Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em hay nhất (5 Mẫu + Dàn ý)

Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em của Puskin mang lại cho những bạn dàn ý và 5 bài văn mẫu hay ấn tượng nhất. từ đó giúp học sinh lớp 11 có rất nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp khi làm văn. Đồng thời tạo điều kiện cho những em có thêm vốn từ phong phú khi diễn đạt.

Tôi yêu em là bài thơ đã thể hiện được trọn vẹn những cung bậc xúc cảm phức tạp của mối tình đơn phương. Đồng thời thể hiện được tình yêu cao thượng, trong sáng trong của tình yêu: tình yêu thực lòng sẽ không có chỗ cho những ích kỉ, toan tính, yêu là sẵn sàng hi sinh vì người mình yêu chứ không để người mình yêu phải phiền muộn, khổ đau.

Dàn ý vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em

1. Mở bài

  • Giới thiệu tác giả Puskin
  • Giới thiệu tác phẩm Tôi yêu em và vấn đề cần cảm nhận

2. Thân bài

– Bài thơ đã mang những xúc cảm đặc biệt sâu sắc cho người đọc, đó là những xúc cảm đặc biệt và thể hiện tình yêu của người con trai với người con gái.

– Tôi yêu em, một lời bộc lộ thực lòng xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ giản dị mà mang bao nỗi quyến rũ:

Tôi yêu em tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai.

– Lời thơ chậm rãi, tình thơ trầm lặng, kín đáo. Một khẳng định pha chút cân nhắc, dè dặt với những từ có thể, chưa hẳn.

– Toát lên cái trầm tĩnh của lí trí, cái dồn nén của xúc cảm. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của mình và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng, trân trọng với hồn em:

Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài.

– Tình yêu có thể kết thúc vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng, trân trọng và cao thượng ấy đối với người phụ nữ dễ mấy ai có được.

Tôi yêu em thầm lặng không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen.

– Nhịp thơ nhanh hơn với những từ “lúc, khi” diễn tả những trạng thái tình yêu biến đổi vô cùng, dồn dập.

– Nhân vật trữ tình không ngần ngại mà trung thực tỏ bày: Khi hậm hực lòng ghen, tức là tôi cũng chỉ như muôn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu.

Tôi yêu em, yêu thực lòng đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

– Tình yêu đó nhẹ nhõm, không hy vọng, cứ thầm lặng lặng lẽ, với tình yêu thực lòng, đằm thắm.

– Tác giả cũng cầu chúc cho người con gái đó tìm được người yêu mới, thực lòng và yêu mình như chính bản thân tác giả.

3. Kết bài

– Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của trái tim đang yêu.

Xem thêm: Tuyển tập những mẫu phân tích bài thương vợ của trần tế xương hay nhất

Cảm nhận vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong Tôi yêu em – Mẫu 1

Puskin không chỉ là Mặt trời của nền thi ca Nga ở tư cách công dân mà còn là thi sĩ ca hát về tình yêu. Hầu như tình yêu, tình bạn luôn luôn là những tình cảm chi phối thi sĩ nhiều nhất và là ngọn nguồn trực tiếp nhất của hạnh phúc và khổ đau của cả đời ông.

Bài thơ Tôi yêu em của Puskin đã gây một niềm xúc động lớn lao vì đã vươn tới những trị giá ý thức chung của loài người: những tình cảm thực lòng, cao thượng, nhân ái của tình yêu chứa đựng trong những lời giản dị, trong sáng nhất. Nhân vật tôi chưa thân thiết với cô gái tới mức xưng anh. khi xưng tôi, quan hệ tình yêu lại mang một sắc thái trầm tĩnh, tự tin, được bộc lộ qua hai đại từ nhân xưng tôi và em này.

Tôi yêu em, một lời bộc lộ thực lòng xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ giản dị mà mang bao nỗi quyến rũ:

Tôi yêu em tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai

Lời thơ chậm rãi, tình thơ trầm lặng, kín đáo. Một khẳng định pha chút cân nhắc, dè dặt với những từ có thể, chưa hẳn.Nhân vật trữ tình tỏ bày một tình yêu, một say mê mang dáng vẻ thầm lặng, dằng dai – tín hiệu của những xúc cảm vững bền, của một trái tim chung thủy.

Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài

Câu thơ toát lên cái trầm tĩnh của lí trí. cái dồn nén của xúc cảm. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của mình và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng, trân trọng với hồn em. Nhưng đằng sau những lời trầm tĩnh, đúng mực ấy là bao nỗi niềm, bao sắc thái của tình yêu: có cái đau xót của thân phận vì nếu như tình yêu không đem lại hạnh phúc, niềm vui mà chi là nỗi băn khoăn, buồn bã cho người mình yêu thì nên kết thúc tình yêu đó. Tình yêu có thể kết thúc vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng, trân trọng và cao thượng ấy đối với người phụ nữ dễ mấy ai có được.

Tôi yêu em thầm lặng không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen

Nhịp thơ nhanh hơn với những từ lúc, khi, diễn tả những trạng thái tình yêu biến đổi vô cùng, dồn dập. Nhân vật trữ tình bộc lộ thẳng thắn tâm hồn mình: một. tình yêu thầm lặng, không hy vọng, khẳng định lại nét thầm lặng nhấn mạnh không chút hy vọng, như tô đậm thêm nét đặc biệt của mối tình thầm lặng này. Sau lớp ngôn từ mặc nhiên, trầm tĩnh thể hiện qua cách xưng hô, qua vè ngoài lặng lẽ, rụt rè, qua ý thức cố kìm nén tình cảm, chỉ cho phép nói rằng tình yêu của mình chưa lụi tát chứ không phải là đang bùng cháy mãnh liệt.

Nhân vật trữ tình không ngần ngại mà trung thực tỏ bày: Khi hậm hực lòng ghen, tức là tôi cũng chỉ như muôn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu.

Tôi yêu em, yêu chân, thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

xúc cảm dồn nén được giải tỏa, tuôn trào. Điệp khúc tôi yêu em được láy lại lần thứ ba với một lời khẳng định bản tính của mối tình này: thực lòng, đằm thắm. Chính là sự thực lòng, đằm thắm không bao giờ phai lạt ấy là cái gốc của tấm lòng cao thượng trong tình yêu này. Và tới cuối bài thư lại có một lời chúc thiêng liêng, đầy vị tha: tôi cầu mong em có được một người yêu em cùng thực lòng đằm thắm như tôi.

Đó là tình yêu của một trái tim chân thật, khoan dung nhân hậu dù bị cự tuyệt, con người vẫn có thể có những xử sự cao thượng. Lời cầu mong cuối bài thơ cũng còn là lời nhắn nhủ của một trái tim giàu khoan dung và cao thượng.

Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của trái tim đang yêu. tiếng nói thơ giản dị, trong sáng, không có giải pháp tu từ nào ngoài điệp ngữ tôi yêu em. Chất thơ của bài thơ toát, ra từ những xúc cảm thực lòng, ghìm nén, từ những lời nói giản dị nhưng đầy thiết tha, tế nhị và mãnh liệt.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 2

“Tôi yêu em” là bản tình khúc xúc động về mối tình đơn phương mãnh liệt nhưng đầy khắc khoải, da diết của thi sĩ Puskin với nàng Ô-lê-nhi-a. Bài thơ không chỉ tái tạo trung thực những cung bậc xúc cảm phức tạp trong tình yêu mà còn thể hiện được tình yêu cao thượng, sáng trong vốn là nét đặc sắc riêng biệt trong thơ Puskin.

Sở dĩ “Tôi yêu em” trở thành bài thơ tình nổi tiếng bậc nhất trong kho tàng thi ca của nhân loại không chỉ bởi lời thơ xúc động, da diết có thể chạm tới đáy sâu tâm hồn của độc giả mà còn bởi thứ tình cảm thực lòng, cao thượng trong sáng của một trái tim giàu yêu thương của Puskin.

Lời tỏ tình “Tôi yêu em” được giãi bày đầy mạnh mẽ, dứt khoát nhưng lại ẩn chứa những suy tư, băn khoăn không dứt khoát của một cái tôi trằn trọc.

“Tôi yêu em tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

thi sĩ đã khẳng định tình cảm của mình dành cho cô gái mình yêu, đó là thứ tình cảm thực lòng nhưng cũng vô cùng dằng dai, mãnh liệt. Thế nhưng lời tỏ tình ấy lại chứa đựng những suy tư, trằn trọc khi yêu bằng cảm tính, bằng trái tim nhưng lại cố sử dụng lí trí để kiểm soát, chi phối tình yêu ấy. Thế nhưng dù lí trí có kìm nén thì tình cảm thực lòng dành cho cô gái vẫn không thể dập tắt hoàn toàn mà mãi dằng dai tới khắc khoải “Chừng có thể”, “chưa hẳn đã tàn phai”.

“Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Lời thơ là lời giãi bày thành thật nhưng cũng không kém phần xót xa khi yêu nhưng lí trí bảo ngừng. thi sĩ không muốn tình yêu đơn phương của mình làm cho cô gái phải buồn phiền, suy nghĩ. Chấp nhận mọi khổ đau, hi sinh bản thân để người mình yêu hạnh phúc là kết tinh cao đẹp nhất của tình yêu. Tình yêu của thi sĩ không có sự ích kỉ, ép buộc mà đầy dịu dàng, cao thượng và cũng đầy trân trọng đối với người mình yêu.Lời thơ là sự trân trọng dành cho cô gái xong cũng là lời tự nhắc nhở bản thân phải dập tắt ngọn lửa tình, kết thúc mối tình đơn phương để mang lại hạnh phúc cho cô gái mình yêu.

“Tôi yêu em thầm lặng không hy vọng
Lúc rụt rè khi hậm hực lòng ghen”

Yêu đơn phương là mối tình từ một phía mà không được đối phương biết tới, không được đáp trả nên cũng rất khổ đau, day dứt. Trong mối tình đơn phương của mình, thi sĩ dù yêu thực lòng, mãnh liệt nhưng lại không dám hy vọng về cái kết đẹp đẽ cho mối tình ấy. Dù cố sử dụng lí trí để dập tắt ngọn lửa tình yêu nhưng thi sĩ không thể kiểm soát được những xúc cảm, suy nghĩ, đó là những rụt rè, bối rối, là những hờn ghen vô cớ khi cô gái không hề biết tới tình yêu của mình. Đó là những xúc thông cảm thường khi yêu nhưng đối với thi sĩ lại xót xa, đớn đau hơn bởi đó là tình yêu đơn phương.

“Tôi yêu em, yêu thực lòng đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Mọi xúc cảm bị dồn nén khi được giải tỏa sẽ tuôn trào mạnh mẽ hơn bao giờ hết. thi sĩ tiếp tục khẳng định tình yêu thông qua điệp ngữ “tôi yêu em”. Tuy nhiên việc khẳng định tình yêu không phải để níu kéo tình yêu hay tiếp tục vùng vẫy trong mối tình đơn phương vô vọng mà chỉ nhằm tỏ bày và giã từ với tình yêu ấy bằng lời cầu chúc thực lòng “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”.

Lời cầu chúc xuất phát từ tấm lòng thực lòng, tình yêu sáng trong, cao thượng của Puskin bởi mấy ai yêu mà có đủ dũng cảm chứng kiến người mình yêu bên người người khác. Ở đây Puskin không chỉ chấp nhận được sự thực ấy mà còn cầu chúc cho cô gái, mong người mình yêu gặp được người yêu thực lòng như mình đã từng yêu.

tương tự, qua bài thơ Tôi yêu em, thi sĩ Puskin đã thể hiện được trọn vẹn những cung bậc xúc cảm phức tạp của mối tình đơn phương, đồng thời thể hiện được tình yêu cao thượng, sáng trong của tình yêu: tình yêu thực lòng sẽ không có chỗ cho những ích kỉ, toan tính, yêu là sẵn sàng hi sinh vì người mình yêu chứ không để người mình yêu phải phiền muộn, khổ đau.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 3

Puskin không chỉ là “Mặt trời của nền thi ca Nga” ở tư cách công dân mà còn là thi sĩ ca hát về tình yêu. “Hầu như tình yêu, tình bạn luôn luôn là những tình cảm chi phối thi sĩ nhiều nhất và là ngọn nguồn trực tiếp nhất của hạnh phúc và khổ đau của cả đời ông”.

Bài thơ Tôi yêu em của Puskin đã gây một niềm xúc động lớn lao vì đã vươn tới những trị giá ý thức chung của loài người: những tình cảm thực lòng, cao thượng, nhân ái của tình yêu chứa đựng trong những lời giản dị, trong sáng nhất.

Nhân vật tôi chưa thân thiết với cô gái tới mức xưng anh, khi xưng tôi, quan hệ tình yêu lại mang một sắc thái trầm tĩnh, tự tin, được bộc lộ qua hai đại từ nhân xưng tôi và em này.

Tôi yêu em, một lời bộc lộ thực lòng xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ giản dị mà mang bao nỗi quyến rũ:

Tôi yêu em tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai.

Lời thơ chậm rãi, tình thơ trầm lặng, kín đáo. Một khẳng định pha chút cân nhắc, dè dặt với những từ có thể, chưa hẳn.

Nhân vật trữ tình tỏ bày một tình yêu, một say mê mang dáng vẻ thầm lặng, dằng dai, tín hiệu của những xúc cảm vững bền, của một trái tim chung thủy.

Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài.

Câu thơ toát lên cái trầm tĩnh của lí trí, cái dồn nén của xúc cảm. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của mình và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng, trân trọng với hồn em. Nhưng đằng sau những lời trầm tĩnh, đúng mực ấy là bao nỗi niềm, bao sắc thái của tình yêu: có cái đau xót của thân phận vì nếu như tình yêu không đem lại hạnh phúc, niềm vui mà chỉ là nỗi băn khoăn, buồn bã cho người mình yêu thì nên kết thúc tình yêu đó. Tình yêu có thể kết thúc vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng, trân trọng và cao thượng ấy đối với người phụ nữ dễ mấy ai có được.

Tôi yêu em thầm lặng không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen.

Nhịp thơ nhanh hơn với những từ lúc, khi, diễn tả những trạng thái tình yêu biến đổi vô cùng, dồn dập. Nhân vật trữ tình bộc lộ thẳng thắn tâm hồn mình: một tình yêu thầm lặng, không hy vọng, khẳng định lại nét thầm lặng nhấn mạnh không chút hy vọng, như tô đậm thêm nét đặc biệt của mối tình thầm lặng này.

Sau lớp ngôn từ mặc nhiên, trầm tĩnh thể hiện qua cách xưng hô, qua vẻ ngoài lặng lẽ, rụt rè, qua ý thức cố nén tình cảm, chỉ cho phép nói rằng tình yêu của mình chưa lụi tắt chứ không phải là đang bùng cháy mãnh liệt.

Nhân vật trữ tình không ngần ngại mà trung thực tỏ bày: Khi hậm hực lòng ghen, tức là tôi cùng chỉ như muốn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu.

Tôi yêu em, yêu thực lòng đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

xúc cảm dồn nén được giải tỏa, tuôn trào. Điệp khúc tôi yêu em được láy lại lần thứ ba với một lời khẳng định bản tính của mối tình này: thực lòng, đằm thắm. Chính là sự thực lòng, đằm thắm không bao giờ phai lạt ấy là cái gốc của tâm lòng cao thượng trong tình yêu này. Và tới cuối bài thư lại có một lời chúc thiêng liêng, đầy vị tha: tôi cầu mong em có được một người yêu em cũng thực lòng đằm thắm như tôi.

Đó là tình yêu của một trái tim chân thật, khoan dung, nhân hậu dù bị cự tuyệt, con người vẫn có thể có những xử sự cao thượng. Lời cầu mong cuối bài thơ cũng còn là lời nhắn nhủ của một trái tim giàu khoan dung và cao thượng.

Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã diễn tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và cao thượng của tiếng nói thơ giản dị, trong sáng, không có giải pháp tu từ nào ngoài điệp ngữ tôi yêu em. Chất thơ của bài thơ toát ra từ những xúc cảm thực lòng, ghìm nén, từ những lời nói giản dị nhưng đầy thiết tha, tế nhị và mãnh liệt.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 4

Puskin được biết tới là đại thi hào người Nga với những vần thơ bất hủ được chào đón rộng trên khắp toàn cầu. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng toàn cầu của ông đó là “Tôi yêu em”. Bài thơ được sáng tác dựa trên cơ sở của mối tình đơn phương có thực của ông đối với một thiếu nữ đẹp tên là A.A. Ô-lê-nhi-a, con gái vị chủ toạ Viện hàn lâm nghệ thuật Nga. Đọc bài thơ, ta không thấy nhiều sự đớn đau bi thương ở một trái tim bị chối tư mà trái lại, người đọc có thể cảm nhận được tình yêu vẫn nồng nàn cùng với lòng vị tha và lời chúc phúc dành cho người mình yêu.

Mở đầu bài thơ, thi sĩ không ngần ngại mà tỏ bày trực tiếp niềm yêu của mình:

“Tôi yêu em: tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

Tác giả sử dụng cách xưng hô “Tôi- em” thể hiện sự đặt ra một khoảng cách giữa hai người, chính tỏ chàng trai không chỉ hiếu cô gái mà còn rất tôn trọng cô gái và muốn kìm nén xúc cảm của bản thân. Dấu hai chấm ở câu thơ thứ nhất đặt ở giữa dòng thơ như ngắt câu thơ làm hai vế, không chỉ có ý nghĩa nhấn mạnh mà còn có ý như là lời giảng giải. Chàng trai muốn giảng giải với người mà mình yêu rằng chàng trai đã yêu cô từ rất lâu rồi và tới nay tình yêu ấy vẫn còn, giống như ngọn lửa cháy chưa từng tàn phai trong trái tim chàng. Nhưng bởi chàng đã hiểu lòng cô gái, chàng hiểu rằng trong trái tim cô gái không có chàng, nên chàng không muốn đoạn tình cảm của mình trở thành gánh nặng trên vai cô gái:

“Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Chàng trai yêu cô gái nhưng không hề muốn vì tình yêu ấy của mình mà cô gái phải nhọc lòng. Đây chính là biểu hiện của những xúc cảm thực lòng trong tình yêu. Khi yêu một ai đó ắt sẽ muốn làm tất cả cho người mình yêu được hạnh phúc. Và chàng trai trong những vần thơ của Puskin hiểu rất rõ điều đó nên dù không nhận được tình cảm của người mình yêu nhưng luôn muốn khiến cho tâm hồn người con gái mình yêu được thảnh thơi. có nhẽ vì vậy mà chàng sẽ tháo lui chăng? tháo lui để cô gái không bị tình yêu của mình làm cho suy nghĩ, tháo lui để cô gái không phải nhọc lòng vì mối tình cảm đơn phương của mình, tháo lui để cô gái kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân. Đây quả là một trái tim đầy lí trí, trái tim biết nghĩ cho người khác, nó thể hiện rằng tình yêu của chàng trai chân chính nhưng không cổ hủ và chàng sẵn sàng vì người mình yêu mà làm tất cả.

Trong tình cảm của mình, chàng trai thực lòng tỏ bày:

“Tôi yêu em thầm lặng, không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Giống như những con sống ngầm dưới lòng biển, tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái là một tình yêu thầm lặng, đặc biệt là “không hy vọng”, nhưng đừng lầm tưởng đó là một tình yêu nông cạn, đó thực sự là một tình yêu cháy bỏng vì trong đó chứa đựng hết bao nhiêu cung bậc xúc cảm khó nói mà tình yêu say đắm mang lại. Vì thầm lặng, không dám nói nên tình yêu ấy cũng rụt rè ý như thân chủ, vì chàng trai biết mình không có hy vọng trong tình yêu ấy nên lòng ghen tuông lại trỗi dậy mỗi khi thấy niềm hy vọng ấy được lóe sáng ở người khác. Rõ ràng, đây là một thứ tình cảm không mấy tốt đẹp nhưng nó vô cùng nhân văn mà đặc biệt là chàng trai ấy đã không hề ngần ngại mà tự bộc bạch, thú nhận nó. Điều này càng khiến cho chàng trai trở nên dễ mến hơn trong mắt người đọc đồng thời tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái càng được tô đậm rõ nét hơn bao giờ hết. Bởi chỉ khi người ta yêu say đắm thì mới ghen cháy bỏng! Và chàng trai nói những lời này không phải là mong muốn cô gái sẽ cảm động chấp nhận tình cảm của chàng mà là muốn cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô gái:

“Tôi yêu em, yêu thực lòng, đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Chúc phúc người mình yêu, một hành động vị tha, sự hi sinh cao cả nhất trong tình yêu. Yêu không tức là sở hữu hay thỏa mãn bản thân bằng sự yêu thương của người khác mà là sự mong muốn cho người mình yêu được hạnh phúc. Chàng trai trong bài thơ đã yêu, tuy không được đáp đền nhưng không hề sinh ý hận mà còn chúc phúc cho người mình yêu sớm ngày hạnh phúc ngay cả khi bản thân mình chưa thể triệt để quên hết tình cảm với người ấy. Đọc bài thơ ta thấy một giọng trầm lắng, thỉnh thoảng sinh động thay đổi linh hoạt nhưng lúc nào cũng toát lên một tấm lòng vị tha sâu sắc với một tình yêu trong sáng, thực lòng.

Bài thơ của Puskin ngắn gọn, giản dị, cô đọng, súc tích nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc về một tình yêu có ý nghĩa và bài thơ thực sự xứng đáng được coi là “viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga”.

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài Tôi yêu em – Mẫu 5

Puskin thi sĩ của tình bạn và tình yêu, ông là thi sĩ khai thác đề tài tình yêu và biến chúng thành tình yêu đẹp và cao thượng. Tôi yêu em của Puskin là một bài thơ đầy ý nghĩa và nhân văn.

Tôi yêu em nằm trong số những bài thơ tình hay được sáng tác bởi Puskin. Bài thơ gồm có 8 câu, mang những lời lẽ trung thực, giản dị làm rung động lòng người.

“Tôi yêu em tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai”

Tôi yêu em dành tặng tình cảm một cách nhẹ nhõm, kín đáo, đôi lúc là sự nhút nhát bên trong nhưng điều đó thể hiện một tình yêu thầm kín và chung thủy.

Yêu em bằng tình cảm nhẹ nhõm, sâu đậm nhưng nếu như tình cảm không mang lại hạnh phúc thì ta nên kết thúc và đừng để e bận tâm.

“Nhưng không để em nhọc lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài”

Một tình yêu đơn phương, không có sự hồi đáp nói đúng hơn là tình yêu vô vọng nhưng thể hiện nhiều sắc thái trong tình yêu đó là sự nhút nhát, hay ghen tuông khi yêu ai đó, tình yêu mang lại sự chờ đợi và thỉnh thoảng cả khổ đau, giày xéo tâm hồn.

“Tôi yêu em thầm lặng không hy vọng
Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Nhưng trên hết nhân vật trữ tình cầu mong những điều tốt đẹp nhất tới với người tôi yêu, đó là sự thực lòng, cao thượng nét đẹp vĩnh hằng trong tình yêu lứa đôi.

“Tôi yêu em, yêu thực lòng, đằm thắm
Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”

Con người trong tình yêu dù có bị từ chối, hay yêu thầm lặng đều có trái tim khoan dung, nhân hậu mong muốn người mình yêu sẽ hạnh phúc, câu cuối của bài thơ “Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em” thể hiện nhân vật trữ tình là con người cao thượng, giàu lòng nhân ái.

Bài thơ Tôi yêu em mang màu sắc buồn của tình yêu đơn phương luôn thầm lặng chờ đợi nhưng quan trọng nhất vẫn là một tình yêu đẹp, trong sáng, cao thượng mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ tới với người yêu. Lời thơ giản dị, thực lòng mà sâu sắc.