Suy nghĩ về cái chết của Vũ Nương (7 mẫu + Dàn ý)

Văn mẫu lớp 9: Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương  gồm dàn ý chi tiết, cùng 7 bài văn mẫu hay nhất. Giúp những em học sinh lớp 9 trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết văn để đạt được kết quả cao trong những bài rà soát sắp tới. Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm khá tiêu biểu viết về số phận người phụ nữ xưa. từ đó, Nguyễn Dữ đã xây dựng cái chết của nhân vật Vũ Nương với nhiều ý nghĩa. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Dàn ý suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương

I. Mở bài

 • Vũ Nương, nhân vật chính trong Chuyện người con gái Nam Xương là một người phụ nữ nhan sắc, tiết hạnh nhưng thế cục lại chịu nhiều nỗi oan khiên, ngang trái.
 • Xung quanh cái chết của Vũ Nương có tương đối nhiều ý kiến không thống nhất. Bài viết muốn nêu lên suy nghĩ của riêng em về cái chết oan khúc của người phụ nữ này.

II. Thân bài

1. tóm tắt những sự kiện chính của truyện; khái quát những nét chính về nhân vật Vũ Nương

– Ngoại hình: sắc đẹp xinh đẹp.

– Tính cách, phẩm chất:

 • Nết na, thuỳ mị: nói năng nhỏ nhẹ, giữ gìn mực thước, lễ giáo, được mọi người yêu mến.
 • Đảm đang tháo vát, hiếu thảo, nhân hậu: một mình nuôi con; thương yêu, thờ cúng mẹ chồng, ma chay chu tất, trọn đạo hiếu.
 • Thuỷ chung son sắt: thương chồng thương con, giữ trọn phẩm tiết, một lòng chung thuỷ chờ chồng.
 • Trong sáng, ngay thẳng: bị oan khúc, tự vẫn để tẩy oan…

– Một người phụ nữ xinh đẹp, phẩm hạnh tương tự lẽ ra phải thừa hưởng hạnh phúc nhưng lại có một kết cuộc bi thảm. Vậy, nguyên nhân nào dẫn tới cái chết của Vũ Nương?

2. Suy nghĩ về cái chết của Vũ Nương

 • Xung quanh cái chết của Vũ Nương có rất nhiều cách lý giải khác nhau. Hai ý kiến, một khẳng định do Trương Sinh cả ghen, một nghĩ rằng do chiến tranh phong kiến đều có cơ sở. Tuy nhiên, mỗi ý kiến mới chỉ đúng ở một khía cạnh.
 • Trương Sinh cả ghen là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết của Vũ Nương: nếu như Trương Sinh biết kiềm chế nóng giận, sáng suốt suy xét, tin ở vợ chứ không tin vào sự thơ ngây của con trẻ… kết cuộc sẽ khác.
 • Chiến tranh phong kiến là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới cái chết của Vũ Nương. Có người nói, Vũ Nương chết khi Trương Sinh đã trở về, tương tự không thể nói là Vũ Nương chết do chiến tranh được. Hiểu tương tự là tách rời cái chết của Vũ Nương ra khỏi toàn bộ diễn biến câu chuyện. Chính Trương Sinh phải đi lính xa nhà nên mới xảy ra sự hiểu lầm đáng tiếc.
 • Ngoài ra, do con thơ vô tình hại mẹ, do Vũ Nương yếu đuối, do lễ giáo phong kiến khó tính… cũng góp phần đẩy Vũ Nương tới cái chết.
 • Song, bao trùm và sâu xa hơn cả, đó là do chế độ xã hội phong kiến đã không bảo đảm được quyền sống, quyền hạnh phúc cho người phụ nữ. số phận họ mỏng manh; tai hoạ, oan khiến có thể giáng lên đầu họ bất cứ lúc nào vì những lý do không đâu mà không được bất kỳ sự bảo vệ nào.
 • Chi tiết “cái bóng” rất ngẫu nhiên, phi lý nhưng chính cái ngẫu nhiên phi lý đó lại đã quyết định số phận một con người. tương tự, thảm kịch của Vũ Nương đã vượt ra khỏi giới hạn thảm kịch của một gia đình. Đó là thảm kịch số phận của một lớp người trong xã hội. trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo của truyện cũng vì vậy mà cỏ tầm khái quát cao hơn.

III. Kết bài

 • Cái chết của Vũ Nương gieo vào lòng người đọc nỗi thương xót những người phụ nữ xấu số trong xã hội cũ.
 • Trong xã hội ta ngày nay, tuy phụ nữ được pháp luật bảo vệ, Đảng và Nhà nước tạo điều kiện, nhưng vẫn là giới chịu nhiều thiệt thòi, xấu số. Đó đây vẫn còn cảnh những người vợ bị chồng tra tấn, đánh đập tàn nhẫn; những cô gái bị mua bán, dụ dỗ vào tuyến đường làm ăn vô lương; những phụ nữ bị khinh thường, rẻ rúng vì tư tưởng trọng nam khinh nữ…
 • Bởi vậy, đấu tranh vì sự đồng đẳng nam nữ, sự phát triển của phụ nữ vẫn là cuộc cách mệnh lớn của ngày hôm nay. Yêu thương và trợ giúp những phụ nữ xấu số là lương tâm, trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 1

Trong nền văn học trung đại Việt Nam, kế bên tuyệt tác “Truyện Kiều” tái tạo thành công số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thông qua hình tượng nhân vật Thúy Kiều thì “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng là một tác phẩm tiêu biểu khắc họa trung thực thảm kịch của người phụ nữ. Điều này đã được thể hiện rõ thông qua cái chết của nhân vật Vũ Nương. Đây là chi tiết cho thấy sự vô vọng, bế tắc không lối thoát của nhân vật trong xã hội đầy rẫy bất công.

Vũ Nương là người con gái xinh đẹp, hiền dịu, có tư dung tốt đẹp, tính cách thùy mị, nết na khiến cho Trương Sinh đem lòng yêu mến. Sau khi kết hôn với Trương Sinh, nàng rất đỗi giữ gìn mực thước. Sau khi chồng đi lính, nàng một mình nuôi con nhỏ, hiếu thuận với mẹ chồng và một lòng một dạ chung thủy chờ chồng. Những tưởng với những vẻ đẹp đó, hạnh phúc sẽ mỉm cười với nàng. Tuy nhiên, khi Trương Sinh trở về cũng là nàng phải rơi vào thảm kịch. Vì tin vào lời nói thơ ngây của bé Đản, Trương Sinh đã hiểu nhầm, ghen tuông và ruồng rẫy nàng. Trước sự ghen tuông mù quáng của chồng, Vũ Nương hết lời thanh minh nhưng không nhận được sự thấu hiểu, nàng phải tìm tới cái chết bi thảm.

Trước hết, cái chết là chi tiết phản ánh trung thực thảm kịch của nhân vật Vũ Nương. Dù là người phụ nữ có tư dung tốt đẹp và có ý thức giữ gìn tiết hạnh nhưng nàng vẫn phải gánh chịu thảm kịch bị ruồng rẫy, bị khinh thường và chịu sự đánh giá bất công, khắc nghiệt bởi chế độ phong kiến và tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Khi bị chồng hiểu nhầm, nghi ngờ sự chung thủy và hắt hủi, nàng không còn lựa lựa chọn nào khác ngoài việc nhảy sông tự vẫn.

Trước những lời kết tội của Trương Sinh, Vũ Nương mượn bến Hoàng Giang để thân oan cho tấm lòng trong trắng của mình: “Thiếp nếu như đoan trang giữ tiết, trinh trắng gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược chấp nhận chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ”. Lời giãi bày của nàng thể hiện sự bất lực khi tìm tới cái chết sau những nỗ lực không thành . Hành động tự vẫn thể hiện sự quyết liệt cuối cùng để bảo vệ phẩm giá . Đối với nàng phẩm giá và tiết hạnh quan trọng hơn sự sống . Cái chết là lựa lựa chọn cuối cùng để nàng thân oan và bảo toàn danh dự . Cái chết của nàng thể hiện sự quẫn bách, bế tắc không lối thoát, đồng thời thể hiện rõ số phận đầy thảm kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Cái chết oan uổng và đầy đớn đau của Vũ Nương đã gián tiếp lên án phê phán chế độ nam quyền, xem trọng quyền uy, tiếng nói của người đàn ông trong gia đình. Cuộc hôn nhân giữa nàng và trương sinh vốn là cuộc hôn nhân không đồng đẳng. Trương Sinh chỉ cần ” nói với mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ”. Trong những tháng ngày làm dâu nhà họ trương, nàng luôn phải giữ gìn mực thước trước sự đa nghi của chồng. Ngoài ra cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng chính là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của Vũ Nương khi nàng phải sống trong cảnh ly tán, xa chồng. Bởi vậy, lời nói thơ ngây của bé Đản vô tình trở thành chất xúc tác tạo nên nút thắt và sự hiểu nhầm của Trương Sinh sau những tháng ngày xa vắng vợ con. Có thể nói, sống trong xã hội phong kiến bất công, Vũ Nương phải tìm tới cái chết để giải nỗi oan ức là thảm kịch không lối thoát. từ đó, chúng ta có thể thấy được niềm thương cảm của tác giả Nguyễn Dữ với số phận oan trái của người phụ nữ.

tương tự, qua cái chết đầy thảm kịch của nhân vật Vũ Nương, chúng ta có thể thấy được số phận xấu số của người phụ nữ trong xã hội phong kiến bất công dưới tác động của hệ tư tưởng nam quyền. Chi tiết về cái chết của nàng đã tạo nên trị giá nhân đạo và trị giá hiện thực sâu sắc của tác phẩm.

Xem thêm: Top 15+ mẫu Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 ngắn gọn

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 2

“Truyền kỳ mạn lục” là tập sách ghi chép những câu chuyện kỳ lạ trong dân gian. Những mục đích cốt lõi của nó nhằm phản ánh thực chất của xã hội phong kiến đương thời. Qua những thiên truyện, Nguyễn Dữ đã bộc lộ tâm tư, thể hiện hoài bão, phát biểu nhận thức, thanh minh ý kiến về nhiều vấn đề trong xã hội với thái độ nghiêm khắc, khách quan.

vượt bậc trong hai mươi thiên truyện ấy, “Chuyện người con gái Nam Xương” là có trị giá hơn cả. Chỉ vì nỗi hoài nghi vô cớ mà Trương Sinh đã khiến cho Vũ Nương phải tìm tới cái chết để chứng minh mình trong sạch. Mối oan tình của nàng mãi về sau mới được minh giải. Trương Sinh trông thấy lỗi lầm, chàng vô cùng hối hận nhưng đã muộn màng.

Câu chuyện diễn biến tương đối đơn thuần. Cốt truyện không có gì mới so với những câu chuyện đương thời. Nhưng ở đây, Nguyễn Dữ đã chú trọng tới việc xây dựng hình tượng nhân vật người phụ nữ khá toàn vẹn. văn pháp tự sự cũng có rất nhiều chuyển biến rõ rệt. Tác phẩm phối hợp một cách nhuần nhuyễn, tài tình những phương thức tự sự, trữ tình và cả kịch. Đó còn là sự hòa quyện giữa tiếng nói nhân vật và tiếng nói tác giả, giữa văn xuôi, văn biền ngẫu và thơ ca. Lời văn cô đọng, súc tích, chặt chẽ, hài hòa và sinh động.

Tất cả những dụng công sâu sắc ấy chỉ nhằm lý giải những vấn đề liên quan tới cái chết của nhân vật Vũ Nương mà thôi. Nguyễn Dữ đã rất công phu dồn nén trong hình tượng nhân vật ấy nhiều ý nghĩa, nhiều vấn đề của thời đại mà ông vốn rất quan tâm. Từ đó, cũng như những nhà nhân đạo khác, ông cố công kiếm tìm một lối thoát, một lời trả lời cho số phận của người phụ nữ.

Nguyễn Dữ đã vận dụng cả tư tưởng Nho giáo lẫn tư tưởng phật giáo để khắc phục vấn đề. Ông cũng tìm tới cách khắc phục của dân gian. Nhưng qua cái chết của Vũ Nương người đọc nhận thấy, nhà văn đã bất lực trước diễn biến phức tạp của hiện thực. Không còn cách nào khác, ông đành xác nhận nó một cách đớn đau, bế tắc.

Để cho Vũ Nương tìm tới cái chết là tìm tới giải pháp tiêu cực nhất. Nhưng nhường nhịn như đó là cách thoát khỏi tình cảnh duy nhất của nàng. Đó cũng là cách duy nhất của nhà văn có thể lựa lựa chọn. Hành động trẫm mình tự vẫn của nàng là hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn danh dự. Bởi đối với nàng, phẩm giá còn cao hơn cả sự sống.

Một phụ nữ xinh đẹp, nết na, hiền đức như thế ấy. Một người vợ thủy chung son sắt như thế ấy. Một người con dâu hiếu thảo hiếm có ở trên đời. vậy mà nàng bị chồng nghi oan bởi một câu chuyện không đâu ở một lời con trẻ. Một câu nói vui đùa lúc trống vắng của mẹ với con mà lại trở thành mầm mống của tai họa. Thái độ khinh bỉ, lời nói nhục mạ và hành động tàn bạo của Trương Sinh khiến nàng phải tìm tới cái chết. Dưới lòng sông thăm thẳm, ai oán, nàng cũng không thể ngờ được rằng chính tình yêu con tha thiết lại nguyên cớ làm hại chết nàng.

Câu chuyện khởi đầu từ một thảm kịch gia đình. Đó là một chuyện trong nhà, một vụ ghen tuông thường thấy. Vũ Nương là người hiền đức, tâm hồn vốn rất đơn thuần và thành tâm. Chưa bao giờ nàng hoài nghi hay nghĩ xấu về người khác. Thế nhưng, số mệnh xui khiến nàng lấy phải người chồng cả ghen. Nguyên nhân trực tiếp dẫn nàng tới cái chết bi thảm là “máu ghen” của người chồng nông nổi. Không phải chỉ là cái bóng trên tường mà chính là cái bóng đen trong tâm hồn Trương Sinh đã giết mổ chết Vũ Nương.

Câu chuyện đau lòng vượt ra ngoài phạm vi của một gia đình. Nó buộc chúng ta phải suy nghĩ tới số phận mỏng mảnh của con người trong một xã hội mà những oan khúc, bất công, tai họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với họ. Những nguyên nhân dẫn tới nhiều khi không thể lường trước được.

Đó là xã hội phong kiến Nam quyền bất công và tàn bạo ở nước ta. Cái xã hội đã sản sinh ra những chàng Trương Sinh. Cái xã hội tồn tại quá nhiều những người đàn ông mang nặng tư tưởng nam quyền, độc đoán. Họ đã nhẫn tâm giày xéo lên quyền sống của người phụ nữ. Hậu quả là cái chết thảm thương của Vũ Nương. Ngoài Vũ Nương, trong cái xã hội đen tối ấy biết bao nhiêu người phụ nữ nhỏ bé cũng có cùng số phận như nàng.

Chiến tranh phong kiến cũng là một nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của Vũ Nương. Nó gây nên cảnh sinh li, rồi góp phần dẫn tới cảnh tử biệt. Lúc ở nhà, Trương sinh vốn đã thiếu lòng tin tưởng ở vợ. Khi nơi biên ải, ngăn mặt cách lòng, tính ghen ấy càng thêm dữ dội. Đâu chỉ vì lời nói thơ ngây, mơ hồ, của con trẻ. Chính vì cái thơ ngây và mơ hồ của Trương Sinh đã khiến chàng hành động mù quáng đó thôi. Tác phẩm thấm nhuần tư tưởng nhân đạo cao cả. Áng văn là mẫu mực của tiếng nói trân trọng và bênh vực con người của nền văn học trung đại. Đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Cái chết của nhân vật Vũ Nương là lời tố cáo xã hội phong kiến đã dung túng cho cái ác xấu xa, tàn bạo. Đồng thời, qua hình tượng nhân vật, nhà văn thanh minh niềm thông cảm sâu sắc đối với số phận người phụ nữ. Những con người nhỏ bé, yếu đuối trong xã hội phong kiến đương thời. Số phận của Vũ Nương đâu của chỉ riêng Vũ Nương. Nỗi đau số phận của Vũ Nương cũng chính là hình ảnh cuộc sống của người phụ nữ xưa.

thảm kịch của Vũ Nương đem tới bài học thấm thía về việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nó là lời cảnh tỉnh đối với người phụ nữ khi gia đình xảy ra tranh chấp. Dù có chuyện gì xảy ra cũng phải tĩnh tâm, nhẫn nại và nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực. Đã có rất nhiều gợi mở để tránh cái chết cho Vũ Nương. Thế nhưng, vì lòng tự trọng, nàng đã không hề nhìn thấy. Tác phẩm thể hiện sâu sắc tiếng nói trân trọng, thông cảm, thấu hiểu của tác giả với người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Ngoài việc chú trọng xây dựng nội dung hoàn chỉnh và sâu sắc, chuyện cũng đã đạt được sự tiến bộ trong nghệ thuật tự sự. Trước hết là thành công trong nghệ thuật xây dựng chi tiết có ý nghĩa trong tác phẩm, tạo tình huống có vấn đề. Chỉ bằng một vài sự kiện, Nguyễn Dữ đã có thể tạo được kịch tính. Và cũng chỉ bằng một vài sự kiện, ông có thể đẩy tranh chấp kịch lên tới đỉnh điểm. Cái tài của nhà văn là không nói nhiều. Ông cố lược bỏ hết mọi yếu tố dư thừa, rườm rà, để hình tượng nhân vật được sáng rõ.

Tác phẩm phối hợp một cách nhuần nhuyễn, tài tình những phương thức tự sự, trữ tình và cả kịch, giữa tiếng nói nhân vật và tiếng nói tác giả, giữa văn xuôi, văn biền ngẫu và thơ ca. Lời văn cô đọng, súc tích, chặt chẽ, hài hòa và sinh động. “Truyền kỳ mạn lục” là mẫu mực của thể truyền kỳ, là “thiên cổ kỳ bút”, là “áng văn hay của bậc đại gia”, tiêu biểu cho những thành tựu của văn học hình tượng viết bằng chữ Hán dưới tác động của sáng tác dân gian.

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 3

Đọc “Chuyện người con gái Nam Xương”, chắc hẳn người đọc sẽ cảm thấy khiếp sợ với cái chết của nàng Vũ Nương.

Truyện kể rằng, Vũ Thị Thiết là một phụ nữ tiết hạnh ở Nam Xương. Chồng là Trương Sinh, người thân giàu nhưng không có học, tính lại đa nghi. Triều đình bắt lính, Trương Sinh phải tòng quân trong khi vợ đang mang thai. Chồng đi xa mới được mười ngày thì nàng sinh con trai đặt tên là Đản. Năm sau, giặc tan, việc quân kết thúc, Trương Sinh trở về thì con đã biết nói, những đứa trẻ nhất định không nhận Trương Sinh làm bố. Nó nói: “Ơ hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ thin thít. Trước đây thường có một ông đêm nào cũng tới, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Tính Trương Sinh hay ghen, nghe con nói vậy đinh ninh rằng vợ hư, đã vu vạ cho Vũ Nương, ruồng rẫy và đánh đuổi nàng đi. Vũ Nương bị oan ức đã nhảy xuống sông tự vẫn.

Đọc kĩ tác phẩm, em thấy truyện không phải không hé mở khả năng có thể dễ dàng tránh được thảm kịch đau thương đó. Tài kể chuyện của tác giả là ở chỗ đó, cởi ra rồi lại thắt vào đẩy câu chuyện đi tới, khiến người đọc hứng thú theo dõi và suy nghĩ, chủ đề của tác phẩm từng bước nổi lên theo dòng kể của câu chuyện. Lời con trẻ nghe như thật mà chứa đựng không ít điều vô lý không thể tin ngay được, nếu như Trương Sinh biết suy nghĩ, người cha gì mà lạ vậy: “không biết nói, chỉ nín thin thít” chẳng bao giờ bế con mình, mà hệt như “cái máy” – “mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi”. Câu nói đó của đứa trẻ ko phải là một câu đố, giảng giải được thì cái chết của Vũ Nương sẽ không xảy ra. Nhưng Trương Sinh cả ghen, ít học, thiếu suy nghĩ, đã vô tình bỏ dở khả năng khắc phục tấm thảm kịch, dẫn tới cái chết oan uổng của người vợ mà chàng không phải không có tình yêu thương. Tất nhiên sự đời có thế mới thành chuyện, vả lại trên đời làm gì có sự ghen tuông sáng suốt.

thảm kịch có thể tránh được khi vợ hỏi chuyện kia ai nói, chỉ cần Trương Sinh kể lại lời con nói mọi chuyện sẽ rõ ràng. Vũ Nương sẽ chứng minh cho chồng rõ ở một mình nàng hay đùa với con trỏ vào bóng mình và nói là cha Đản. Mãi sau này, một đêm phòng không vắng vẻ, ngồi buồn dưới bóng đèn khuya, chợt người con chỉ vào bóng mình trên vách mà bảo đó là cha nó, Trương Sinh mới tỉnh ngộ, thấu hiểu nỗi oan của vợ thì mọi chuyện đã xong. Vũ Nương không còn nữa trên đời.

Câu chuyện khởi đầu từ một thảm kịch gia đình, một chuyện trong nhà, một vụ ghen tuông. Không ít tác phẩm xưa nay đã viết về cái chuyện thường tình đầy tai họa này. Vũ Nương không may lấy phải người chồng cả ghen, nguyên nhân trực tiếp dẫn nàng tới cái chết bi thảm là “máu ghen” của người chồng nông nổi. Nhưng sự thực vẫn là sự thực! Cái chết oan uổng quá tới từ người chồng độc đoán.

Một phụ nữ tiết hạnh, tâm hồn như ngọc sáng mà bị nghi oan bởi một chuyện không đâu ở một lời con trẻ, một câu nói đùa của mẹ với con mà phải tìm tới cái chết bi thảm, ai oán trong lòng sông thăm thẳm. Câu chuyện đau lòng vượt ra ngoài phạm vi của một gia đình, nó buộc chúng ta phải suy nghĩ tới số phận mỏng mảnh của con người trong một xã hội mà những oan khúc, bất công, tai hoạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với họ bởi những nguyên nhân nhiều khi rất lạ thường không thể lường trước được. Đó chính là hiện thực xã hội phong kiến ở nước ta, nhất là ở thời nó đã suy vong. Xã hội đó đã sinh ra những chàng Trương Sinh, những người đàn ông đặc đầu óc “Nam quyền” giày xéo lên quyền sống của người phụ nữ. Tính ghen tuông của tư nhân cộng với tư tưởng “nam quyền” trong xã hội đã làm nên một Trương Sinh độc đoán tới kỳ cục, khư khư theo ý riêng, nhất thiết không nghe ý kiến của người khác. Đứa trẻ nói thì tin ngay, còn vợ than khóc giãi bày thống thiết thì nhất định không tin, họ hàng, xóm thôn phân giải công minh cũng chẳng ăn thua gì. Hậu quả là cái chết thảm thương của Vũ Nương mà nguyên nhân sâu xa là chế độ phong kiến bất công cùng chế độ “nam quyền” bất đồng đẳng của nó đã gây ra bao nhiêu tai hoạ cho người phụ nữ nói riêng và con người thời đó nói chung.

tương tự, có thể thấy cái chết của Vũ Nương chứa đựng nhiều ý nghĩa thật sâu sắc.

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 4

Vũ Nương – nhân vật chính trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của nhà văn Nguyễn Dữ. Một người phụ nữ vốn thùy mị nết na lại có tư dung tốt đẹp. Nhưng thế cục lại vô cùng xấu số để rồi phải tìm tới cái chết. Việc tác giả để cho nhân vật của mình lựa lựa chọn tìm tới cái chết có rất nhiều ý nghĩa.

Vũ Thị Thiết hay Vũ Nương, là người con gái quê ở Nam Xương, tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp nên được Trương Sinh đem lòng yêu mến liền xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về làm vợ. Biết chồng có tính đa nghi nên, Vũ Nương rất đỗi giữ gìn mực thước để tránh khỏi cảnh gia đình thất hòa. Khi quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh con nhà hào phú nhưng ít học nên phải đi lính. Vũ Nương ở nhà sinh con, nuôi dạy con và săn sóc mẹ già nồng nhiệt. Nàng đã giữ tròn phận sự của một người con dâu, một người vợ. Ngay cả khi mẹ chồng mất, nàng cũng lo ma chay vẹn tuyền như chính mẹ ruột. Khi Trương Sinh trở về, bế con ra mộ thăm mẹ. Nghe lời con thơ, Trương nghi cho vợ mình thất tiết. Vũ Nương chịu oan khúc vẫn hết lời giảng giải. Cuối cùng, nàng biết không thể rửa sạch liền nhảy xuống sông tự vẫn để chứng minh cho tấm lòng trong trắng, thủy chung của mình.

Nguyên nhân nào đã dẫn tới cái chết của Vũ Nương? có nhẽ trước hết phải kể tới Trương Sinh – một người chồng đa nghi, hay ghen và luôn phòng ngừa vợ quá mức. Nghe lời đứa con thơ ngây: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”; “Khi ông chưa về đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng tới. Mẹ đi cũng đi, mẹ ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả” đã vội nghĩ rằng vợ mình thất tiết. Sự ghen tuông mù quáng đã khiến Trương Sinh không chịu nghe lời giảng giải của vợ, thậm chí còn đánh đập nguyền rủa nàng. Điều đó khiến Vũ Nương hết sức đớn đau.
Không ngừng lại ở đó, cần phải hiểu rằng Trương Sinh chính là đại diện của xã hội Nam quyền lúc bấy giờ. Chính xã hội phong kiến đương thời với những bất công đã đầy người phụ nữ vào thế cục xấu số. Họ phải phụ thuộc vào người đàn ông: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Người phụ nữ không được quyết định số phận của bản thân. Hôn nhân phải chịu sự sắp đặt của cha mẹ. Khi về nhà chồng cũng chỉ biết sống nhẫn nhục, chịu đựng. xấu số có thể tới với họ bất cứ lúc nào mà không thể phản kháng lại.

Đồng thời, chiến tranh phi nghĩa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới cái chết của Vũ Nương. Chiến tranh đã chia cắt hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ luôn thèm khát có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thèm khát được yêu thương. Nhưng chiến tranh đã cướp đi mong muốn đơn thuần đó. Trương Sinh đi ra chiến trường là phải đối mặt với nguy hiểm, cái chết và sự chia ly. nếu như như không có cuộc chiến tranh ấy, có nhẽ Trương Sinh và Vũ Nương vẫn sẽ sống hạnh phúc.

Sự chia cắt trong chiến tranh đã xúc tiến tình tiết câu chuyện. Khi đứa con của cả hai sinh ra, thiếu thốn tình yêu thương của người cha. Vũ Nương vì thương con mà chỉ vào cái bóng nói đó là cha Đản. Đứa trẻ thơ ngây tin lời mẹ. Chi tiết “cái bóng” là biểu hiện tình yêu thương của Vũ Nương. Nhưng cũng là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của nàng sau này: “Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng:

– Kẻ bạc phận này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh xin ngài chứng giám. Thiếp nếu như đoan trang giữ tiết, trinh trắng gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mỹ. Nhược chấp nhận chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, không những là chịu khắp mọi người phỉ nhổ.

Nói xong gieo mình xuống sông mà chết…”

tương tự, thảm kịch của Vũ Nương đã vượt qua giới hạn của một tư nhân. Mà đó là thảm kịch chung của người phụ nữ trong xã hội xưa. Cái chết của Vũ Nương cũng là kết cuộc thế tất cho những thảm kịch ấy.

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 5

“Truyền kì mạn lục” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn học Trung đại Việt Nam. Trong đó “Chuyện người con gái Nam Xương” là truyện tiêu biểu nhất. Khi đọc truyện này, chắc hẳn mỗi người đều cảm thấy khiếp sợ bởi cái chết của Vũ Nương.

Vũ Nương – người con gái quê ở Nam Xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Trương Sinh – một chàng trai trong làng có thế gia giàu có đem lòng yêu mến, xin với mẹ đem sính nghi hỏi cưới nàng làm vợ. Biết chồng là người có tính đa nghi nên Vũ Nương rất đỗi giữ gìn mực thước. Chính vì vậy mà gia đình vẫn luôn hòa thuận. Bấy giờ, khi quốc gia có chiến tranh, Trương Sinh phải lên đường đi lính. Vũ Nương ở nhà vừa săn sóc mẹ già vừa nuôi dạy con cái. Nàng còn nồng nhiệt lo ma chay chu đáo khi mẹ chồng mất. Khi Trương Sinh trở về, bế con ra mộ thăm mẹ, nghe những lời của đứa con thơ liền nghĩ rằng vợ mình không chung thủy. Dù nàng cảm thấy vô cùng thống khổ nhưng vẫn hết lời giảng giải. Nhưng Trương Sinh vẫn bỏ ngoài tai tất cả, nhẫn tâm chửi mắng đánh đập vợ mình. Vũ Nương chịu oan khúc biết không thể rửa sạch liền nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Trước khi chết nàng “tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng:

– Kẻ bạc phận này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh xin ngài chứng giám. Thiếp nếu như đoan trang giữ tiết, trinh trắng gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mỹ. Nhược chấp nhận chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, không những là chịu khắp mọi người phỉ nhổ.

Nói xong gieo mình xuống sông mà chết…”. Nàng lựa lựa chọn cái chết để tự chứng minh tấm lòng trong sạch của bản thân. Tấm lòng thủy chung, trong trắng đã được thần linh nghe thấu. Một đêm nọ, Trương Sinh bế con ngồi trong căn phòng vắng thì bỗng đứa bé reo lên: “Cha Đản lại tới rồi”. Hỏi rõ thì mới biết, khi con hỏi, Vũ Nương hay chỉ vào cái bóng của mình và bảo đó là cha Đản. Trương Sinh trông thấy vợ mình bị oan thì vô cùng hối hận. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi trước đó nên khi gặp nạn chết trôi đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Được Vũ Nương nhờ vả, sau khi trở về, Phan Lang đưa chiếc hòa vàng và chuyển lời của nàng cho Trương Sinh. Chàng liền lập đàn tẩy oan suốt ba ngày đêm cho vợ, Vũ Nương liền hiện về trong làn khói mờ ảo.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cái chết của nàng Vũ Nương. Mà nguyên nhân trực tiếp là do Trương Sinh. Trương vốn là một người đa nghi, hay ghen và luôn phòng ngừa vợ quá mức. Chỉ mới nghe lời đứa con thơ ngây: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”; “Khi ông chưa về đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng tới. Mẹ đi cũng đi, mẹ ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả” mà chưa hỏi rõ câu chuyện đã cho vợ thất tiết. Ngay cả sau đó, Trương cũng không thèm nghe lời giảng giải của vợ, của láng giềng đã chửi mắng đánh đập và đuổi Vũ Nương đi.

Trương Sinh ở đây là đại diện cho xã hội Nam quyền: độc đoán, gia trưởng. Người đàn ông theo tư tưởng Nho giáo là người làm chủ gia đình. Còn người phụ nữ đều phải phụ thuộc vào họ: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Phụ nữ không nổi tiếng nói trong xã hội, không được quyết định số phận của bản thân. Hôn nhân đều do cha mẹ sắp đặt, không có tình yêu. thảm kịch của Vũ Nương cũng xuất phát từ việc nàng luôn thèm khát yêu thương, hạnh phúc từ một cuộc hôn nhân không tình yêu: “Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng, vì có cái thú vui nghi gia nghi thất, có sự yên ổn được tựa bóng cây cao”.

Ngoài ra, cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới cái chết của Vũ Nương. Chiến tranh đã chia cắt hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ luôn thèm khát có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thèm khát được yêu thương. Nhưng chiến tranh đã cướp đi mong muốn đơn thuần đó. Trương Sinh đi ra chiến trường là phải đối mặt với nguy hiểm, cái chết và sự chia ly. nếu như như không có cuộc chiến tranh ấy, có nhẽ Trương Sinh và Vũ Nương không bị chia cắt. Đứa con cũng không cần tới người cha “cái bóng” – nguyên nhân của sự hiểu nhầm dẫn tới chuỗi thảm kịch về sau.

Cái chết của Vũ Nương – như một điều thế tất, chỉ có chết đi mới chứng minh được sự trong sạch của bản thân. Cái chết còn thể hiện một thế cục đau thương, xấu số của nhân vật Vũ Nương. Đây không chỉ là thảm kịch triêng của nàng mà còn là thảm kịch chung của những người phụ nữ trong xã hội xưa.

Tóm lại, qua phân tích trên, có thể thấy cái chết của Vũ Nương mang lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Từ đó, có những cảm nhận đúng đắn về ý nghĩa của câu chuyện này.

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương – Mẫu 6

nếu như như cái chết đầy bi thương của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao gợi nên trong tâm hồn người đọc một sự thương xót và căm phẫn xã hội bất công, tàn bạo đã bóp nghẹt quyền sống của người dân, để họ phải tìm tới lối thoát duy nhất là cái chết thương tâm. Thì với tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ người đọc sẽ cảm thấy thật thắc mắc rằng chỉ với một lời nói không rõ ngọn ngành của một đứa trẻ mới tập nói, chỉ bởi những suy nghĩ đơn thuần và thơ ngây lại dẫn tới một cái chết vô cùng bi thương cho người phụ nữ công, dung, ngôn, hạnh – người mà đáng lẽ ra sẽ phải nhận được niềm hạnh phúc xứng đáng.

Câu trả lời có nhẽ từ đây, nếu như tỉnh táo và xem xét thấu đáo vấn đề thì có nhẽ Trương Sinh đã không đẩy vợ tới tuyến đường chết. Chính vì sự đa nghi và phật lòng tin vào vợ, chính vì sự vũ phu nam quyền độc đoán, vì sự bất công, coi rẻ mạng sống người phụ nữ mà khiến cho cái chết của Vũ Nương lại thêm muôn phần bi thảm. Sự ra đi của nàng là cách duy nhất để chứng minh cho nỗi oan trái của bản thân, là chút hy vọng cuối cùng để níu giữ lại phẩm giá tốt đẹp của người phụ nữ.

Sự ra đi của Vũ Nương để lại trong lòng người đọc bao niềm cảm thương, đớn đau và ngậm ngùi, bao nhiêu sự tiếc nuối dành cho một kiếp “hồng nhan bạc phận” quá đỗi xót xa trong lòng xã hội lúc bấy giờ.

Có thể thấy thoát ẩn hiện trong những trang văn của Nguyễn Dữ là một niềm thương cảm quặn xé trước thảm kịch ngang trái của Vũ Nương, là lời tố cáo gang thép một chế độ xã hội với những hủ tục lạc hậu những lời văn của Nguyễn Dữ thấm đẫm sâu sắc trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo.

Trước và sau Vũ Nương, ta bắt gặp Thị Kính, Thúy Kiều – họ đều là nạn nhân của lễ giáo phong kiến dù bị oan khúc, bị vùi dập về cả thể xác lẫn ý thức, dù phải sống dưới lớp bùn đen nhơ nhớp của xã hội tanh bẩn nhưng ở họ sẽ mãi ngời sáng vẻ đẹp về phẩm chất luôn ngời sáng để cho người đương thời và mãi mãi về sau khâm phục, nâng niu, kính trọng.

Suy nghĩ về nguyên nhân cái chết của Vũ Nương

Tác giả Nguyễn Dữ là người sống vào khoảng thế kỉ XVI, huyện Thanh Miện, Hải Dương. Vào thời kỳ ông sống, triều đình nhà Lê đã khởi đầu khủng hoảng suy thoái, những tập đoàn phong kiến tranh giành quyền lực gây ra liên tục những cuộc nội chiến kéo dài. Đồng thời, ông là học trò của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bản thân ông cũng là người học rộng, tài cao nhưng giống như nhiều trí thức đương thời nhưng ông chỉ làm quan một năm rồi xin về quê ẩn dật. Một trong những tác phẩm nối tiếng nhất của Nguyễn Dữ đó là “Truyền kì mạn lục” (Ghi chép tản mạn những điều kì lạ vẫn được lưu truyền). Tác phẩm này của Nguyễn Dữ sử dụng nhiều yếu tố kỳ ảo để thể hiện được ý thức nhân đạo của ông đối với những người phụ nữ trong thời xưa. Tác phẩm gồm 20 truyện, “Chuyện người con Nam Xương” là 1 trong 20 truyện đó. Văn bản đã thể hiện được ý thức nhân đạo của Nguyễn Dữ đối với số phận của những người phụ nữ trong thời kỳ xã hội phong kiến, qua nhân vật Vũ Nương. Trong văn bản, một trong những chi tiết gây đau lòng nhất đối với độc giả đó là cái chết oan uổng của nàng Vũ Nương.

Người đọc có thể thấy được cái chết của nàng Vũ Nương tới từ nhiều nguyên nhân, cả nguyên nhân gián tiếp và nguyên nhân trực tiếp. Nguyên nhân trực tiếp đó là chồng của Vũ Nương: Trương Sinh là kẻ hay ghen tuông, lại còn ít học. Chỉ vì một lời nói vô cùng mờ ám của đứa con mà trở về nhà, nhất định nghi cho vợ là thất tiết. Hơn nữa,Trương Sinh cũng chẳng thèm nghe nàng giảng giải, cũng chẳng nói với nàng là tin đồn ấy ở đâu ra mà chỉ một mực nhiếc mắng và đuổi nàng đi. Trong xã hội xưa, việc người phụ nữ bị nghi ngờ là thất tiết chính là điều đáng sỉ nhục nhất thế gian vì họ bị trói buộc bởi Tam Tòng, Tứ Đức. Chính vì vậy, lời thề nguyền bên bến Hoàng Giang và hành động gieo mình tự vẫn chính là cách mà nàng có thể làm duy nhất khi người chồng ghen tuông của mình đuổi nàng đi.Mặt khác, nguyên nhân gián tiếp dẫn tới cái chết oan uổng thương tâm của nàng đó chính là việc chiến tranh phi nghĩa nổ ra khiến cho vợ chồng nàng xa vắng, dẫn tới hiểu lầm. nếu như như Trương Sinh không đi lính thì nàng đã không phải chỉ bóng mình trên vách bảo con là cha Đản. Lời nói mờ ám hết sức của Đản (đó là mẹ Đản đi cũng đi, ngồi cũng ngồi cho thấy sự thân thiết, gắn bó và việc không bao giờ bế Đản cho thấy sự khác máu tanh lòng) đã châm ngòi lửa ghen tuông trong lòng Trương Sinh cùng với bao năm xa vắng khiến cho nàng không thể giãi bày.

Cái chết của Vũ Nương cũng có rất nhiều ý nghĩa. trước hết, cái chết ấy phản ánh hiện thực khổ đau của những người phụ nữ thời xã hội phong kiến. Họ bị bó buộc bởi tam tòng tứ đức, phải sống phụ thuộc, hy sinh hạnh phúc của mình cho chồng cho con.Khi chết rồi thì họ mới được hạnh phúc. Thứ hai, cái chết ấy cũng thể hiện sự tàn nhẫn của xã hội xưa, thành kiến xã hội luôn thúc ép người phụ nữ tới đường cùng. Cái chết ấy cũng như để thanh minh cho nàng vì sau khi chết thì Vũ Nương hóa thành tiên nữ. Nguyễn Dữ đã hướng ngòi bút của mình tới những số phận khổ đau trong xã hội xưa bằng tất cả tấm lòng nhân đạo của ông.

Tóm lại, cái chết của nhân vật Vũ Nương cho người đọc thấy được số phận khổ đau của những người phụ nữ xưa. Đồng thời ta cũng thấy được hiện thực thảm khốc của xã hội phong kiến, tước đoạt đi quyền được sống và hạnh phúc của họ.