Top 6 mẫu Phân tích Viếng lăng Bác khổ 3 hay nhất

Top 6 bài Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương, kèm theo dàn ý chi tiết, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về khổ 3 để viết bài văn phân tích thật hay, thật sâu sắc.

Khổ 3 Viếng lăng Bác là những xúc cảm của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di hình chưng. Với biết bao tình cảm ấp ủ lâu nay, giờ đây trào dâng thổn thức. Chi tiế mời những em cùng tham bài viết dưới đây của GrabHanoi để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Dàn ý phân tích Viếng lăng Bác khổ 3

1. Mở bài

  • Giới thiệu về khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác.

Xem thêm: Tổng hợp 35 mẫu Mở bài Viếng lăng Bác chọn lọc

2. Thân bài

– Sự xúc động trào dâng khi gặp chưng:

  • chưng đang chìm trong giấc ngủ yên bình.
  • “Vầng trăng sáng dịu hiền”: hình ảnh thiên nhiên thơ mộng là ẩn dụ cho tình yêu thương, trân trọng của thi sĩ cũng như con người Việt Nam dành cho chưng.

--> Câu thơ đã trình bày vừa khái quát nhưng cũng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng Bác.

--> chưng dù đã ra đi nhưng trong mắt những người con Việt Nam, chưng chỉ đang ngủ một giấc yên bình, không còn những toan lo, trằn trọc.

– Nỗi xót xa, nghẹn ngào trước sự ra đi của chưng:

  • Nghệ thuật tương phản “vẫn biết”- “mà sao” diễn tả sự tranh chấp, đối lập giữa lí trí và con tim.
  • chưng luôn sống mãi trong con tim mỗi người nhưng lại nhưng sự ra đi của chưng vẫn mang tới những nghẹn ngào, đau xót khôn xiết.

3. Kết bài

Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 1

Viếng lăng Bác là bài thơ kết tinh trọn vẹn xúc cảm của Viễn Phương khi ở miền Nam lần đầu được ra Hà Nội và vào lăng viếng chưng. nếu như hai khổ thơ đầu trình bày dòng xúc cảm của tác giả khi đứng trước lăng Bác và khi hòa vào cùng dòng người vào lăng thì khổ thơ thứ ba lại thể hiện nỗi niềm xúc động thiêng liêng của thi sĩ khi vào lăng viếng chưng:

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Hai câu thơ trước tiên trình bày xúc cảm của Viễn Phương khi nhìn thấy di hình của chưng:

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền.”

thi sĩ cùng dòng người tiến vào lăng, chiêm ngưỡng chưng từ xa và liên tưởng chưng như đang đi vào giấc ngủ yên bình không mộng mị, ánh sáng dịu nhẹ của ngọn đèn lúc đó bỗng trở thành vầng trăng lan tỏa ánh sáng dìu dịu, sáng trong. Câu thơ đã trình bày vừa khái quát nhưng cũng không kém phần tinh tế không gian trang nghiêm trong lăng Bác. chưng đã ra đi nhưng trong mắt tác giả, đó chỉ là một giấc ngủ dài thảnh thơi., không còn toan lo việc nước việc dân, không còn lắng lo trằn trọc. Bầu không khí ấy bất kì người Việt Nam nào khi vào lăng viếng chưng cũng có thể cảm nhận được, Viễn Phương đã nói lên nỗi lòng và xúc cảm của triệu triệu con tim khi đứng trước di hình của chưng.

Nhìn thấy hình ảnh của chưng, Viễn Phương thốt lên nghẹn ngào:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Nghệ thuật tương phản giữa “vẫn biết” và “mà sao” diễn tả sự tranh chấp, đối lập giữa lí trí và trái tim. Lí trí thì khẳng định chân lí muôn thuở chưng vẫn sống mãi trong tâm trí của người dân Việt Nam, vĩnh hằng bất tử, nhưng trái tim thì vẫn xót xa, nghẹn ngào chấp nhận hiện thực rằng chưng đã ra đi mãi mãi. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “nghe” thấy điều chỉ có thể cảm nhận – “nhói ở trong tim” giúp khắc sâu, nhấn mạnh nỗi đau như đang quặn thắt, xót xa và đớn đau vô cùng. Người đọc chợt nhớ tới những vần thơ nghẹn ngào của Tố Hữu khi khóc chưng:

“chưng đã đi rồi sao chưng ơi!
Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời.”

Hai bài thơ tuy viết ở hai thời khắc khác nhau nhưng đều chung nỗi xót xa đớn đau, chạm tới tâm hồn của độc giả.

Khổ thơ bộc bạch xúc cảm của Viễn Phương khi vào lăng viếng chưng một lần nữa nói hộ tấm lòng tiếc thương của biết bao người. Những vần thơ như nghẹn lại, rưng rưng mà cảm động nhưng vẫn không kém phần trọng thể, chỉnh chu. chưng vẫn sống trong lòng mỗi chúng ta, bởi “trời xanh là mãi mãi”.

Xem thêm: Top 25+ mẫu Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương hay nhất

Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 2

Khổ thơ thứ ba là những xúc cảm của tác giả khi vào trong lăng, đứng trước di hình chưng. Bao tình cảm ấp ủ lâu nay, nên khi bắt gặp bóng vía thân yêu của chưng là trào dâng thổn thức. Hình ảnh chưng nằm trong lăng được diễn tả rất xúc động qua hai câu thơ:

chưng nằm trong lăng giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Câu thơ gợi được sự yên tĩnh, trang nghiêm, ánh sáng dịu nhẹ trong sạch và hình ảnh đẹp đẽ của chưng. Bằng tình cảm, thi sĩ thấy chưng như đang ngủ trong giấc ngủ bình yên giữa thiên nhiên đẹp và thơ mộng, chưng vẫn ở cùng ta, như thi sĩ Hải Như đã viết:

Suốt thế cuộc chưng có ngủ ngon đâu
Nay chưng ngủ chúng con canh giấc ngủ
(Chúng cháu canh giấc chưng ngủ, chưng Hồ ơi)

“Vầng trăng sáng dịu hiền” là ánh sáng của tình thương mến, nâng niu, vầng trăng ấy như ru chưng ngủ. Giấc ngủ của chưng là giấc ngủ trong tình thương yêu. thi sĩ Phạm Ngọc Cảnh cũng đã viết:

Trong lăng Bác vừa chợp nghỉ
Như sau mỗi việc làm.
Trăng ơi trăng biết thế
Nên trăng bước nhẹ nhõm.
(Trăng lên)

Hình ảnh vầng trăng dịu hiền cũng gợi nghĩ tới tâm hồn cao đẹp, sáng trong của chưng và những vần thơ tràn ngập ánh trăng của Người.

tới đây, xúc cảm ngưỡng mộ như lắng xuống nhường chỗ cho nỗi xót đau không thể kìm nén:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim!

“Trời xanh” cũng như “mặt trời”, “vầng trăng” là những hình ảnh của vũ trụ kì vĩ, vĩnh hằng, là ẩn dụ sâu xa gợi suy ngẫm về cái cao cả, vĩ đại, bất diệt, trường tồn ở chưng. chưng vẫn còn mãi với non sông quốc gia, như trời xanh còn mãi (chưng sống như trời đất của ta Tố Hữu). Người đã hóa thân vào thiên nhiên, quốc gia, dân tộc. Sự nghiệp của Người là bất tử. Dù vẫn tin tương tự, nhưng tình cảm xót thương không chấp nhận sự mất mát thực tế, trái tim vẫn đau nhói khi nghĩ rằng chưng không còn nữa. Nỗi đau xót được biểu hiện cụ thể, trực tiếp: “Mà sao nghe nhói ở trong tim”. Đó là nỗi đau vô hạn, là lòng thương xót rất thật, không lí do nào khuây khỏa được. Đó là tình cảm của đứa con về muộn bên di hình người cha.

Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 3

chưng Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già đáng kính của cả dân tộc Việt Nam. vì vậy, sự ra đi của chưng là một sự mất mát to lớn của toàn thể dân tộc. Đã có rất nhiều vần thơ thể hiện lòng thương nhớ của những người con Việt Nam đối với chưng. Tuy là một bài thơ ra đời khá muộn, nhưng “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương vẫn để lại trong lòng người đọc những xúc cảm sâu lắng, bởi đó là tình cảm của một người con miền Nam lần đầu được gặp chưng. Toàn bài thơ là một lời tâm sự thiết tha, là nỗi lòng thành kính và tha thiết của một người con miền Nam đối với chưng Hồ. thi sĩ thể hiện tình cảm thiết tha của một người con miền Nam rõ rệt nhất ở trong khổ 3:

chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim

Bài thơ không những chỉ thể hiện dòng xúc cảm trào dâng của thi sĩ mà còn thể hiện hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh bằng những hình ảnh vừa thân thuộc, vừa giàu sức khái quát, vừa lung linh gợi cảm. Bằng xúc cảm trung thực và tiếng nói thơ gợi cảm, Viễn Phương đã nói hộ chúng ta một chân lý: chưng Hồ vĩ đại sống mãi trong lòng nhân dân ta.

Khổ thơ thứ ba tiếp tục diễn tả trình tự vào lăng của dòng người nhưng khoảnh khắc bây giờ là tác giả được đứng chiêm ngưỡng chưng trong lăng. xúc cảm dồn nén, chất chứa thương yêu đem lại sự lắng sâu về vẻ đẹp tâm hồn chưng. Ở trên, chưng được so sánh với “mặt trời” thì ở khổ này chưng lại được đặt vào ánh sáng “vầng trăng”.

chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Thực ra, vầng trăng này là một liên tưởng sáng tạo của Viễn Phương, bởi lẽ trong lăng nhưng tâm hồn chưng luôn có vầng trăng tri kỷ. Tâm hồn chưng là tâm hồn thi nhân, trăng từng làm bạn với Người trong bao bài thơ khi bị giam cầm, lúc đi kháng chiến… nên giờ đây khi Người vào “giấc ngủ bình yên” thì nhường nhịn như trăng lại toả sáng cốt cách thi nhân của chưng. Toát lên từ khuôn mặt chưng là vẻ đẹp mà tác giả cảm nhận như giấc ngủ bình yên, giấc ngủ của con người thảnh thơi. vì đã làm tròn sứ mệnh với dân tộc, hoàn thành sự nghiệp cách mệnh của mình. thi sĩ sử dụng giải pháp nói giảm nói tránh không chỉ để giảm nhẹ nỗi đau trong lòng những người con Việt Nam, mà còn để ngợi ca sự ra đi nhẹ nhõm mà thảnh thơi. của chưng. Không gian trong lăng Bác ngời sáng một ánh sáng dịu hiền, như ánh sáng của vầng trăng, người bạn tri kỷ của chưng. Câu thơ gợi cảm giác trang nghiêm, tới lúc đó mới cảm thấy nỗi đau mất mát.

Trong khoảnh khắc thiêng liêng kế bên chưng, một cảm giác đau xót bỗng nhiên trỗi dậy trong lòng thi sĩ:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Tác giả nghĩ về “trời xanh” cũng tức là nghĩ tới thời khắc quốc gia yên bình, nhưng cũng là cách ẩn dụ nói về con người chưng đã hoà nhập vào vũ trụ vĩnh hằng. “Trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ ngợi ca lối sống đẹp của chưng. Hai dòng thơ cho thấy rõ sự đối lập trong suy nghĩ và tình cảm. thi sĩ và mọi người vẫn biết rằng chưng vẫn sống mãi trong sự nghiệp phóng thích dân tộc, nhưng sự ra đi của chưng vẫn là một mất mát to lớn cho mọi người và quốc gia Việt Nam. Nỗi đau quá lớn, vì vậy mà mọi lập luận đều trở nên vô nghĩa.Ý thơ này giống như câu thơ của một cao tăng Nhật Bản là thiền sư Ryokê Osini từng viết:

Trời xanh đón người cứu nước về
Đau lòng chúng sinh trên phố mê
Xưa nay hiếm bậc lão anh kiệt
Chiếc lá thu bay trời ủ ê.

Nỗi đau là có thật, xuất phát từ sâu thẳm trái tim của đứa con miền Nam ra thăm chưng ngày quốc gia đã hoàn toàn thống nhất. Đây là lần trước tiên Viễn Phương được gặp chưng. Trong suốt những năm quốc gia bị chia cắt, nhân dân miền Nam quyết tâm đương đầu, ai cũng mong có lúc:

“Miền Nam thắng lợi mơ ngày hội
Đón chưng vào thăm thấy chưng cười”

Nhưng, niềm mong ước ấy không bao giờ thành hiện thực. chưng đã ra đi khi chưa thực hiện được niềm mong ước cuối cùng là vào Nam họp mặt đồng bào, những người con vẫn ngày đêm mong nhớ được họp mặt chưng.

“chưng nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong chưng nỗi mong cha”

Vì vậy, sự ra đi của chưng là một mất mát to lớn không gì bù đắp được đối với một người con Nam Bộ như Viễn Phương. Ngày hội non sông không chứng kiến nụ cười của chưng rạng rỡ,.

Khổ thơ giàu chất trữ tình đằm thắm, thiết tha. Với giọng điệu và những hình ảnh ẩn dụ giàu tính biểu cảm đã thể hiện tình cảm thực tâm, thiết tha, sâu sắc của thi sĩ và đồng bào miền Nam đối với chưng Hồ, vị lãnh tụ muôn vàn yêu kính của dân tộc. chưng tuy đã đi xa nhưng những phẩm chất cao đẹp, sự cống hiến to lớn, cao cả và sự nghiệp cách mệnh vĩ đại của chưng sẽ luôn sống trong hàng triệu trái tim của những người con đất Việt.

Phân tích khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác – Mẫu 4

chủ toạ Hồ Chí Minh – vị cha già yêu kính của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa toàn cầu – Người đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp phóng thích quốc gia. chưng ra đi khi bước sang tuổi 79, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. có rất nhiều thi sĩ, nhà văn đã viết về chưng bằng niềm trân trọng, xót thương vô hạn, trong đó “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ xuất sắc nhất. Bài thơ thể hiện xúc cảm của thi sĩ cũng như người dân Nam bộ ra viếng lăng Bác đều bổi hổi, xúc động.

Khi hòa vào dòng người cùng nhau vào viếng lăng Bác, khi nhìn thấy chưng nằm ngủ ngon thì xúc cảm của thi sĩ lại được đẩy lên cao, niềm xúc cảm đó được thể hiện rõ trong khổ 3 của bài thơ “viếng lăng Bác” của Viễn Phương:

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa vầng trăng sáng dịu hiền”

Viễn Phương nhìn thấy chưng và trình bày bằng phép nói giảm, nói tránh. Câu thơ nói lên sự bình yên, thảnh thơi. của chưng Hồ trong giấc ngủ nghìn thu, phải là một người sống có ích, hy sinh cho nước, cho dân, vì vậy tới phút cuối người ra đi mà không hề ăn năn, tiếc nuối. vì vậy dù đã về cõi vĩnh hằng, người say giấc ngủ nghìn thu mà chúng ta vẫn thấy được sự bình yên, thư thái, thảnh thơi.. chưng vẫn chỉ “ngủ” mà thôi, ý nói là chưng vẫn còn sống mãi cùng chúng ta.

Nhìn vào giấc ngủ của chưng mà ta có thể liên tưởng tới một vầng ánh sáng dịu dàng bao phủ quanh nơi chưng nằm, vầng sáng ấy giúp thi sĩ liên tưởng tới vầng trăng. Vầng trăng vốn là người bạn tâm giao của chưng, trong suốt thế cuộc của mình, chưng đã nhiều lần trò chuyện, tâm sự và làm thơ cùng với và về trăng, trăng là hình ảnh dịu nhẹ, thanh tịnh. Những vần thơ đẹp của chưng về vầng trăng vẫn nói cho chúng ta về tình yêu thiên nhiên, về tâm hồn thi sĩ, về niềm lạc quan, yêu đời, vui sống của chưng. Và khi Viễn Phương nhắc tới hình ảnh “vầng trăng” đã cho ta liên tưởng tới tâm hồn cao đẹp, lãng mạn và trong sáng của chưng Hồ.

Nhìn thấy chưng nỗi đau của thi sĩ không thể nào kìm nén:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim.”

Tác giả sử dụng hình ảnh “trời xanh” để nói tới sự bất tử của chưng. Con người ai cũng vậy đều phải theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử tức là ai được sinh ra, lớn lên và già đi, rồi tới lúc mất, đi vào thiên thu, cõi vĩnh hằng, chưng cũng không ngoại lệ. chúng ta ai cũng biết rằng chưng đã mất những hình ảnh của chưng vẫn sống mãi trong trái tim dân tộc Việt Nam, chưng vẫn luôn luôn song hành và dõi theo từng bước đi của dân tộc. Thế nhưng nhận thức là tương tự nhưng trái tim vẫn có lý lẽ riêng của nó, trái tim của thi sĩ vẫn nhói đau, “nhói” là sự biểu cảm như nỗi đau xót tới xé lòng của tác giả.

Tác giả sử dụng từ ngữ biểu cảm, phép đối lập giữa lý trí và xúc cảm thể hiện một cách trực tiếp nỗi đau xót, niềm tiếc thương của thi sĩ, nỗi đau ấy bất chấp cả nhận thức của lý trí, của con tim và tưởng rằng nhường nhịn như có thể xoa dịu được nhưng thật sự nó vẫn đau, nỗi đau không thể nào kìm nén được.

Giáo sư Trần Đình Sử cũng đã cảm nhận rất hay về hai câu thơ trên: “dù biết chưng vẫn sống vĩnh hằng như trời xanh, thì cũng không che giấu được sự thực mất mát, đau nhói con tim. Câu thơ nghe như một tiếng khóc nghẹn ngào”

Một con người có tâm hồn thanh bạch, sáng trong đã cống hiến cả thế cuộc mình cho nước non, cho dân tộc, khi người ra đi, niềm tiếc thương vô bờ bến đã khiến những người con như Viễn Phương ra thăm chưng mà trong lòng không day dứt nỗi đau, dù đã cố kìm nén nhưng đứng trước chưng thì nó cứ tự tuôn ra và không ngừng được. Vẫn biết chưng là trường tồn, là vĩnh cửu vậy sao vẫn đau nhói ở trong tim, ai cũng thế, thi sĩ cũng vậy dù đã dặn lòng mình không cho phép bản thân được khóc trước chưng nhưng thực tế không làm được.

Cảm nhận ý nghĩa khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

Khổ thơ 3 bài thơ “Viếng lăng Bác” thể hiện sâu sắc và cảm động xúc cảm thiêng liêng nhất của thi sĩ đối với chưng Hồ yêu kính. Sau những cảm tưởng, thi sĩ hướng về chưng, nhìn ngắm người trong niềm xúc động thiêng liêng:”

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Không gian trong lăng thanh khiết, yên tĩnh; ánh sáng dịu nhẹ như ánh sáng toả ra từ vầng trăng hiền hoà. Tuy ý thức rằng chưng vẫn còn sống mãi trong sự nghiệp cách mệnh và tâm trí của nhân dân như bầu trời xanh vĩnh viễn trên cao, nhưng thi sĩ vô cùng đau xót vì chưng đã về cõi vĩnh hằng.

thi sĩ vào lăng, được thấy chưng nằm trong giấc ngủ bình yên giữa một vầng sáng nhẹ nhẹ, dịu hiền. Ánh sáng ấy nơi chưng nằm được thi sĩ trình bày như ánh sáng một vầng trăng dịu hiền:

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”

Ánh sáng của những ngọn đèn mờ ảo trong lăng gợi thi sĩ liên tưởng thú vị: ánh trăng. Tác giả thể hiện sự thông hiểu của mình về sự liên tưởng kì lạ đó. Bởi trăng với chưng từng là người bạn tri kỉ, tri kỉ.

Ánh trăng bát ngát đã cùng chưng nơi rừng núi: “Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”. Trăng tới tâm sự cùng người như người bạn thân: “Trăng vào cửa sổ đòi thơ”. Trăng đồng hành cùng Người trong những nhiệm vụ: “Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. Trăng theo gót chân người thân lao, trên chiến trường, giờ đây trăng cũng tới bên giấc ngủ của Người. Người bạn thủy chung ấy luôn ở cạnh Người, không bao giờ lìa xa.

Với hình ảnh vầng trăng sáng dịu hiền dụng ý của thi sĩ muốn tạo ra một hệ thống hình ảnh vũ trụ để ví với chưng. Người có lúc như mặt trời rực rỡ rét mướt, có lúc dịu hiền như ánh trăng rằm. chưng của chúng ta là tương tự. Mặt trời, ánh trăng, trời xanh đó là những cái mênh mông, mênh mông bất diệt của vũ trụ được thi sĩ ví với cái mênh mông, rộng lớn trong tình thương của chưng. Đó cũng là biểu hiện vĩ đại, rực rỡ cao siêu của con người và sự nghiệp của chưng.

Niềm xúc động thành kính và nỗi đau xót của thi sĩ đã được thể hiện rất thực tâm và sâu sắc:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Đây là cái giật thột thảng thốt, một sự tranh chấp giữa lí trí và tình cảm. Lí trí tin rằng chưng vẫn còn sống mãi cùng non sông quốc gia, như trời xanh còn mãi trên đầu: “chưng sống như trời đất của ta” (Tố Hữu). Nhưng trái tim lại không thể không đau nhói, xót xa vì sự ra đi của chưng. Đó là nỗi đau oà ra từ đáy sâu của trái tim: chưng mất rồi! chưng không thể họp mặt với những đứa con miền Nam mà Người hằng trông đợi.

Khổ thơ 3 khép lại nghẹn ngào. Dẫu biết chưng mãi mãi tồn tại nhưng nhưng giờ người không thể chứng kiến nền độc lập của dân tộc và cùng nhân dân tận hưởng nền hòa bình. Nghĩ về điều đó, thi sĩ tuôn trào nước mắt.

Cảm nhận khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

“chưng nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong chưng nỗi mong cha”.

chưng Hồ, một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một người cha yêu kính mà ai ai cũng đều ngưỡng mộ và yêu mến. Trong thế cuộc hoạt động sự nghiệp của mình, đã có rất nhiều vấn đề, thử thách đã tới với quốc gia Việt Nam nhưng chưa một lần chưng từ bỏ và luôn tìm cách để giúp quốc gia ta được hòa bình và thống nhất. chưng là một người vừa giản dị, vừa tụ họp đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp đáng để tham khảo và ngưỡng mộ.

Nhưng giờ đây, chưng đã không còn nữa, chưng đã đi xa nhưng chắc rằng người cha vĩ đại ấy sẽ luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam. Và, với Viễn Phương, một người con miền Nam vô cùng thương yêu và kính trọng chưng, đã có dịp ra thăm lăng Bác với những xúc cảm vô cùng nghẹn ngào và bổi hổi khi được nhìn thấy chưng trong một giấc ngủ yên bình.

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Bài thơ Viếng lăng Bác được tác giả Viễn Phương sáng tác trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. lúc đó, quốc gia ta vừa trải qua cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước để rồi quốc gia Việt Nam đã được thống nhất toàn vẹn. Cùng lúc đó, tác giả đã có dịp ra thăm lăng Bác dù khoảng cách có xa xôi tới đâu thì cuối cùng tác giả đã được nhìn thấy chưng.

Để rồi bài thơ được ra đời bằng những xúc cảm chân thật và xúc động của một người con miền Nam dành cho chưng. Đặc biệt là khổ 3 của bài thơ đã diễn tả đầy đủ những xúc cảm và niềm tiếc thương sâu sắc của Viễn Phương dành cho chủ toạ Hồ Chí Minh vĩ đại:

“chưng nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”.

Chỉ vỏn vẹn hai dòng thơ nhưng Viễn Phương đã mang tới cho người đọc những xúc cảm vô cùng thiêng liêng và xúc động khi cuối cùng tác giả đã được tận mắt chứng kiến gương mặt của chưng trong giấc ngủ vô cùng bình yên và nhẹ nhõm. Trong thế cuộc hoạt động sự nghiệp của mình, đã có những trắc trở tưởng tuồng như không thể khắc phục được, nhưng chưng chưa một lần từ bỏ.

Bằng những sự phấn đấu của mình, bằng phong thái thanh cao luôn toát ra ở con người chưng thì những trắc trở ấy chẳng là gì. chưng đã có một thế cuộc vô cùng vất vả và gian lao, phải luôn lo nghĩ cho sự bình yên của quốc gia, phải luôn quan tâm tới từng miếng cơm manh áo của dân tộc Việt Nam.

Phải có một tình yêu thương lớn lao tới thế nào thì chưng mới dành trọn tâm huyết của mình cho dân tộc và quốc gia Việt Nam. Vì, chưng đã từng phải đối diện với chiến tranh và bom đạn của quân thù, chưng đã từng rơi vào hoàn cảnh quốc gia có nguy cơ rơi vào tay giặc khi bị giặc xâm lược nhưng chưng đã hoàn thành sự nghiệp cách mệnh của thế cuộc mình một cách xuất sắc để rồi sau tất cả, quốc gia Việt Nam đã được thống nhất nhưng chưng thì đã đi xa mãi và chẳng bao giờ quay trở về.

Khi Viễn Phương được nhìn thấy chưng, chưng đang trong một giấc ngủ vô cùng yên bình và nhẹ nhõm. Ngay cả khi ngủ, cái sự thanh cao, cái phong thái ung dung vẫn hiện rõ qua nét mặt của chưng. Giấc ngủ của chưng chẳng còn phải lo nghĩ một điều gì nữa, vì giờ đây quốc gia đã được thống nhất, chưng có thể yên tâm và không phải lo lắng thêm điều gì. Viễn Phương đã mang vầng trăng sáng dịu hiền tới kế bên chưng, vì vầng trăng đã gắn bó với con người trong bao khoảnh khắc, dù là khi chiến tranh hay khi thời bình, vầng trăng ấy đã luôn gắn liền với hình ảnh con người.

Vầng trăng đẹp đẽ ấy đã từng là một người bạn thân thiết với chưng trong những tháng ngày kháng chiến vô cùng vất vả và gian lao, vầng trăng ấy đã từng gắn bó với chưng của những ngày quốc gia chưa được hòa bình để rồi giờ đây vầng trăng ấy sẽ tỏa sáng cho giấc ngủ của chưng được bình yên và nhẹ nhõm. Giờ đây, trăng sẽ là một người bạn, sẽ là một người lính canh gác cho chưng được ngủ ngon giấc và chưng sẽ chẳng bao giờ đơn chiếc một mình vì luôn có trăng và có tất cả những người con của quốc gia Việt Nam luôn dõi theo và kế bên chưng.

Giữa những xúc cảm vô cùng trào dâng và mãnh liệt ấy, cuối cùng Viễn Phương cũng đã chấp nhận một sự thực rằng, chưng đã đi xa mãi mãi nhưng hình ảnh đẹp đẽ của Người vẫn luôn nằm một góc nhỏ trong tim không chỉ riêng tác giả mà còn có cả bao thế hệ của dân tộc Việt Nam:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Cảm nhận khổ 3 bài Viếng lăng Bác đặc biệt trong hai câu cuối ta thấy Viễn Phương đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ về trời xanh để muốn nói rằng giấc ngủ của chưng tựa như trời xanh vậy. Trời xanh thì luôn tồn tại và hiện hữu mãi trong mọi khoảnh khắc của con người, và giấc ngủ của chưng cũng vậy, dù chưng đã thật sự đi xa nhưng chỉ là chưng đang ngủ một giấc ngủ dài thật bình yên và sẽ không còn điều gì khiến chưng phiền lòng nữa.

chưng ra đi để lại một nỗi mất mát quá lớn đối với quốc gia và dân tộc Việt Nam nhưng hình ảnh của chưng vẫn sẽ luôn xuất hiện và tồn tại mãi trong lòng mọi người.

Khổ thơ thứ ba với những xúc cảm vô cùng chân thật của tác giả đã đưa người đọc trở về những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Tác giả đã sử dụng những thủ pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa vô cùng thành công để so sánh chưng với những điều đẹp đẽ của thiên nhiên đất trời và để diễn tả những xúc cảm và tình cảm của một người con miền Nam dành cho chưng. chưng Hồ sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam, dù chưng đã đi xa nhưng tài năng, sự nhiệt tình vì quốc gia của chưng sẽ được mọi người khắc ghi trong lòng để rồi chưng sẽ là một tấm gương sáng để bao thế hệ noi theo.