đó chính là chất lãng mạn của thi ca Việt Nam