Nghị luận Bầu ơi thương lấy bí cùng hay nhất (3 mẫu)

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng gồm 3 bài văn mẫu, giúp những em học sinh lớp 9 tham khảo, tích lũy vốn từ để có thêm nhiều ý tưởng mới, hoàn thiện bài văn nghị luận xã hội của mình. Từ đó, còn giúp những em củng cố tri thức môn Ngữ văn 9 thật tốt, để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Vậy mời những em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của GrabHanoi:

Nghị luận Bầu ơi thương lấy bí cùng – Mẫu 1

Trái bầu xanh, trái bí xanh, theo gió trong sạch đựng tiếng hát vui chung. “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…”. Câu ca dao xưa đã thành bài hát ngân nga khắp nơi nơi như một lời nhắn nhủ những người dân nước Việt hãy giữ vững truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.

Bạn Đang Xem: Nghị luận Bầu ơi thương lấy bí cùng hay nhất (3 mẫu)

Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung trên một giàn. vì vậy bầu và bí trở nên sắp gũi, thân thiết. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà xa rời nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu, bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn để rồi ghen ghét, xa lánh nhau.

Vì sao vậy? bầu và bí tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Mưa thuận gió hoà, bầu bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chịu đựng. nếu như chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí dập, quả bí rụng, có nhẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa? Câu ca dao mượn chuyện bầu bí để nói chuyện con người, chuyện cuộc thế. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên thật tâm, kín đáo mà thiết tha, tế nhị.Sống ở trên đời, không ai giống ai. Mỗi người có một nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, mọi người vẫn có những chỗ giống nhau. Anh em ruột thịt có chung cha mẹ. Bạn bè cùng lứa chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. láng giềng láng giềng chung đường đi lối lại. Dù có khác nhau về điều kiện làm ăn, về lứa tuổi, ngành nghề, nhưng tất cả đều chung quê hương, quốc gia.Những hoàn cảnh chung, những nét giống nhau đã làm nên mối quan hệ ràng buộc, gắn bó, là cơ sở để sắp gũi, thông cảm. Và chính vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết thương yêu đùm bọc, nhường nhịn sẻ chia để công việc chung được tốt đẹp, hoàn cảnh chung được cải thiện, hạnh phúc chung được giữ vững. Không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt vì tình thương làm cho con người gắn bó với nhau hơn và cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.

Trong những thời kì nước ta bị ngoại bang xâm lược, nhân dân Việt Nam dẫu có người sang, kẻ hèn; người giàu, kẻ nghèo; người hạnh phúc, kẻ xấu số… nhưng tất cả đều chung nỗi khổ mất nước, nỗi nhục nô lệ, chung một mong ước độc lập, tự do. Chính vì vậy mà mọi người đã thương yêu, kết đoàn lại thành một khối để chống quân cướp nước. Đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên và cũng là điều kiện sống còn trước những hiểm hoạ đe doạ vận mệnh của quốc gia, dân tộc.Dân tộc ta chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong sản xuất, thời tiết và điều kiện tự nhiên tác động rất nhiều tới kết quả thu hoạch. nếu như mọi người không chung sức đắp đê chống lụt, trồng rừng ngăn lũ thì khó có thể bảo vệ được mùa màng và thành tựu lao động phải vất vả một nắng hai sương mới làm ra được. Trong điều kiện sống khắc nghiệt, nếu như không biết nương tựa vào nhau thì làm sao tồn tại nổi? Mối quan hệ chặt chẽ đã làm cho tình thương nảy nở và người Việt Nam đã coi đó là truyền thống quý báu tự bao đời.

Ca dao Việt Nam còn có câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước thì thương nhau cùng.

Cho dù cuộc sống ngày càng thay đổi, con người hiện đại chú ý nhiều tới quyền lợi tư nhân nhưng truyền thống kết đoàn và lòng nhân ái của dân tộc ta vẫn có trị giá trường tồn.

Nghị luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng

Việt Nam là một quốc gia từ lâu đời đã có truyền thống tương thân, tương ái, mọi người luôn quan tâm, trợ giúp lẫn nhau. Truyền thống tốt đẹp đó được phản ánh nhiều trong thơ văn, đặc biệt là trong ca dao – dân ca. Một trong số đó, chúng ta không thể không nhắc tới những câu ca dao đã trở nên thân thuộc với biết bao thế hệ người dân Việt Nam:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Xem Thêm : Top 19 bài Phân tích Mùa xuân nho nhỏ SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết

Thật vậy, ca dao – dân ca là lời ăn tiếng nói hằng ngày của người dân lao động. Qua đây, tổ tiên ta muốn gửi gắm biết bao bài học nhân sinh quý giá ở đời. Thế nên, ca dao – dân ca luôn nổi tiếng nói đa nghĩa, ẩn dụ. Hai câu ca dao này cũng vậy. Tầng nghĩa thứ nhất, người đọc có thể hiểu đó là bài ca dao nói về mối quan hệ giữa bầu và bí, hai loại quả thân thuộc trong dân gian. Cả hai đều là họ nhà cây leo. Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung trên một giàn. vì vậy bầu và bí trở nên sắp gũi, thân thiết. Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà xa rời nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu, bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn để rồi ghen ghét, xa lánh nhau. Vì sao vậy? Bầu và bi tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Mưa thuận gió hoà, bầu bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chịu đựng. nếu như chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí dập, quả bí rụng, có nhẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa?

Ngoài tầng nghĩa tường minh ấy, bài ca dao có ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Đó là mượn chuyện bầu bí để nói chuyện con người, chuyện cuộc thế. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên thật tâm, kín đáo mà thiết tha, tế nhị: Người với người cùng sống trong một xã hội, hít thở một bầu không khí,… thì hãy yêu thương lẫn nhau, đùm bọc lẫn nhau, kết đoàn với nhau.Vậy, vì sao phải kết đoàn, yêu thương trong cộng đồng? Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh rằng là trong những cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ khi cả dân tộc ta nắm tay nhau quyết hi sinh tất cả để giành độc lập và bảo vệ non sông nước nhà chúng ta đã thắng lợi mọi thế lực hùng mạnh nhất. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát do chiến tranh và thiên nhiên để lại vẫn luôn luôn cần được mọi người trợ giúp. Thật vậy, khi cả dân tộc ta hướng về miền Trung, về miền núi hay hải đảo xa xôi thì có rất nhiều những mạnh thường quân, những con người đã không tiếc tiền nong công sức của mình để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn.

Trong ca dao tục ngữ cũng có rất nhiều bài khuyên con người phải kết đoàn, yêu thương nhau:

“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”

Quả thực, sức mạnh của tình thương, của sư kết đoàn, gắn bó, trợ giúp lẫn nhau đã được thực tế chứng minh tính đúng đắn của nó. Dân tộc Việt Nam chúng ta với những truyền thống tốt đẹp đó đã thắng lợi biết bao quân thù xâm lược, giành độc lập – tự do và xây dựng được một xã hội văn minh, tốt đẹp như ngày ngày hôm nay.

Yêu thương, đùm bọc, trợ giúp lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, nhân dân ta và truyền thống này cần phải được phát huy không những ở thế hệ ngày nay mà còn phải duy trì tới tận ngày mai vì đây là đạo lí cốt lõi của con người, thể hiện lòng nhân giữa người với người. Trong thời đại ngày nay, khi xã hội toàn cầu hóa chúng ta có thể hiểu nghĩa rộng hơn của câu ca dao trên là cũng là loài người sống trên trái đất chúng ta phải biết yêu thương nhau, chia sẻ với nhau để chiến tranh không còn và xã hội ngày càng phát triển. Câu ca dao là lời dạy rét mướt tình người, khuyên chúng ta biết bỏ đi cái vị kỷ tư nhân để mở rộng tấm lòng yêu thương.Vậy, những hành động thế nào là thể hiện đúng với lời khuyên của bài ca dao? Chúng ta nhận thấy, có biết bao hành động thể hiện ý thức trợ giúp tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong xã hội cần được phát huy. Đó là quyên góp, trợ giúp đồng bào bị lũ lụt; chương trình kế hoạch nhỏ ủng hộ quần áo, sách vở cho trẻ em nghèo; hay là xây dựng những ngôi nhà tình thương cho những bà mẹ liệt sĩ, những cụ già neo đơn… Có biết bao những hành động thể hiện tình yêu thương, nhân ái giữa người với người trong cuộc sống. Mỗi người chúng ta cần phải nhận thức được rằng bằng những hành động và việc làm cụ thể như thế này là chúng ta đang góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn. Tục ngữ, ca dao Việt Nam cũng có rất nhiều câu khuyên nhủ mọi người nên sống yêu thương, kết đoàn, tiêu biểu nhất là câu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”Cho dù cuộc sống ngày một thay đổi, con người hiện đại chú ý nhiều tới cái riêng, tới tư nhân mình những truyền thống kết đoàn, nhân ái vẫn có trị giá trường tồn. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, bản thân tôi tự nhận thức được rằng những hành động nhỏ bé thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, yêu thương, trợ giúp những bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Và tôi hy vọng rằng, trong cuộc sống này, sẽ có rất nhiều hành động ý nghĩa tương tự được thực hiện để cho cuộc sống trở nên nhân văn hơn.

Bình luận câu Bầu ơi thương lấy bí cùng

Ca dao dân ca là cây đàn muôn điệu. Tiếng đàn ngọt ngào và sâu lắng ấy đã diễn tả đời sống tâm tình của con người Việt Nam từ bao đời nay. Ca dao dân ca có sức mạnh lớn lao, nó cho ta bao bài học về tình thương, đạo lí. Trên chặng đường lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước vẻ vang, ông cha ta luôn luôn nhắc nhở con cháu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Xem Thêm : Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong bài Nói với con (7 mẫu + Dàn ý)

Bầu và bí là hai loại cây thân thuộc của mỗi vườn quê, của mỗi gia đình nông dân Việt Nam. Là loại cây leo, nhưng bầu và bí lại “khác giống “. Hoa bí vàng, hoa bầu trắng nhạt. Quả bí thì dài, quá bầu thì tròn. Bầu chớ ngại bí nhám hơn bầu mà cách biệt nhau. Tuy “khác giống”, nhưng bí và bầu lại “chung giàn” tức là chung hoàn cảnh, chung điều kiện sống, sắp gũi bên nhau, chở che nhau để mình tươi tồn tại. Khi trời rét mướt mùa xuân, mưa nắng thuận hoà mùa hạ, đất màu tươi tốt, thì bí bầu chung hưởng, hoa trái trĩu cành. Gặp lúc nắng hạn bão tố, sâu bệnh, giàn đổ “lá gãy cành rơi” thì bí và bầu cùng chung thiến nạn, đắng cay ngọt bùi có nhau. Cho nên thật tự nhiên và giản dị “Bầu ơi thương lấy bí cùng”.

Bầu và bí là hai biểu tượng để nói về tình người và tình đời. Dưới phương thức ẩn dụ, nhân hoá và cảm thán, giọng thơ vang lên ngọt ngào, thấm thía, câu ca dao nêu lên một lời khuyên vừa nhẹ nhõm tế nhị vừa sâu sắc thật tâm cho mỗi chúng ta.

Chín mươi triệu người Việt Nam tuy “khác giống”, là Kinh, Thượng hay Mán, Mường, v.v…, là miền Bắc hay miền Nam, ở miền xuôi hay miền ngược, chúng ta có chung một Tổ quốc, một lịch sử, một nền văn hoá, một cơ đồ Việt Nam,… Chúng ta có thể khác nhau về gia đình, về hoàn cảnh, điều kiện sống, về trình độ văn hoá… nhưng lại đang tồn tại bên nhau, đang sống, học tập và làm ăn trong chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong cộng đồng người Việt, chúng ta có bao cái “chung” như bí và bầu “chung một giàn” vậy. Chung Tổ quốc, ấy là nghĩa đồng bào. “Một giọt máu đào hơn ao nước lạnh”. Chung thôn trang, phố phường, ấy là tình đồng hương. Chung trường, lớp, ấy là tình đồng học, bạn đồng môn. Ta còn có tình đồng nghiệp, tình đồng cảnh cùng chung ước mơ, hoài bão, v.v… Những nét “chung” ấy đã gắn bó mọi tâm hồn Việt Nam, xây nên tình yêu thương nhân dân quốc gia.

Tóm lại, câu ca dao đã nêu lên bài học tình thương, đạo lí, nhắc nhở chúng ta biết yêu thương, đùm bọc, chở che, trợ giúp lẫn nhau để xây dựng cuộc sống ấm lo, hạnh phúc trong tương lai.

vì sao phải biết sống trong tình yêu thương đùm bọc? Vì sự tồn tại mà mỗi con người Việt nam luôn luôn đặt tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào lên trên hết, trước hết, thiêng liêng, cao cả lắm. Vì cuộc sống mà mọi thành viên trong cộng đồng người Việt gắn bó với nhau, vinh nhục, khổ đau, khát khao toan lo, yêu thương, hận thù, đắng cay ngọt bùi cùng chung chịu và chia sẻ. Bị ngoại bang xâm lược, nước mất nhà tan, sống trong cảnh trâu ngựa, mọi con người Việt Nam kết đoàn yêu thương, cùng quyết tâm đuổi giặc, cứu nước.

Không ai có thể sống trong cô độc mà được hạnh phúc? Cuộc sống biến động, thiên tai địch họa triền miên, chỉ có tình thương yêu mới cho ta sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và thắng lợi. Tình thương yêu, chở che… còn cho ta niềm tin để “Đi tới và làm nên thắng trận”, hướng tới một ngày mai ca hát: “Còn non, còn nước, còn người …”. Một nghìn năm Bắc thuộc, một thế kỉ bị thực dân Pháp thống trị, lịch sử đã cho ta bài học về tình thương yêu kết đoàn dân tộc.

Đạo lí dân tộc ta coi trọng tình yêu thương, trợ giúp lẫn nhau. “Anh em như thể chân tay … Người trong một nước thì thương nhau cùng… Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, v.v… . Bằng máu, mồ hôi và nước mắt, bằng kinh nghiệm sống qua bốn nghìn năm lao động và tranh đấu, nhân dân ta đã lấy tình thương để tạo nên bản sắc dân tộc, bản lĩnh nòi. Chúng ta tự hào về truyền thống nhân nghĩa, nhân ái cao đẹp đã un đúc nên sức mạnh Việt Nam.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tiếng gọi thiết tha của tổ tiên hay lời núi sông? Trên hành trình đi tới ngày mai, mỗi con người Việt Nam có nghĩa vụ xây đắp đạo lí tình thương vì một nước Việt Nam giàu đẹp.


Hy vọng những mẫu “Nghị luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng” trên đây GrabHanoi sẽ mang lại cho các bạn đọc những tham khảo hữu ích. Đừng quên theo dõi GrabHanoi để được liên tục cập nhật những bài văn mẫu mới nhất bạn nhé

Nguồn: http://grabhanoi.com
Danh mục: Văn mẫu lớp 9