“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh” (Dàn ý + 3 mẫu)

Chúng tôi xin giới thiệu tài liệu Bài làm văn mẫu lớp 9: Nghị luận về câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh”, giới thiệu cho những bạn cách làm một bài văn nghị luận xã hội. Tài liệu này gồm dàn ý chi tiết và 3 bài văn mẫu lớp 9 Nghị luận về câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh”, kính mong những bạn và quý thầy cô cùng tham khảo.

Dàn ý Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Trong cuộc sống mỗi con người được sinh ra đều có trị giá. Cũng giống như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. (Xukhôm linxki)

II. Thân bài

1. giảng giải:

– Hạt cát vô danh: sự nhỏ bé, mờ nhạt giữa một sa mạc rộng lớn.

=> Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một thế cuộc nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định trị giá của chính mình.

– “Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”.

=> Mỗi người phải biết sống có ích, biệt được trị giá của bản thân trong xã hội.

tương tự, câu nói khuyên mỗi con người hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân, sống là một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp trong thế cuộc. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

2. Bình luận:

– Mỗi người sinh ra đều có một trị giá riêng đối với bản thân họ, gia đình và xã hội.

– toàn cầu rộng lớn còn con người thì nhỏ bé, nhưng không vô danh tầm thường.

– Bản thân mỗi người phải ý thức được trị giá của mình nằm ở đâu và phát triển nó: tìm ra điểm yếu và khắc phục, tìm ra điểm mạnh để phát triển.

=> Chỉ khi làm được điều đó, mỗi người chúng ta mới có thể để lại những dấu ấn tốt đẹp cho thế cuộc, khiến cho những người biết tới chúng ta phải nhớ tới với lòng yêu thương kính trọng.

– Một số dẫn chứng:

  • Trên toàn cầu: nhà chưng học Newton (quá khứ), tổng thống Obama (hiện tại)…
  • Ở Việt Nam: chủ toạ Hồ Chí Minh…

3. Liên hệ bản thân

– Là một học sinh đang đứng trước một kì thi quan trọng, tôi luôn quyết tâm học tập thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhất từ đó có thể chứng minh khả năng của bản thân.

– Tôi cũng luôn quyết tâm sống thật có ích: thường xuyên tham gia những hoạt động tự nguyện, trợ giúp bạn bè trong học tập…

III. Kết bài

– Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi con người sinh ra đều có những trị giá riêng.

– Chúng ta hãy sống sao để có thể lưu lại “dấu ấn trên mặt đất và trong trái tim người khác”.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh – Mẫu 1

Xukhôm linxki đã từng nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Thật vậy, mỗi con người sống đều phải tạo ra cho mình những trị giá riêng thật tốt đẹp.

Được sinh ra trên đời là một điều thực sự tốt đẹp và hạnh phúc. Vậy vì sao mỗi người không sống một thế cuộc ý nghĩa? Cũng giống lời khuyên mà Xukhôm linxki: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Trước hết, “hạt cát” thể hiện sự nhỏ bé ít ỏi đối lập với một sa mạc cát mênh mông. Con người cũng vậy, mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ bé sống giữa một toàn cầu biết bao nhiêu con người. Nhưng không chỉ nhỏ bé, đó còn là một “hạt cát vô danh”, từ “vô danh”, hai từ “vô danh” muốn thể hiện sự mờ nhạt, vô định. Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một thế cuộc nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định trị giá của chính mình. Bản thân họ luôn cho mình chỉ là một “hạt cát” dễ dàng bị cuốn trôi theo gió, không lưu lại một dấu ấn gì cho thế cuộc. Nhưng không phải vậy, mỗi con người được sinh ra “để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Mỗi người phải biết sống có ích, biết được trị giá của bản thân nằm ở đâu trong xã hội và có quyền chứng minh điều đó. tương tự, câu nói trên khuyên mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân. Hãy sống và cống hiến để trở thành một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp cho thế cuộc. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

Cuộc sống của mỗi người có ý nghĩa hay không phụ thuộc vào cách sống của họ. Hoặc chúng ta quyết tâm để biến nó trở nên tốt đẹp, hoặc chúng ta bỏ mặc thế cuộc trôi theo vô định. Trên toàn cầu, có được bao nhiêu con người vĩ đại như những nhà chưng học Anhxtanh, Newton hay Edison sáng chế ra những phát minh vĩ đại cho nhân loại? Họ đã ghi tên mình vào lịch sử toàn cầu với những phát minh, định luật có ích cho sự phát triển của nhân loại. Hay như ở Việt Nam, cũng có được bao nhiêu con người vĩ đại như chủ toạ Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, họ là những người lãnh đạo tài năng có công lao to lớn với sự nghiệp phóng thích dân tộc quốc gia? Những con người ấy, tuy đã ra đi nhưng họ thực sự đã lưu lại cho thế cuộc mình một dấu ấn, lưu lại trong trái tim mỗi người một tình cảm tốt đẹp. Cũng có cả những con người thông thường, họ không quá vĩ đại tương tự, nhưng họ lại sống thực có ý nghĩa. Đó có thể là những đội viên lính biển đang ngày đêm bảo vệ nơi biển đảo của tổ quốc để đổi lại sự yên bình cho nhân dân. Đó có thể là những thầy cô giáo luôn tận tâm với học trò, bồi dưỡng nên những thế hệ thành công là chủ sở hữu tương lai của quốc gia. Đó cũng có thể là lực lượng y chưng sĩ đang nhiệt tình đương đầu với tử thần để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Hay đó là những người nông dân, ngày ngày vất vả ngoài đồng áng để tạo ra những sản phẩm an toàn, thơm ngon cho người tiêu sử dụng và xuất khẩu ra toàn cầu… Tất cả những con người đó, họ không sống có mục tiêu khi làm tốt công việc của bản thân mà còn trợ giúp phát triển xây dựng quốc gia nhờ thành tựu lao động mình tạo ra. Sống không chỉ vì bản thân mà còn vì cộng đồng. Sống không nông cạn mà sống đầy nhiệt huyết, biết yêu thương chia sẻ.

Nhưng có những con người lại chọn lựa lối sống như “hạt cát vô danh”. Họ chỉ sống thu mình trong một ốc đảo nhỏ bé. những người đó chắc hẳn sẽ bị quên lãng giống như những hạt cát nhỏ bé trong sa mạc, cuộc sống chỉ tồn tại mà không có ý nghĩa. Điều này có thể bắt gặp nhiều nhất ở giới trẻ. Một phòng ban không nhỏ giới trẻ ngày nay đang sống một cách nông cạn, không hợp lí tưởng sống. Họ chỉ nghĩ tới lợi ích tư nhân, chạy theo những trị giá vật chất xa hoa, chạy theo thời đại. Ví dụ như khi chọn lựa trường đại học, nhiều học sinh chỉ lựa chọn lựa theo yêu cầu của gia đình hoặc những ngành nghề đang nóng ngày nay chứ không quan tâm tới ham mê hay sự thích hợp của bản thân với công việc đó. có rất nhiều người sa ngã vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật để rồi phải trả giá bằng cả thế cuộc. Người thân của họ luôn cảm thấy xấu hổ và đau lòng. Những lối sống đó thực sự đáng lên án.

tương tự, câu nói trên thực sự đúng đắn khi nhắc nhở con người phải sống ý nghĩa, không trở thành một hạt cát vô danh. Hướng tới những chân trị giá tốt đẹp của cuộc sống. Cũng giống như một câu nói rất nổi tiếng của nhân vật Pa-ven trong “Thép đã tôi thế đó”: “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ăn năn vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì quá khứ ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt nhắm mũi xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh phóng thích loài người”.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh – Mẫu 2

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những trị giá nhất định. Đúng như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” (Xu-khôm lin-xki).

“Hạt cát” tượng trưng cho sự nhỏ bé giữa một sa mạc mênh mông. Con người cũng vậy, mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ bé sống giữa một toàn cầu rộng lớn với hơn bảy tỷ người. Nhưng không chỉ nhỏ bé, đó còn là một “hạt cát vô danh”, từ “vô danh” thể hiện sự mờ nhạt, vô định của hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc rộng lớn ấy. Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một thế cuộc nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định trị giá của chính mình. Họ luôn nghĩ rằng bản thân mình chỉ là một “hạt cát” cứ thế bị cuốn trôi theo gió, không lưu lại một dấu ấn gì cho thế cuộc. Nhưng không phải vậy, mỗi con người được sinh ra “để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Mỗi người phải biết sống có ích, biết được trị giá của bản thân nằm ở đâu trong xã hội và có quyền chứng minh điều đó. tương tự, câu nói trên khuyên mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân, sống là một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp cho thế cuộc. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

toàn cầu mà chúng ta đang sống thực sự quá rộng lớn. Nhưng tạo hóa đã tạo ra con người với những trị giá tốt đẹp nhất. Bản thân mỗi người sinh ra đều có một trị giá riêng đối với bản thân họ, gia đình và xã hội. Chỉ khi làm được điều đó, mỗi người chúng ta mới có thể để lại những dấu ấn tốt đẹp cho thế cuộc, khiến cho những người biết tới chúng ta phải nhớ tới với lòng yêu thương kính trọng. Trên toàn cầu, có được bao nhiêu con người vĩ đại như những nhà chưng học Anhxtanh, Newton hay Edison sáng chế ra những phát minh vĩ đại cho nhân loại. Ở Việt Nam, cũng có được bao nhiêu con người vĩ đại như chủ toạ Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp phóng thích dân tộc của loài người. Nhưng mỗi người đều có thể làm được những công việc có ích cho xã hội. Điều đó xuất phát từ chính việc bạn sống có ham mê, theo đuổi ham mê và thành công trong ngành nghề mà mình theo đuổi. Những doanh nghiệp biết tận dụng khó khăn trong đại dịch để phát triển ngành nghề thương nghiệp điện tử. Những doanh nghiệp sáng tạo ra sản phẩm tiêu sử dụng mới tới từ nguyên liệu mới như bún thanh long, bánh mì dưa hấu vừa để khắc phục khó khăn của doanh nghiệp vừa để khắc phục khó khăn của bà con nông dân. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, có nhẽ những người mà chúng ta cảm thấy hàm ân nhiều nhất có nhẽ chính là những y chưng sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, họ chỉ là những con người nhỏ bé nhưng không tầm thường. Mỗi giờ mỗi phút họ đang vật lộn với tử thần để đem lại sự sống cho bệnh nhân. Có những sinh viên y khoa, tự nguyện tham gia hỗ trợ công việc phòng chống dịch bệnh, tuy còn trẻ nhưng mỗi người trong số họ đều đã ý thức được trách nhiệm với cộng đồng. Có những con người thầm lặng như những đội viên công an, quân nhân phải nhường nơi ở của mình cho những người tới cách ly. Không chỉ vậy, cũng có những người dân thông thường họ đã cùng nhau chung tay đóng góp cho công việc chống dịch: ủng hộ khẩu trang cho những ý chưng sĩ, sáng kiến về cây gạo ATM trợ giúp người nghèo… Phải chăng những con người nhỏ bé đó, họ chính là những con người sống có ích và đã lưu lại dấu ấn trong trái tim mỗi người chúng ta về một tấm lòng cao thượng tốt đẹp?

Nhưng có những con người lại chọn lựa lối sống như “hạt cát vô danh”, sống nhạt nhòa vô ích, không có cá tính không có sự khác biệt. Họ chỉ sống thu mình trong một ốc đảo nhỏ bé. Người đó sẽ bị quên lãng giống như hạt cát nhỏ bé trong sa mạc, cuộc sống tồn tại không ý nghĩa không thấy được trị giá thế cuộc như cuộc sống vô nghĩa. Một số phòng ban thanh niên ngày nay rơi vào tình trạng nghiện game, nghiện mạng xã hội rồi bỏ bễ việc học tập. Từ đó trở thành những con người không có công việc, không có mục đích sống dễ dàng sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Những con người đó không để lại được dấu ấn cho thế cuộc mà còn khiến những người xung quanh cảm thấy xấu hổ, đau lòng và thậm chí là muốn quên đi.

Còn đối với riêng tôi, là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Khi đọc được câu nói này, tôi chợt hiểu ra bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa. quyết tâm học tập để giành được kết quả cao nhất có thể trong kì thi sắp tới. Cùng với đó, tôi cũng luôn tích cực tham gia những hoạt động tự nguyện: ủng hộ vì người nghèo, trợ giúp bạn bè có hoàn cảnh khó khăn… Từ đó, tôi mới có thể chứng minh cho mọi người thấy mình là một người có ích cho gia đình và xã hội.

Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi con người sinh ra đều có những trị giá riêng. Chúng ta hãy sống sao để có thể lưu lại “dấu ấn trên mặt đất và trong trái tim người khác”.

Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh – Mẫu 3

Con người sinh ra tuy thông thường nhưng không sống tầm thường. Cũng giống như câu nói của Xukhôm linxki: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”.

Một “hạt cát” thể hiện sự nhỏ bé ít ỏi, đối lập với một sa mạc cát mênh mông. Con người cũng vậy, mỗi người chỉ là một hạt cát nhỏ bé sống giữa một toàn cầu biết bao nhiêu con người. Nhưng không chỉ nhỏ bé, đó còn là một “hạt cát vô danh”, từ “vô danh”, hai từ “vô danh” muốn thể hiện sự mờ nhạt, vô định. Con người giống như “hạt cát vô danh” chỉ khi họ sống một thế cuộc nhạt nhòa, vô ích và không dám tự khẳng định trị giá của chính mình. Bản thân họ luôn cho mình chỉ là một “hạt cát” dễ dàng bị cuốn trôi theo gió, không lưu lại một dấu ấn gì cho thế cuộc. Nhưng không phải vậy, mỗi con người được sinh ra “để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. tương tự, câu nói trên khuyên mỗi chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của bản thân. Hãy sống và cống hiến để trở thành một người có ích, ghi lại một dấu ấn tốt đẹp cho thế cuộc. Tuy nhỏ bé nhưng không vô danh, mà sẽ để lại những điều tốt đẹp trong trái tim mỗi người chúng ta quen biết.

Mỗi con người sinh ra đã là một cá thể độc lập, được thượng đế tạo ra với một sứ mệnh riêng. Quan trọng, chúng ta phải hoàn thành tốt sứ mệnh ấy. Sống một thế cuộc có nghĩa. Cho dù chỉ là một hạt cát nhỏ bé, cũng là một hạt cát góp phần tạo nên một sa mạc mênh mông, chứ không phải bị cuốn bay theo gió bụi. Trong thực tế, có tấm gương tiêu biểu cho câu nói của Xukhôm linxki. Đó là những bậc vĩ nhân của toàn cầu như Lênin hay Hồ Chí Minh. Họ đã tìm ra tuyến đường đấu tranh phóng thích cho dân tộc họ khỏi quân thù xâm lược. Hay như Nick Vujicic, người đàn ông không có cả chân lẫn tay, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của bản thân đã trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp toàn cầu. Anh chính là một biểu tượng cho sự kiên cường, mạnh mẽ và sống có ý nghĩa. Bản thân mỗi con người, cũng có thể sống một thế cuộc có nghĩa, nếu như bản thân không ngừng quyết tâm tham khảo, trau dồi và định vị được trị giá của bản thân. Luôn giữ được sự tự tin, dám khẳng định tiếng nói của tư nhân để trở thành một bản sắc riêng biệt chứ không chạy theo đám đông nông cạn. Có rất nhiều người tự ti nghĩ rằng mình quá tầm thường, chẳng có cống hiến gì cho xã hội. Nhưng họ không biết rằng, một xã hội được tạo ra từ tất cả những con người nhỏ bé. Mỗi công việc mà tốt chúng ta đang làm, mỗi hành động nhỏ mà có ích chúng ta đang thực hiện cũng có thể thay đổi toàn cầu theo chiều hướng tích cực hơn.

Đừng lựa chọn lựa cách sống như một hạt cát vô danh hay thu mình trong ốc đảo của bản thân. Người đó sẽ bị quên lãng giống như hạt cát nhỏ bé trong sa mạc hay một giọt nước giữa đại dương. Rất nhiều thanh niên ngày nay không tìm được lí tưởng sống, sống một thế cuộc vô nghĩa. Hằng ngày, chỉ lặp lại công việc như một người máy. Sống đó mà như chỉ đang tồn tại Những con người đó không để lại được dấu ấn cho thế cuộc sẽ chẳng có được thứ tình cảm chân quý của mọi người xung quanh.

Đối với chúng tôi, những học sinh cuối cấp thì việc quyết tâm không ngừng học tập tăng tri thức để hoàn thành tốt kì thi quan trọng sắp tới chính là mục tiêu hàng đầu. Cùng với đó, tôi cũng luôn tích cực tham gia những hoạt động tự nguyện: ủng hộ vì người nghèo, trợ giúp bạn bè có hoàn cảnh khó khăn… tương tự, mỗi học sinh sẽ trở thành những con người có ích cho xã hội, xứng đáng với cương vị chủ sở hữu tương lai của quốc gia.

thế cuộc của mỗi con người giống như một cuốn tiểu thuyết. Mỗi ngày qua đi, chúng ta lại tự viết nên những câu chuyện có ý nghĩa cho thế cuộc mình. Để tới khi câu chuyện ấy kết thúc, chúng ta có thể cảm thấy tự hào và thoả nguyện.


Hy vọng những mẫu ” Nghị luận về câu nói Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé