Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp (3 mẫu)

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp của GrabHanoi tổng hợp lại và đăng tải. Đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho những bạn bổ sung kỹ năng viết văn nghị luận xã hội lớp 9, cũng như có thêm tài liệu ôn thi vào lớp 10. Dưới đây sẽ là 3 bài văn mẫu nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp, mời quý thầy cô và những bạn cùng tham khảo.

Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp – Mẫu 1

Mỗi người trong xã hội của chúng ta luôn có cách xử sự, cách biểu thị theo ý riêng của mình, không ai giống ai, hay lặp lại của ai cả. Tuy nhiên, nó luôn nằm trong một phạm vi nào đó đã định sẵn, một mực thước tắc, quy luật. Có người cách xử sự người khác gặp một lần là thấy quý mến, có người làm mất thiện cảm ngay từ lần gặp trước tiên vì quá thô lỗ, không phép tắc,…cách xử sự có thể trong giao tiếp, trong xử sự thông thường, hay là trong chuyện giờ giấc, vì vậy nhân dân ta đã có câu: “ Đúng giờ là một cử chi đẹp”.

Vậy “ đúng giờ” là thế nào ?. Và thế nào mới là “cử chỉ đẹp” ?.

Cử chỉ là những hành động do con người tạo ra, có thể ngẫu nhiên hoặc là có tính toán trước. Cử chỉ đẹp là thái độ văn minh, lịch sự, một tư cách văn hóa, một cách xử sự rất trọng thể, nhân văn, có đạo lí. Như là gặp người khác phải chào hỏi, trên xe buýt nhường ghế cho trẻ em và người già, không vứt rác ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Ngày xưa, nhân dân ta quy định giờ giấc bằng tiếng gà gáy, cứ nghe gà gáy lại vác cuốc ra đồng, nhờ vào mặt trời mà xác định được sáng, trưa, tối. Tuy nhiên cuộc sống rất nền nếp, luôn theo một quy luật định sẵn. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã phát minh ra đồng hồ, nào đồng hồ treo tường, đồng hồ đeo tay, đồng hồ trên những thiết bị thông minh, rất nhiều phương thức để phục vụ giờ giấc cho con người. Tuy nhiên, người đúng giờ thì ít, sai giờ thì nhiều, với tá lý do không thể chấp nhận. Không đúng giờ thể hiện ý thức của con người, thiếu văn minh, đáng chê trách.

Trong công việc, học tập hay lao động, từng nơi đã quy định những mốc thời gian làm việc khác nhau, những nhân viên và học sinh phải tuân thủ đầy đủ. nếu như không sẽ bị xử phạt, một học sinh đi học muộn thì chắc chắn sẽ bị ghi vào sổ đầu bài trừ điểm thi đua, một anh người lao động đi làm việc muộn sẽ bị khiển trách và bị trừ lương. Việc đúng giờ rất là quan trọng, nó là một cử chỉ đẹp vì:

Người đúng giờ là người có phong cách khoa học, đạo đức, văn minh, lịch sự. Nó là nền nếp học tập, làm việc khoa học, khi chưng bảo vệ đánh trống thì tất cả học sinh phải vào lớp, những ai đi muộn thì sẽ bị phạt. Thầy cô giáo phải lên lớp giảng bài đúng giờ, dạy đúng tiết, làm đúng việc mà không được làm điều dư thừa tác động tới thời gian của người khác. Học sinh cứ theo tiếng trống mà tuân thủ, không cần ai nhắc nhở, thói quen tốt, ý thức tự giác. Nhân viên trong cơ quan, nhà máy tuân thủ làm việc đầy đủ, đúng giờ tám tiếng một ngày, không được làm sai quy định.

Đúng giờ thể hiện ý thức biết quý trọng thời gian như vàng ngọc. Thời gian là thứ ra đi sẽ không bao giờ quay trở lại nữa, quý trọng thời gian cũng như là quý trọng bản thân mình vậy, luôn đúng giờ là đã thấy bóng vía của người thành công. Một người luôn sai giờ sẽ chẳng bao giờ có tiền trình cả. Có những công việc mà một phút kiếm vài trăm triệu đồng, vì vậy nên chỉ chậm chân một tẹo là sẽ không còn gì. Thời gian như tiền nong, đúng giờ giúp bạn có được rất nhiều thứ đáng có.

Đúng giờ thể hiện sự tự trọng và lòng tôn trọng người khác. Khi đi học, việc bận đi học đúng giờ là sự tôn trọng của bạn dành cho thầy giáo và ý thức trách nhiệm của bạn với việc học. Bạn đi họp lớp, việc bận tới đúng giờ là sự tôn trọng và yêu quý của mình dành cho bạn bè. Gặp đối tác, nếu như bạn để đối tác chờ thì đồng nghĩa bạn đang mất đi một thời cơ và bạn đã bị mất điểm tương đối nhiều. Bạn bắt người khác chờ mình là oai, là có quyền, điều ấy quá sai vì ý thức của bạn quá kém, người khác chỉ cảm thấy khinh thường bạn hơn thôi. Bạn rất thích một người đứng giờ, từ ngày hôm nay hãy làm một người đúng giờ.

Đúng giờ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như là sự tự tin, phong thái tử tế, phóng khoáng, làm việc luôn kế hoạch, thời gian rõ ràng, luôn có những nguyên tắc cụ thể cho bản thân. Người đúng giờ rất có tác phong lãnh đạo, nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Đúng vậy, đúng giờ là một cử chỉ đẹp của con người. Văn hóa đúng giờ là nét đẹp của mỗi người nhưng không ít người có tư tưởng “ giờ cao su”, đi muộn về sớm làm cho người xung quanh khó chịu, công việc vì mình mà bị ngưng chậm. Vì vậy, mỗi người có ý thức về việc đúng giờ để rèn luyện bản thân có nền nếp mà làm mọi thứ xung quanh tốt đẹp hơn.

Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp – Mẫu 2

Trong giao tiếp hàng ngày giữa cộng đồng, mọi người thường có một nét riêng nào đó, để lại ấn tượng sâu sắc, hoặc văn minh lịch sự, hoặc khiếm nhã, hoặc trang nhã, hoặc thô lỗ đáng chê…trước cặp mắt bàn dân thiên hạ. Tục ngữ có câu nói về ấn tượng trong giao tiếp: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo xống”. Lại có câu nói về cử chỉ, về chuyện đúng giờ:

“Đúng giờ là một cử chỉ đẹp”

Thế nào là cử chỉ? Thế nào là cử chỉ đẹp? – Cử chỉ là việc làm biểu lộ một thái độ nào đó. Cử chỉ đẹp biểu lộ một thái độ văn minh, lịch sự, một tư cách văn hóa, một cách xử sự rất trọng thể, tự trọng, nhân văn, theo đạo lý và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ví dụ : lễ phép chào hỏi người mà mình gặp, nhường bước cho người lớn tuổi, người già; lên xe buýt nhường ghế cho phụ nữ mang thai, cho em nhỏ, cho người tật nguyền, cho người già …

Trong học hành, trong lao động, trong họp hành, bất cứ ai cũng phải chấp hành đúng giờ, bởi lẽ “đúng giờ là một cử chỉ đẹp”; nếu như không biết, hoặc thực hiện “không đúng giờ” là thiếu văn minh lịch sự, đáng chê trách.

vì sao đúng giờ lại là một cử chỉ đẹp?

Ngày xưa, nhân dân ta sống và lao động theo tiếng gà gáy, theo bóng mặt trời. Gà gáy sáng thì ra đồng: “Lao xao gà gáy rạng ngày/ Vai vác cái cày, tay dắt con trâu/ Bước chân xuống cánh đồng sâu/ Mắt nhắm mắt nhắm mũi mở, đuổi trâu ra cày…” (ca dao). Và khi “mặt trời xuống núi, bóng nhá nhem tối, vợ chồng bước vội về nhà”. “Hai sương một nắng” là nếp sống lao động chuyên cần của nông gia xưa nay.

Không biết dân ta biết sống và làm ăn theo đồng hồ từ năm tháng nào? Ngày nay, nhân dân ta hầu như ai cũng sống, cũng sinh hoạt, cũng học hành , làm ăn theo đồng hồ, theo giờ giấc. Trường học, cơ quan, nhà máy, công sở … đều có nội quy. Tàu xe đi, tới, phi cơ phát xuất, hạ cánh đều có lộ trình theo tuyến, hành khách phải đúng giờ. họp hành, lễ tết, hội hè, hiếu hỉ… cũng có kế hoạch, có tháng ngày giờ giấc, người nào liên quan phải chấp hành, phải thực hiện đúng giờ giấc, không thể tùy tiện được.

Đúng giờ là một cử chỉ đẹp. Đẹp vì thể hiện một phong cách khoa học, đạo đức, văn minh, lịch sự. Trong trường học, chú bảo vệ đánh trống báo giờ học, giờ ra chơi, giờ tan học phải thật đúng giờ. Thầy cô giáo vào lớp, giảng dạy, hết bài, hết tiết học, phải đúng giờ, không thể vào muộn để học sinh ngồi chờ, không thể kéo dài lê thê tiết học. nếu như sai giờ là thiếu kiểu mẫu, đáng chê trách. Học sinh phải đi học đúng giờ, không nên học hành bữa đực bữa cái! họp hành phải đúng lịch đúng giờ, không nên đăng đàn nói lan man “nói dài, nói dai, nói dại” để cử tọa phải chép mồm, ngáp vặt…và khinh thường! Nhân viên tới cơ quan, người lao động vào nhà máy, ai cũng phải thực hiện nghiêm túc “8 giờ vàng ngọc” không nên tùy tiện “đi muộn về sớm”!

Đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện lòng tự trọng và biết tôn trọng mọi người. Ăn cơm, đi ăn cỗ mà tới muộn để mọi người phải ngồi chờ thì sao coi được! Đi họp mà đi muộn sẽ bị mọi người nhìn bằng cặp mắt khinh thường.

Đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện một ý thức coi thì giờ quý như vàng bạc. Thời giờ trôi qua nhanh, thì giờ một đi không trở lại cho nên phải đúng giờ, không được lề mề, không được phung phí thì giờ. Có đúng giờ mới có thể tạo nên trị giá của cải vật chất và trị giá ý thức. những người đi họp chỉ vì “cái phong bao” thì họ chẳng quan tâm tới chuyện đúng giờ hay nội dung cuộc họp!

Tóm lại, đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện một nếp sống khoa học văn minh, biểu hiện một tư cách văn hóa vừa biết tự trọng và coi thì giờ quý báu như vàng bạc.

Mỗi người trong chúng ta cần có ý thức và nếp sống đúng giờ, coi trọng “văn hóa đúng giờ” để học tập, làm ăn và sống kiểu mẫu.

Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp – Mẫu 3

Đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện lòng tự trọng và biết tôn trọng mọi người. Ăn cơm, đi ăn cỗ mà tới muộn để mọi người phải ngồi chờ thì sao coi được! Đi họp mà đi muộn sẽ bị mọi người nhìn bằng cặp mắt khinh thường. Đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện một ý thức coi thì giờ quý như vàng bạc. Thời giờ trôi qua nhanh, thì giờ một đi không trở lại cho nên phải đúng giờ, không được lề mề, không được phung phí thì giờ. Có đúng giờ mới có thể tạo nên trị giá của cải vật chất và trị giá ý thức. những người đi họp chỉ vì “cái phong bao” thì họ chẳng quan tâm tới chuyện đúng giờ hay nội dung cuộc họp! Tóm lại, đúng giờ là một cử chỉ đẹp thể hiện một nếp sống khoa học văn minh, biểu hiện một tư cách văn hóa vừa biết tự trọng và coi thì giờ quý báu như vàng bạc. Mỗi người trong chúng ta cần có ý thức và nếp sống đúng giờ, coi trọng “văn hóa đúng giờ” để học tập, làm ăn và sống kiểu mẫu.


Hy vọng những mẫu “Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý kiến Đúng giờ là một cử chỉ đẹp” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé