Lí lẽ và bằng cớ mà Lê Đạt nêu lên đã thực sự thuyết phục chưa (2 Mẫu)

Ở phần 2 của văn bản Chữ bầu lên thi sĩ, tác giả đã tranh luận với hai quan niệm rất phổ biến? Vậy những lí lẽ và bằng cớ mà tác giả nêu lên đã thực sự thuyết phục chưa? Mời những bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của GrabHanoi nhé.

Lí lẽ và bằng cớ mà tác giả nêu lên ở đoạn 2 đã thực sự thuyết phục chưa mang lại 2 gợi ý tham khảo. từ đó giúp những bạn học sinh lớp 10 có thêm nhiều tài liệu ôn tập, trau dồi tri thức, nhanh chóng biết cách trả lời thắc mắc 3 bài Chữ bầu lên thi sĩ trang 85 sách Kết nối tri thức 10. Vậy sau đây là nội dung chi tiết Lí lẽ và bằng cớ mà tác giả nêu lên ở đoạn 2, mời những bạn đón đọc nhé.

Bạn Đang Xem: Lí lẽ và bằng cớ mà Lê Đạt nêu lên đã thực sự thuyết phục chưa (2 Mẫu)

Ở phần 2 của văn bản, tác giả đã tranh luận với hai quan niệm rất phổ biến:

Xem Thêm : Tóm tắt Thần Gió ngắn gọn nhất (2 Mẫu)

– Thơ gắn liền với những xúc cảm bột phát, “bốc đồng”, làm thơ không cần quyết tâm.

– Thơ là vấn đề của những năng khiếu đặc biệt, xa lạ với lao động lầm lũi và nỗ lực trau dồi học vấn.

Những lí lẽ và bằng cớ mà tác giả nêu lên đã thực sự thuyết phục chưa? Hãy nói rõ ý kiến của bạn.

Trả lời câu 3 trang 85 SGK Văn 10 tập 1 KNTT

Gợi ý 1

Xem Thêm : Cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 1

– Những lí lẽ, bằng chứng mà tác giả nêu lên đã có sức thuyết phục.

  • Với ý kiến thứ nhất: tác giả nêu ra lý lẽ “những cơn bốc đồng thường ngắn ngủi” và đưa ra dẫn chứng “Làm thơ không phải đánh quả. Và không ai trúng số độc đắc suốt đời” cùng câu nói của Trang Tử: “vứt thánh bỏ trí”.
  • Với ý kiến thứ 2, tác giả phản đối bằng cách đưa ra ý kiến ngược lại và đưa ra các dẫn chứng là những nhà thơ nổi tiếng như Lý Bạch, Xa-a-đi, Gớt, Ta-go.

– Ý kiến của bản thân: Trước hết, những tranh luận về thơ của Lê Đạt là vô cùng xác đáng. Nhưng với tôi, thơ cũng có thể gắn liền với những cảm xúc bộc phát và là vấn đề của những năng khiếu đặc biệt. Vì thơ thường xuất phát từ sự đồng cảm, những rung động bên trong con người. Do đó, thơ luôn đến một cách tự nhiên trong tâm hồn người và những dòng thơ ngẫu hứng là những dòng thơ chân thật nhất. Ngoài ra, không phải ai làm thơ cũng có thể trở thành nhà thơ bởi yếu tố thiên bẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tài năng thiên bẩm giúp con người tạo ra những bài thơ trong khoảnh khắc ngẫu hứng một cách nghệ thuật và trọn vẹn.

Gợi ý 2

Theo em, những lí lẽ và bằng cớ trên chưa thực sự thuyết phục với hầu hết người đọc. Tuy là bình luận về cái nhìn đối với 2 quan niệm này nhưng người viết bình luận còn mang tính chủ quan. Ông có thể so sánh thơ của những thi sĩ Việt Nam với thơ ca những thi sĩ nước ngoài, hoặc có thể sử dụng những lời bình của những nhà bình luận trước đây từng bình về 2 quan niệm này để so sánh.


Hy vọng bài viết ” Lí lẽ và bằng cớ mà Lê Đạt nêu lên đã thực sự thuyết phục chưa” trên đây của GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 10 KNTT