Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng của người Việt Nam

Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng của người Việt Nam gồm tuyển tập nhiều bài văn mẫu hay nhất của những bạn học sinh lớp 9 trên toàn quốc. Với tài liệu này sẽ giúp những bạn học sinh tham khảo thêm cách làm văn nghị luận xã hội đồng thời củng cố thêm vốn từ và tham khảo thêm nhiều ý tưởng hay. Sau đây là nội dung chi tiết, mời những bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng – Mẫu 1

Không chỉ cần những chiến công lừng lẫy, những phát minh vĩ đại, những nghĩa cử lớn lao, những tư nhân kiệt xuất, cuộc sống này còn cần cả những cử chỉ nhỏ bé mà văn minh của tất cả mọi người để trở nên tươi đẹp, an lành. Một trong những điều tưởng chừng giản dị mà rất đỗi cần thiết ấy là văn hóa xếp hàng. Bạn sẽ chẳng cảm thấy vui vẻ nếu như rơi vào những tình huống chen lấn, cãi vã vì chuyện xếp hàng mà việc giành chỗ của người khác để được thanh toán trước trong siêu thị được nêu ở đề bài là một ví dụ thường gặp.

Bạn Đang Xem: Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng của người Việt Nam

Trước hết, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình huống giả thiết trong đê’ bài là tình huống rất phổ biến trong đời sống. Mỗi người có thể đã gặp tình huống này ở đâu đó như ở cầy rút tiền ATM, tại cửa hàng ăn uống, trong rạp chiếu phim… Nhưng dù ở bất kì đâu, hành động chen lấn và giành chỗ của người khác mà không chịu xếp hàng theo trình tự luôn là hành vi khiếm nhã, thiếu văn hóa. nếu như rơi vào tình huống trên, chúng ta không nên mất tĩnh tâm và cũng không được lặng im mà phải xử lí một cách nhanh chóng, thẳng thắn. Không những vậy, việc xử lí có thể còn phải diễn ra ở nhiều mức độ. trước tiên, em sẽ đề nghị bạn một cách nhẹ nhõm “Mình tới trước, bạn tới sau, bạn nên vẽ đúng vị trí của mình để được thanh toán”. nếu như bạn cố tình bỏ qua, em sẽ sử dụng lời nói mạnh mẽ hơn “Ở nơi công cộng, ai củng phải xếp hàng để công bằng và nhanh chóng. Khi mất thời gian ở chỗ này là bạn cũng mất luôn vị trí tốt hơn ở phía sau”. Nhưng khi lời nói không có tác dụng, em sẽ nhờ tới sự can thiệp của những cô chú nhân viên ở siêu thị và những người cùng xếp hàng với mình để bạn tuân thủ sự ván minh, công bằng nơi cống cộng. hy vọng, qua tình huống này, bạn sẽ hiểu văn hóa xếp hàng và không lặp lại hành động tương tự ở nơi khác.

Văn hóa xếp hàng đơn thuần là việc cộng đổng cùng tuân thủ việc xếp hàng theo trình tự, có người trước, người sau theo một trật tự nhất định ở nơi công cộng. Ngoài ra, văn hóa xếp hàng còn thể hiện qua thái độ văn minh khi biết giữ trật tự, không gây lộn xộn và hành động đẹp khi trợ giúp hoặc nhường lối cho người già, phụ nữ có thai, em nhỏ, người khuyết tật… Người Việt đã từng có hình ảnh đẹp về văn hóa xếp hàng thời kì bao cấp, khi người ta xếp hàng từ hai, ba giờ sáng để mua cân gạo, miếng thịt… nhưng vẫn luôn tuần tự và tôn trọng những người xung quanh, không để xảy ra chuyện tranh giành, cãi vã. Thực tế, nhiều người trong cộng đồng cũng có được ý thức tốt đẹp này. Điều đáng tiếc là ý thức đẹp ấy chưa phải là số đông. Bởi vậy, lâu nay chuyện xếp hàng của người Việt đã tốn nhiều giấy mực của tạp chí, khiến cho hình ảnh người Việt xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế. Thật không khỏi hổ thẹn khi nhìn lại cảnh hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy nhau để có được miếng miễn phí trên phố Đoàn Trẩn Nghiệp (Hà Nội) năm 2013; cảnh trèo rào, chen lấn để được tắm miễn phí trong công viên nước Hồ Tây năm 2015… Và hàng ngày, thầy cô vẫn phải nhắc nhở học sinh xếp hàng ngay ngắn, vắng những chú cảnh sát giao thông là đường tắc và tiếng còi xe inh ỏi trên phố phố của những đô thị được coi là phát triển văn minh, hay ngay cả Ban tổ chức đã nỗ lực hết sức cũng không thể ngăn được hàng nghìn, hàng triệu người dẫm đạp lên nhau tại những lễ hội lớn…

Xem Thêm : Nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook (24 mẫu)

Văn hóa xếp hàng vừa là nét đẹp của đời sống con người nói chung, bất ; ì kể là thời kì xưa cũ hay thời kì hiện đại, vừa là một kỉ luật vô cùng cần thiết để chúng ta giữ gìn được cuộc sống văn minh, tiến bộ. xếp hàng đúng vị trí, tôn ! ì trọng người xung quanh, những hành động ấy tuy nhỏ nhưng lại có vai trò và ý nghĩa to lớn. Trước hết, xếp hàng có văn hóa giúp mọi việc diễn ra trôi chảy, nhanh chóng và công bằng. Điểu đó còn giúp tiết kiệm thời gian, giúp phòng tránh những xúc cảm tiêu cực và những sự việc đáng tiếc. Sở dĩ văn hóa xếp hàng còn yếu trong cộng đồng chúng ta vì nhiều nguyên nhân mà trước tiên và quan trọng nhất là ý thức kém của mỗi người. Thói ích kỉ, sự thiếu nhẫn nại cùng tâm lý đám đông đã khiến hành vi xấu xí này nhân rộng và ăn sâu trong cộng đồng. Hậu quả là, tất cả tạo nên bức tranh cảnh quan cộng đồng lộn xộn và ẩn chứa nguy cơ bất hòa, vũ lực.

Đáng trách hơn, có những người sẵn sàng nổi nóng khi người khác giành chỗ của mình nhưng lại thản nhiên chen lên trước người khác. Thậm chí, có những người sẵn sàng nói láo, ngụy biện bằng những lí do tư nhân như “Tôi có việc gấp” để phá vỡ trật tự xếp hàng. Và thật đáng xấu hổ lúc đó không phải là hiện tượng đơn lẻ mà là hiện tượng phổ biến. Sự dễ dãi, tâm lí quen chộp giật, được việc mình trong cách xếp hàng còn góp phần di căn tạo nên thói quen chạy chọt cửa sau, phong cách làm việc thiếu nhiều năm kinh nghiệm cùng nhiều bất công trong những ngành nghề khác.

Để khắc phục thực trạng trên, cẩn có sức mạnh cộng đồng thể hiện trong ý thức kỉ luật chung và hành động chung chống lại bất kì hành vi thiếu văn hóa nào; cần có sức mạnh giáo dục của nhà trường, xã hội và cần có thèm khát sống tử tế, sống có tư cách của mỗi người. toàn cầu đã cho chúng ta những tấm gương tuyệt vời như cách người Nhật xếp hàng nhận cứu trợ sau thảm họa kép động đất – sóng thần năm 2011; cách người Pháp, người Thụy Điển, người Hàn Quốc xếp hàng thực hiện nếp sống văn minh. Và không ở đâu xa, ngay trong ngôi trường chúng ta học, ngay trong khu phố chúng ta sống và ngay ở bất kì nơi công cộng nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy kế bên những người ý thức kém là những người nhẫn nại xếp hàng. Để bảo vệ sự công bằng để những người có ý thức tốt và chính chúng ta không phải chờ đợi hay khó chịu vì những người thiếu ý thức, cẩn có văn hóa xếp hàng của cộng đồng, của dân tộc.

Lịch sử đã ghi nhận những chiến công hiển hách của tổ tông ta trong quá trình đấu tranh chống thực dân, phát xít, đế quốc. Hãy để bạn bè quốc tế thấy rằng kế bên hình ảnh người Việt anh hùng còn là người Việt văn minh, người Việt khiêm nhượng, xóa nhòa hình ảnh người Việt xấu xí ngày nay. Quan trọng hơn cả, sống có văn hóa.

Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng – Mẫu 2

Xem Thêm : Phân tích khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh (5 mẫu + Dàn ý)

Văn hóa Việt Nam là nền văn hóa phát triển trong nền văn minh lúa nước. Chúng ta đã trải qua và phát triển hàng nghìn năm mới phát triển tới được ngày ngày hôm nay. Tuy nhiên có nhưng vấn đề về văn hóa mà chúng ta cần phải nhìn nhận và đánh giá lại mà một trong số đó là văn hóa xếp hàng. Từ xa xưa tổ tông đã khuyên chúng ta, phải biết yêu thương chia sẻ lẫn nhau “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “lá lành đùm lá rách”, thì giờ đây chúng ta lại ngậm ngùi vì những hiện tượng chen lấn xô đẩy, xâu xé tị đua lẫn nhau, kể cả rất nhiều nơi không đáng chen lấn.

Chúng ta chưa thể quên được những hình ảnh chen lấn nhau tại lễ hội đền Hùng năm 2016, trong khi chốn linh thiêng thì con người ta lại chen nhau, xô đẩy nhau để được thắp hương. Hay cảnh tượng chen lấn tại nhà ga, siêu thị… nhường như người Việt chúng ta quá thân thuộc với cảnh chen lấn nhau, người sau chen người trước mạnh ai nấy thắng. Thi thoảng chúng ta lại chứng kiến cảnh tượng người ta đánh nhau vì người này lên trước, chị kia lên sau. Hiện nạy, chúng ta đã quên đi những nét đẹp xếp hàng thời bao cấp, cái thời cái ăn còn chưa no nhưng chúng ta đã biết xếp hàng chờ đợi để được mua tem phiếu. Không chen lấn xô đẩy, ai tới trước thì được mua trước, có khi còn nhường cho những cụ già được lên mua trước. Nét văn hóa này đã lùi xa và ngày nay chúng ta chẳng còn biết xếp hàng như ngày xưa nữa. Ngay cả học sinh chúng ta cũng vậy xếp hàng phải có thầy cô giáo đứng kế bên thì mới có thể xếp hàng ngay thẳng được. Văn hóa xếp hàng chính là một trong những điểm nóng mà chúng ta cần quan tâm, và lên án. Nhìn lại ở những nước phát triển khác như Nhật Bản, Mỹ… dù có trong hoàn cảnh nào thì họ vẫn có trật tự trước sau, xếp hàng đầy đủ. Chúng ta hẳn chưa quên vụ nổ nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cách đây mấy năm trước tuy nhiên không có bất kỳ một hiện tượng chen lấn xô đẩy nào mà tất cả mọi người đều xếp hàng một cách ngay ngắn để nhận hàng viện trợ từ chính phủ.

vì sao văn hóa Việt Nam chúng ta lại kém tương tự? trước tiên phải kể tới ý thức của con người, tính ích kỷ đã dẫn tới những hiện tượng chen lấn, xô đẩy, không có văn hóa xếp hàng. Và cũng do một phần do nền văn minh lúa nước đã tác động rất nhiều tới văn hóa xếp hàng của đại đa số người Việt chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai trong số những người Việt Nam chúng ta đều không có văn hóa xếp hàng, có rất nhiều người có rất có ý thức trong việc xếp hàng. Đây chính là những tấm gương sáng mà chúng ta cần học tập, noi theo để tạo nên một xã hội văn minh có văn hóa xếp hàng. Xây dựng một xã hội văn minh tốt đẹp thì chúng ta có những giải pháp nhất định để ai cũng có thể xếp hàng một cách văn minh hơn.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận xã hội về văn hóa xếp hàng của người Việt Nam” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 9