Top 17+ mẫu Kết bài Tràng Giang hay nhất

Kết bài Tràng giang ngắn gọn, súc tích, thâu tóm được những vấn đề triển khai trong phần thân bài không chỉ tạo tiền đề cho người viết triển khai mạch văn một cách dễ dàng mà còn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người chấm. Kết bài hay về Tràng giang xoay quanh những chủ đề như: phân tích bài thơ Tràng giang, phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong Tràng giang, phân tích hai khổ đầu Tràng giang, phân tích khổ 2 Tràng giang. không những thế những bạn tham khảo thêm mở bài Tràng giang để đạt được kết quả cao trong bài thi học kì 2 môn Ngữ văn 11 sắp tới.

Kết bài vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong Tràng giang

Kết bài mẫu 1

Tràng giang là bài thơ có sự phối hợp hài hòa giữa chất đường thi cổ điển và chất hiện đại của phong trào Thơ Mới. Đây không phải “kiểu bình cũ rượu mới” mà là sự kế thừa và tiếp thu hết sức tinh tế của ông. Với bài thơ này ta thấy được một Huy Cận với vốn hiểu biết uyên thâm, nội lực dồi dào. Đằng sau những vần thơ ấy còn là lòng yêu nước trầm lặng mà sâu sắc.

Kết bài mẫu 2

Vẻ đẹp hiện đại lan tỏa qua những câu chữ sáng tạo, độc đáo của thi sĩ như sâu chót vót, dấu hai chấm thần tình. Nhưng vẻ đẹp ấy đọng lại cuối cùng là tấm trạng nhớ quê hương ngay khi đứng giữa quê hương, nét tâm trạng hiện đại của những nhà tri thức muốn đóng góp sức mình cho quốc gia mà đành bất lực, không làm gì được. Bài thơ sẽ còn mãi đi vào lòng người với phong cách tiêu biểu rất Huy Cận, với vẻ đẹp cổ điển trang nhã sâu lắng và vẻ đẹp hiện đại mang nặng một tấm lòng yêu nước, yêu quê hương.

Xem thêm: Top 19+ mẫu Phân tích Tràng giang ngắn nhất

Kết bài mẫu 3

Sự phối hợp của hai vẻ đẹp cổ điển và hiện đại đã tạo nên một “Tràng Giang” cao đẹp, rộng lớn, mênh mang, hùng vĩ. từ đó, Huy Cận đã bộc lộ nỗi sầu của một cái tôi đơn chiếc trước thiên nhiên hoang vu nhưng thấm đượm tình người và lòng yêu nước thầm lặng, da diết.

Kết bài mẫu 4

Tràng giang một trong những bài thơ xuất sắc của Huy Cận, tiêu biểu cho phong trào thơ mới những năm 1932-1945. Trong bài, ta nhận thấy những vẻ đẹp trữ tình vừa cổ điển lại vừa hiện đại của quang cảnh thiên nhiên mông mênh rộng lớn, đồng thời cũng là tâm trạng của tác giả trong nỗi buồn xa quê, nhớ nhà. Những điều đó đã gián tiếp thể hiện cái tình đời, lòng yêu quê hương quốc gia tha thiết của Huy Cận qua những vần thơ của Tràng giang.

Kết bài mẫu 5

Vẻ đẹp hiện đại lan tỏa qua những câu chữ sáng tạo, độc đáo của thi sĩ như củi một cành khô, cánh bèo mặt nước dạt, những cồn cát “sâu chót vót ; là, nét tâm trạng hiện đại của những nhà tri thức muốn đóng góp sức mình cho quốc gia mà đành bất lực, không làm gì được. Bài thơ sẽ còn mãi khiếp sợ lòng người với phong cách tiêu biểu rất “Huy Cận”, với vẻ đẹp cổ điển trang nhã sâu lắng và vẻ đẹp hiện đại mang nặng một tấm lòng yêu nước, yêu quê hương.

Kết bài phân tích bài thơ Tràng Giang

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 1

Tác phẩm là sự phối hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên mênh mông và quạnh hiu, hoang vắng. từ đó còn cho ta thấy một cái tôi đơn côi lạc lõng, một nỗi buồn vô tận giữa đất trời. Nhưng đồng thời bài thơ cùng thể hiện lòng yêu nước kín đáo mà vô cùng sâu lắng.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 2

Có hai thứ ấn tượng còn đọng lại sau khi đọc xong bài thơ là không gian vô cùng, vô tận của ngoại cảnh và nỗi buồn, nỗi đơn chiếc không giới hạn của lòng người. Cả hai như cùng kích ứng để càng rộng, càng lớn thì càng buồn, càng đơn chiếc khiến bài thơ như chất chứa, tích tụ nỗi sầu của cả nghìn năm lại vậy. Nhưng vượt lên trên hết, văn pháp đặc trưng và nhuần nhuyễn giữa chất cổ điển và hiện đại đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp dẫu có buồn. Song người đọc vẫn nhìn thấy một tình yêu quê hương quốc gia thầm kín hiện lên trong Tràng giang.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 3

Bài thơ “tràng giang” là bài thơ đặc sắc trong cuộc thế thơ ca của Huy Cận. Bài thơ là sự phối hợp văn pháp hiện thực đan xen văn pháp cổ điển đã khắc họa một bức tranh thiên nhiên u buồn, hiu quạnh, từ đó bộc lộ tâm trạng cô liêu, đơn độc của con người và một tình yêu quê hương, ngóng chờ về quê hương tâm thành, sâu sắc của thi sĩ. Bài thơ “tràng giang” của Huy Cận đã để lại rất nhiều tình cảm, ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 4

Bài thơ “Tràng Giang” đã vẽ trước mắt ta những một bức tranh hùng vĩ, với cách nhìn độc đáo vừa sắp vừa xa, vừa cao vừa sâu, nhưng bao trùm không gian ấy là một nỗi buồn. Đó không chỉ là nỗi buồn đơn chiếc lẻ loi của chính tác giả mà còn là nỗi buồn của một thế hệ khi phải sống trong cảnh nước mất nhà tan. Bức tranh mà Huy Cận tạo nên với những hình ảnh sắp gũi như sông nước bến thuyền vừa mang một vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại. Điều đó đã tô đậm thêm sự độc đáo trong thơ của Huy Cận.

Xem thêm: Phân tích bài thơ thương vợ ngắn gọn hay nhất

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 5

Nhìn chung toàn bộ bài thơ là nỗi buồn, đây là tâm trạng của những thi sĩ lãng mạng lúc bấy giờ, nỗi buồn của cả thế hệ thanh niên lúc bấy giờ chưa giác ngộ được lý tưởng cách mệnh, bài thơ này tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận “sầu ảo não”. Bài thơ “Tràng Giang” được đánh giá là bài thơ dọn đường cho thơ về quê hương quốc gia. Cách sử dụng ngôn từ thơ cũng như giải pháp tu từ là tạo nên một tác phẩm hay và đặc sắc.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 6

Bằng những hình ảnh giàu sức gợi, mang đậm phong vị Đường thi, với những hình ảnh cổ điển tiêu biểu, sử dụng thành công những giải pháp nghệ thuật đặc sắc, Huy Cận đã thể hiện được cái tôi độc đáo của mình trong thơ. Bài thơ bồi đắp, nuôi dưỡng cho tâm hồn mỗi người về tình yêu thiên nhiên tha thiết, lòng sâu nặng với quê hương dân tộc.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 7

Thời gian có thể phủ bụi một số thứ. Nhưng có những thứ càng rời xa thời gian, càng sáng, càng đẹp. “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài như thế. Cùng với tấm lòng chứa chan tình yêu quê hương quốc gia của thi sĩ, thi phẩm sẽ còn sống mãi với chúng ta cho tới tận muôn thuở.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 8

“Tràng giang” là bài thơ ca hát non sông quốc gia, do vậy dọn đường cho lòng người mới có “Đất nở hoa” và những “Bài thơ cuộc thế” đằm thắm, nồng hậu… sau này. Đọc “Tràng giang” để ta thêm yêu thêm nhớ đất trời sông núi quê hương.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 9

Bài thơ thể hiện cái buồn chung của một thời đại trong Thơ mới. Nhưng nỗi buồn toát ra từ cái đẹp của thiên nhiên thiếu liên lạc thiếu tình người chứ không phải cái buồn vì cảnh tù túng ngột ngạt trong Nhớ rừng của Thế Lữ. Bài thơ mang phong vị cổ điển ở hình ảnh, giọng điệu nhưng vẫn mang nét đặc sắc của thơ hiện đại ở không gian sắc màu, từ ngữ tới tứ thơ.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 10

Với “Tràng giang”, Huy Cận không chỉ mang tới bức tranh thiên nhiên rộng lớn, mênh mông mà từ đó tác giả còn nhấn mạnh sự đơn chiếc của “cái tôi” trước ngân hà rộng lớn. Sự đối lập này phần nào nói lên tình cảnh lẻ loi, sự trôi nổi của những kiếp người. Đồng thời tác giả bộc lộ nỗi niềm nhớ quê hương, tình cảm thiết tha với quốc gia của mình.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 11

Bài Tràng giang đã thể hiện nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương tới da diết của thi sĩ. Đứng trước cảnh thiên nhiên rộng lớn, thi sĩ đã tức cảnh mà sinh tình, đó là tình cảm tâm thành với quê hương quốc gia của thi sĩ. Với cách tiếp cận với những vấn đề sắp gũi trong cuộc sống, Tràng giang đã trở thành một sáng tác tiêu biểu của văn học Việt Nam.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 12

Hồn thơ Huy Cận là một hồn thơ hay và chịu thích ứng với thời cuộc, trước cách mệnh tháng tám với tư cách là một trí thức tiểu tư sản, trong những sáng tác của mình, ông thường bộc lộ những nỗi buồn thế sự, nỗi bất lực trước cảnh thay đổi của thời đại, cũng như cảnh đau thương của quốc gia, thể hiện tấm lòng yêu quốc gia sâu nặng. Tất cả những tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong Tràng giang bằng lối thơ vừa cổ điển vừa hiện đại, phối hợp cùng nỗi khiếp sợ sâu sắc với không gian rộng lớn, Huy Cận đã tạo ra một tác phẩm xuất sắc, để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc về thơ ca Việt Nam giai đoạn trước cách mệnh.

Kết bài phân tích Tràng Giang – Mẫu 13

Tràng giang là một bài thơ buồn, dòng nào cũng buồn. Cái buồn toát ra từ những vật bé mọn, như những kiếp người đơn chiếc, lạc lõng giữa không gian mông mênh. Nhưng Tràng giang là một bài thơ vẽ lên một phong cảnh đẹp, giàu màu sắc (núi bạc, bờ xanh, bãi vàng), nhiều đường nét hùng vĩ, mở ra vô tận (buồn điệp điệp, sâu chót vót, sông dài, trời rộng…), nhiều tương phản, nhiều động từ chỉ sức sống rộn ràng: sóng gợn, mây đùn, thuyền về, nước lại, nắng xuống, trời lên… Cái buồn của bài thơ rõ ràng không phải do cảnh vật tàn phai, không gian chật hẹp tù túng mọi vật chết chóc, ngưng đọng. Cái buồn như toát ra từ cấu tạo của toàn cầu, từ cái đẹp thiếu tình người, từ một sự mất mát những mối liên hệ có tính phổ quát gây nên. Một cái buồn đậm màu triết lí. Nỗi buồn này cũng phản ánh sự thay đổi của đời sống xã hội: xã hội cộng đồng truyền thống với vô vàn mối dây liên hệ đã đứt tung để thay vào một xã hội đô thị với những cái tôi rời rạc, đơn côi.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu bài Tràng giang

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 1

Thành công của hai khổ thơ chính là sự sáng tạo nghệ thuật, sự phối hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại. Sử dụng nhiều thi liệu trong thơ cổ, từ ngữ giản dị, giàu hình ảnh. Góp lại những trang thơ của Huy Cận ta không khỏi quên được nỗi buồn tê tái của thi sĩ trước cảnh vật, cảnh nước mất nhà tan. Bài thơ vừa mang đậm phong cách của Huy Cận, vừa là một dấu son chói lọi trong nền thơ ca Việt Nam và trong lòng độc giả.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 2

Hai khổ thơ đầu bài “Tràng Giang” của tác giả Huy Cận mang tới một không gian rợn ngợp với nỗi buồn và sự đơn chiếc trải dài vô tận. Một sự lẻ loi, đơn côi của con người trước dòng đời, không tìm thấy sự kết nối với toàn cầu ngoài kia. Cũng có nhẽ vì vậy mà tác phẩm luôn được rất nhiều độc giả yêu thích, không bị bụi của thời gian phủ mờ.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 3

Phân tích hai khổ thơ đầu bài Tràng giang đầy thi vị nhưng tới hai câu thơ cuối cùng chính là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của tác giả chẳng biết gửi vào đâu, chỉ biết chất chứa đong đầy trong trái tim. Câu thơ của Huy Cận khiến chúng ta liên tưởng tới tứ thơ của Thôi Hiệu:

Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai
Là sóng của sông hay là sóng trong lòng người

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 4

Qua 2 khổ thơ đầu, với những hình ảnh cổ điển thân thuộc và chất hiện đại chính là ở ý thức cái tôi thơ Mới. Cũng là nỗi buồn nhưng nó không còn gắn với quan niệm và chuẩn mực về đạo đức, trung hiếu tiết nghĩa như thơ ca trung đại, mà đó là nỗi buồn của riêng tư nhân cảm thấy đơn côi, bế tắc và lạc lõng trước thực tế. Thiên nhiên vì vậy dù mênh mông, hùng vĩ nhưng rất cô liêu và tiêu điều, hoang xơ. Bằng tình yêu thiên nhiên và trái tim của một cái tôi thơ Mới, với những giọng riêng, Huy Cận đã làm nên những vần thơ thật tinh tế mà thấm đượm xúc cảm buồn bã, thê lương.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 5

Hai khổ thơ trên sử dụng thể thơ thất ngôn rất hợp lý, hiệu quả cùng với sự phối hợp của những từ láy, giải pháp tu từ, thủ pháp nghệ thuật tương phản đã làm vượt trội lên nỗi sầu của cái tôi đơn chiếc trước thiên nhiên, trong đó thấm đượm tình người, tình đời, lòng yêu nước thầm kín mà thiết tha. Tràng giang là bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới, không chỉ mô tả quang cảnh quê hương quốc gia mà còn thể hiện 1 tình yêu nước sâu nặng cùng nỗi buồn đơn chiếc, đơn côi của con người ngay trên chính quê hương mình.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 6

Tác phẩm đã khép lại nhưng mỗi lần đọc bài thơ nói chung và hai khổ thơ đầu nói riêng ta như thấy được nỗi sầu nhân thế của tác giả trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Phân tích hai khổ đầu bài thơ Tràng giang nhưng có nhẽ đó chính là lý do vì sao dù ra đời đã lâu nhưng Tràng Giang vẫn không bị bụi thời gian phủ mờ nó vẫn còn sáng mãi trong lòng độc giả yêu thơ nhiều thế hệ.

Kết bài phân tích hai khổ thơ đầu – Mẫu 7

Hai khổ thơ đầu bài “Tràng giang”, tác giả Huy Cận đã gợi ra cả không gian rợn ngợp, nhưng tâm trạng của con người lại mang cảm giác sầu buồn, đơn chiếc, nỗi buồn như trải dài vô tận. Đó là sự đơn chiếc, lẻ loi của con người trước dòng đời, và không tìm thấy sự giao cảm của bản thân với cuộc thế.

Kết bài phân tích khổ cuối bài thơ Tràng Giang

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 1

Là khổ thơ xuất sắc nhất trong tác phẩm, và cũng là khổ thơ thể hiện rõ nhất nét tâm trạng của một chàng trai trí thức tiểu tư sản lúc bấy giờ. Thế mới hiểu vì sao người ta nói Huy Cận là cái mảnh hồn thiêng sông núi, và là nỗi sầu của nhân thế. Nhờ phối hợp những giải pháp nghệ thuật tài hoa đã làm vượt trội trị giá nội dung, tư tưởng của một phong cách thơ mới tài năng. Và Huy Cận mãi về sau khi nhắc tới vẫn sẽ luôn là một mảnh hồn không thể tách rời với văn học Việt Nam.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 2

Bài thơ Tràng giang, đặc biệt là khổ thơ cuối cùng, là sự kết tinh của những hình ảnh thơ hiện đại và cổ điển. Cách vận dụng sáng tạo thơ xưa của Thôi Hiệu với sự diễn đạt của riêng thi sĩ đã tạo nên một phong cách rất Huy Cận. Qua đây, người đọc có thể thấy được cảnh đẹp kì vĩ của non sông quốc gia và sự đơn chiếc, lạc lõng của người thanh niên đứng trước trời đất mà bất lực về bản thân.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 3

Thơ thất ngôn trong Tràng giang mang vẻ đẹp cổ kính, trọng thể. Mỗi khổ thơ nếu như đứng tách riêng ra sẽ trở thành một bài tứ tuyệt thể hiện sâu sắc cảm hứng mà tác giả đã viết trong lời đề từ: Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài. Nỗi buồn bâng khuâng và nỗi nhớ ấy là của một tấm lòng đang nguyện vọng quê hương. Âm điệu đoạn thơ trầm bổng như vô vàn sóng gợn buồn điệp điệp trong lòng người đọc lâu nay nay. Cảnh sắc hoàng hôn và lòng quê được nói tới trong đoạn thơ mãi mãi khơi gợi trong ta hình bóng quê hương yêu dấu. Tràng giang đã và đang mang theo bao vạn lí tình trong hồn ta.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 4

Khi ta phân tích khổ thơ cuối bài Tràng giang nhường nhịn như nó giúp khơi gợi trong chúng ta tình yêu quê hương quốc gia tha thiết, yêu cảnh sắc quê hương mình từ đó mà dạy chúng ta cách trân trọng cuộc sống, trân trọng những gì đang có.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 5

Bằng những giải pháp so sánh và sự tài tình mô tả của thi sĩ đã thể hiện rõ nỗi buồn, nỗi nhớ nhung quê hương của tác giả. Nỗi niềm nhớ quê hương khi đang đứng giữa quê hương, nhưng quê hương đã không còn. Đây là nét tâm trạng chung của thi sĩ mới lúc bây giờ, một nỗi lòng đau xót trước cảnh mất nước.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 6

Bài thơ Tràng Giang không chỉ thể hiện cảm giác buồn hay thương nhớ quê hương thông thường, mà còn thể hiện được tâm trạng lúc bây giờ đó là nỗi đau xót trước cảnh nước mất nhà tan, đó cũng là tình cảnh chung của những thi nhân đương thời.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 7

Trong Tràng Giang khổ thơ cuối đặc biệt với sự u ám và thể hiện nỗi buồn, nỗi nhớ quê hương của chính tác giả. Qua bài thơ tác giả mong muốn cuộc sống này trở nên ý nghĩa và tốt đẹp.

Kết bài phân tích khổ cuối – Mẫu 8

Đây là khổ thơ rất hay, hay ở sự phối hợp nhuần nhuyễn thơ cựu truyền với những nét hiện đại. “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài”. Cảm hứng lời đề từ ấy dàn trải trong ba khổ thơ đầu đồ rồi tụ hội, kết tinh trong khổ thơ cuối – khổ thơ có thể xem như một bài tứ tuyệt hay bộc lộ trung thực nhất, đượm đà tình yêu quê hương của tác giả.

Kết bài phân tích hai khổ thơ cuối bài Tràng Giang

Kết bài phân tích hai khổ cuối – Mẫu 1

Phân tích 2 khổ cuối bài Tràng giang càng thấy rõ hơn bức tranh quê hương đẹp đẽ, nên thơ với những hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam như bờ sông, cánh bèo mặt nước, củi khô, áng mây. Đó là tình yêu quê hương quốc gia sâu nặng, đã thấm vào từng con chữ. Đồng thời trong đó cũng thể hiện khát khao tìm được sự đồng điệu trong toàn cầu mông mênh của một tâm hồn thi sĩ luôn băn khoăn một “nỗi sầu nhân thế”.

Kết bài phân tích hai khổ cuối – Mẫu 2

Bài thơ “Tràng Giang” là một bài thơ vô cùng hay thể hiện bức tranh quê hương trong cảnh hoàng hôn vô cùng tươi đẹp, sinh động, với hình ảnh thân thuộc như cánh chim, mây trời, sông nước, rồi những cánh bèo mặt nước trôi. Phân tích hai khổ cuối bài Tràng giang xong, chúng ta có thể thấy tất cả đều gợi lên một bức tranh chiều tà vô cùng tinh tế, tươi đẹp nhưng thể hiện một nỗi sầu nhân thế vô cùng sâu sắc trong lòng tác giả.

Kết bài phân tích hai khổ cuối – Mẫu 3

Nhận xét về Huy Cận, nhà phê bình Hoài Thanh từng viết: “Huy Cận có nhẽ đã sống một cuộc thế rất thông thường, nhưng ông luôn lắng tai mình sống để ghi lấy cái nhịp nhàng lặng lẽ của toàn cầu bên trong”. Đọc những vần thơ của thi nhân, chỉ mong cảm nhận và hiểu thêm một tẹo về con người thơ ấy. Sau khi phân tích 2 khổ cuối bài Tràng giang, chúng ta sẽ hy vọng một điều rằng “Tràng giang” sẽ còn mãi trôi, nhấp nhánh trên thi đàn Việt Nam, mãi trôi để nhớ để thương trong lòng người đọc.

Kết bài phân tích hai khổ cuối – Mẫu 4

“Tràng giang” là một bức tranh thiên nhiên đẹp nhưng buồn, đặc biệt hai khổ thơ cuối thể hiện tình yêu quê hương, quốc gia của thi sĩ. Tình yêu ấy mang tâm sự thầm kín của tác giả. Trong đó còn có sự phối hợp giữa hiện đại và cổ điển, xứng đáng là bài thơ hay nhất của tập “Lửa thiêng”.

Kết bài phân tích hai khổ cuối – Mẫu 5

Thơ mang đậm nét buồn, buồn ở đây không phải là buồn do cảnh vật tàn phai, không gian chật hẹp, tù túng hay chết chóc mà buồn vì cái đẹp thiếu tình người, từ một sự mất mát những mối liên hệ có tính phổ quát gây nên một cái buồn đậm màu triết lí, nỗi buồn đó cũng phản ánh sự thay đổi đời sống xã hội, khổ thơ cũng muốn nói lên nỗi buồn của những ai khi phải xa quê hương.

Kết bài phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang

Kết bài phân tích khổ thơ đầu – Mẫu 1

Tài năng “tả cảnh ngụ tình “của Huy cận thật tài hoa, khéo léo. Chỉ thông qua những hình ảnh giản đơn, “con sóng”, “ chiếc thuyền”, “ cành khô” mà ta dễ dàng bắt gặp trong biết bao bài thơ khác, nhưng trong thơ của Huy cận nó có thể truyền tải mạnh mẽ những xúc cảm rất riêng không thể hòa lẫn vào vào những bài thơ xưa. Vẻ đẹp hiện đại, đơn thuần mang nặng những tâm tư tình cảm, chân tình của tác giả sẽ mãi đi sâu vào trong lòng người.

Kết bài phân tích khổ thơ đầu – Mẫu 2

Bằng việc sử dụng những hình ảnh thơ chuẩn mĩ trong thơ xưa cùng hình ảnh thơ hiên đại qua cái nhìn của nhà thơ, kết hợp với các biện pháp tu từ nhân hóa, ẩn dụ, nghệ thuật đảo ngữ, ngôn từ giàu hình ảnh… Nhà thơ Huy Cận đã vẽ nên một bức tranh mênh mang, rộng lớn nhưng buồn man mác trên sông Hồng, đồng thời thể hiện nỗi buồn về sự nhỏ nhoi, vô định của kiếp người. Đoạn thơ nói riêng cùng bài thơ nói chung là những vần thơ tiêu biểu cho hồn thơ sầu nhân thế của Huy Cận một thời.

Kết bài phân tích khổ thơ đầu – Mẫu 3

Với những trị giá trên, khổ thơ đã góp phần không nhỏ làm nên trị giá nội dung và tư tưởng của Tràng Giang. Đồng thời thể hiện được phong cách nghệ thuật độc đáo của Huy Cận. Để rồi năm tháng lặng lẽ chảy trôi, tiếng thơ Huy Cận vẫn còn âm vang mãi trong lòng độc giả.

Kết bài phân tích khổ thơ đầu – Mẫu 4

Bài thơ “Tràng giang” nói chung cũng như khổ thơ đầu nói riêng đã đạt tới trình độ cao của văn học, khiến người đọc không thể nào quên được. Huy Cận thật khéo léo khi phối hợp tả quang cảnh thiên nhiên và nỗi lòng của mình vào trong đó. Dù tác giả không có nhắc trực tiếp tới quốc gia những từ tận sâu trong bài thơ đó là tình yêu Tổ quốc, một lòng đau đáu về quốc gia, luôn cầu mong cho quốc gia “quốc thái dân an”.

Kết bài phân tích khổ thơ đầu – Mẫu 5

Có thể nói với những hình ảnh độc đáo, tả cảnh ngụ tình tác giả đã vẽ nên bức tranh thủy mặc về cảnh sông nước. Qua khổ thơ thứ nhất ta có thể cảm nhận được nỗi buồn được thấm đẫm trong từng cảnh vật.

Kết bài phân tích khổ 2 bài thơ Tràng giang

Kết bài phân tích khổ 2 Tràng giang – Mẫu 1

tương tự chỉ là một đoạn thơ ngắn 4 câu vẻn vẹn, nhưng ta đã thấy được cái nỗi sầu của Huy Cận, đồng thời từ đó ta cũng thấy được cái tài hoa của một thi sĩ mang nỗi khiếp sợ không gian sâu sắc. Thơ Huy Cận vừa cổ điển vừa hiện đại, thật nhiều ý vị và sâu sắc biết mấy, đọc riết rồi ta như chìm vào thơ ông để buồn theo cái buồn của ông.

Kết bài phân tích khổ 2 Tràng giang – Mẫu 2

Huy Cận nói riêng, những thi sĩ lãng mạn nói chung, đã đem tâm trạng buồn, đơn chiếc của mình “phủ lên thiên nhiên”. Tuy nhiên ở bề sâu của nỗi sầu vũ trụ ấy vần là tình yêu thắm thiết đối với quê hương quốc gia. Điều đó lí giải vì sao thi sĩ Xuân Diệu đã nhận xét: “Tràng giang là bài thơ ca hát non sông quốc gia, do vậy dọn đường cho lòng yêu giang san Tổ quốc”

Kết bài phân tích khổ 2 Tràng giang – Mẫu 3

Cảnh sắc tràng giang được nói tới trong đoạn thơ là một không gian nghệ thuật đẹp mà buồn. Vẻ đẹp của những dòng sông trên mọi miền quốc gia tụ hội trong tâm hồn thi nhân. Vẻ đẹp của tình yêu quê hương, tình yêu sông núi. Tình yêu đó mang nỗi buồn sông núi, nỗi buồn về quốc gia của Huy Cận của thế hệ những thi sĩ thời tiền chiến. “Tràng giang” đã hợp lưu trong lòng người hơn 60 năm rồi. Đọc đoạn thơ trên, ta mới thấu hiểu nỗi lòng thi nhân trước cách mệnh: “Chàng Huy Cận khi xưa hay sầu lắm…”.

Kết bài phân tích khổ 2 Tràng giang – Mẫu 4

Khổ thơ thứ hai khép lại trong cái cô liêu chơi vơi của cả lòng người và tạo vật. Huy Cận thực tài tình khi đã dựng tả cả một bức tranh trời nước mênh mang mà đầy tâm tư sâu lắng.

không những thế những bạn xem thêm: phân tích bài thơ Tràng Giang, Phân tích khổ đầu Tràng Giang, Phân tích khổ cuối bài Tràng Giang, Phân tích 2 khổ thơ cuối Tràng Giang.