Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi (9 mẫu)

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê gồm 9 mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về những ý nghĩa sâu xa mà thi sĩ muốn gửi gắm vào đó. Nhan đề bài thơ Những ngôi sao xa xôi là cách để tác giả ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, ý thức dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây để củng cố tri thức môn Văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả hơn nhé.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 1

Đặt nhan đề cho truyện ngắn của mình là “những ngôi sao xa xôi” đây là một dụng ý nghệ thuật của Lê Minh Khuê, bằng cách nói ẩn dụ nhà văn đã so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong với những ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Đặt tên cho tác phẩm tương tự nhà văn đã tạo ra một hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời biểu hiện những nét đẹp tâm hồn và phong cách của những cô gái, Nho, Phương Định, chị Thao: Trẻ trung, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu thương chịu khó phân tích chúng ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kỳ. những chị xứng đáng là “những ngôi sao xa xôi” trên đỉnh Trường Sơn, dẫn đường cho mọi thế hệ, những ngôi sao trên bầu trời cách mệnh dẫn đường cho dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, không chỉ vậy nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, rất đặc trưng cho Văn Học thời kỳ chống Mỹ

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 2

Những ngôi sao xa xôi là một nhan đề rất lãng mạn, rất đặc trưng của văn học thời kháng chiến chống Mĩ. Nhan đề xuất phát từ ánh mắt nhìn xa xăm của Phương Định, lời những minh chủ sở hữu tài xế ngợi ca họ, hình ảnh lãng mạn, đẹp và trong sáng lại thích hợp với những cô gái mộng mơ đang sống và đấu tranh trên cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn những năm chống Mĩ (60-70) khốc liệt. Ba cô gái trẻ là ba vì sao xa xôi trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi, dịu dàng mát mẻ như sương núi, có sức mê hoặc lòng người. Đó là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mệnh trong những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. Phương Định, Nho hay Thao đều là những “ngôi sao xa” nơi cuối rừng Trường Sơn, sáng ngời vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mệnh. Bằng khả năng sáng tạo và nhờ có những ngày từng lăn lộn với chiến trường ” Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã có một chỗ đứng vững vàng, luôn hấp dẫn người đọc.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 3

Thoạt đầu, có vẻ như không có gì thật gắn bó với nội dung của truyện. Với hình ảnh ẩn dụ “Những ngôi sao xa xôi” và chỉ sắp tới cuối câu chuyện, hình ảnh những ngôi sao mới xuất hiện trong những xúc cảm hồn nhiên, mộng mơ của Phương Định, ngôi sao trên bầu trời thành phố. Ánh sáng của những vì sao thường nhỏ bé, không dễ trông thấy, không rực rỡ chói lóa như mặt trời, và cũng không bằng bạc, thấm đẫm bao phủ như mặt trăng. Nhiều khi nhìn lên bầu trời, ta phải thật chuyên chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy.

Và phải chăng vẻ đẹp của những cô thanh niên xung phong ấy cũng tương tự. Và chúng lại «xa xôi», vì vậy phải thật chuyên chú mới nhìn thấy được, mới yêu và quý trọng những vẻ đẹp như thế.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 4

Nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” không chỉ là nói lên hình ảnh đẹp khởi đầu lung linh trên bầu trời đêm thành phố qua sự liên tưởng của Phương Định. Mà đây còn là nói tới đôi mắt của Phương Định có vẻ đẹp xa xăm như lời những anh đội viên hay khen cô. Sử dụng hình ảnh này còn là một cách để tác giả ngợi ca về vẻ đẹp tâm hồn và ý thức dũng cảm của tổ trinh sát mặt đường.

Đó là vẻ đẹp của những con người khát khao lập nên những sự tích anh hùng, họ chính là những ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời đêm Trường Sơn. Vì vậy cách gọi ấy là ngợi ca vẻ đẹp lãng mạn của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn chống Mĩ khốc liệt.

Xem thêm: Top 16+ bài Phân tích Những ngôi sao xa xôi ngắn gọn nhất

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 5

Nhan đề “Những ngôi sao xa xôi” trước hết là những ngôi sao trên mũ của người đội viên của những cô gái thanh niên xung phong. “Những ngôi sao xa xôi còn là hình ảnh của quê hương luôn hiển hiện trong tâm trí của những cô gái thanh niên xung phong. “Những ngôi sao xa xôi” còn có ý nghĩa biểu tượng. Đó là thứ ánh sáng dịu dàng, cái ánh sáng ẩn hiện xa xôi lại có sức mê hoặc lòng người. Đó là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mệnh của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. những cô thanh niên xung phong là “Những ngôi sao xa xôi” nơi cuối rừng Trường Sơn đều ngời sáng vẻ đẹp của con người anh hùng cách mệnh .…

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 6

Là biểu tượng cho vẻ đẹp anh hùng của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn (Nho, chị Thao, Phương Định) ở họ luôn có những phẩm chất tốt đẹp và sức tỏa sáng kì diệu. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu thương chịu khó phân tích ta mới cảm nhận được vẻ đẹp diệu kì đó. những chị xứng đáng là những ngôi sáng óng ánh trên đỉnh Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi còn là phương tiện để nhà văn thể hiện tình cảm của mình dành cho những đội viên đang tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 7

Toàn bộ câu truyện hầu như không có gì gắn bó với nhan đề của câu chuyện. Chỉ phần cuối đoạn hồi ức của Phương Định mới xuất hiện: Hình ảnh những ngôi sao (trong xứ sở thần tiên, ngôi sao trên bầu trời thành phố).

Nhan đề biểu hiện cho những tâm hồn hết sức hồn nhiên, lãng mạn, mộng mơ của những cô gái thành phố. Biểu hiện cho những khát vọng, mong ước trong tâm hồn thiếu nữ về cuộc sống yên bình, êm đềm giữa những gì sắp gũi, khốc liệt của chiến tranh, không khí sững sờ của bom đạn trở nên xa vời. Ánh trăng của những vì sao thường nhỏ bé không dễ trông thấy, nó không rực rỡ, chói lòa như mặt trời và cũng không bằng bạc như mặt trăng, trên bầu trời cần chuyên chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy, phải trăng vẽ đẹp của những cô thanh niên xung phong cũng như vẻ đẹp của những ngôi sao phải thật chuyên chú mới nhìn thấy vẻ đẹp đó để ta trân trọng và yêu quý.

-> Ý nghĩa: Làm vượt trội tâm hồn trong sáng, mộng mơ, ý thức dũng cảm trong cuộc sống đấu tranh vô cùng gian khổ đã hi sinh của những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

giảng giải nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Toàn bộ câu truyện hầu như không có gì gắn bó với nhan đề của câu chuyện. Chỉ phần cuối đoạn hồi ức của Phương Định mới xuất hiện: Hình ảnh những ngôi sao (trong xứ sở thần tiên, ngôi sao trên bầu trời thành phố)

Nhan đề biểu hiện cho những tâm hồn hết sức hồn nhiên, lãng mạn, mộng mơ của những cô gái thành phố. Biểu hiện cho những khát vọng, mong ước trong tâm hồn thiếu nữ về cuộc sống yên bình, êm đềm giữa những gì sắp gũi, khốc liệt của chiến tranh, không khí sững sờ của bom đạn trở nên xa vời. Ánh trăng của những vì sao thường nhỏ bé không dễ trông thấy, nó không rực rỡ, chói lòa như mặt trời và cũng không bằng bạc như mặt trăng, trên bầu trời cần chuyên chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy, phải trăng vẽ đẹp của những cô thanh niên xung phong cũng như vẻ đẹp của những ngôi sao phải thật chuyên chú mới nhìn thấy vẻ đẹp đó để ta trân trọng và yêu quý.

-> Ý nghĩa: Làm vượt trội tâm hồn trong sáng, mộng mơ, ý thức dũng cảm trong cuộc sống đấu tranh vô cùng gian khổ đã hi sinh của những cô thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

Phân tích nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Nhan đề Những ngôi sao xa xôi như muốn gợi nhớ về những ngôi sao trong trí tưởng của nhân vật Phương Định, đó là khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc và rét mướt khi cô gái trẻ được sống trong tình thương của gia đình. Điều này cho thấy tấm lòng của cô luôn luôn hướng về gia đình, về nơi chôn rau cắt rốn.

Những ngôi sao xa xôi còn là biểu tượng cho tâm hồn hết sức tươi trẻ, lãng mạn và mộng mơ của những cô gái thành phố đi là thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt. Đây cũng là biểu hiện cho những khát vọng hết sức giản dị của những tâm hồn thiếu nữ, ước mơ về một cuộc sống êm đềm, yên bình. Điều này đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiến tranh khốc liệt, không khí bom đạn sững sờ, tất cả những thứ thảm khốc này nhường nhịn như đều trở nên lu mờ trước những ước mơ vô cùng tươi đẹp của những cô gái. Ánh sáng của những vì sao có thể không rực rỡ và chói lòa được như mặt trời, không sáng tỏ được như mặt trăng, phải thật sự để tâm mới có thể trông thấy ánh sáng tinh khôi của những vì sao. Qua đây, tác giả nhường nhịn như muốn nói rằng vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong cũng giống như vẻ đẹp của những ngôi sao trời, phải thật chuyên chú quan sát, cảm nhận thì mới thấy được những vẻ đẹp đáng được trân quý toát ra từ sâu trong tâm hồn họ.

Nhan đề của tác phẩm còn muốn nói lên rằng, ba cô gái đi làm thanh niên xung phong giống như những ngôi sao sáng trên bầu trời vô cùng rộng lớn, ý thức yêu nước, sự dũng cảm, vẻ đẹp tâm hồn của họ luôn toả sáng óng ánh một cách diệu kì. Và họ càng tỏa sáng hơn nữa khi tràn đầy nhiệt huyết để luôn hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn gian khổ. Sự tỏa sáng của họ khiến người dân Việt Nam bao đời đều cảm thấy khâm phục.

Không những thế, nhan đề còn như một lời khẳng định về vẻ đẹp tâm hồn của những thanh niên trẻ Việt Nam, đồng thời truyền tụng những phẩm chất đáng quý đó. Người Việt Nam luôn sẵn sàng đứng lên, tỏa sáng như những vì sao óng ánh để đấu tranh bảo vệ sự tự do, độc lập của dân tộc.

Dù là một câu chuyện ngắn viết về đề tài chiến tranh, song, nhan đề của tác phẩm khiến cho người đọc không có cảm giác về sự khốc liệt cũng như mất mát của cuộc chiến. Người đọc chỉ thấy ánh lên những niềm tin, những tia hy vọng óng ánh như những vì sao trời, những tia hy vọng, những niềm lạc quan về một tương lai tươi sáng – ngày mà quốc gia được hoàn toàn độc lập. Và sự lạc quan toát ra ngay từ nhan đề chính là ngụ ý sâu sắc của nhà văn Lê Minh Khuê khi đặt tiêu đề Những ngôi sao xa xôi cho tác phẩm của mình.

Nói tóm lại, qua nhan đề này, tác giả Lê Minh Khuê muốn làm vượt trội tâm hồn mộng mơ, trong sáng của những cô gái trẻ, đồng thời cũng muốn truyền tụng ý thức dũng cảm của những cô gái trong cuộc đấu tranh vô cùng gian khổ vì độc lập dân tộc. những cô gái đã hi sinh cả tuổi thanh xuân trên tuyến đường Trường Sơn thảm khốc – đây cũng là biểu tượng, là hình ảnh đẹp tượng trưng cho cả một thế hệ trẻ Việt Nam vô cùng can đảm thời kháng chiến chống Mĩ cứu nước.